Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
spot_img
HomeLuật nhà đấtTất tần tật kiến thức về bất động sản cần nắm khi...

Tất tần tật kiến thức về bất động sản cần nắm khi mua nhà

Kiến thức về bất động sản là một trong những nhóm kiến thức cơ bản mà ai cũng nên biết. Bởi, các giao dịch liên quan đến nhà đất thường có giá trị rất lớn. Hơn nữa, xã hội ngày càng xuất hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi. Vì vậy, nắm vững kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này giúp bạn giảm bớt đi rủi ro khi chuyển nhượng nhà đất.

Các khái niệm, thuật ngữ cơ bản về bất động sản

Nhóm kiến thức cơ bản về bất động sản không thể bỏ qua chính là các khái niệm, các từ ngữ chuyên môn về lĩnh vực này. Hiểu rõ ràng, chính xác các khái niệm này sẽ giúp các bên không bị nhầm lẫn khi mua bán, chuyển nhượng.

Một số khái niệm cơ bản mà bạn cần nắm vững như là:

Giá thị trường

Giá cả thị trường của bất động sản là giá cấu thành theo sự biến động của nhà đất. Khi nhu cầu tăng cao, giá thị trường sẽ tăng. Ngược lại, khi nhu cầu giảm, giá thị trường theo đó sẽ giảm. Đây là kiến thức về bất động sản phổ biến trong thị trường này.

Giá thị trường có thể bị biến động từng ngày, từng giờ. Vì vậy, khi giao dịch, cần xác định giá ngay trong hợp đồng. Điều này nhằm tránh trường hợp các bên đổi ý không thực hiện giao dịch khi giá thay đổi.

Giá thị trường cũng có thể tăng cao vượt mức giá trị thực tế. Bởi, hiện tượng bong bóng bất động sản dễ dàng xảy ra trong một khu vực khi giá tăng nhanh chóng. 

Hiện nay, giá thị trường đất mặt tiền đường Đồng Khởi, TP. HCM đang ở mức 1 tỷ/m2.

>> Thực Trạng Thị Trường Bất Động Sản Hiện Nay [Tháng 1/2021]

Giá thị trường có thể bị biến động từng ngày, từng giờ
Giá thị trường có thể bị biến động từng ngày, từng giờ

Giá nhà nước – kiến thức về bất động sản đáng quan tâm không kém

Giá này là mức giá do Nhà nước quy định. Cụ thể là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành hằng năm.

Cơ quan nhà nước dựa vào mức giá này để tính các loại thuế, phí và lệ phí khi có giao dịch phát sinh.

Mức giá này thường sẽ thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Đồng thời, chúng mang tính ổn định. Thế nhưng, giao dịch mua bán thường không dựa vào giá này.

Kiến thức chuyên môn về môi giới bất động sản này được công bố vào ngày 01 tháng 01 hằng năm.

Bất động sản hình thành trong tương lai

Đây là một trong những kiến thức cơ bản về bất động sản mà có ít người hiểu chính xác.

Hình thành trong tương lai tức là hiện tại chưa có. Hoặc, các dự án này chưa hoàn thành trên thực tế. Theo đó, đây là những công trình sắp, đã hoặc đang được đầu tư xây dựng.

Tính pháp lý của loại bất động sản này có nhiều điểm khác biệt so với bất động sản thông thường. Cụ thể:

 • Có thể chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai. Thế nhưng chưa được xác lập giấy chứng nhận.

 • Công trình này chưa được nghiệm thu hoàn thành.

 • Khi đưa vào kinh doanh, bất động sản hình thành trong tương lai phải thoả mãn các điều kiện mà pháp luật kinh doanh bất động sản quy định.

>> Luật đất đai mới nhất 2020: 5 điểm nổi bật cần ghi nhớ

Điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh được quy định rõ ràng trong luật
Điều kiện để bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh được quy định rõ ràng trong luật

Kích thước thông thuỷ 

Kích thước thông thuỷ hay còn gọi là kích thước lọt lòng. Khái niệm này thường xuyên được mọi người hiểu sai khi tính toán. Đây là một khái niệm liên quan đến kiến thức về kinh doanh bất động sản.

Kích thước này được tính bằng khoảng cách giữa 2 mép trong của tường hoặc giữa sàn nhà và trần nhà. Cách hiểu đơn giản hơn, đây chính là khoảng không gian mà nước hoặc ánh sáng có thể lọt vào.

Kích thước lọt lòng cho chúng ta biết diện tích sử dụng thực tế của công trình.

Nhiều đơn vị kinh doanh lợi dụng sự thiếu hiểu biết trong kiến thức về bất động sản. Từ đó, đã đánh tráo khái niệm này với khái niệm kích thước tiêm tường.

Nhiều người mua lầm tưởng 2 khái niệm này là đồng nhất với nhau. Diện tích khi thanh toán là diện tích tính theo kích thước tiêm tường. Thế nhưng, thực tế, diện tích sử dụng lại nhỏ hơn rất nhiều.

Chọn mua nhà đất – Lưu tâm hàng đầu đến các kiến thức về bất động sản sau

Ngoài các khái niệm cơ bản, đặc điểm cũng là một trong những kiến thức cơ bản về bất động sản quan trọng.

Bất động sản là một loại tài sản đặc biệt. Cho nên, chúng có những đặc trưng riêng. Một số những đặc điểm mà bạn cần lưu tâm khi được mô tả về nhà đất là:

Về kích thước

Kích thước thể hiện diện tích sử dụng và hình dạng của khu đất hoặc công trình. Một số từ ngữ được dùng để mô tả hình dáng của khu đất phổ biến như:

 • Vuông vắn: nhà hoặc đất có độ dài các cạnh tương đương nhau. Các khu đất có hình dạng vuông vắn sẽ bán được giá hơn, nhiều người quan tâm hơn. Bởi các khu đất này dễ thiết kế xây dựng. Ngoài ra, quan niệm phong thuỷ cũng là một trong các yếu tố khiến giá của các lô đất này tăng.

 • Nở hậu: nhà hoặc đất có kích thước chiều ngang phía sau rộng hơn chiều ngang phía trước (hình thang). Theo phong thuỷ, mảnh đất này thích hợp làm ăn mua bán. Theo đó, giá thị trường của chúng cũng nhỉnh hơn giá các mảnh đất thông thường.

 • Bóp hậu: nhà hoặc đất có kích thước chiều ngang phía sau nhỏ hơn phía trước. Giá đất này thường không cao bằng những mảnh đất có mặt hậu rộng.

Kiến thức về bất động sản
Các khu đất nở hậu được nhiều người quan tâm

Hướng phong thuỷ

Nhà đất và công trình về bất động sản có tám hướng chính. Bao gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông nam, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.

Tuỳ vào tuổi tác, ngày tháng năm sinh mà mỗi người có tử vi hợp với một vài hướng.

Khi mua bán nhà đất, đây cũng là yếu tố người mua quan tâm hàng đầu. Bởi, một mảnh đất hoặc căn nhà có hướng không hợp với chủ nhà sẽ làm cho cuộc sống hoặc việc kinh doanh không thuận lợi.

Kiến thức về bất động sản cho thấy, hướng Đông và hướng Nam là những hướng tốt, phù hợp với đa số tuổi tác.

Hiện trạng nhà đất theo kiến thức về bất động sản

Hiện trạng nhà đất phản ánh tình trạng sử dụng nhà đất hiện tại. Đất đã có công trình xây dựng hay chưa? Nhà được xây dựng và sử dụng được bao nhiêu năm rồi?

Khi kinh doanh, bên bán phải thông báo tình trạng nhà đất đúng sự thật. Nếu có sự che giấu hoặc lừa dối, hợp đồng giao dịch có thể dẫn đến vô hiệu.

Vị trí

Là địa chỉ toạ lạc của nhà đất. Nắm được vị trí bất động sản giúp bạn đánh giá được giá trị thực tế của chúng. Tránh trường hợp đẩy giá, ép giá.

Nhà đất mặt tiền sẽ có giá cao hơn nhà đất hẻm. Vị trí thuận lợi giao thông, di chuyển cũng ảnh hưởng đến quyết định của người mua.

Ngoài ra, còn có các kiến thức về bất động sản liên quan đến đặc điểm khác. Chẳng hạn như: tính khan hiếm, tính lâu bền, xu hướng đám đông,…

Đất mặt tiền quốc lộ 51 được rao bán với giá cao
Đất mặt tiền quốc lộ 51 được rao bán với giá cao

Lập hợp đồng chuyển nhượng bất động sản – Đảm bảo an toàn pháp lý với những nội dung sau

Hợp đồng thực hiện chuyển nhượng là nội dung khá quan trọng trong kiến thức về bất động sản.

Theo đó, những hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần có các điều khoản cụ thể sau đây:

 • Số tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng.

 • Bên chịu thuế, phí và lệ phí.

 • Giá chuyển nhượng.

 • Thời điểm bàn giao nhà, đất.

 • Phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp không thực hiện đúng như hợp đồng.

>> Yên tâm lập hợp đồng đặt cọc mua nhà khi biết điều này

Các nội dung trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản cần quy định rõ ràng
Các nội dung trong hợp đồng chuyển nhượng bất động sản cần quy định rõ ràng

Các nội dung này cần được thỏa thuận và trình bày rõ ràng. Có như vậy, khi xảy ra tranh chấp hoặc bất kì vấn đề nào liên quan, đây sẽ là căn cứ để giải quyết cũng như đảm bảo quyền lợi các bên.

Bài viết trên đây đã tổng hợp lại những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất liên quan đến nhà đất. Hy vọng, thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong đời sống và công việc của mình. Kiến thức về bất động sản là chủ đề đáng được quan tâm trong thời đại hiện nay.

Hãy trang bị cho mình những tri thức cấp thiết để bảo vệ mình trong giao dịch về bất động sản nhé. Ngoài ra, để cập nhật thêm những tin tức về thị trường bất động sản, mua bán nhà ở, đất đai, đừng quên truy cập ngay vào muaban.net nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chọn gạch lát nhà tắm như thế nào cho phù hợp nhất?

Hồng Vân – Content Writer

 

Tại sao cần quan tâm đến kiến thức về bất động sản?

Các giao dịch liên quan đến nhà đất thường có giá trị rất lớn. Việc nắm vững kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này giúp bạn giảm bớt đi rủi ro khi chuyển nhượng nhà đất.

Giá thị trường trong kiến thức về bất động sản là gì?

Giá cả thị trường của bất động sản là giá cấu thành theo sự biến động của nhà đất. Khi nhu cầu tăng cao, giá thị trường sẽ tăng. Ngược lại, khi nhu cầu giảm, giá thị trường theo đó sẽ giảm. Đây là kiến thức về bất động sản phổ biến trong thị trường này.

Bất động sản hình thành trong tương lai là gì?

Hình thành trong tương lai tức là hiện tại chưa có. Hoặc, các dự án này chưa hoàn thành trên thực tế. Theo đó, đây là những công trình sắp, đã hoặc đang được đầu tư xây dựng.

Kích thước lọt lòng trong kiến thức về bất động sản là gì?

Kích thước thông thuỷ hay còn gọi là kích thước lọt lòng. Kích thước lọt lòng cho chúng ta biết diện tích sử dụng thực tế của công trình.

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ