Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
spot_img
HomeViệc làmCách deal lương khi phỏng vấn cực tinh tế mà bạn nên...

Cách deal lương khi phỏng vấn cực tinh tế mà bạn nên biết!

Deal lương sao cho hợp lý và tinh tế để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng là vấn đề mà nhiều ứng viên quan tâm. Nếu bạn không biết cách deal lương sẽ khó nhận được mức lương phù hợp. Đây là quyền lợi mà bạn cần thực hiện trước khi bắt đầu công việc mới. Hãy cùng Cẩm nang Mua bán tìm hiểu cách deal lương khôn ngoan và tinh tế qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Deal lương là gì?

Trong tiếng Anh, deal có nghĩa là sự thỏa thuận. Như vậy, cụm từ “deal lương” ở đây chính là sự thỏa thuận về mức lương trong quá trình phỏng vấn. Thực tế, đôi khi mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra chưa thỏa mãn với điều kiện và yêu cầu của công việc. Việc đàm phán và thỏa thuận mức lương sẽ giúp ứng viên đưa ra con số mong muốn nếu được nhận vào vị trí này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách nâng cao kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp cực hiệu quả

cách deal lương hiệu quả
Cách deal lương- Deal lương đóng vai trò quan trọng trong các cuộc phỏng vấn

Kinh nghiệm deal lương cực hiệu quả

Để deal lương một cách hiệu quả bạn cần đánh giá và hiểu được công việc trong tương lai cần làm. Một số thông tin sau đây sẽ giúp bạn deal lương hiệu quả nhất:

Những điều cần biết trước khi deal lương

Đánh giá về giá trị bản thân

Hãy xác định vai trò của bạn trong công ty sắp tới ra sao, và bạn mang lại những giá trị gì cho nhà tuyển dụng. Tiếp theo, cần đánh giá tình hình doanh nghiệp và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức lương của bạn. Chẳng hạn như:

 • Vị trí địa lý: Mức lương của thành phố thường sẽ cao hơn các tỉnh lẻ. Nguyên nhân vì mức sống, chi phí sinh hoạt của thành phố sẽ cao hơn. Bạn nên tham khảo mức lương cơ bản từng vùng theo thời điểm hiện tại để đưa ra đề xuất cho phù hợp.
 • Kinh nghiệm trong ngành: Thời gian bạn ở vị trí mà nhà tuyển dụng cần sẽ quyết định mức lương của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm càng lâu, mức lương bạn có thể đề xuất cao hơn.
 • Kinh nghiệm quản lý: Nếu bạn có kinh nghiệm ở vị trí này và vượt quá kỳ vọng của nhà tuyển dụng thì mức lương tương ứng cũng sẽ cao hơn.
 • Trình độ học vấn: Bậc học càng cao sẽ giúp bạn đạt được mức lương tốt hơn. Tùy thuộc vào vai trò và ngành nghề, bậc lương sẽ được quy định theo trình độ học vấn.
 • Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn thành thạo ngoại ngữ và nó hỗ trợ tốt cho công việc có thể đề xuất mức lương cao hơn.

Nghiên cứu về mức lương hiện tại trên thị trường

Bạn nên tìm hiểu về mức lương chung mà các công ty có thể chi trả cho vị trí bạn sẽ ứng tuyển. Việc xác định mức lương chung của thị trường sẽ giúp bạn đề xuất một con số phù hợp. Bạn có thể dựa vào thông tin này để giải thích vì sao mức lương bạn vừa đề xuất là hợp lý.

Trả lời một vài luận điểm tự đặt ra

Bạn nên chuẩn bị đầy đủ thông tin trước một buổi phỏng vấn. Hãy đưa ra các luận điểm để thuyết phục rằng mức lương mà bạn đề xuất là phù hợp với vị trí cần ứng tuyển. Luận điểm càng chặt chẽ và đầy đủ thông tin sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng nhanh chóng hơn. Một vài thông tin bạn cần chú ý:

 • Những thành tựu mà bạn đã đạt được trong quá khứ.
 • Kinh nghiệm của bạn trong ngành này là bao lâu.
 • Các chứng chỉ và bằng cấp có giá trị đối với công việc này.
 • Mức lương trung bình mà các nhà tuyển dụng khác chi trả cho vị trí này.

Nên thực hành các cuộc phỏng vấn với người đáng tin cậy

Bạn nên chia sẻ về thông tin và cách deal lương cho một người bạn hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy. Những người bạn này sẽ đưa ra lời khuyên và nhận xét hữu ích nhất. Có thể diễn tập và đưa ra các tình huống giả định thường xảy ra tại một cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể đưa ra các câu hỏi khá hóc búa bởi họ có kinh nghiệm tuyển dụng khá nhiều. Vì vậy bạn cần chuẩn bị thông tin thật kỹ để có thể trả lời tốt hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình phỏng vấn chuẩn mà bạn nên biết

cách deal lương sau khi thử việc
Cách deal lương – Nên tập deal lương trước khi tham gia vào cuộc phỏng vấn thực tế

Cách deal lương thuyết phục thành công nhà tuyển dụng

Nên đề xuất mức lương cao hơn một chút so với mức lương chấp nhận được

Cách deal lương khéo léo nhất là bạn đề xuất mức lương cao hơn một chút so với mục tiêu đề ra. Nếu nhà tuyển dụng thương lượng xuống như vậy bạn vẫn có thể nhận được cơ hội làm việc với mức lương chấp nhận được.

Thận trọng khi trả lời mức lương ở công ty cũ

Khi được hỏi về mức lương tại công ty cũ bạn nên trả lời một cách thận trọng. Có thể ở vị trí mới này, mức lương đề xuất để trả cho bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy bạn nên chân thực khi trả lời sẽ giúp cho quá trình đàm phán được thuận lợi hơn.

Lương thưởng là một yếu tố quan trọng để bạn phấn đấu vì công việc này và cũng phản ánh năng lực làm việc của bạn. Nhưng nếu đề cập và tranh luận quá quyết liệt sẽ dễ dẫn cuộc phỏng vấn đi vào ngõ cụt. Hãy để cho nhà tuyển dụng chú ý vào năng lực của bạn và mức lương họ bỏ ra thuê bạn là hoàn toàn xứng đáng.

Xin thời gian suy nghĩ thêm nếu bạn chưa hài lòng về mức lương

Mặc dù bạn rất yêu thích công việc này, tuy nhiên mức lương đang đề xuất chưa phù hợp bạn sẽ làm gì? Đừng vội từ chối ngay mà hãy xin thời gian để suy nghĩ thêm. Điều này thể hiện bạn đang rất quan tâm về vị trí làm việc này. Bạn có thể đàm phán và đề xuất mức lương ở một cuộc gọi gần nhất để xem có thể nâng mức lương hay không trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đặt câu hỏi để khai thác thêm thông tin

Trong quá trình phỏng vấn nếu mức lương bạn đang đề xuất bị bác bỏ ngay thì hãy giữ bình tĩnh. Bạn có thể đặt những câu hỏi để tìm hiểu nguyên nhân và tiếp tục cuộc phỏng vấn. Ví dụ ngoài mức lương đề ra có thêm khoản phụ cấp nào không? Hoặc mức lương mà công ty đã đề ra được quyết định bởi những yếu tố nào…

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp & cách rèn luyện hiệu quả

cách deal lương khi chưa có kinh nghiệm
Cách deal lương – Thận trọng khi chia sẻ về mức lương ở công ty cũ khi deal lương

Cách deal lương cực hay có thể bạn chưa biết!

Hãy tự tin

Kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong các cuộc phỏng vấn. Với quá trình deal lương, bạn nên thể hiện sự tự tin. Nó giúp các thông tin mà bạn vừa đưa ra thuyết phục hơn. Bạn nên nói ngắn gọn về lý do deal lương và chỉ giải thích về nó khi có yêu cầu. Đừng nên quá phóng đại về bản thân và tầm quan trọng của mình. Đồng thời hãy trung thực và không nên kiêu ngạo hay quá phô trương về bản thân sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu.

Deal lương với sự tôn trọng và chuyên nghiệp

Khi nhà tuyển dụng muốn nghe mức lương chứng tỏ họ đã cân nhắc và thấy bạn phù hợp với vị trí này. Đồng thời bạn đã đầu tư thời gian và công sức để ứng tuyển vào vị trí này. Nhà tuyển dụng cũng đang quan tâm về vấn đề bạn chia sẻ. Do đó cần thể hiện sự chừng mực trong từng câu nói của mình.

Nếu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra chưa thỏa đáng với đề xuất và bạn muốn từ chối làm việc hãy thể hiện chuyên nghiệp và nhẹ nhàng. Biết đâu trong tương lai bạn có thể được mời ở vị trí cao hơn và dành cơ hội tốt hơn tại công ty.

Cách deal lương – Sử dụng ngôn từ và thái độ thích hợp khi deal lương

Lưu ý khi deal lương để bạn không hối hận với mức lương nhận được

Trong quá trình deal lương bạn nên giữ vững tinh thần và đối thoại thật khéo léo. Bạn cần tránh một số điều sau trong quá trình deal lương khi ứng tuyển:

 • Không mang cuộc sống cá nhân vào quá trình deal lương. Bạn nên biết lương được chi trả dựa trên năng lực. Không phải vì cuộc sống của bạn khó khăn nên được chi trả cao hơn. Hay luôn thể hiện rằng mức lương được chi trả quá thấp so với mức chi tiêu cá nhân.
 • Không nên tiết lộ mức lương hiện tại hoặc nói xấu về công ty cũ.
 • Không nên chấp nhận ngay lời đề nghị đầu tiên. Việc đàm phán sẽ giúp bạn nhận được mức lương phù hợp với năng lực. Hãy thể hiện để nhà tuyển dụng biết bạn xứng đáng được trả với mức lương cao hơn vì những gì mà bạn cống hiến cho doanh nghiệp.
Cách deal lương – Nếu chưa hài lòng về mức lương bạn có thể xin thêm thời gian suy nghĩ

Cách deal lương cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm

Nếu là một sinh viên mới ra trường bạn thường sẽ không được đánh giá cao về năng lực. Do đó mức lương của bạn chắc chắn sẽ thấp và khó deal lương hơn. Tuy nhiên bạn cần thể hiện rằng mình là người ham học hỏi và có ý chí cầu tiến. Bạn có thể chấp nhận mức lương thấp hơn so với mặt bằng chung, hoặc ứng tuyển với vai trò là thực tập sinh.

Tuy nhiên bạn nên tỏ rõ quan điểm bạn sẽ được đào tạo thêm gì qua quá trình làm việc và lộ trình tăng lương ra sao. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy được tinh thần ham học hỏi và sự quan tâm của bạn dành cho vị trí này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và tối ưu nhất bạn nên biết

Cách deal lương- Đối với sinh viên cần tìm hiểu rõ lộ trình tăng lương khi phỏng vấn

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn bạn cách deal lương sao cho phù hợp và khéo léo nhất khi ứng tuyển. Deal lương được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng. Nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá được giá trị mà bạn có thể cung cấp cho công việc này qua những lý do khi đề xuất mức lương. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn tự tin hơn trước khi bắt đầu một buổi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công và đừng quên cập nhật những việc làm mới nhất hiện nay tại Muaban.net nhé!

Hiền Phạm

Hiền Phạm
Xin chào! Mình là Hiền Phạm. Mình bắt đầu sáng tạo nội dung từ 2018 với nhiều chủ đề khác nhau như Phong Thủy, Việc Làm, Tài Chính, chia sẻ kinh nghiệm, mẹo vặt về chăm sóc nhà cửa, thú cưng... Hy vọng, với những chia sẻ của mình trên Muaban.net sẽ giúp bạn tìm thấy được nhưng thông tin hữu ích.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ