Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
spot_img
HomeNhà đấtSKC là đất gì? Đặc điểm và mục đích sử dụng đất...

SKC là đất gì? Đặc điểm và mục đích sử dụng đất SKC

90 / 100

SKC là đất gì? SKC là ký hiệu xuất hiện trong các văn bản pháp luật đất đai cũng như bản đồ địa chính. Nhưng nó có ý nghĩa gì thì không nhiều người biết. Vì vậy Cẩm nang mua bán sẽ bạn giúp hiểu SKC là đất gì và các quy định về thời hạn và việc dùng đất SKC.

Đất SKC là gì? Mã đất SKC là gì?

SKC là đất gì? Đất SKC là nhóm đất nằm trong quỹ đất của Việt Nam, là một loại đất phi nông nghiệp. Đây cũng là một trong những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Đây là một loại đất được sử dụng vào những mục đích sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, dịch vụ kinh doanh như: đất ở những khu công nghiệp, đất dùng cho hoạt động khoáng sản, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng …

skc-la-dat-gi

Ngoài đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, mỗi loại đất sẽ có mã ký hiệu riêng. Có 3 nhóm đất chính gồm:

Hệ thống còn được ký hiệu các loại đất đã quy định rõ trong mục III, phục lục 1, Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT.

Mục đích sử dụng đất SKC là gì?

Bên cạnh SKC là đất gì thì mục đích sử dụng đất SKC là gì cũng khá quan trọng. Có thể dễ dàng thấy rằng mục đích sử dụng của loại đất này là để sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ. Hay cũng có thể nói khái niệm “SKC là đất gì” chỉ ra rằng đây là đất để sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp(chăn nuôi, trồng trọt), cũng không dùng để ở như đất thổ cư.

Thời hạn sử dụng của đất SKC

SKC là đất gì mà cần thời hạn sử dụng? Nếu như đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, các cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì sẽ không giới hạn thời gian sử dụng.

skc-la-dat-gi

Nếu một mảnh đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, các cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất sẽ được xác định theo quyết định của cơ quan có chức trách, nhưng không được quá 70 năm.

Có được xây dựng nhà ở trên đất SKC hay không?

SKC là đất gì mà nên xây dựng hay không? Theo khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ rằng người sử dụng đất phải dùng đất đúng mục đích sử dụng nếu không thì sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, việc cắt nghĩa “SKC là đất gì” đã cho thấy loại đất này chỉ được dùng cho sản xuất phi nông nghiệp chứ không là đất ở. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở trên đất SKC trái pháp luật, trừ khi đất SKC đó đã được chuyển đổi mục đích sử dụng lên đất thổ cư.

>>> Xem thêm: Đất thổ cư là gì? 5 điều cần nhớ trước khi quyết định mua

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKC thành đất ở

Khi có nhu cầu chuyển đổi đất SKC sang đất ở để xây nhà thay vì sản xuất, thì người sử dụng đất sẽ phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng theo mẫu
  • Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất gồm chứng minh nhân dân, thẻ căn cước …

skc-la-dat-gi

Người sử dụng đất sẽ phải đem nộp hồ sơ này tại Phòng Tài nguyên. Phải nhớ rằng không phải cứ nộp hồ sơ đầy đủ giấy tờ là đất sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đúng như nguyện vọng. Việc cơ quan chức năng có cấp phép chuyển đổi cho chủ đất này hay không còn phụ thuộc vào 2 tiêu chí sau:

  • Xem xét nhu cầu sử dụng đất trình bày trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
  • Dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (đã được cơ quan Nhà nước phê duyệt) để xem có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất trên thành đất ở hay không.

Phân biệt SKC là đất gì với đất ONT, đất ODT

Ngoài định nghĩa SKC là đất gì thì chúng ta còn có định nghĩa về đất ONT. Đất ONT thuộc nhóm đất thổ cư, gồm hai loại là đất ODT: Đất thổ cư ở đô thị và đất ONT: Đất thổ cư nông thôn, người sở hữu có quyền xây nhà ở kiên cố và nếu chưa xây dựng thì người sử hữu có thể trồng cây hàng năm hay hoa màu mà không bị xử phạt.

Còn đối với đất ODT là đất thổ cư ở khu vực đô thị, đồng thời chủ sở hữu có thể dùng với mục đích xây dựng nhà hoặc các công trình đời sống của con người ở đô thị. Chủ sử hữu có thể sử dụng để làm vườn, trồng cây khi không có nhu cầu xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ đời sống ở đô thị mà không bị Nhà nước xử phạt vì chưa có quy định nào cụ thể về vấn đề này.

skc-la-dat-gi

>>> Có thể bạn quan tâm: Đất ODT là gì? Những quy định khi sử dụng đất ODT cần biết

Khi so sánh SKC là đất gì khác với đất ONT và ODT như thế nào thì có thể hiểu đơn giản: đất ONT được phép xây nhà, trồng trọt hoặc có thể chăn nuôi. Đất ODT là đất dùng để xây nhà và các công trình phục vụ đời sống ở đô thị còn với đất SKC thì chỉ sử dụng với mục đích sản xuất và kinh doanh phi nông nghiệp, mà không được sử dụng để xây nhà ở.

Một số ký hiệu loại đất phổ biến khác

Ngoài đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà còn có các loại đất đều được viết tắt theo ký hiệu riêng trong sổ đỏ hoặc bản đồ. Nếu như nhiều người thường thắc mắc “đất ODT là gì?” Cách gọi thì nghe có vẻ lạ lẫm nhưng rõ ràng đất ODT thực chất là viết tắt của một loại đất quen thuộc – đất đô thị.

skc-la-dat-gi

Một cách hiểu đơn giản, đất ODT là đất dùng để xây nhà và các công trình phục vụ đời sống ở đô thị. Còn đất ONT là đất ở nông thôn, đất CQP là đất quốc phòng, đất DGT sử dụng cho mục đích xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông, đất DYT là đất y tế, …

Một số quy định sử dụng đất SKC

Ngoài khái niệm SKC là đất gì, thì bạn cần nắm được một số quy định về việc sử dụng loại đất này như là: hình thức, chế độ sử dụng đất,…

Chế độ sử dụng đất sản xuất phi nông nghiệp

Chế độ sử dụng đất SKC đã được quy định rõ ràng và đầy đủ trong Khoản 2, Điều 153, Luật Đất đai 2013.

Việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, xây dựng đô thị do Cơ quan Nhà nước có chức trách phê duyệt. Ngoài ra, sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp cần thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường.

Hình thức về việc sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 3 Luật đất đai năm 2013, chủ sở hữu đất dùng đất thương mại dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp dưới các hình thức sau:

  • Các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức kinh tế dùng đất SKC thông qua hình thức Nhà nước cho thuê; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của doanh nghiệp có vốn nước ngoài; nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất, nhận góp vốn bằng quyền dùng đất của cá nhân, gia đình hoặc tổ chức kinh tế, những người Việt Nam định cư nước ngoài.
  • Những người Việt Nam định cư nước ngoài dùng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thường thông qua hình thức thuê đất của Nhà nước; thuê đất, thuê lại đất của gia đình, tổ chức kinh tế, các cá nhân hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng quy định trong Khoản 1 Điều 186, Luật Đất đai 2013 còn được tặng cho quyền sử dụng đất, được nhận thừa kế để xây dựng mặt bằng cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.
  • Các doanh nghiệp có vốn nước ngoài dùng đất SKC thông qua hình thức thuê đất Nhà nước; thuê đất hoặc thuê lại đất của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của công ty có vốn nước ngoài.

skc-la-dat-gi

Trên đây Muaban.net đã giải thích cho các bạn chi tiết về khái niệm SKC là đất gì và các quy định về việc sử dụng đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Hy vọng rằng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ