Wednesday, October 4, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmAmbivert Là Gì? Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại có những...

Ambivert Là Gì? Người vừa hướng nội vừa hướng ngoại có những ưu điểm gì?

Bạn đã từng nghe về tính cách hướng nội (Introvert) và tính cách hướng ngoại (Extrovert) nhưng bản thân lại không thuộc vào hai nhóm tính cách đó. Vậy thì có thể bạn thuộc xu hướng tính cách Ambivert. Vậy Ambivert là gì? Người thuộc nhóm tính cách này sẽ có những đặc điểm gì? Hãy cùng Muaban.net tham khảo bài viết dưới này nhé!

Ambivert là gì?

Người hướng nội và hướng ngoại
Có tính cách nào cân bằng giữa hướng nội và hướng ngoại?

Ambivert là thuật ngữ chỉ về những người vừa có tính cách hướng nội, vừa có tính cách hướng ngoại. Người Ambivert không sống quá khép kín như người hướng nội, nhưng cũng không quá năng động, yêu thích đám đông như người hướng ngoại. Người Ambivert là những người có khả năng cân bằng giữa xu hướng hướng nội và hướng ngoại.

So sánh Ambivert với Introvert và Extrovert

Sự khác nhau của 3 loại tính cách hướng nội, hướng ngoại và hướng trung: Introvert, Extrovert và Ambivert là cách họ thể hiện cá tính bản thân ra ngoài khi giao tiếp, sinh hoạt hoặc làm việc. Mỗi tính cách đều có những đặc trưng thú vị khác nhau:

  • Đối với người hướng nội: Họ chọn cho mình cách sống kín đáo, ít giao tiếp với xã hội, không có thói quen chia sẻ với người khác.
  • Còn với người hướng ngoại: Họ ưu tiên giao tiếp xã hội, tạo mối quan hệ, đem đến nguồn năng lượng tích cực cho bản thân và người đối diện.
  • Người Ambivert có thể điều chỉnh và làm hài hòa giữa 2 bên nội và ngoại trong tính cách của chính mình, tạo ra một phiên bản nâng cấp hoàn thiện hơn vừa tích cực, năng lượng, nhưng vẫn cho bản thân một khoảng trời riêng tư để cho bản thân cảm thấy thoải mái hơn.

Những đặc điểm của nhóm người Ambivert

Có thể nói, những người vừa hướng nội vừa hướng ngoại luôn mang đến những sự thu hút đặc biệt và tạo nên một hình tượng đặc trưng ấn tượng.

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Với lợi thế sở hữu một phần tính cách hướng nội, luôn sẵn sàng, bình tĩnh để lắng nghe. Cộng thêm với một phần tính cách hướng ngoại, tự tin trao đổi, tự tin phát biểu, biết đâu là điểm dừng cho mỗi câu chuyện.

Ambivert là người biết lắng nghe
Ambivert là người biết lắng nghe

Người mang tính cách Ambivert luôn tạo cho người đối diện cảm giác vừa gần gũi vừa bí ẩn, dễ dàng thu hút mọi người xung quanh.

>>> Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp & cách rèn luyện hiệu quả

Khả năng điều chỉnh hành vi tốt

Thế mạnh của Ambivert là chủ động cân bằng được biểu hiện của bản thân, thế nên việc kiểm soát và điều chỉnh hành vi của bản thân chính là cách mà Ambivert hoàn thiện và tạo ra sự khác biệt cho chính bản thân họ.

Ambivert luôn là tâm điểm của cuộc trò chuyện
Ambivert luôn là tâm điểm của cuộc trò chuyện

Ở mọi tình huống giao tiếp, họ đều có thể linh hoạt điều chỉnh hành vi của mình, tạo nên sự thoải mái cho người đối diện, không hoàn toàn trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý nhưng cũng không bao giờ mờ nhạt.

>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý bản thân là gì? Cách cải thiện kỹ năng quản lý bản thân

Dễ dàng hòa hợp với các môi trường số đông và cả số ít

Đối với sự linh hoạt đặc biệt đến từ tính cách Ambivert, ở các buổi tụ tập họ sẽ trở nên hướng ngoại năng động, tự tin, thể hiện cá tính. Sau khi kết thúc buổi tiệc, họ sẽ nhanh chóng tự thưởng cho bản thân một khoảng không yên tĩnh.

Chấp nhận điều tự nhiên sẽ đến

Những khi ai đó gặp khó khăn hay vấn đề trong cuộc sống, Ambivert sẽ luôn là người kiên nhẫn lắng nghe để chia sẻ và sau đó sẽ dùng sự linh động của mình để phân tích, rồi đưa ra lời khuyên hợp tình để giải quyết cùng nhau.

Ambivert sẽ trở nên đặc biệt hơn vì là một người biết lắng nghe, chấp nhận sự đóng góp và sẽ tìm ra phương hướng giải quyết và không thích đùn đẩy trách nhiệm cho người không liên quan.

Một cá thể độc lập đậm dấu ấn bản thân

Ambivert chính là một người độc lập, không bao giờ để cá tính của mình trở nên nhạt nhòa dù đang ở trong một tập thể, họ làm việc theo một cách sáng tạo, mới mẻ mang đậm phong cách cá nhân không hòa lẫn vào bất cứ ai.

Độc lập, không hòa lẫn với ai
Độc lập, không hòa lẫn đám đông

Lợi thế của người có tính cách Ambivert

Có thể thấy ưu điểm sáng giá nhất của Ambivert chính là năng động để hòa nhập, im lặng để lắng nghe và tiếp thu. Đây chính là cách để các Ambivert điều hòa nhịp điệu sống của bản thân.

Trong các mối quan hệ xã hội, đời sống

Nếu bạn là Ambivert hay có một người bạn có xu hướng Ambivert, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được họ rất chủ động tạo dựng các mối quan hệ xã hội, dễ dàng làm chủ các cuộc tụ tập.

Họ hoàn toàn có thể làm chủ những buổi tiệc bằng những câu chuyện kể thú vị, hài hước nhưng họ luôn chọn cách vừa kể vừa nghe để có thể lắng nghe được nhiều câu chuyện khác nhau.

Ambivert là người thú vị
Ambivert là người thú vị, hòa đồng

Bằng cách đó, họ nhanh chóng mở rộng được các mối quan hệ và sẽ duy trì mối quan hệ đó bằng phần tính cách hướng nội.

Trong phong cách quản lý – khi lãnh đạo là một Ambivert

Dù bạn có thuộc xu hướng tính cách hướng nội hay hướng ngoại thì bạn đều có thể chủ động quyết định tương lai của mình, có thể trở thành một nhà lãnh đạo. Một số nghiên cứu cho rằng, người có tính cách Ambivert thường sẽ là một nhà lãnh đạo giỏi.

Vì sao cho rằng Ambivert lại có tố chất của một nhà lãnh đạo giỏi? Bởi vì người lãnh đạo có nhiệm vụ dẫn dắt các nhân viên trong nhóm trong các dự án.

Nếu người lãnh đạo có tính cách hướng nội, đội ngũ của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng, trở nên thụ động hơn, lười sáng tạo và chỉ làm việc theo những đường lối cũ, không tạo ra những giá trị mới.

Còn nếu người lãnh đạo hướng ngoại, họ sẽ thúc đẩy nhân viên tích cực hơn, biết cách khai thác nhân viên để tạo ra những giá trị tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, đôi khi lãnh đạo hướng ngoại lại không lắng nghe nhân viên của mình.

Ambivert là người lãnh đạo giỏi
Ambivert là người lãnh đạo biết lắng nghe và khuyến khích

Là một người lãnh đạo mang tính cách Ambivert, họ sẽ biết cách để cân bằng cả hai cá tính trên, vừa sẽ là người lắng nghe cấp dưới, vừa biết cách khuyến khích thói quen sáng tạo của nhân viên.

Vì vậy Ambivert được đánh giá khá cao trong vai trò lãnh đạo, không chỉ biết cách duy trì mối quan hệ, khai thác tài năng trẻ, quyết đoán trong công việc mà còn rất biết cách tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên.

Linh hoạt áp dụng được sức mạnh của trực giác 

Ambivert không chỉ là người thực tế, mà còn có khà năng vận dụng sức mạnh của trực giác cao. Họ không quá đa cảm như người hướng nội, cũng không quá độc đoán như người hướng ngoại. Họ không chỉ hiểu được cho người khác và còn tự thấu hiểu, kết nối với chính bản thân mình.

Sức mạnh trực giác
Sức mạnh trực giác giúp khai mở nhiều ý tưởng

>>> Xem thêm: Bí quyết rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Người Ambivert nên làm nghề gì?

Dưới đây là một vài nghề nghiệp lý tưởng thích hợp cho người Ambivert:

Người bán hàng
Ambivert thích hợp trong lĩnh vực sale
  • Bán hàng: Người Ambivert là người có khả năng lắng nghe và giao tiếp tốt. Tố chất quan trọng nhất của một người bán hàng là lắng nghe để thấu hiểu khách hàng cần gì và làm hài lòng họ. Vì vậy có thể thấy, người vừa hướng nội vừa hướng ngoại là “ứng cử viên sáng giá” trong ngành bán hàng.
  • Giáo viên: Nghề nghiệp đòi hỏi về tâm lý, bạn phải biết cách lắng nghe tâm tư của học sinh và đưa ra những lời khuyên bổ ích. Người Ambivert có thể truyền đạt được những gì mình biết và những gì người khác cần nghe. Chính vì thế, họ sẽ là những người giáo viên, giảng viên tuyệt vời khi theo đuổi ngành nghề này!
  • Quản lý dự án: Yêu cầu bạn phải vừa sáng suốt quyết định công việc, vừa phải tâm lý để thấu hiểu và quản lý đội ngũ nhân viên của mình. Người Ambivert sẽ là những nhà lãnh đạo tài ba bởi khả năng làm việc nhóm cũng như thấu hiểu được cảm xúc của người khác. Vì vậy, công việc quản lý dự án giúp người Ambivert phát huy được trọn vẹn khả năng của bản thân.
Quản lý dự án
Ambivert là người quản lý tốt

>>> Xem thêm: Sales Manager là gì? Một Sales Manager giỏi cần có những kỹ năng nào?

Sau khi tham khảo bài viết này, mong rằng bạn biết được rằng Ambivert là người như thế nào. Và nếu bạn là một Ambivert, thì hãy biết cách phát triển những điểm mạnh trong tính cách của mình, điều chỉnh khuyết điểm. Để có thể hoàn thiện bản thân, tạo bên một phiên bản Ambivert chỉnh chu và tuyệt vời hơn trong tương lai. Tạo nên dấu ấn đặc sắc của bản thân không lẫn với đám đông.

Đừng quên truy cập Muaban.net thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích về việc làm, kỹ năng sống, chia sẻ kinh nghiệm,… nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết:

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ