Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmLỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? 4 lưu ý khi sử...

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? 4 lưu ý khi sử dụng xi nhan

Khi tham gia giao thông và di chuyển trên các tuyến đường thì người điều khiến các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô,… Đôi khi không tránh khỏi việc vi phạm luật giao thông. Đơn cử như việc người điều khiển phương tiện đổi làn xe không xi nhan, rẽ trái hoặc rẽ phải không xi nhan,… Tất cả những lỗi vi phạm trên chắn chắn sẽ bị phạt hành chính với những lỗi vi phạm tương ứng. 

Vậy, Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Lỗi chuyển làn không xi nhan phạt bao nhiêu? Lưu ý gì để sử dụng đèn xi nhan đúng luật giao thông? Cùng Mua Bán tìm hiểu những thông tin về lỗi không xi nhan trong bài viết dưới đây nhé!

I. Lỗi không xi nhan khi chuyển hướng phạt bao nhiêu?

Với các phương tiện giao thông khác nhau thì mức phạt lỗi không bật xi nhan cũng khác nhau, vậy lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Khi chuyển hướng, rẽ trái, rẽ phải không xi nhan phạt bao nhiêu? 

1. Mức phạt đối với xe máy

Đối với xe 2 bánh như xe máy thì theo quy định của nhà nước, mức phạt với lỗi xe máy không xi nhan khi chuyển hướng được xác định theo các trường hợp cụ thể như dưới đây:

Xe máy khi chuyển làn đường không bật tín hiệu xi nhan báo trước để người điều khiển phương tiện khác thấy sẽ bị phạt tiền với mức phạt từ 100.000 đồng tới 200.000 đồng. 

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu với xe gắn máy?
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu với xe gắn máy?

Vậy, lỗi rẽ phải không xi nhan phạt bao nhiêu? Lỗi rẽ trái không xi nhan phạt bao nhiêu? 

Xe máy khi di chuyển rẽ trái, rẽ phải không bật đèn xi nhan báo hiệu hướng rẽ của phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng lên tới 600.000 đồng; trừ trường hợp phương tiện giao thông – xe máy đang di chuyển và điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường. 

2. Mức phạt đối với ô tô

Bên cạnh mức phạt đối với xe máy trong các trường hợp không xi nhan khi chuyển hướng với xe máy thì lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu với ô tô khi chuyển hướng.

 • Khi ô tô chuyển làn xe không có tín hiệu xi nhan báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng. 
 • Đối với xe ô tô khi chuyển hướng như rẽ trái hoặc rẽ phải không xi nhan thì mức phạt  sẽ từ 800.000 đồng lên tới 1 triệu đồng; trừ trường hợp xe ô tô được điều khiển di chuyển đi theo đường cong của đường di chuyển nơi đường không giao nhau. 
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu đối với ô tô
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu đối với ô tô

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu tiền với xe ô tô chuyển làn trên cao tốc? 

Đối với phương tiện ô tô khi di chuyển trên đường cao tốc thì mức phạt với xe ô tô không bật xi nhan khi chuyển làn đường là bị phạt tiền với mức từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và có thể tước bằng lái xe ô tô từ 1 tháng đến 3 tháng. Bởi vì, khi các phương tiện di chuyển trên đường cao tốc thì luôn giữ tốc độ cao, nếu phương tiện xe ô tô đột ngột chuyển làn xe mà không báo trước có thể gây ra các tai nạn không đáng có, gây nên thiệt hại về tài sản và người. 

II. Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Những quy định xử phạt lỗi không xi nhan

Dưới đây là thông tin về những quy định xử phạt lỗi không xi nhan bạn có thể tham khảo. 

1. Lỗi không xi nhan có bị giữ giấy tờ không?

Theo các quy định của nhà nước về lỗi không xi nhan khi tham gia giao thông, người điều khiển các phương tiện giao thông có thể bị giữ giấy tờ xe, bằng lái xe với một số trường hợp cụ thể như dưới đây: 

Với người điều khiển xe máy thì sẽ không bị tước giấy tờ như giấy phép lái xe nhưng có thể bị tạm giữ giấy phép lái xe. 

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu, có bị giữ giấy tờ không?
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu, có bị giữ giấy tờ không?

Với người điều khiển xe ô tô thì tùy vào mức độ nghiêm trọng do lỗi không xi nhan khi chuyển làn hoặc không xi nhan khi rẽ trái, rẽ phải gây ra thì người điều khiển xe ô tô có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Đặc biệt, đối với các trường hợp xe ô tô được điều khiển di chuyển trên các tuyến đường cao tốc. 

2. Bật xi nhan chậm có bị phạt tiền không?

Lỗi không bật xi nhan phạt bao nhiêu? Lỗi bật xi nhan chậm có bị phạt tiền không? Theo quy định của nhà nước thì câu trả lời là “Có”. Dưới đây là mức phạt cụ thể. 

 • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy bao gồm cả xe máy điện có thể bị phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng trong trường hợp di chuyển trên đường mà bật xi nhan chậm khi chuyển hướng, đổi làn xe. 
 • Và mức phạt từ 600.000 đồng tới 800.000 đồng với người điều khiển phương tiện xe 4 bánh như xe ô tô bao gồm cả xe ô tô điện khi chuyển làn xe, chuyển hướng di chuyển bật xi nhan chậm. 
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Lỗi bật xi nhan chậm có bị phạt tiền không?
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Lỗi bật xi nhan chậm có bị phạt tiền không?

3. Không rẽ khi bật đèn xi nhan có bị xử phạt không?

Lỗi không bật xi nhan phạt bao nhiêu? Và nếu không rẽ khi bật đèn xi nhan thì có bị xử phạt không? Hiện tại, theo quy định của nhà nước về việc không rẽ khi bật đèn xi nhan thì chưa có quy định cụ thể liên quan. 

Tuy nhiên, mặc dù không bị xử phạt những hành vi này có thể gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác di chuyển xung quanh. Vì vậy người điều khiển các phương tiện giao thông nên tránh bật xi nhan khi không chuyển làn, đổi hướng. 

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Không rẽ khi bật xi nhan có bị phạt tiền không?
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Không rẽ khi bật xi nhan có bị phạt tiền không?

III. Một số lưu ý giúp sử dụng xin nhan đúng luật và đảm bảo an toàn

1. Trường hợp người đi xe gắn máy, ô tô phải bật xi nhan

Theo quy định cụ thể là theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 các điều 14, 15, 16, 18 có quy định về việc người điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông phải bật đèn xi nhan trong các trường hợp dưới đây: 

 • Chuyển làn đường. 
 • Chuyển hướng xe khi xe rẽ phải, xe rẽ trái, quay đầu xe. 
 • Khi muốn vượt xe phía trước. Lúc này người điều khiển phương tiện phải kết hợp giữa việc bật xi nhan, nháy đèn pha và bật còi xe. 
 • Bật xi nhan khi cho xe chuyển bánh từ vị trí đỗ xe hoặc khi xe muốn chạy sát vào vỉa hè để dừng hoặc đỗ xe. 
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Không rẽ khi bật đèn xi nhan thì có bị xử phạt không?
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Không rẽ khi bật đèn xi nhan thì có bị xử phạt không?

2. Sử dụng đèn xi nhan ở những đoạn đường đặc biệt

Bên cạnh việc có quy định về lỗi không xi nhan bị phạt tiền thì cục cảnh sát giao thông cũng đưa thêm các khuyến nghị với người điều khiển phương tiện giao thông nên bật xi nhan trong các trường hợp đặc biệt dưới đây. 

 • Bật xi nhan khi đi theo đường cong không phải rẽ trái, rẽ phải nên bật đèn tín hiệu báo rẽ.
 • Bật đèn báo rẽ khi lùi theo đường cong đặc biệt khi các phương tiện lùi vào hẻm, khi vào ngõ để hạn chế trường hợp va chạm giao thông không đáng có. 
 • Khi đi qua các vòng xuyến, người điều khiển các phương tiện giao thông nên bật xi nhan theo quy tắc vào vòng quyến thì xi nhan trái, ra khỏi vòng xuyến thì xi nhan phải. 
 • Nên bật xi nhan xe đặc biệt với xe ô tô khi lùi xe vào chỗ ghép xe, đỗ song song để các phương tiện khác biết để tránh hoặc nhường đường. 
 • Bật xi nhan khi di chuyển qua ngã 3 chữ T.
 • Với trường hợp xe đi qua ngã 3 chữ Y. Theo quy định nếu có biển báo giao thông trên đường báo rẽ thì phương tiện di chuyển phải bật xi nhan như bình thường; nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải thì không cần bật xi nhan. 
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Sử dụng đèn xi nhan ở những đoạn đường đặc biệt
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Sử dụng đèn xi nhan ở những đoạn đường đặc biệt

3. Đèn xi nhan cần bật/tắt bao xa và trong bao lâu?

Lỗi bật xi nhan phạt bao nhiêu? Đèn xi nhan cần bật tắt bao xa và trong khoảng thời gian bao lâu? 

Hiện nay, các đơn vị nhà nước về giao thông chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể về thời gian và khoảng cách bật tắt đèn xi nhan. 

4. Bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không phạt?

Khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quan thì người điều khiển phương tiện cần lưu ý các điểm sau: 

 • Với xe gắn máy, xe 2 bánh nên bật đèn xi nhan cách đoạn đường rẽ, chuyển làn hoặc điểm dừng xe một khoảng từ 10m đến 15m. 
 • Với xe ô tô thì người điều khiển nên bật đèn xi nhan cách chỗ rẽ, chuyển làn xe hoặc điểm dừng đỗ một khoảng 30m để đảm bảo an toàn. Hiện nay đối với ô tô các cơ quan nhà nước thường áp dụng phương án phạt nguội ô tô với các lỗi như không bật xi nhan. 
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không phạt?
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Bật xi nhan trước bao nhiêu mét để không phạt?

5. Phân biệt đèn xi nhan và đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô

Đèn xi nhan xe ô tô và đèn cảnh báo tín hiệu nguy hiểm trên xe ô tô đều có chức năng là thông báo tin hiệu nhưng cũng có sự khác nhau khi cùng tham gia giao thông. Tuy nhiên, đèn xi nhan và đèn cảnh báo có rất nhiều điểm khác nhau, có thể liệt kê một số điểm khác nhau như: 

Đèn xi nhan được đặt ở 4 góc của xe ô tô và được sử dụng để thông báo khi người điều khiển phương tiện muốn chuyển hướng di chuyển hoặc thay đổi làn xe di chuyển. 

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô thường có hình tam giác với thiết kế màu đỏ được đặt trên tap-lô của xe. Đèn cảnh báo được dùng trong các tình huống như khi xe ô tô gặp các sự cố phải dừng đỗ trên đường hoặc xe vẫn phải tiếp tục di chuyển trong tình trạng gặp nguy hiểm. Có một lưu ý rằng: người điều khiển phương tiện là ô tô chỉ nên bật đèn cảnh báo khi xe gặp sự cố khẩn cấp. 

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Phân biệt đèn xi nhan và đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô
Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Phân biệt đèn xi nhan và đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô

Tóm lại, lỗi không xi nhan là một vi phạm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông thường hay mắc phải. Bởi vậy, người điều khiển phương tiện giao thông cần nắm chắc các quy định pháp luật liên quan và biết về những thông tin như lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu? Mong rằng, thông qua những thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ hơn những thông tin này. 

Đừng quên truy cập Website muaban.net để cập nhập thêm nhiều thông tin mới đặc biệt là những thông tin về tìm việc làm, mua bán xe máy, ô tô uy tín, mới nhất tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nhé!

Thùy Linh

Thùy Linh
Trịnh Thị Thùy Linh - Content Writer tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ