Sunday, September 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmTrình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn...

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc

Trình độ học vấn là một trong những phần nội dung không thể thiếu khi bạn CV xin việc. Hiện nay các nhà tuyển dụng đều rất quan tâm đến vấn đề trình độ học vấn của ứng viên. Vì vậy trình độ học vấn là gì mà lại đóng vai trò quan trọng như thế? Hãy cùng Muaban.net theo dõi bài viết dưới đây nhé để giải đáp được câu hỏi nhé!

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
trình độ học vấn là gì?

I. Trình độ học vấn là gì? Ví dụ về trình độ học vấn

Trình độ học vấn được thể hiện về mức độ học vấn của một người và được chia thành các cấp bậc từ nhỏ đến lớn như sau: cấp tiểu học, cấp trung học, cấp đại học… Mỗi cấp bậc như vậy thì sẽ được gọi là trình độ học vấn.

Ví dụ ghi trình độ văn hóa:

 • Lớp 10/10 (đối với người tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm).
 • Lớp 12/12 (đối với người tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm).

II. Trình độ học vấn có vai trò ra sao?

Dựa vào khái niệm trình độ học vấn đã được nói đến ở trên thì chắc hẳn là bạn cũng đã có thể hình dung được phần nào về trình độ học vấn có vai trò quan trọng như thế nào rồi nhỉ, vì vậy hãy cùng tham khảo nội dung sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vai trò nhé:

 • Trình độ học vấn thông thường sẽ được viết ở một số CV xin việc hay trong sơ yếu lý lịch,… vì vậy ở phần nội dung thì người tuyển dụng có thể xác định được với trình độ của bạn và xem xét xem cá nhân ứng tuyển có phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hay không? Và từ đó góp phần tăng khả năng được làm việc tại chính đơn vị mà bạn xin việc.
 • thông qua trình độ học vấn mà có thể thấy được các thông tin liên quan khả năng về các trình độ khác chẳng hạn như trình độ chuyên môn, trình độ văn hóa,…. 
Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Vai trò của trình độ học vấn

III. Trình độ chuyên môn là gì? Ví dụ về trình độ chuyên môn

Trình độ chuyên môn là chuyên ngành mà một người được đào tạo bài bản về mặt kiến thức và kĩ năng, hay nói cách khác trình độ chuyên môn sự am hiểu sâu rộng của một người về lĩnh vực nào đó. Một người có trình độ chuyên môn là họ nắm vững những kiến thức mà họ được đào tạo đồng thời họ cũng biết vận dụng những kiến thức đó vào trong cuộc việc.

Trình độ chuyên môn được thể hiện qua những cấp bậc nhất định như: Sơ cấp, Trung cấp, Cao đẳng, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ,…

Cách ghi trình độ chuyên môn trong Sơ yếu lý lịch hay hồ Sơ xin việc là trình độ chuyên môn cao nhất tại thời điểm bạn khai + chuyên ngành đào tạo. Ví dụ ghi trình độ chuyên môn: Cử nhân luật, Kỹ sư công nghệ thông tin…

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Trình độ chuyên môn

IV. Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Hai khái niệm trình độ học vấn và trình độ chuyên môn nghe có vẻ tương đồng nhưng trên thực tế hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Trình độ học vấn có nghĩa bao hàm rộng hơn trình độ chuyên môn. Cụ thể, trình độ học vấn sẽ bao gồm hai yếu tố là trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Trình độ văn hóa là trình độ phát triển nhận thức về văn hóa, ứng xử tuân theo những chuẩn mực trong xã hội.

Trình độ học vấn

Trình độ chuyên môn

 • Trình độ học vấn thể hiện bậc học cao nhất của một người khi người đó hoàn thành trong hệ thống giáo dục quốc dân.
 • Trình độ học vấn thường thể hiện qua các cấp bậc như: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học…
 • Trình độ học vấn bao hàm 2 yếu tố: Trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn. Như vậy có thể thấy rằng trình độ học vấn có nghĩa rộng hơn, bao quát cả trình độ chuyên môn.
 • Trình độ chuyên môn là chuyên ngành mà một người được đào tạo bài bản về mặt kiến thức và kĩ năng hay nói cách khác trình độ chuyên môn sự am hiểu sâu rộng của một người về lĩnh vực nào đó.
 • Trình độ chuyên môn được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau như: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư…

V. Hướng dẫn cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc

CV là một trong những giấy tờ cần thiết và quan trong trong khi xin việc, khi soạn thảo một CV đối với phần trình độ học vấn sẽ là một điểm gây ấn tượng cho người tuyển dụng. Cho nên, chúng ta cần lưu ý những điểm sau khi viết CV:

 • Trong phần trình độ học vấn, chúng ta nên ghi thông tin về trình độ học vấn cao nhất. Ví dụ: 12/12.
 • Tiếp đó là ghi những bậc học khác theo thời gian từ gần đây nhất đến xa nhất.
 • Đồng thời, trong phần nội dung cần ghi rõ chuyên ngành và tên trường học của bản thân, nếu có nhiều trình độ thì ghi rõ.
 • Nêu những chứng chỉ về nghiệp vụ, giải thưởng,…. đạt được, nhưng cần lưu ý đưa ra chủ yếu những thành tích liên quan đến công việc mà nhà tuyển dụng cần tìm kiếm.
 • Cuối cùng, cần trình bày thông tin một cách ngắn gọn, đầy đủ không lan man, các thông tin nêu ra cần phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển.
Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Cách để ghi trình độ học vấn chuẩn trong CV

>>> Tham khảo thêm: Bật mí mẫu CV xin việc viết tay chuẩn, ấn tượng năm 2022

VI. Mẹo nói về trình độ học vấn của bạn trong buổi phỏng vấn

Dù chưa từng học Đại học, chưa tốt nghiệp hoặc có bằng cấp không tương xứng đối với vị trí muốn ứng tuyển thì bạn vẫn có thể sử dụng trình độ học vấn và kinh nghiệm tay nghề của mình để nói đến trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là 6 tips có thể dùng để tranh luận về trình độ học vấn của bạn .

 • Hãy đơn cử

Thông tin về trình độ học vấn của bạn có thể đã được nêu rõ trong CV. Nhưng nhà tuyển dụng nhiều lúc vẫn muốn bạn nói về nó. Vậy họ đang muốn nắm được những thông tin gì? Đây là những thông tin mà nhà tuyển dụng cần biết từ bạn:

 • Thời gian tốt nghiệp của bạn là sớm hay muộn hơn thông thường ?
 • Bạn đã từng nhận được học bổng hay chưa ?
 • Bạn có thể cân đối giữa việc làm và học tập không ?
 • Những khóa học cụ thể có ích với vị trí cần ứng tuyển

Các khóa học cụ thể mà bạn đã tham gia có liên quan đến vị trí ứng tuyển cũng là một điểm cộng mà bạn nên đề cập. Điều này không chỉ cho thấy bạn là người có kiến thức chuyên môn mà còn chỉ ra bạn là người ham học hỏi, biết sử dụng thời gian hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách đặt tiêu đề CV như thế nào? Làm sao để có tiêu đề CV thu hút nhà tuyển dụng?

Giả sử, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Marketer nhưng lại có bằng tốt nghiệp Cử nhân Ngôn ngữ Anh. Thật khó để xin việc trái ngành nếu bạn không chứng minh được mình có kiến thức liên quan đến công việc đó? Vì thế, bạn cần nói đơn cử về những khóa học bạn đã từng tham gia tương quan đến Marketing.

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Hãy đơn cử về trình độ học vấn
 • Hãy trung thực

Nếu được mời đến tham gia buổi phỏng vấn, có thể nhà tuyển dụng đã tìm hiểu các thông tin về bạn. Những thông tin này hoàn toàn có thể xem tại Linkedin, Facebook, Instagram, Blog, hay các trang mạng xã hội khác của bạn. Vì thế, đừng bao giờ có ý định nói dối trong một buổi phỏng vấn. Có thể nhà tuyển dụng đã biết câu trả lời, nhưng họ điều họ muốn nghe là cách bạn trả lời câu hỏi hay chỉ đơn giản muốn xác nhận lại. 

Ngoài ra, đừng xấu hổ khi không có trình độ học vấn cao. Vì việc HR mời bạn đến phỏng vấn đã cho thấy họ nhìn nhận cao kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm tay nghề mà bạn đang chiếm hữu hơn là những tờ giấy bằng cấp. 

Giả sử, bạn đã từng apply vào vị trí tuyển nhân viên bán hàng hãy nói về những điều bạn đã học hỏi được các kỹ năng, kiến thức bổ ích nào khi làm công việc đó, nó giúp ích hay rèn luyện bản thân trong công việc sắp tới không. Đó là điều mà nhà tuyển dụng cần, những lời nói thực tế, trung thực từ bạn.

 về trình độ học vấn
Hay trung thực trong quá trinh khai báo về trinh độ học vấn
 • Hãy nói đến dự định bạn mong muốn được tiếp tục trong con đường học vấn trong tương lai

Nếu bạn có ý định liên tục học hỏi, học lên cao, hãy đề cập đến kế hoạch này trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng hầu như đều sẽ có ấn tượng với những nhân viên tiềm năng muốn nâng cao kiến thức và trình độ của bản thân. Đương nhiên, bạn cũng cần chứng minh rằng việc học của bạn sẽ không ảnh hưởng đến công việc của mình.

 • Hãy san sẻ những điều tích cực và gạt bỏ những thứ xấu xa đi.

Những điều tích cực chắc chắn luôn tốt đẹp hơn là những điều tiêu cực. Vì thế bạn cần nói đến những điều này thay vì đề cập đến những điều xấu. Thay vì nói đến những điều mình còn thiếu sót, hãy nhấn mạnh hơn đến những cái bạn có. 

Nếu như không có bằng cấp cao, đừng nhấn mạnh vấn đề mà thay vào đó hãy chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức và niềm đam mê của bạn đối với công việc. Hãy cho nhà tuyển dụng biết vì sao nên chọn bạn ngay cả khi bạn không có trình độ học vấn Đại học, Cao học,…

Bất cứ công việc nào bạn từng làm đều có giá trị riêng, mỗi công việc sẽ cho bạn một kinh nghiệm, kiến thức riêng. Vì thế, hãy mạnh dạng nêu ra những kinh nghiệm đó cho nhà tuyển dụng biết nếu thấy nó có giúp ích cho vị trí tuyển dụng.

Ví dụ, khi bạn tìm việc làm bán hàng thì kỹ năng nói chuyện với khách hàng từ việc telesales trước đó bạn từng làm, là một lợi thế lớn cho bạn, hay đơn giản chỉ là nhân viên phục vụ, chạy bàn thì cũng cung cấp cho bạn các kỹ năng cơ bản rồi. Nếu bạn không có học vấn cao, hãy bù đắp bằng kinh nghiệm tích lũy được.

 Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Hãy san sẻ những điều tích cực và gạt bỏ những thứ xấu xa đi.
 • Hãy tự động viên bản thân bạn vì đã hoàn thành được điều bạn mong muốn đạt được.

Bạn được mời đến buổi phỏng vấn là có lý do, vì thế hãy tự tin về những điểm sáng giá ở bạn mà nhà tuyển dụng đã nhìn thấy. Bên cạnh đó, hãy thể hiện niềm tự hào về những gì thành tích của bạn trong sự nghiệp từ trước đến nay và bày tỏ sự hào hứng khi được nhận một công việc mới.

Hiện nay có một số ngành nghề đặc thù sẽ yêu cầu bằng cấp hay trình độ chuyên môn nhất định mà bạn cần phải lưu ý như kế toán, nhân viên ngân hàng, chuyên viên hoạch định chiến lược…

Bài viết này của Muaban.net có lẽ đã cung cấp một số thông tin đủ cho bạn có thể hiểu một cách tường tận về trình độ học vấn là gì? và cách để ghi đúng các thông tin trong lý lịch xin việc,…

Ngoài ra, đừng quên truy cập Muaban.net để tìm hiểu thêm các thông tin về việc làm bạn nhé. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp bản thân mình.

Còn chần chờ gì nữa mà không ghi danh vào những công việc mới nhất tại đây:

Tuyển nhân viên thiết kế làm việc tại văn phòng
0
 • Hôm nay
 • Quận 12, TP.HCM
Tuyển nhân viên Marketing chiến lược KD, truyền thông, nghiên cứu TT
1
Cần tuyển Trưởng phòng Marketing
1
 • Hôm nay
 • Quận 1, TP.HCM
Tuyển Nhân viên content marketing có kinh nghiệm 1 năm
1
 • Hôm nay
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM
Tuyển gấp Sáng Tạo Nội Dung đi làm ngay
0
 • Hôm qua
 • Quận Long Biên, Hà Nội
Nhân viên Content marketing cho sản phẩm Dầu Phộng
0
 • 22/09/2023
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
TUYỂN NHÂN VIÊN KINH DOANH ONLINE LÀM VIỆC TẠI PHONG PHÚ BÌNH CHÁNH
1
 • 17/09/2023
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM
 tiktok bán hàng và các nền tảng về quần ao thời trang
7
 • 15/09/2023
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Cần tuyển nhân viên bán hàng online
0
Cần tuyển nhân viên bán hàng online 7,5 triệu - 15 triệu/tháng
 • 12/09/2023
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM
CÔNG TY TNHH HOÀNG HIỆP F&B TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN THIẾT KẾ 2D
3
 • 12/09/2023
 • Huyện Quốc Oai, Hà Nội
Tuyển nhân viên nữ sale bất động sản nhà lẻ trung tâm quận 7
2
 • 08/09/2023
 • Quận 7, TP.HCM
Tuyển Nhân viên Phát triển Thị trường
0
 • 31/08/2023
 • Quận Thanh Xuân, Hà Nội
TUYỂN PHỤ TÁ KINH DOANH ĐA NGHÀNH
1
TUYỂN PHỤ TÁ KINH DOANH ĐA NGHÀNH 7.000.000 - 14.000.000 đ/tháng
 • 31/08/2023
 • Quận 10, TP.HCM
Tuyển nhân viên tư vấn tại quầy KI-OT
2
Tuyển nhân viên tư vấn tại quầy KI-OT 4.160.000 - 8.320.000 đ/tháng
 • 23/08/2023
 • Quận 10, TP.HCM
Tuyển Nhân Viên SEO Content Làm Việc Tại Nam Từ Liêm Hà Nội
1
 • 23/08/2023
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Cần Tuyển Nhân Viên Marketing Online
0
Cần Tuyển Nhân Viên Marketing Online 10.000.000 - 15.000.000 đ/tháng
 • 19/08/2023
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Cần tuyển cộng tác bán hàng PB và PJ phối hợp với mình
29
 • 19/08/2023
 • Quận 11, TP.HCM
Nhân Viên photshop và quay và dựng video sản phẩm máy massage
2
 • 18/08/2023
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Cty Thời trang G9moza tuyển nhân viên làm về sàn thương mại điện tử
1
 • 17/08/2023
 • Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Công Ty Cổ Phần Đầu Tư BĐS TNV Tuyển Dụng
1
 • 17/08/2023
 • Quận Cầu Giấy, Hà Nội

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ