Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
spot_img
HomeViệc làmNgành Quan Hệ Quốc Tế Là Gì? Top 5 Vị Trí Việc...

Ngành Quan Hệ Quốc Tế Là Gì? Top 5 Vị Trí Việc Làm HOT Nhất

Hiện nay, Việt Nam đang có quan hệ hợp tác và ngoại giao với khoảng 180 nước thành viên Liên Hợp Quốc và quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia, vùng lãnh thổ và đồng thời đang là thành viên của trên 70 tổ chức khu vực và thế giới. Do đó, nhu cầu về nhân lực của ngành Quan hệ Quốc tế ngày một tăng cao. 

Nếu bạn muốn quan tâm chi tiết hơn về cơ hội nghề nghiệp của ngành quan hệ tế cũng như mức lương sẽ nhận được là bao nhiêu. Trong bài viết này, Mua Bán sẽ giải đáp hết cho các bạn. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu ngành quan hệ quốc tế?

Quan hệ quốc tế là gì?

Quan hệ Quốc tế (International Relations) là một ngành học có nội dung chuyên nghiên cứu các mối quan hệ ngoại giao trên phạm vi quốc tế, mối quan hệ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cùng với đó là vấn đề của các tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn đa quốc gia,…

quan hệ quốc tế
Quan hệ Quốc tế là ngành học chuyên nghiên cứu các mối quan hệ ngoại giao.

Trong thời buổi hội nhập kinh tế toàn cầu thì ngành Quan hệ Quốc tế (QHQT) hiện đang là ngành học quan trọng và có nhiều đóng góp, giúp thúc đẩy kinh tế quốc gia và các vấn đề mang tính chất khu vực, toàn cầu.

Quan hệ quốc tế cũng là ngành học rất hay ho, nó cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phục vụ cho nhu cầu làm việc ở các lĩnh vực kinh tế, văn hóa học, tâm lý học, truyền thông, ngoại giao,…

Khi học Ngành Quan hệ Quốc tế các bạn sinh viên sẽ được theo học các môn học chuyên ngành cơ bản như: Báo chí, Thông tin đối ngoại, Đàm phán quốc tế, Luật kinh doanh quốc tế, Nghiệp vụ về ngoại thương,… 

Lưu ý, Ngành Quan hệ Quốc tế và Ngành Quốc tế học khác nhau. Vậy Ngành Quốc tế học là gì? Quốc tế học (International Studies – IS) là ngành học nghiên cứu về các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa trên toàn thế giới. 

quan hệ quốc tế
Ngành Quan hệ Quốc tế và Ngành Quốc tế học khác nhau.

Ngành Quan hệ Quốc tế thi khối gì?

Để thi vào Ngành quan hệ quốc tế thì bạn cần thi các tổ hợp môn của các khối sau đây:

 • Khối A01: Toán, Vật Lý, Tiếng Anh.
 • Khối D01: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh.
 • Khối D14: Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh.
 • Khối D15: Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh.
quan hệ quốc tế
Ngành Quan hệ Quốc tế thi khối A01, D01, D14 và D15

Điểm chuẩn vào Ngành Quan hệ Quốc tế của một số trường

So với nhiều ngành học khác thì hiện nay các trường có Ngành Quan hệ quốc tế đều lấy điểm số khá cao, khoảng từ 22 – 30 điểm. Điểm số sẽ được lấy dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

quan hệ quốc tế
Các trường có Ngành Quan hệ quốc tế đều lấy điểm số khá cao

Cụ thể là:

 • Học viện Ngoại giao – Học viện này tuyển sinh tổ hợp các môn: Toán – Lý – Hóa, Toán – Văn – Anh, Toán – Văn – Pháp. Điểm trúng tuyển từ 24 – 26 điểm. 
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền – Đơn vị này lấy điểm trúng tuyển ngành Quan hệ Quốc tế rất cao, dao động từ 29 – 30 điểm (Tiếng Anh nhân hệ số 2). Kết quả xếp loại học lực trong 3 năm THPT đạt từ 6.0 trở lên. Hạnh kiểm từ hạnh kiểm Khá trở lên. 
 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – Điểm trúng tuyển của trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cũng cao hơn Học viện Ngoại giao, từ 22 – 24 điểm. Thí sinh thi các môn Toán – Văn – Anh, Văn – Sử – Anh.

Kỹ năng cần có của người học Quan hệ quốc tế

Để theo học được ngành quan hệ quốc tế thì bạn cần có được những kỹ năng cơ bản sau đây:

 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục.
 • Kỹ năng làm việc nhóm.
 • Năng lực ngoại ngữ.
 • Kỹ năng nắm bắt và phân tích các xu hướng kinh tế, chính trị, xã hội.
 • Hiểu biết sâu về văn hóa, lịch sử và tín ngưỡng của các quốc gia.
 • Tính thận trọng, tỉ mỉ, cầu toàn.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
quan hệ quốc tế
Người học Quan hệ quốc tế cần có kỹ năng giao tiếp tốt.

Vị trí việc làm Ngành Quan hệ Quốc tế?

Học ngành quan hệ quốc tế sau khi ra trường bạn có thể theo làm các vị trí sau đây:

Nhà ngoại giao, chuyên viên đối ngoại

Công việc đầu tiên mà bạn có thể ứng tuyển sau khi ra trường nếu học Ngành Quan hệ Quốc tế đó là chuyên viên đối ngoại hoặc ngoại giao. 

Đây là những vị trí đại diện cho một quốc gia thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao với các quốc gia, lãnh thổ khác trên toàn thế giới. Các cá nhân này có đại diện quốc gia phát ngôn tại các sự kiện chính trị, giải quyết xung đột hay tranh chấp giữa các quốc gia,..

Do công việc khá “nặng ký” nên để có thể ứng tuyển được vị trí này đòi hỏi bạn phải rất giỏi ngoại ngữ, có kiến thức sâu rộng về pháp luật và trên hết là khả năng ứng xử khôn khéo, có trách nhiệm cũng như kinh nghiệm ở nhiều khía cạnh của cuộc sống.

quan hệ quốc tế
Nhà ngoại giao, chuyên viên đối ngoại

Vậy công việc chính của của các nhà ngoại giao, các chuyên viên đối ngoại là gì?

 • Đàm phán quốc tế.
 • Duy trì mối liên kết giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ với nhau.
 • Thu thập và báo cáo cho cấp trên về những thông tin, hành động,… của các cá nhân, tổ chức có gây ảnh hưởng tới lợi ích của đất nước.
 • Thảo luận, đàm phán, hòa giải vấn đề liên quan tới các lĩnh vực của văn hóa, xã hội mang tầm vóc quốc gia.

Mức lương cho vị trí này cũng rất cao. Sau một thời gian làm việc thì mức lương tăng rất nhanh nếu có năng lực tốt cũng như biết nắm bắt cơ hội.

Chuyên gia phân tích tình hình chính trị thế giới

Các chuyên gia phân tích chính trị thế giới sẽ làm việc tại những cơ quan nhà nước và do Chính phủ quản lý hoặc làm việc tại các Viện nghiên cứu, các cơ quan báo chí và truyền thông cấp quốc gia…

quan hệ quốc tế
Chuyên gia phân tích tình hình chính trị thế giới

Công việc chính của một Chuyên gia phân tích chính trị thế giới đó là:

 • Nắm bắt thông tin cực kỳ nhanh nhạy.
 • Có khả năng đánh giá sự kiện chính trị thế giới, đồng thời tiến hành phân tích mức độ ảnh hưởng của nó với đất nước mình.
 • Thông báo, giải thích diễn biến chính trị. 
 • Phân tích các thông tin liên quan đến vấn đề chính trị quốc gia dựa trên luật pháp trong nước và quốc tế,…
 • Tư vấn về chính trị cho quan chức chính phủ. 
 • Dự báo xu hướng chính trị thế giới. 
 • Nghiên cứu và phân tích chính trị trong mối quan hệ quốc tế. 

Mức lương của các chuyên gia phân tích tình hình chính trị thế giới nếu làm cho cơ quan nhà nước sẽ được tính theo cấp bậc và chức vụ. Còn nếu làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân thì sẽ được hưởng mức lương khởi điểm từ 8 – 20 triệu đồng/ tháng, tùy năng lực và sự cố gắng. 

Quan hệ công chúng và truyền thông

Chưa hết, học ngành Quan hệ Quốc tế xong sinh viên ra trường cũng có thể làm trong lĩnh vực quan hệ công chúng và truyền thông (PR). 

quan hệ quốc tế
Quan hệ công chúng và truyền thông

Đây là lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp, cá nhân. Người làm trong lĩnh vực PR có trách nhiệm xây dựng được mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các cơ quan báo chí, truyền thông để phát triển hình ảnh thương hiệu. Đồng thời tăng mức độ tin cậy, giúp tạo lòng tin với khách hàng, tăng doanh thu, lợi nhuận cho các tổ chức, doanh nghiệp đó.

Nếu chọn làm trong lĩnh vực truyền thông, PR thì mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường dao động khoảng từ 7 – 15 triệu/ tháng. Nếu làm việc khoảng 3 – 5 năm kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến 13 – 23 triệu/ tháng. Và nếu lên tới chức quản lý thì lương có thể lên đến vài ngàn USD/ tháng. 

Kinh doanh quốc tế

Học ngành Quan hệ Quốc tế xong bạn cũng có thể làm việc ở vị trí kinh doanh quốc tế. Công việc này đòi hỏi kỹ năng, tố chất rất cao. Công việc cơ bản của một nhân viên kinh doanh quốc tế đó là:

 • Tìm kiếm khách hàng, xây dựng mối quan hệ với khách hàng;
 • Tìm phương án mở rộng thị trường và đưa sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp ra nước ngoài.
 • Quản lý thông tin về khách hàng quốc tế và đơn hàng của doanh nghiệp.
 • Báo cáo kết quả kinh doanh theo định kỳ.
 • Tư vấn chiến lược, tham mưu, đề xuất hỗ trợ phát triển hoạt động kinh doanh quốc tế của doanh nghiệp hiệu quả hơn.
quan hệ quốc tế
Kinh doanh quốc tế

Về kỹ năng, đòi hỏi nhân viên kinh doanh quốc tế phải giỏi ngoại ngữ, có kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, thành thạo các kỹ năng. Đặc biệt là có kỹ năng mềm để linh hoạt xử lý công việc một cách hiệu quả.

Lương của người làm kinh doanh quốc tế rất đa dạng và phụ thuộc nhiều yếu tố: Chế độ lương của công ty, thưởng, đãi ngộ, khả năng, hoa hồng,… Trung bình mức lương khoảng từ 12,3 – 27 triệu đồng/ tháng. Và tất nhiên, với những ai có năng lực thì lương không dừng lại ở những con số nhỏ bé này.

Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ

Nhiều bạn sinh viên khi ra trường đã lựa chọn làm việc cho các tổ chức phi chính phủ. Công việc thường gồm: 

 • Lên kế hoạch chiến lược truyền thông cho tổ chức.
 • Xử lý thông tin liên lạc.
 • Sáng tạo nội dung truyền thông mạng xã hội.
 • Tham gia các hoạt động cứu trợ, tình nguyện,…
quan hệ quốc tế
Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ

Nếu có cơ hội làm cho các tổ chức phi chính phủ thì mức lương sẽ rất cao đi kèm với các cơ hội thăng tiến. Thường thì lương sẽ dao động 300 – 500 USD. Nếu có kinh nghiệm thì lương dao động từ 600 – 800 USD. 

Tuy nhiên, để trở thành Leader thì đòi hỏi bạn cần không ngại khó, có khả năng quản lý dự án tốt, có thể đi công tác dài ngày tại những vùng sâu, vùng xa,…

Cơ hội nghề nghiệp Ngành Quan hệ Quốc tế?

Nhu cầu tuyển dụng

Như đã chia sẻ bên trên, hiện nay, giữa xu hướng hội nhập quốc tế thì sinh viên theo Ngành Quan hệ Quốc tế có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể chọn làm tại các tổ chức phi chính phủ, làm tại các cơ quan tổ chức nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân.

quan hệ quốc tế
Sinh viên theo Ngành Quan hệ Quốc tế có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Mức lương sau khi học Quan hệ Quốc tế ra trường

Khởi điểm lương của sinh viên Ngành Quan hệ Quốc tế sau khi ra trường là khá cao. Lương trung bình khi mới ra trường của sinh viên ngành này dao động từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng. Sau khi đi làm một vài năm lương có thể lên đến 10 – 15 triệu/ tháng và ở vị trí cao hơn mức lương sẽ cao hơn.

quan hệ quốc tế
Mức lương sau khi học Quan hệ Quốc tế ra trường khá cao.

Vậy học Ngành Quan hệ Quốc tế ở đâu?

Tại Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành quan hệ quốc tế. Do đó, nếu bạn yêu thích và muốn tham khảo các trường đang đào tạo ngành quan hệ quốc tế chính quy trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam thì có thể tham khảo ngay các trường mà Mua Bán chia sẻ sau đây: 

Các trường miền Bắc có đào tạo Ngành Quan hệ Quốc tế:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền – Địa chỉ: 36 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Học viện Ngoại giao – Địa chỉ: 69 P. Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Học viện Khoa học Quân sự – Địa chỉ: Đường Lai Xá, Lai Xá, Từ Liêm, Hà Nội.
quan hệ quốc tế
Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Các trường miền Nam có đào tạo Ngành Quan hệ Quốc tế:

 • Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM – Địa chỉ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.
 • Trường Đại học Kinh tế tài chính TP.HCM – Địa chỉ: 145 Điện Biên Phủ, Phường 15, Bình Thạnh, TP. HCM.
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – Địa chỉ: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Bình Thạnh, TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM – Địa chỉ: 828 Sư Vạn Hạnh, Phường 13, Quận 10, TP.HCM. 
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM – Địa chỉ: 280 An D. Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.
quan hệ quốc tế
Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM

Các trường miền Trung có đào tạo Ngành Quan hệ Quốc tế:

 • Trường Đại học Huế – Địa chỉ: 03 Lê Lợi, TP Huế.
 • Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng – Địa chỉ: 459 Tôn Đức Thắng, Hoà Khánh Nam, P. Liên Chiểu, Đà Nẵng.
 • Trường Đại học Duy Tân – Địa chỉ:254 Nguyễn Văn Linh, Thạc Gián, P. Thanh Khê, Đà Nẵng.
quan hệ quốc tế
Trường Đại học Huế

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bên trên là chia sẻ của Mua Bán về ngành quan hệ quốc tế, cơ hội việc làm cũng như mức lương sau khi ra trường. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập Muaban.net nếu bạn đang cần tìm việc làm nhanh chóng và uy tín khắp 63 tỉnh thành toàn quốc nhé.

Trần Thanh – Content Writer

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ