Wednesday, October 4, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kinh doanhSales Manager là gì? Một Sales Manager giỏi cần có những kỹ...

Sales Manager là gì? Một Sales Manager giỏi cần có những kỹ năng nào?

Nếu như quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, có lẽ đã nhiều lần bạn nghe tới cái tên Sales Manager. Đây là những người đảm bảo được sự duy trì và phát triển trong việc bán hàng của các cửa hàng, doanh nghiệp. Sales Manager quả là vị trí đáng mơ ước và đầy triển vọng trong lĩnh vực Sales, thế nhưng công việc này cũng khá phức tạp và cần trau dồi nhiều kỹ năng. Vậy Sales Manager là gì, làm những công việc gì và cần trau dồi những kỹ năng nào? Tất cả đều được bật mí trong bài viết dưới đây của Muaban.net.

Sales Manager là chức vụ gì?

Sales Manager hay còn được gọi là trưởng phòng kinh doanh, là người đứng đầu bộ phận bán hàng của doanh nghiệp, quản lý, thúc đẩy và triển khai các kế hoạch phát triển thị trường kinh doanh, nắm bắt các xu thế bán hàng nổi trội đảm bảo đạt được mục tiêu về doanh thu và nâng cao sự hài lòng của người tiêu dùng.

Sales Manager
Sales Manager – Sales Manager là chức vụ gì?

Sales Manager làm những công việc gì?

Nhiệm vụ của Sales Manager

 • Xác định mục tiêu, lên kế hoạch hoạt động kinh doanh: nhiệm vụ đầu tiên của Sales Manager là lên chiến thuật, kế hoạch kinh doanh, xác lập các mục tiêu, mở rộng các cơ sở khách hàng của công ty. Đây là nhiệm vụ quan trọng vì chỉ ra những việc làm tổng quát cần thực hiện và giúp việc đạt được mục tiêu trở nên dễ dàng hơn.
 • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên: Nhân lực là một nguồn lực quan trọng của tổ chức, vì vậy việc nâng cao phát triển lực lượng nhân viên bán hàng cũ và tuyển dụng, đào tạo những nhân viên kinh doanh mới là nhiệm vụ thiết yếu của Sales Manager.
 • Xây dựng mối quan hệ với khách hàng: Sales Manager còn cần phải xây dựng các mối quan hệ bền vững, tốt đẹp với khách hàng, đảm bảo sự hài lòng của người tiêu dùng và đồng thời tìm kiếm những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Báo cáo doanh thu, chi phí: Thông thường doanh thu là một trong những yếu tố quan trọng giúp chỉ ra sự thành công hay thất bại của việc hoạt động kinh doanh. Vì vậy, nhiệm vụ của một Sales Manager là phải báo cáo kết quả này cho ban lãnh đạo để đánh giá hiệu quả của việc bán hàng và đề ra các giải pháp.

>>> Tham khảo thêm: Doanh thu là gì? Doanh thu thuần là gì? Cách phân biệt

 • Phân tích thị trường: Đúng như câu nói “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” thì để đạt hiệu quả cao trong việc bán hàng, Sales Manager cũng cần phân tích thị trường, xác định các thị trường mới nổi, tìm hiểu về sự thay đổi của thị trường cũng như là các đối thủ cạnh tranh, từ đó nhận thức được cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp.
 • Chọn kênh phân phối thích hợp: Nhiệm vụ này của Sales Manager cũng tác động ít nhiều đến sự thành công trong hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác: Sales Manager là một vị trí quan trọng trong công ty, vì thế các công việc, nhiệm vụ của Trưởng phòng kinh doanh không dừng lại ở những công việc cụ thể. Ngoài những nhiệm vụ nêu trên, Sales Manager cần thực hiện các công việc khác được giao phó bởi ban giám đốc với mục tiêu phát triển bộ phận kinh doanh của công ty.
Sales Manager
Sales Manager – Nhiệm vụ của Sales Manager

Quyền hạn của một Sales Manager

Sales Manager
Sales Manager – Quyền hạn của một Sales Manager
 • Sales Manager là người nắm quyền tuyển dụng, khen thưởng và kỷ luật các nhân viên dưới cấp của mình như nhân viên bán hàng, cửa hàng trưởng, đội ngũ giám sát bán hàng.
 • Bên cạnh đó, Sales Manager có quyền quyết định phân chia chỉ tiêu doanh số kinh doanh, bán hàng cho các đơn vị trực thuộc, các nhân viên.
 • Hơn những thế, trưởng phòng kinh doanh còn tiếp nhận, điều động và điều phối nhân sự trong phạm vi bán hàng.
 • Ngoài ra, Sales Manager có quyền đề nghị bãi nhiệm, miễn nhiệm cho các cá nhân, cán bộ cấp dưới trực thuộc bộ phận kinh doanh, bán hàng.

Những kỹ năng mà trưởng phòng kinh doanh cần có

Sở hữu một Sales Manager giỏi có ý nghĩa quan trọng trong một tổ chức. Vậy một Trưởng phòng kinh doanh tiềm năng cần có những kỹ năng nào?

Yêu thích công việc kinh doanh

Sales Manager là một công việc khó khăn, phức tạp khi phải đối mặt với sự thay đổi liên tục của thị trường trong khi các sản phẩm thay thế, các đối thủ cạnh tranh ngày càng mọc lên như nấm. Để đủ bản lĩnh đương đầu với những khó khăn này, niềm yêu thích kinh doanh của Sales Manager là rất quan trọng.

Sales Manager
Sales Manager – Yêu thích công việc kinh doanh

Để duy trì và phát triển công việc kinh doanh, bán hàng, một người Sales Manager giỏi cần phải đánh đổi rất nhiều thời gian, công sức và chất xám. Nếu không có niềm yêu thích mạnh mẽ đối với công việc này thì khó mà có thể tiến bộ được.

Có khả năng đào tạo, huấn luyện

Như đã nói ở trên, một trong những nhiệm vụ quan trọng của trưởng phòng kinh doanh là đào tạo và huấn luyện nhân sự.

Sales Manager
Sales Manager – Có khả năng đào tạo, huấn luyện

Đối với những nhân viên mới thì việc tư vấn khách hàng cũng gặp khá nhiều trở ngại và băn khoăn. Để giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng sau mỗi cuộc gọi, mỗi lần nhận tư vấn thì việc đào tạo, trau dồi kiến thức cho cái “tài hoa” mới này là vô cùng quan trọng. Không những thế, việc đào tạo nhân sự còn là đầu nối gắn kết nhân viên bán hàng với tổ chức. Một tổ chức gắn kết luôn hoạt động bền vững, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải nhân viên nào cũng nghe lời, sẵn sàng trau dồi để phát triển tổ chức. Vì thế công việc huấn luyện và đào tạo nhân lực của Sales Manager không hề dễ dàng. Đây là kỹ năng cần được trau dồi từng ngày, dựa vào kinh nghiệm và cả kiến thức của chính nhà quản trị này.

Sẵn sàng chấp nhận cái mới

Dù trong thời đại nào thì điều khác biệt, mới mẻ luôn làm mọi người e dè. Sự thiếu hiểu biết và không chắc chắn luôn làm Sales Manager khó mà chấp nhận được. Tuy nhiên cái mới, cái lạ không phải bao giờ cũng xấu. Chính những điều mới lạ này sẽ tạo nên giá trị về sự khác biệt cho tổ chức_ điều mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay hướng về. Vì vậy, để trở thành một Sales Manager tài giỏi đừng ngại va chạm và thích nghi những cái mới. Hãy biến sự khác biệt trở thành bàn đạp để làm điểm nhấn của bộ phận kinh doanh nói riêng và tổ chức nói chung.

Thuộc kiểu người hướng ngoại

Đây không phải yếu tố quyết định, nhưng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến kết quả làm việc của Trưởng phòng kinh doanh. Một người hướng ngoại thường yêu thích mở rộng các mối quan hệ, từ đó đã tìm kiếm được nhiều nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng cho mình. Ngoài ra, người hướng ngoại thường đem đến một nguồn năng lượng tích cực làm sôi động bầu không khí của tổ chức.

Sales Manager
Sales Manager – Thuộc kiểu người hướng ngoại

Tuy nhiên, nếu bạn không thuộc tuýp người này thì cũng không cần quá lo lắng, bạn có thể trau dồi thêm các kỹ năng khác để bù trù hoặc học cách giao tiếp, mở rộng mối quan hệ.

Có khả năng hùng biện tốt

Sales Manager
Sales Manager – Có khả năng hùng biện tốt

Để trở thành một Sales Manager, bạn cần có kỹ năng đàm phán và thuyết phục tốt. Bởi lẽ trước khi làm Trưởng phòng kinh doanh, các công việc tư vấn khách hàng, đem đến sự hài lòng cho người tiêu dùng là những “bậc thang” cần bước qua.

Phương châm của Sales Manager là “lời nói gói vàng”. Cách ăn nói, khả năng hùng biện quả thật rất quan trọng, không những để thuyết phục các nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng mà còn để truyền đạt ý tưởng đến cấp trên.

Một lời nói tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng đến sự thành công của Trưởng phòng kinh doanh. Vì thế nếu bạn đang làm hoặc mong muốn làm ở vị trí này, hãy không ngừng trau dồi kỹ năng hùng biện để đạt được mục tiêu của mình.

Áp dụng công nghệ vào việc làm

Khác với thế hệ trước, ngày nay các phần mềm, công nghệ không ngừng ra đời đem lại nhiều thuận lợi, tiện ích cho Sales Manager.

Công nghệ phát triển đã kéo theo các phần mềm, công cụ quản lý bán hàng đáng tin cậy giúp ích rất nhiều cho công việc của Sales Manager. Chẳng hạn trong việc quảng bá các chiến dịch ưu đãi mới của công ty, một bài đăng trên mạng xã hội sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc phát tờ rơi. Công nghệ đã giúp rút ngắn thời gian đồng thời nâng cao chất lượng làm việc của Trưởng phòng kinh doanh. Vì thế, để trở thành một Sales Manager tiềm năng, tài giỏi đừng ngại áp dụng công nghệ vào các công việc của mình.

Sales Manager
Sales Manager – Áp dụng công nghệ vào việc làm

>>> Tham khảo thêm: Top 10 ứng dụng công nghệ thông tin trên điện thoại hữu ích nhất

Những cơ hội việc làm cho Sales Manager

Như đã đề cập ở trên, Sales Manager nắm giữ vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của tổ chức. Vì vậy vị trí này luôn được nhiều doanh nghiệp săn đón, tuyển dụng với mức đãi ngộ cao.

Sales Manager
Sales Manager – Những cơ hội việc làm cho Sales Manager

Không những vậy, đây còn là công việc không bao giờ lỗi thời, vì dù ở thời đại nào thì việc trao đổi, mua bán đều không dừng lại. Công nghệ có thể sẽ thay thế con người trong nhiều công việc, nhưng với những tính chất đặc thù của Sales Manager thì khó có thể thay thế được. Vì thế nếu bạn có niềm yêu thích đối với vị trí này, hãy đừng ngần ngại mà hãy trau dồi các kỹ năng và ứng tuyển ngay nhé!

Bên trên là những thông tin bổ ích về Sales Manager. Hy vọng bài viết trên hữu dụng với bạn. Đừng quên vẫn còn rất nhiều bài viết khác đang chờ bạn đọc tại Muaban.net, nơi cung cấp những thông tin chính xác, bổ ích và được cập nhật liên tục.

>>> Xem thêm:

 

Đoàn Thương

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ