Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeViệc làmCách viết thư giới thiệu bản thân ấn tượng 2023 như thế...

Cách viết thư giới thiệu bản thân ấn tượng 2023 như thế nào?

Khi ứng tuyển vào một vị trí việc làm nào đó, sẽ có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ứng viên ứng tuyển cùng với bạn. Vậy, bạn làm thế nào để nổi bật hơn trong số đó và gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Một bức thư giới thiệu bản thân sẽ giúp bạn làm được điều đó. Bài viết này, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu xem làm sao để viết thư giới thiệu bản thân thật ấn tượng nhé!

Một bức thư giới thiệu bản thân sẽ giúp bạn làm được điều đó
Một bức thư giới thiệu bản thân sẽ giúp bạn làm được điều đó

I. Thư giới thiệu bản thân là gì?

Thư giới thiệu bản thân là một tài liệu để xác nhận công việc, kỹ năng, kiến thức trình độ hay kết quả học tập của một người. Nó cho phép bạn cung cấp thông tin của bản thân với những tổ chức cần nắm rõ cũng như xác thực thông tin về bạn. Thư giới thiệu bản thân hay được sử dụng trong xin việc, phỏng vấn du học, ứng tuyển vào vị trí nào đó, các cơ hội làm tình nguyện viên hoặc ở các cơ quan chính phủ. 

Thư giới thiệu bản thân có thể được viết tay, tuy nhiên ngày nay người ta thường viết email vì nó tiện lợi và hình thức cũng đa dạng đẹp đẽ hơn. Lưu ý rằng, thư giới thiệu bản thân không phải là sơ yếu lý lịch hay hồ sơ xin việc. Vì thế, bạn phải chọn lọc thông tin và những đặc điểm nổi bật, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu để điền vào lá thư đó. 

Thư giới thiệu bản thân là gì?
Thư giới thiệu bản thân là gì?

>> Tham khảo: Quy trình phỏng vấn & chi tiết các bước phỏng vấn bạn nên biết

II. Bố cục của một mẫu thư giới thiệu bản thân

Thư giới thiệu bản thân tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách viết sao cho hợp lý. Sau đây là bố cục cơ bản của một mẫu thư giới thiệu bản thân ngắn gọn mà bạn có thể tham khảo nhé.

1. Lời chào hỏi

Bức thư giới thiệu bản thân đi xin việc hay phỏng vấn thì nó cần sự trang trọng và lịch sự nhất định. Bạn cần có lời chào hỏi thật chuyên nghiệp để ghi điểm có thể là: “Chào, Tên người nhận”. Hoặc nếu viết bằng Tiếng Anh có thể là “Dear, Tên người nhận”.

2. Thông tin cá nhân cơ bản

Ở phần này bạn sẽ tự điền thông tin cá nhân của mình bao gồm: Họ tên đầy đủ, tuổi, nghề nghiệp, quê quán, tình trạng hôn nhân, ngày tháng năm sinh, thông tin liên hệ…

3. Lý do viết thư

Hãy nêu ra rõ lý do viết thư của mình cho đối phương. Ví dụ, bạn muốn ứng tuyển vị trí này vì lý do gì. Hãy viết một cách chân thành, ngắn gọn, dễ hiểu, có luận điểm ý rõ ràng và chuyên nghiệp. Điều đó sẽ giúp cho lá thư của bạn trở nên có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng và khiến người đọc dễ đọc dễ hiểu hơn.

4. Kinh nghiệm học tập và làm việc

Hãy nói sơ lược về quá trình học tập của bạn, các thành tích nổi bật.

Đối với quá trình làm việc hãy nêu vị trí làm việc, mô tả ngắn gọn những thành tựu đã đạt được trong công việc của bạn. Điều này giúp người nhận hiểu thêm đôi chút về bạn.

5. Tính cách

Phần này không cần nêu quá nhiều nhưng bạn nên nêu trong thư giới thiệu bản thân. Bạn có thể viết một cách đơn giản, chủ yếu tập trung vào những tính cách bạn cho rằng nó phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Điều này sẽ làm gia tăng thêm lý do nhà tuyển dụng muốn chọn bạn. 

>> Xem ngay: CV là gì? Hướng dẫn cách viết CV xin việc chuyên nghiệp

Bố cục của một mẫu thư giới thiệu bản thân
Bố cục của một mẫu thư giới thiệu bản thân

6. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu khi bạn chọn công việc này là gì? Bạn cần nêu rõ ra để thể hiện mình là người có tầm nhìn, chí hướng trong công việc. Bởi sẽ không có nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên sống và làm việc không mục tiêu hay định hướng nghề nghiệp. Qua đó nhà tuyển dụng cũng đánh giá được một phần thái độ của bạn đối với công việc này.

7. Kế hoạch phát triển sự nghiệp bản thân

Quan niệm rằng, một người thông minh và có tầm nhìn sẽ luôn có những kế hoạch và dự định rõ ràng cho bản thân. Điều này giúp các ứng viên tạo điểm cộng cho nhà tuyển dụng. Lưu ý khi viết phần này đó là kế hoạch bạn định hướng phải liên quan đến chuyên môn, lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển. Chứ không phải kế hoạch của chuyên môn khác. 

8. Kỹ năng

Tại phần này, bạn có thể nêu rõ những phẩm chất, kỹ năng làm việc nổi trội của bạn. Nhưng lưu ý rằng kỹ năng phải liên quan đến chuyên môn làm việc của vị trí bạn ứng tuyển vào. Ví dụ một số kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề...

9. Lời chào và cảm ơn

Đây là phần thiết yếu cơ bản của một lá thư. Điều đó thể hiện sự lịch sự. Bạn hãy kết thư bằng lời cảm ơn chân thành vì họ đã dành thời gian đọc lá thư của bạn. 

Cuối bức thư là câu: “Trân trọng”. “Thân ái”, “ Sincerely”…

Sau khi tham khảo về bố cục của một mẫu thư giới thiệu bản thân, chắc hẳn bạn đã biết cần phải viết thư giới thiệu như thế nào rồi đúng không? 

>> Có thể bạn quan tâm: CV bản cứng là gì? Lưu ý quan trọng khi nộp CV bản cứng

Thư giới thiệu bản thân viết như thế nào?
Thư giới thiệu bản thân viết như thế nào?

III. Cách điền thông tin vào mẫu thư giới thiệu bản thân

Hãy áp dụng một số cách điền thông tin sau đây để giúp cho lá thư của bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng:

 • Thư giới thiệu cần có bố cục rõ ràng, mạch lạc và đủ ý.
 • Khi viết hãy dùng giọng văn tự tin nhưng cũng cần thể hiện mong muốn học hỏi thêm chứ không phải tự cao.
 • Độ dài các câu trả lời vừa phải không quá ngắn cũng không được quá dài mà phải đủ ý. 
 • Nêu được ý chí, tài năng, điểm mạnh và cố gắng chiếm được cảm tình của người đọc.

IV. Thư giới thiệu bản thân qua email sẽ giúp gì cho ứng viên?

Ứng viên viết thư giới thiệu bản thân qua mail sẽ mang lại những lợi ích như sau:

1. Truyền tải thông tin nhanh chóng

Nếu bạn không thể trực tiếp nộp thư tay cho văn phòng thì hình thức viết email sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn cả bởi bạn có thể viết ở bất kỳ đầu.

Khi viết thư giới thiệu bản thân thì sẽ giúp họ tiếp cận được những thông tin cơ bản của bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thư giới thiệu bản thân qua email sẽ giúp gì cho ứng viên?
Thư giới thiệu bản thân qua email sẽ giúp gì cho ứng viên?

2. Thể hiện được mong muốn tìm công việc mới một cách nghiêm túc

Thông thường khi xin việc bạn cần có hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch, bằng cấp… nhà tuyển dụng không bắt buộc lá thư giới thiệu về bản thân. Tuy nhiên, việc viết thư thể hiện sự tâm huyết và chân thành mong muốn được làm công việc của bạn. Một lá thư được trau chuốt cẩn thận sẽ giúp bạn ghi được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

>> Xem ngay: Cách viết CV for Internship gây ấn tượng mạnh

V. Một số lưu ý khi viết thư xin việc

 • Tuyệt đối không viết sai chính tả. Đây là điều cơ bản nhất trong một lá thư xin việc. Nếu viết sai chính tả mà bạn gặp phải nhà tuyển dụng khó tính thì bạn có thể bị loại ngay vì họ cho rằng bạn thiếu chuyên nghiệp.
 • Viết ngắn gọn súc tích và đủ ý. Tuyệt đối đừng lan man dài dòng khi viết thư. Nhà tuyển dụng họ có hàng ngàn ứng viên mỗi ngày vì vậy, lan man sẽ làm họ khó chịu và có thể bỏ qua lá thư của bạn.
 • Đừng sao chép những ngôn từ có sẵn theo mẫu. Bạn không thể qua mắt nhà tuyển dụng đâu vì họ đã đọc hàng ngàn lá thư xin việc trong đời. Vì vậy hãy chân thành và chia sẻ một cách chuyên nghiệp.
 • Nếu được hãy viết thư tay vì nó sẽ nằm ngay trên bàn của nhà tuyển dụng, họ sẽ đọc được dễ dàng hơn.
 • Đừng quên lời cảm ơn. Điều đó thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 
Một số lưu ý khi viết thư xin việc
Một số lưu ý khi viết thư xin việc

VI. Ví dụ về thư giới thiệu bản thân

Tham khảo một số ví dụ về thư giới thiệu bản thân hay giúp bạn tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

1. Thư giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh

Về cơ bản, cách viết thư giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh cũng giống như trong tiếng Việt đều có những phần như đã nêu trên. Chỉ có điều bạn cần trau dồi thêm vốn từ và cách sử dụng từ ngữ sao cho lá thư thêm trang trọng, chuyên nghiệp. Có một số lưu ý sau khi viết thư giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh:

 • Tránh viết tắt.
 • Không dùng văn nói mà hãy sử dụng từ ngữ thật trang trọng, lịch sự.
 • Không được sai chính tả, ngữ pháp tiếng anh vì nó thể hiện bạn thiếu trình độ tiếng anh căn bản.
 • Không quá lan man, dài dòng và lạm dụng các cấu trúc không cần thiết. Hãy viết sao cho thật dễ hiểu nhưng vẫn chuyên nghiệp.

Dưới đây là mẫu thư giới thiệu bản thân ngắn gọn mà bạn có thể tham khảo: 

Thư giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh
Thư giới thiệu bản thân bằng Tiếng Anh

2. Mẫu thư giới thiệu bản thân ấn tượng bằng tiếng Việt 

Để viết được lá thư giới thiệu bản thân ấn tượng và hoàn chỉnh bằng Tiếng Việt sẽ dễ dàng hơn so với Tiếng Anh rất nhiều. Khi viết bằng Tiếng Anh bạn có cơ hội thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình. Còn nếu viết bằng tiếng Việt thì bạn phải trau chuốt ngôn từ chỉn chu cẩn thận nhất có thể để gây ấn tượng. Vậy cách viết phải đảm bảo những tiêu chí gì ? 

 • Thư giới thiệu bản thân ngắn gọn, súc tích, dễ đọc dễ hiểu.
 • Trình bày sạch sẽ, gọn gàng, căn lề đẹp và không lỗi chính tả.
 • Ngôn từ chọn lọc, trang trọng, chuyên nghiệp.

Sau đây là mẫu viết giới thiệu bản thân bạn có thể tham khảo:

Mẫu thư giới thiệu bản thân ấn tượng bằng tiếng Việt 
Mẫu thư giới thiệu bản thân ấn tượng bằng tiếng Việt

Lời kết

Trên đây, Mua Bán đã chia sẻ cho bạn toàn bộ những thông tin hữu ích nhất về cách viết thư giới thiệu bản thân sao cho ấn tượng. Hy vọng bài viết có ích cho bạn. Đừng quên theo dõi Việc làm tuyển sinh thường xuyên để cập nhật tin tuyển dụng với những việc làm mới nhất nhé!

>> Có thể bạn quan tâm

Tham khảo thêm các tin đăng tìm việc làm tại Muaban.net:

Tuyển Dụng Nhân Viên KD và Quản Lý KD lương cao
1
 • Hôm nay
 • Quận 7, TP.HCM
Tuyển bảo vệ đi làm ngay, có chỗ ở :
3
Tuyển bảo vệ đi làm ngay, có chỗ ở : 6.000.000 - 10.000.000 đ/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Đống Đa, Hà Nội
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG LÀM VIỆC PHỤ KHO,KINH DOANH SIÊU THỊ TẠI LINH ĐÀM
1
 • Hôm nay
 • Quận Hoàng Mai, Hà Nội
Ai chưa có việc làm gọi ngay có việc làm ổn định không cần kinh nghiệm
1
 • Hôm nay
 • Huyện Hóc Môn, TP.HCM
Cần gấp nhân viên trực quầy hàng,phụ bán hàng công việc lâu dài
2
 • Hôm nay
 • Huyện Hóc Môn, TP.HCM
Tuyển nhân viên phụ cửa hàng quý 2/2023
2
Tuyển nhân viên phụ cửa hàng quý 2/2023 6.540.000 - 13.550.000 đ/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM

Yến Trần.

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ