Tìm hiểu khái niệm trạch tuổi là gì mà khi xây nhà ai cũng phải quan tâm. Năm nay những tuổi nào làm nhà thì gặp trạch tuổi xấu? Có nên tin trạch tuổi không?

Đối với người Việt, xây nhà là việc hệ trọng nên phải chọn đúng trạch tuổi. Vậy trạch tuổi là gì mà khi xây nhà ai cũng phải quan tâm? Tại sao cần phải tính trạch tuổi để làm nhà? Mời bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề trạch tuổi này. 

Khái niệm trạch tuổi là gì? 

Để hiểu được trạch tuổi là gì, chúng ta cần hiểu từ “trạch” nghĩa là gì. Đây vốn là từ tiếng Trung, dịch nôm là “nhà ở” hoặc “mồ mả”. Từ “trạch” tùy trường hợp khác nhau hoặc tùy từ đi kèm mà nó sẽ thể hiện sắc thái ý nghĩa khác nhau. Bởi thế, khi nhắc đến trạch tuổi, hiểu nôm na là tuổi để làm nhà. 

Tuy nhiên, vì trạch tuổi là gì ở đây chúng ta đang nhắc đến là khái niệm liên quan đến phong thủy. Nên cần phải đặt trong phong thủy để giải nghĩa. Theo phong thủy, “trạch” chính là long mạch của căn nhà. Long mạch sẽ ảnh hưởng đến vượng khí, phúc khí trong nhà.

Theo đó, trạch tuổi chính là tuổi phù hợp với long mạch của căn nhà. Khi làm nhà vào tuổi này, phần năng lượng từ long mạch sẽ tương hợp với tuổi của chủ nhà. Việc xây dựng nhà cửa nhờ thế mà thuận lợi, suôn sẻ hơn. 

Khái niệm trạch tuổi là gì?

Khái niệm trạch tuổi là gì?

Trạch tuổi tốt và trạch tuổi xấu

Trạch tuổi được tính dựa theo một bảng phong thủy, gọi là Cửu trạch vận niên. Đây là một bảng tính gồm 9 ô, mỗi ô được đánh số từ 1 đến 9. Trong mỗi ô là một từ để chỉ phúc – họa. Có 4 ô là trạch tuổi tốt và 5 ô là trạch tuổi xấu. 

Trong đó, trạch tuổi tốt là: Trạch Phúc, Trạch Đức, Trạch Bảo, Trạch Lộc. Còn trạch tuổi xấu là Trạch Bại, Trạch Hư, Trạch Khắc, Trạch Quỷ, Trạch Tử. Trong 5 trạch xấu thì xấu nhất là hai Trạch Quỷ và Trạch Tử.

Cách tính trạch tuổi là gì để làm nhà 

Để tính mệnh trạch theo tuổi, người ta thường dùng số tuổi (tính cả tuổi mụ) chia cho 9. Phần dư ra là bao nhiêu thì tương ứng với ô đó. 

Ví dụ: 28 tuổi chia cho 9 là 3, dư 1, thì trạch tuổi của người 28 tuổi nằm ở ô số 1, tức Trạch Phúc. Đây là ô tốt, nên có thể làm nhà năm 28 tuổi. 

Thực hư về khái niệm trạch tuổi là gì

Tuy khái niệm trạch tuổi được sử dụng nhiều và thường xuyên nhưng trên thực tế thì không có nhiều tài liệu hay sách vở phong thủy nói về hạn trạch tuổi là gì. Theo một số thầy phong thủy của nước ta, thì hạn trạch tuổi cùng sơ đồ cửu trạch là một chiêu thức của các thầy phong thủy phương Bắc chế ra để làm hao tốn tiền của gia chủ vào việc cúng lễ. 

Trên thực tế và trong truyền thống, thì khi làm nhà, người Việt thường chú trọng nhất đến vấn đề hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai hơn là trạch tuổi. Vì đây là 3 yếu tố không chỉ áp dụng cho việc xây nhà. Mà còn áp dụng cho cả các công việc hệ trọng khác như sinh con, cưới vợ, gả chồng. 

Vì thế, bên cạnh việc xem trạch tuổi là gì, trạch tuổi năm nay có xây nhà được không thì bạn cũng nên tìm hiểu về Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Đồng thời cần xác định tâm lý vững vàng trước khi xây nhà. Giữ tinh thần không mỏi mệt, tiêu cực thì mọi vấn đề dù tốt hay xấu cũng sẽ có hướng xử lý êm xuôi.

Thực hư về khái niệm trạch tuổi là gì

Những điều cần kiêng kỵ khi làm nhà, ngoài trạch tuổi

Theo truyền thống của ông bà ta, khi làm nhà, ngoài trạch tuổi thì còn nhiều vấn đề khác cần kiêng kỵ và chú tâm. Thậm chí cần tính toán đề các vấn đề này trước khi tính toán đến trạch tuổi. 

Vấn đề đầu tiên là cần xem sao của năm đó là sao gì. Nếu là sao Thái Tuế thì không nên xây nhà. Vì Thái Tuế là sao chủ của Thần Sát, tức là vì tinh tú sẽ quyết định vận mệnh của năm. Nên nếu năm đó gặp Thái Tuế thì mọi sự đều không thuận lợi, không nên khởi công xây nhà hay làm việc lớn. 

Tiếp đó, nếu không phạm Thái Tuế thì chủ nhà cần xem mình có đang trong thời gian hạn tam tai hay không. Tùy vào mỗi độ tuổi mà sẽ gặp tam tai vận hạn khác nhau. Vào thời kỳ 3 năm tam tai này, vận hạn kéo đến chồng chất. Tuy là hạn nhỏ nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm thế làm việc lớn. Nên cần tránh xây nhà trong năm tam tai.

Bên cạnh Thái Tuế, tam tai thì Kim Lâu cũng là một hạn xấu cần tránh. Không chỉ đối với việc xây nhà mà còn cả với việc cưới xin. Tuổi kim lâu thường là 1, 3, 6, 8. Vậy nên, vào các tuổi này thì không nên xây nhà hoặc dựng vợ gả chồng. 

Cuối cùng, Hoang Ốc là một trong những hạn cực kỳ cần tránh khi có ý định xây nhà. Trong tiếng Hán, “Hoang Ốc” là ngôi nhà hoang. Làm nhà đúng năm Hoang Ốc thì căn nhà sẽ không có được phúc khí, người trong nhà khó sống, việc làm ăn cũng khó thuận lợi. 

Xem tuổi để làm nhà năm 2021

Trong phong thủy, trạch tuổi chưa là gì so với 4 yếu tố sao hạn và tuổi tác kể trên. Bởi thế, khi xem tuổi làm nhà, bên cạnh xem trạch tuổi là gì thì đặc biệt cần chú ý xem cả những yếu tố sao chiếu mệnh năm đó, sao hung – sao cát, Kim Lâu, Hoang Ốc. 

Tại sao phải xem tuổi để làm nhà

Bởi theo truyền thống người Việt, việc làm nhà là việc hệ trọng. Cái nhà dựng lên không chỉ tốn công, tốn của mà còn tổn hại tinh thần. Hơn nữa, việc xây nhà là việc đụng chạm đến đất đai. Mà đất đai lại được cai quản bởi các vị thần linh thiêng. 

Nên việc cần xem trạch tuổi là gì, có vướng sao hung – sao cát gì không… là rất quan trọng. Tục lệ xem tuổi, làm lễ trước khi làm nhà vì thế đã trở thành truyền thống của người Việt. Ngay cả khi nó không mang lại nhiều tác dụng phong thủy – như theo khía cạnh khoa học, thì nó cũng giúp người chủ nhà cảm thấy yên tâm hơn phần nào.

Xem tuổi của ai trong gia đình để làm nhà 

Thông thường, xem tuổi để làm nhà, xem trạch tuổi là gì để làm nhà thì người Việt thường lấy tuổi người đàn ông trong nhà. Nếu trong nhà còn người già hoặc người có vai vế, đang còn sức lực để làm chủ và chi phối, điều hành công việc trong nhà thì sẽ lấy tuổi người đó. 

Tuy nhiên, cũng có khi người ta phải mượn tuổi làm nhà. Trong trường hợp việc xem trạch tuổi là gì, xem sao hung – cát không thuận, mà bắt buộc phải thực hiện khởi công xây dựng thì người ta có thể mượn tuổi.

Hình thức mượn tuổi là nhờ người khác, thường là con cháu, anh em họ hàng thân cận trong gia đình thay chủ nhà thực hiện một vài nghi thức cúng lễ cần thất. Khi ấy, người được mượn tuổi được coi như người chủ tạm thời của căn nhà.

Sau khi căn nhà xây cất xong, thầy cúng sẽ thực hiện một số thủ tục để cúng lễ và tạ ơn thần linh. Cùng với đó là cúng lễ để mời gia chủ thực sự nhận nhà mới. 

Những tuổi thích hợp làm nhà trong năm 2021

Trong năm 2021 này, nếu muốn xây nhà, bạn hãy kiểm tra xem tuổi của mình (tính cả tuổi mụ) có phạm phải Thái Tuế, tam tai, Kim Lâu hay Hoang Ốc không nhé. Để tiện tham khảo, chúng tôi đã tổng hợp sẵn một vài tuổi thích hợp xây nhà trong năm 2021 như sau: 

  • Nhâm Thìn sinh năm 1952
  • Giáp Ngọ sinh năm 1954
  • Ất Mùi sinh năm 1955
  • Quý Mão sinh năm 1963
  • Giáp Thìn sinh năm 1964
  • Canh Tuất sinh năm 1970
  • Kỷ Mùi sinh năm 1979
  • Nhâm Tuất sinh năm 1982
  • Mậu Thìn sinh năm 1988

Bên cạnh những tuổi hợp để làm nhà thì cũng có những tuổi không nên làm nhà. Hoặc độ tuổi quá trẻ, quá già để làm nhà. 

Bạn có thể tham khảo bằng cách tính trạch tuổi là gì, tính hạn Thái Tuế, tam tai, Hoang Ốc như chúng tôi đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là nên hỏi thầy phong thủy để xem có được tuổi làm nhà khong.

Xây nhà vốn là việc hệ trọng, cần nhiều công sức. Bởi vậy, việc xem tuổi, xem trạch tuổi là gì, vận hạn, sao chiếu mệnh là khá quan trọng. Nó giúp tinh thần của bạn vững vàng hơn, nhờ đó mà xử lý công việc xây nhà cũng sáng suốt hơn.

Nguyệt Thu – Content Writer.