Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeViệc làmGóc Kỹ NăngNâng cấp giá trị bằng 7 kỹ năng quản lý bản thân...

Nâng cấp giá trị bằng 7 kỹ năng quản lý bản thân hiệu quả nhất 2022 Không thể bỏ lỡ!

Kỹ năng quản lý bản thân là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng biết cách quản lý bản thân sao cho hiệu quả. Để hiểu thêm về các kỹ năng quản lý bản thân bạn cần hiểu được quản lý bản thân là gì và các kỹ năng cần thiết để đạt được. Cùng Mua Bán tìm hiểu ngay!

Hiểu đúng về quản lý bản thân

Quản lý bản thân hay còn được gọi là Quản trị bản thân được hiểu chính xác là mỗi cá nhân phải có trách nhiệm với chính bản thân họ. Luôn luôn cố gắng để tất cả những hành động, lời nói, cảm xúc của bản thân khi thể hiện ra bên ngoài đều nằm trong tầm kiểm soát và mang đến được kết quả tốt nhất.

Khái niệm quản lý bản thân là gì?
Khái niệm quản lý bản thân là gì?

Kỹ năng quản lý bản thân ưu tiên tinh thần trách nhiệm với tư cách cá nhân mong muốn được tốt đẹp hơn và đóng góp cho xã hội. Chứ không phải sự bó buộc bản thân mình phải theo một hình mẫu có sẵn nào đó. Thông qua sự trau dồi và kết hợp các kỹ năng như tính chủ động, khả năng lập kế hoạch, tổ chức và tinh thần trách nhiệm. Từ đó hình thành nên kế hoạch quản lý bản thân đi đúng định hướng mà bạn mong muốn. Khi đó bạn sẽ tự tin, bước vững chãi hơn trên con đường hướng tới mục tiêu ở tương lai.

>>> Tham khảo: Kỹ năng lập kế hoạch và những lợi ích của việc lập kế hoạch

Kỹ năng quản lý bản thân là gì? 

Kỹ năng lãnh đạo quản lý bản thân là gì? Những phân tích dưới đây chính là câu trả lời đầy đủ nhất dành cho bạn:

Chủ động

Chủ động là một kỹ năng lãnh đạo bản thân quan trọng, có nghĩa là bạn có thể tự thực hiện công việc mà không cần ai nhắc nhở. Điều này được thể hiện rõ bằng cách tự suy nghĩ và hành động khi gặp vấn đề, tự vận dụng khả năng của mình để thực hiện và tạo động lực để đạt cho được mọi thứ.

Bạn phải tưởng vào bản thân mình. Bởi vì bạn có thể luôn phải kiên trì duy trì động lực để xử lý vấn đề hay chủ động làm việc mà không cần người khác nhắc nhở. Dù bạn đang làm ở vị trí nào và làm bất cứ việc gì thì sự chủ động sẽ mang lại cho bạn thành quả tích cực.

Chủ động là một kỹ năng lãnh đạo bản thân rất quan trọng
Chủ động là một kỹ năng lãnh đạo bản thân rất quan trọng

Tổ chức

Nếu bạn là người sống có tổ chức và nguyên tắc trong công việc thì kỹ năng quản lý bản thân này có thể giúp bạn quản lý thời gian và những việc bạn phải làm. Bạn cần biết việc gì là mấu chốt, việc gì cần làm trước và việc gì mất thời gian hơn.

Các kỹ năng tổ chức cũng có sự liên quan đến khâu chuẩn bị. Vì vậy nếu bạn biết mình cần công cụ hoặc nội dung gì đó để hoàn thiện một vai trò. Bạn hãy chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt đầu thực hiện.

Tính trách nhiệm

Bạn phải có trách nhiệm với những thứ mình làm dù có đạt được kết quả như thế nào đi nữa. Đây là kỹ năng quản lý bản thân vô cùng quan trọng.

Tính trách nhiệm trong các kỹ năng quản lý bản thân
Tính trách nhiệm trong các kỹ năng quản lý bản thân

>>> Xem thêm: Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp & cách rèn luyện hiệu quả

Có nên quản lý bản thân không? Tại sao phải quản lý bản thân?

Các kỹ năng quản lý bản thân là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của bạn. Việc quản lý bản thân tốt sẽ giúp bạn nâng cao, phát triển bản thân hơn. Mỗi người thành công đều hiểu rõ tầm quan trọng của quản lý bản thân. Đó là kỹ năng “then chốt” để giúp họ hoàn thiện bản thân mình.

Nâng cao tính chủ động

 • Khởi động một công việc mới: Bạn có thể lên nghĩ ý tưởng và nỗ lực hoàn thiện nó.
 • Tham gia một khóa học trong thời gian rảnh: Hãy chọn lựa kiến thức và kỹ năng mềm để nhà tuyển dụng có thể nhận thấy bạn là người có động lực và sẵn lòng làm mọi thứ hay không.
 • Tham gia tình nguyện: Điều này giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và nâng cao tinh thần trách nhiệm.
Nâng cao tính chủ động
Nâng cao tính chủ động

Phát triển kỹ năng tổ chức

 • Tự lên deadline cho các công việc: Lập kế hoạch để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình.
 • Sử dụng công cụ lên kế hoạch giúp bạn quản lý nhiệm vụ, nhật ký và nội dung cần làm.
 • Hình thành một thói quen: Tạo thành một thói quen vào buổi sáng để cam kết bạn đã chuẩn bị và sẵn sàng cho ngày sắp tới.
Có nên quản lý bản thân không? Tại sao phải quản lý bản thân?
Có nên quản lý bản thân không? Tại sao phải quản lý bản thân?

Phát triển tính trách nhiệm

 • Khi được giao một nhiệm vụ nào đó, bạn phải có sự tập trung để hoàn thành và có trách nhiệm với công việc được giao.
 • Làm tất cả mọi thứ tốt nhất có thể: Nếu như bạn được giao một vai trò và bạn chưa làm tốt. Hãy nghĩ thêm những giải pháp để làm hiệu quả hơn, nâng cao hơn chất lượng công việc.
Giữ vững và phát triển tính trách nhiệm
Giữ vững và phát triển tính trách nhiệm

>>> Tham khảo: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và tối ưu nhất bạn nên biết

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý bản thân

Một người làm chủ bản thân cần có các kỹ năng quản lý cảm xúc bản thân. Bạn cần hiểu bản thân mình muốn gì, không muốn gì, thuận lợi và khó khăn có thể gặp khi thực hiện mục tiêu. Bạn cũng cần kiên định với mục tiêu đã đề ra, biết điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp khi cần thiết, lường trước những hậu quả xấu có thể xảy ra và tìm được giải pháp khắc phục giảm thiệt hại ở mức thấp nhất có thể, đánh giá kết quả đạt được so với mục tiêu đề ra.

Biết tự quản lý bản thân giúp bạn có nhận thức cao hơn. Bạn quản lý thời gian và năng lực ra quyết định tốt hơn. Nhờ vậy, có thể thích ứng tốt với những thay đổi và chủ động trong công việc. Kết quả là bạn có được sự tín nhiệm và tin tưởng từ đội ngũ của mình.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý bản thân
Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý bản thân

7 kỹ năng quản lý bản thân hiệu quả

Mỗi người thành đạt – yếu tố quan trọng cần có là một số kỹ năng “then chốt” làm kim chỉ nam để giúp họ hoàn thiện bản thân. Dưới đây là 7 kỹ năng quản lý bản thân hiệu quả cho bạn:

Hiểu bản thân – Self-awareness

Kỹ năng quản lý bản thân - Hiểu bản thân (Self-awareness)
Kỹ năng quản lý bản thân – Hiểu bản thân (Self-awareness)
 • Self-awareness là yếu tố quan trọng nhất trong việc quản lý bản thân. Chỉ khi bạn hiểu rõ bản thân mình từ điểm mạnh, điểm yếu và thấy được nhu cầu, mục tiêu rõ ràng, bạn mới chuẩn bị được một kế hoạch hợp lý.
 • Bạn cần nhận dạng và hiểu được tính cách, cảm xúc của bản thân, từ đó thấy được sự ảnh hưởng của nó lên người khác.

Mặt tích cực của việc có thể thấu hiểu bản thân là bạn sẽ có được sự tự tin, đánh giá đúng bản thân mình, từ đó xác định được hướng đi phù hợp với ưu điểm của mình và những gì mình cần cải thiện.

Tự cân bằng – Self-regulation

Tự cân bằng - Self-regulation
Kỹ năng quản lý bản thân – Tự cân bằng (Self-regulation)

Self-regulation được định nghĩa là khả năng kiểm soát những rối loạn hay thay đổi cảm xúc, khả năng suy nghĩ trước khi hành động. Kết quả của việc tự cân bằng bản thân là bạn sẽ có được sự tự tin, thoải mái và làm việc tốt hơn.

Động lực – Motivation

Kỹ năng quản lý bản thân - Động lực (Motivation)
Kỹ năng quản lý bản thân – Động lực (Motivation)

Motivation là năng lực và tính kiên trì để theo đuổi một đam mê hay công việc không tính đến các yếu tố lợi ích như tiền bạc, sự đánh giá hay những chỉ trích bên ngoài…Khi có được động lực bạn sẽ có được sự lạc quan để vượt qua khó khăn, thất bại.

Kỷ luật và Kiên trì – Discipline and Perseverance

Bất kỳ công việc nào cũng cần sự kỷ luật, nghiêm túc và kiêm trì.

Discipline and Perseverance – kỷ luật và kiên trì tưởng chừng như rất đơn giản nhưng bạn cần phải cân nhắc mỗi khi có sự thỏa hiệp với chính bản thân mình, nếu không làm việc một cách kỷ luật sẽ không đạt được kết quả như mong đợi. Hãy nghiêm túc trong từng hành động của bạn và luôn luôn đặt kỷ luật lên hàng đầu.

Kỹ năng quản lý bản thân - Kỷ luật và Kiên trì (Discipline and Perseverance)
Kỹ năng quản lý bản thân – Kỷ luật và Kiên trì (Discipline and Perseverance)

3 Điều bạn cần phải “khắt cốt ghi tâm” là:

 • Bất kì công việc nào cũng tốn rất nhiều công sức để duy trì. Kết quả đạt được phụ thuộc vào công sức mà bạn đã bỏ ra.
 • Bạn cần có khả năng chịu áp lực cao và  sức nặng của công việc khi quá tải.
 • Rèn luyện kỹ năng nói KHÔNG với những thứ không cần thiết hoặc thậm chí có ảnh hưởng xấu đến bạn.

Linh hoạt – Flexible

Kỹ năng quản lý bản thân - Linh hoạt (Flexible)
Kỹ năng quản lý bản thân – Linh hoạt (Flexible)

Flexible có nghĩa là bạn phải biết linh hoạt đa môi trường. Như cả trong phong cách làm việc và giao tiếp với mọi người. Đừng nên quá cứng nhắc, công việc sẽ hiệu quả hơn nếu bạn biết cách linh động phù hợp.

Nhạy bén – Hyper-sensitivity to little things

Kỹ năng quản lý bản thân - Nhạy bén (Hyper-sensitivity to little things)
Kỹ năng quản lý bản thân – Nhạy bén (Hyper-sensitivity to little things)

Hyper-sensitivity to little things có thể hiểu là sự nhạy bén, nhạy cảm. Đây là một đặc tính rất đặc biệt, nó sẽ giúp bạn phát hiện ra những điều bất thường dù rất nhỏ nhưng có thể gây hậu quả lớn. Dấu hiệu nhận biết là trong cuộc sống bạn luôn có sự nhạy cảm với những điều nhỏ nhất.

Open-minded

Kỹ năng quản lý bản thân - Open-minded
Kỹ năng quản lý bản thân – Open-minded

Khi bạn cởi mở bản thân mình,trí óc của bạn sẽ có cách nhìn rộng hơn, xa hơn và đa chiều hơn. Từ đó dễ dàng tiếp thu cái mới cũng như nâng cao các khả năng phân tích vấn đề cả trong công việc và cuộc sống.

Làm sao cải thiện kỹ năng quản lý bản thân?

Để có được kỹ năng tự quản lý bản thân không phải là chuyện đơn giản, dưới đây là những gợi ý để bạn học hỏi và cải thiện kỹ năng này một cách tốt nhất:

Suy nghĩ trước khi nói

Đây là thói quen đầu tiên cần luyện tập nhằm cải thiện kỹ năng quản trị bản thân. Khi thảo luận với đội nhóm khi họp bàn hay trò chuyện với người quen, bạn cần suy nghĩ kỹ những gì sẽ nói.

Nghĩ kỹ trước khi nói giúp chúng ta dễ dàng biểu đạt thông tin cần truyền tải một cách hiệu quả. Ngay cả khi phải đưa ra những phản hồi tiêu cực, vẫn nên chọn những từ ngữ nhẹ nhàng hơn để tránh gây tổn thương cho người khác. Chậm lại một chút giúp bản thân giữ điềm tĩnh và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

>>> Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề & cách giải quyết vấn đề hiệu quả

Tập trung vào một việc duy nhất

Nhiều người có xu hướng đa nhiệm, làm nhiều nhiệm vụ một lúc để tối ưu hóa thời gian làm việc. Đáng tiếc thay suy nghĩ này là hoàn toàn sai. Cùng lúc làm nhiều công việc sẽ khiến bạn bị mất tập trung và không mang lại hiệu quả cao.

Để quản lý bản thân tốt hơn, mọi người nên tập trung vào một việc trong một  thời điểm. Nhờ vậy, họ có thể toàn tâm toàn ý và bình tĩnh hoàn thành nhiệm vụ. Chiến lược này cũng giúp bạn tránh bị quá tải hoặc căng thẳng trong công việc.

Làm sao cải thiện kỹ năng quản lý bản thân? - Tập trung vào một việc duy nhất
Làm sao cải thiện kỹ năng quản lý bản thân? – Tập trung vào một việc duy nhất

Lên kế hoạch làm việc hàng ngày

Những người có kỹ năng quản lý bản thân tốt thường lên lịch làm việc hàng ngày. Họ lên kế hoạch cụ thể từng giờ, hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng thậm chí là cả năm. Vào cuối ngày, họ sẽ dành ra vài phút để đánh giá bản thân để hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Ngoài việc ở công ty, lên kế hoạch cho những chuyện cần làm ở nhà sẽ đảm bảo cho một ngày làm việc thành công.    

Quan tâm hơn đến tinh thần và sức khỏe của mình

Một thói quen khác giúp phát triển kỹ năng quản lý bản thân hiệu quả là hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn. Để có sức khỏe tốt, hãy giữ chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Không chỉ rèn luyện thể chất mà bạn nên bồi dưỡng tinh thần, tâm lý cho mình. Thư thả cho đầu óc thư giãn mới có thể tăng tính tập trung và nâng cao hiệu quả khi làm việc.

Cải thiện kỹ năng quản lý bản thân - Quan tâm đến tinh thần và sức khỏe
Cải thiện kỹ năng quản lý bản thân – Quan tâm đến tinh thần và sức khỏe

Luyện tập tính kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý bản thân. Tính kiên nhẫn càng quan trọng hơn khi làm việc trong một tập thể giúp xây dựng đội ngũ vững mạnh. Việc bạn bình tĩnh xử lý công việc có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao trong công việc hơn.

Cải thiện kỹ năng quản lý bản thân bằng cách luyện tập tính kiên nhẫn
Cải thiện kỹ năng quản lý bản thân bằng cách luyện tập tính kiên nhẫn

Chủ động trong mọi việc

Người biết chủ động trong mọi tình huống của cuộc sống là đã nắm được chiếc chìa khóa của sự thành công. Không quá khó để rèn luyện được sự chủ động cho quá trình hoàn thiện bản thân. Tự chủ động tìm ra giải pháp, tự giác hoàn thành công việc hay có thể chủ động giúp đỡ những người xung quanh. Tự giác tìm tòi, học hỏi những điều mới mỗi ngày sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức, kỹ năng mà chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ phải cần dùng đến. Người biết chủ động luôn luôn được xã hội và những người xung quanh đánh giá cao và yêu mến.

Phát triển tính trách nhiệm

Phát triển tính trách nhiệm
Phát triển tính trách nhiệm

Trách nhiệm chính là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống. Kể cả là trách nhiệm với bản thân, gia đình hay xã hội. Hãy luôn trong tâm thế thực hiện tốt nhiệm vụ, công việc của bản thân bởi chính tay mình. Không ỷ lại, dựa dẫm hay đùn đẩy công việc cho người khác. Dù có sai sót xảy ra thì cũng mạnh dạn nhận lỗi về mình và khắc phục nó.  Khi đó bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của mọi người và cơ hội cũng sẽ đến gần hơn với bạn.

>>> Xem thêm: Cách quản lý công việc hiệu quả và những kỹ năng cần có

Bạn sẽ có thể đạt được tiềm năng của mình và theo đuổi một sự nghiệp viên mãn hơn nếu có kỹ năng quản lý bản thân tốt. Mua Bán đã chia sẻ các kỹ năng quản lý bản thân hiệu quả để chúng ta nắm bắt. Cũng giống như cách để hình thành và cải thiện các kỹ năng tự quản lý bản thân trong công việc và cuộc sống của chính bạn. Ngoài ra, hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật việc làm hot nhất hiện nay cùng các lĩnh vực khác.

Yến Trần.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ