Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeNhà đấtCác cách xác định hướng nhà, hướng cửa đơn giản nhất

Các cách xác định hướng nhà, hướng cửa đơn giản nhất

Cách xác định hướng nhà luôn là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Việc này cần được thực hiện trước khi xây dựng các công trình hay nhà ở. Hướng nhà là nơi đón các nguồn năng lượng vào không gian sống. Chính vì vậy nhiều người tin rằng hướng nhà tốt sẽ đón được nguồn năng lượng tốt và ngược lại. Việc xác định đúng hướng nhà sẽ giúp gia chủ luôn gặp may mắn trong cuộc sống và công việc. Hãy cùng Mua bán tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các cách xác định hướng nhà phổ biến nhất.

Cách xác định hướng nhà thông thường

Thông thường khi mua nhà nhiều người sẽ quan tâm đến vị trí và không gian sống dựa trên các yếu tố như: điều kiện cảnh quan xung quanh, hướng mặt trời, hướng gió. Dưới đây là các cách xác định hướng nhà cơ bản dễ áp dụng bạn có thể tham khảo.

Cách xác định hướng nhà thông thường
Cách xác định hướng nhà thông thường

Cách xác định hướng nhà nhờ mặt trời

Mặt trời luôn là tín hiệu xác định phương hướng cơ bản nhất từ xưa đến nay. Vào giữa trưa mặt trời sẽ chiếu phương thẳng đứng so với mặt đất hay còn gọi là mặt trời trên đỉnh đầu. Sau khi xác định được hướng Đông nhờ mặt trời, bạn sẽ dễ dàng định hướng được các hướng Tây, Nam, Bắc còn lại. Nhờ vậy bạn sẽ biết được nhà mình đang thuộc hướng nào.

Cách xác định hướng nhà bằng bóng của vật

Phương pháp này cũng khá đơn giản để xác định phương hướng. Bạn chấm một điểm đánh dấu bóng của vật khi mặt trời chiếu xuống. Sau đó đợi khoảng 20 phút bạn lại đánh một điểm cho vị trí bóng mới, kế đến nối một đường liên kết 2 điểm lại với nhau. Lúc này điểm ban đầu sẽ là Tây, điểm kế tiếp sẽ là Đông. Để xác định 2 điểm Nam, Bắc bạn chỉ cần vẽ thêm một đường vuông góc với đường vừa vẽ.

Cách xác định hướng nhà, hướng cửa thông thường
Cách xác định hướng nhà, hướng cửa thông thường

Xác định hướng theo sao mai và sao hôm

Theo vị trí mọc của ngôi sao mà dân gian thường dùng sao mai và sao hôm để xác định phương hướng. Cụ thể là sao hôm sẽ mọc lúc mặt trời vừa lặn và ở phía Tây. Còn sao mai sẽ mọc lên lúc trời vừa hừng sáng và luôn ở hướng Đông.

>>> Có thể bạn chưa biết: Nhà không hợp hướng thì làm thế nào? Hướng dẫn 5 cách hóa giải đơn giản

Xác định hướng nhà bằng la bàn

Hình ảnh la bàn được biết đến là dụng cụ xác định phương hướng cực kỳ chính xác. Ngoài ra la bàn còn giúp xem xét các hướng nào hợp với mệnh của gia chủ. Nguyên lý hoạt động của la bàn dựa vào ngũ hành và phương vị bác quái. La bàn thường được chia ra nhiều tầng khác nhau. Nếu loại la bàn nào càng có nhiều tầng độ chính xác sẽ càng cao.

Bằng việc áp dụng phương pháp đơn giản dưới đây, bạn sẽ nắm được cách nhận biết hướng nhà của mình một cách chính xác mà không tốn quá nhiều thời gian. Để xác định hướng nhà bằng la bàn thì yêu cầu trước hết là phải có một chiếc la bàn với các độ được chia rõ ràng và việc đo hướng phải được thực hiện đúng cách.

Chọn la bàn

La bàn thường dễ tìm thấy tại những cửa hàng bán đồ phong thủy, văn phòng phẩm hay nơi bán dụng cụ cắm trại. Bạn nên chọn la bàn có thước nhựa và trên thước có in hình mũi tên để dễ dàng sử dụng. La bàn cần được phân chia độ rõ ràng và thiết kế phải dễ định hướng.

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn
Cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Cách đo la bàn

Việc hiểu được cách thức đo la bàn sẽ giúp gia chủ biết cách xác định hướng nhà nhanh chóng. Từ đó có thể xây dựng hướng nhà nhằm thu hút nhiều tài khí cho bản thân và gia đình của mình. Bạn có thể tham khảo cách đo la bàn sau đây, đơn giản, dễ hiểu và rất dễ áp dụng.

Bước 1: Đứng quay lưng lại với ngôi nhà khoảng 1 – 1.5m.

Bước 2: Đứng cách hai chân theo thế vững vàng và đặt tầm la bàn ngang hông. Chú ý hướng thẳng mũi tên trên la bàn về phía trước. Để có độ chính xác cao nhất bạn nên đặt la bàn trên một mặt phẳng hoặc lòng bàn tay.

Bước 3: Thực hiện việc xoay la bàn cho đến khi mũi kim trên thước la bàn (thường sẽ có màu đỏ) trùng với kí hiệu chữ N tức là hướng Bắc và đọc số liệu. Nên lặp lại thao tác này 3 lần sau đó lấy kết quả trung bình của 3 số nếu nhận thấy số liệu khác biệt sau 3 lần đo.

Cách xác định hướng nhà bằng la bàn hiệu quả
Cách xác định hướng nhà bằng la bàn hiệu quả

Xác định hướng nhà theo độ đo của la bàn

Sau khi có được số đo trên la bàn phong thủy, bạn có thể dựa vào bảng sau để xác định được hướng của ngôi nhà.

 • Hướng Bắc: 337.5 – 22.5
 • Hướng Đông Bắc: 22.5 – 67.5
 • Hướng Đông: 67.5 – 112.5
 • Hướng Đông Nam: 112.5 – 157.5
 • Hướng Nam: 157.5 – 202.5
 • Hướng Tây: 202.5 – 247.5
 • Hướng Tây Bắc: 247.5 – 337.5

Hoặc đây là cách thức chuyển đổi số liệu cụ thể sang hướng nhà mà không cần dựa vào bảng trên. La bàn là một vòng tròn 360 độ và có 8 hướng, mỗi hướng sẽ chiếm một phần bằng nhau. Cụ thể bạn sẽ lấy 360 độ chia cho 8 phần, mỗi phần sẽ ứng với 45 độ.

Nếu la bàn chỉ hướng 90 độ tại ký hiệu E tức đó là hướng Đông. Vị trí hướng Đông sẽ trải dài từ 67.5 – 112.5. Theo đó vị trí 0 độ ký hiệu là N trên la bàn sẽ thuộc hướng Bắc ứng với 337,5-22,5. Kế đến vị trí 180 độ sẽ là hướng Nam ký hiệu là S trên la bàn với biên độ từ 157.5 – 202.5. Còn lại hướng Tây là ký hiệu W tại vị trí 270 độ trải dài từ 202.5 – 247.5.

Những lưu ý khi đo la bàn bạn nên biết

 • Bạn nên đứng cách xa các thiết bị điện hoặc kim loại khi thực hiện đo la bàn. Điều này sẽ giúp la bàn không bị tác động bởi từ trường và hướng la bàn cho ra sẽ chính xác hơn.
 • Hướng Bắc của la bàn sẽ không trùng với cực Bắc của trái đất.
 • Sau 3 lần đo số liệu từ la bàn, nếu kết quả chênh nhau quá 15 độ có nghĩa vị trí bạn đang đứng la bàn đang chịu tác động của từ trường hoặc các thiết bị điện và ô tô. Bạn nên thay đổi vị trí đo và thực hiện lại nhưng không thay đổi thao tác.
 • La bàn nên được bảo quản kỹ càng, tránh để ở những nơi có nhiệt độ cao. Điều này sẽ ảnh hưởng đến từ tính của nam châm.

Cách xác định hướng nhà dựa trên phong thủy

Ngoài cách xác định hướng nhà bằng la bàn thì cách xác định hướng nhà dựa trên phong thủy cũng rất được mọi người quan tâm. Hãy cùng Mua bán tìm hiểu thông qua nội dung sau đây:

Hướng nhà và hướng cửa là hai tiêu chí quan trọng bậc nhất trong xây dựng công trình nhà ở. Xưa nay các yếu tố phong thủy luôn được coi trọng trong thiết kế nhà ở phương Đông. Nếu chọn hướng nhà không đúng sẽ dẫn đến việc phong thủy bị ảnh hưởng. Điều này cần được tính toán kỹ lưỡng vì nhà ở sẽ là nơi gắn bó cả đời.

Cách xác định hướng nhà theo phong thủy
Cách xác định hướng nhà theo phong thủy

Cách xác định hướng nhà theo phong thuỷ

Để có cách xác định được hướng nhà tốt nhất thì từ thế đất của căn nhà phải xác định được đâu là hướng nước chảy phía trước. Việc này cần xác định cho cả mạch nước ngầm và nước mặt. Theo phong thủy nước chảy theo hướng từ trái qua phải là tốt nhất. 

Hướng nhà sẽ là nơi có nhiều dương khí nhất như:

 • Mặt có sân sẽ là hướng nhà nếu nhà có khoảng sân rộng.
 • Nếu nhà có mặt tiền tiếp giáp với con đường thì đó chính là hướng nhà.
 • Nếu nhà có nhiều hơn một mặt tiền giáp đường thì căn cứ vào mặt nào có cửa chính thì mặt đó sẽ là hướng nhà.
 • Hướng nhà sẽ có góc vuông với mặt tiền ngôi nhà và là nơi có cửa chính.

>>> Xem thêm: Phong thủy hướng nhà mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ

Cách xác định hướng cửa (cửa chính) dựa vào phong thuỷ

Hướng cửa chính trong nhà được xác định là đường nối tâm nhà ra điểm chính giữa của cửa chính. Khi vẽ mặt bằng nhà thường dùng bản đồ trạch quẻ để xác định đúng vị trí của cửa chính. Theo phong thủy, hướng cửa chính phải nằm vào cung tốt của trạch quẻ.

Hướng cửa chính phải tốt để mang đến mọi nguồn năng lượng tốt cho căn nhà. Nếu không quan tâm đến cung sơn hướng của cửa chính bạn có thể dựa vào các cơ sở tự nhiên để xác định vị trí của cửa.

Nếu không có ý định xây dựng mà vẫn muốn thuê được căn nhà ưng ý đảm bảo đủ các tiêu chí về giá cả, vị trí và đặc biệt là phong thủy thì Muaban.net sẽ là điểm đến lý tưởng của bạn. Bạn có thể tìm kiếm mọi mức giá cũng như yếu tố phong thủy trước khi đưa ra quyết định. 

Cách xác định hướng nhà và mua nhà phong thủy tốt tại Muaban.net
Cách xác định hướng nhà và mua nhà phong thủy tốt tại Muaban.net

Để thuận tiện hơn bạn có thể tham khảo những ngôi nhà mặt tiền, có vị trí đẹp. Những ngôi nhà này đang được đăng bán hoặc cho thuê. Nếu bạn ở Cần Thơ có thể tham khảo thuê nhà Cần Thơ hoặc các tỉnh thành khác tại Muaban.net.

Trên đây là những thông tin mà Mua Bán chia sẻ cho bạn về các cách xác định hướng nhà cũng như sử dụng la bàn để định hướng chính xác. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tham khảo được những kiến thức hữu ích và thiết thực nhất. Từ đó có thể áp dụng cho thực tiễn ngôi nhà của chính mình.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Content Writer – Thu Nhung

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ