Wednesday, December 6, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmQuy định dừng đỗ xe ô tô khi tham gia giao thông...
Muaban.net News

Quy định dừng đỗ xe ô tô khi tham gia giao thông 2023

Ở những cung đường rộng và thoáng, việc dừng, đỗ xe là thao tác khá đơn giản đối với mọi tài xế. Thế nhưng, điều này lại không hề dễ dàng khi di chuyển trong đô thị có mật độ phương tiện dày đặc và nhiều đường hẹp. Dừng đổ xe đúng quy định trở thành yêu cầu bắt buộc đối với người cầm lái nhằm hạn chế các va chạm, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Vậy quy định dừng đỗ xe ô tô khi tham gia giao thông như thế nào? Bài viết dưới đây của Muaban.net sẽ chia sẻ đến bạn quy định về nội dung nêu trên. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích tới bạn đọc.

I. Dừng xe, đỗ xe là gì? Phân biệt dừng và đỗ xe khác nhau như thế nào?

 • Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.
 • Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Như vậy, dựa vào 2 khái niệm này thì có thể nhận thấy sự khác biệt cơ bản nhất giữa đỗ xe và dừng xe là ở thời gian đứng yên của xe. Cụ thể, dừng xe là xe đứng yên có thời hạn và người điều khiển không được tắt máy hay rời khỏi vị trí lái khi dừng xe còn đỗ xe là cho xe đứng yên mà không giới hạn thời gian.

>>> Xem thêm: Phân biệt biển cấm dừng và biển cấm đỗ. Mức xử phạt khi vi phạm hiện nay

II. Quy định dừng đỗ xe ô tô trên đường

1. Quy định dừng xe, đỗ xe trên đường bộ

 • Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.
 • Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy, trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.
 • Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó.
 • Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn, nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.
 • Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn.
 • Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái.
 • Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

 1. Bên trái đường một chiều
 2. Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất
 3. Trên cầu, gầm cầu vượt
 4. Song song với một xe khác đang dừng, đỗ
 5. Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường
 6. Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau
 7. Nơi dừng của xe buýt
 8. Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức
 9. Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe
 10. Trong phạm vi an toàn của đường sắt
 11. Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn kích thước bãi đỗ xe ô tô và xe máy theo cập nhật mới nhất năm 2023

2. Quy định dừng xe, đỗ xe trên đường phố

Quy định dừng đỗ xe ô tô
Quy định dừng đỗ xe ô tô

Người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phố phải tuân theo quy định tại mục (2.1) và các quy định sau đây:

 • Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.
 • Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

3. Quy định dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc

 • Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.
 • Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

4. Quy định dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ

Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

III. Mức xử phạt lỗi vi phạm về dừng, đỗ xe

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong đó có quy định mức phạt đối với hành vi dừng, đỗ xe không đúng quy định, cụ thể như sau:

Quy định dừng đỗ xe ô tô
Quy định dừng đỗ xe ô tô

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

 • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe:
 • Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết (điểm d khoản 1 Điều 5)
 • Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 6 Điều này và trường hợp đỗ xe tại vị trí quy định được phép đỗ xe (điểm đ khoản 1 Điều 5).
 • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe:
 • Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn (điểm g khoản 2 Điều 5)
 • Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” (trừ hành vi dừng xe, đỗ xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định và hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định) (điểm h khoản 2 Điều 5).
  Quy định dừng đỗ xe ô tô
  Quy định dừng đỗ xe ô tô
 • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe:
 • Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt (điểm d khoản 3 Điều 5)
 • Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa (điểm đ khoản 3 Điều 5)
 • Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe” (trừ hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc) (điểm e khoản 3 Điều 5).
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe:
 • Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ (trừ hành vi dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc) (điểm d khoản 4 Điều 5)
 • Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe trái quy định gây ùn tắc giao thông (điểm đ khoản 4 Điều 5)
 • Dừng xe, đỗ xe, vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định (điểm i khoản 4 Điều 5).
 • Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc (điểm b khoản 6 Điều 5).
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe dừng xe, đỗ xe gây tai nạn giao thông (điểm a khoản 7 Điều 5).

Tóm lại:

Phạt tiền từ 200-400 nghìn đồng đối với các hành vi: Dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định

Phạt tiền từ 400-600 nghìn đồng đối với các hành vi: Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn; Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Quy định dừng đỗ xe ô tô
Quy định dừng đỗ xe ô tô

Phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng đối với hành vi: Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt; Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05 m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05 m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa; Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Dừng xe, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua bán xe ô tô cũ, hãy tham khảo ngay:

CHÍNH CHỦ BÁN XE Ô TÔ Toyota Veloz Cross 7 chỗ, số tự động, mầu bạc
1
Hotttttt e bán Kia Ceratto Premium 2021, mới lắm 🚨🚨🚨
17
 • Hôm nay
 • Quận Long Biên, Hà Nội
Cầ bán 08 chiếc xe tải hiệu VEAM 1.8 và 1.9 Tấn, sản xuất 2017, 2018
1
Bán Honda CRV G 2019,màu xanh đen
6
 • Hôm nay
 • Quận 3, TP.HCM
Bán BMW 530i MSport, 2021, 9k km
9
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận 2, TP.HCM
Bán xe Hyundai Kona 5 chỗ, đăng ký năm 2020, màu đỏ
13
 • Hôm nay
 • Quận 10, TP.HCM
Gđ muốn bán BMW 5 Seres 520i 2015 nhập khẩu Đức máy 2.0L xe chính chu
10
Bán xe Toyota Innova G 2017 tự động xe 1 chủ
11
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Hyundai Sonata đời 2011 phiên bản cao cấp
6
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Bán xe tải Kia K190/K165, sx 2016/2018 (chính chủ)
2
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Cần bán gấp 2 xe nâng động cơ Dầu
2
 • Hôm nay
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM
Bán xe Hyundai HD 65, 1T7 hàng Đô Thành, đời 2011, màu trắng
6
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Bán xe tải đông lạnh KIA - BONGOIII đời 2015, xe đẹp, còn nguyên bản
3
Kia Sedona 2017 phiên bản đặc biệt 2 cửa sổ trời
14
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
KIA SONET 2021 AT LUXURY tìm chủ mới
13
 • Hôm nay
 • Quận Ba Đình, Hà Nội
Gđ bán Landrover,Ranger Suoercharged 5.0 Nhập khẩu anh 2010 chính chủ
15
 • Hôm nay
 • Quận Cầu Giấy, Hà Nội
CHEVROLET CAPTIVA BẢN CAO CẤP LTZ TỰ ĐỘNG-MỚI NHẤT VIỆT NAM RIN 100%
30
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM

IV. Những lưu ý khi dừng đỗ xe trên đường phố

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đưa ra những nguyên tắc khi dừng đỗ xe tại đường phố để đảm bảo an toàn, đồng thời tránh bị xử phạt như sau:

 • Quan sát trước khi dừng, đỗ: Trước khi muốn dừng, đỗ xe tại một khu vực nào đó, lái xe cần quan sát trước xe đoạn phố đó có biển cấm dừng đỗ xe hay không? Đồng thời quan sát địa điểm cần dừng đỗ có nguy cơ gây ùn tắc giao thông, vi phạm các quy định cấm dừng đỗ không?
 • Khi bước ra khỏi xe: Trước khi mở cửa xe cần quan sát phía trước và sau. Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn, tai nạn bất ngờ có thể dễ dàng xảy ra.
 • Khi dừng xe: Nếu chỉ dừng xe, lái xe tuyệt đối không được tắt máy, đồng thời bật đèn tín hiệu (đèn xi-nhan hoặc đèn khẩn cấp) để các phương tiện khác dễ dàng nhận biết.
 • Khi đỗ xe: Tại đường phố, cần chú ý nhất những nguyên tắc sau đây: Đỗ xe cách mép đường tối đa 25 cm; Không đỗ xe trên vỉa hè; Không đỗ xe trước cửa cơ quan, điểm giao nhau và nơi mặt cắt đường quá hẹp; Không đỗ xe tại vạch kẻ đường dành cho người đi bộ;… Đây là những vị trí nhạy cảm, rất dễ gây ùn tắc giao thông, đồng thời dễ bị các lực lượng chức năng xử phạt.
 • Đỗ xe trên đoạn đường dốc: Phải chèn bánh để đảm bảo xe không bị trượt xuống khi đỗ tại đoạn đường dốc. Nếu chỉ dùng phanh tay, chiếc xe vẫn có thể bị trôi, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác. Đồng thời, chèn bánh ở những đoạn đường dốc sẽ giúp giảm lực hãm cho phanh xe, giúp phanh và hộp số bền hơn.
 • Luôn để lại số điện thoại khi đỗ xe: Lái xe nên để lại số điện thoại liên hệ ở vị trí dễ quan sát trên xe như sau kính lái để người khác có thể liên lạc khi cần thiết. Nhiều trường hợp lái xe đỗ xe trong thời gian dài, gây bất tiện bức xúc, dẫn đến những hành động không mong muốn.

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn sẽ nắm rõ được quy định dừng đổ xe ô tô hiện nay. Và nếu bạn đang có nhu cầu mua xe máy để phục vụ quá trình di chuyển, tham khảo ngay website Muaban.net. Những thông tin rao bán ô tô cũ giá rẻ từ nhiều hãng khác nhau với những mức giá hấp dẫn nhất luôn được cập nhật mỗi ngày!

>>> Có thể bạn chưa biết:

 

spot_img
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ