Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
spot_img
HomeViệc làmTrình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn...

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc

Trình độ học vấn là một trong những phần nội dung không thể thiếu khi bạn CV xin việc. Hiện nay các nhà tuyển dụng đều rất quan tâm đến vấn đề trình độ học vấn của ứng viên. Vì vậy trình độ học vấn là gì mà lại đóng vai trò quan trọng như thế? Hãy cùng Muaban.net theo dõi bài viết dưới đây nhé để giải đáp được câu hỏi nhé!

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn là gì?

Trình độ học vấn được thể hiện về học vấn của một người và được chia thành các cấp bậc từ nhỏ đến lớn như sau: cấp tiểu học, cấp trung học, cấp đại học… Mỗi cấp bậc như vậy thì sẽ được gọi là trình độ học vấn.

Học vấn là gì?

Học vấn là những thứ được tích lũy theo thời gian qua việc học tập, đọc sách, tìm tòi và học hỏi từ những người đi trước. Người có trình độ học vấn cao là người có sự hiểu biết sâu rộng và tùy vào khả năng của mỗi người mà họ có trình độ học vấn khác nhau. Học vấn chính là thứ sẽ quyết định đến một tương lai thành công và rộng mở của một người. Vì vậy con đường học vấn vô cùng quan trọng nên hãy học những thứ có thể trước khi quá muộn nhé!

Trình độ học vấn có vai trò ra sao?

Dựa vào khái niệm trình độ học vấn đã được nói đến ở trên thì chắc hẳn là bạn cũng đã có thể hình dung được phần nào về trình độ học vấn có vai trò quan trọng như thế nào rồi nhỉ, vì vậy hãy cùng tham khảo nội dung sau đây để có thể hiểu rõ hơn về vai trò nhé:

 • Trình độ học vấn thông thường sẽ được viết ở một số CV xin việc hay trong sơ yếu lý lịch,… vì vậy ở phần nội dung thì người tuyển dụng có thể xác định được với trình độ của bạn và xem xét xem cá nhân ứng tuyển có phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hay không? Và từ đó góp phần tăng khả năng được làm việc tại chính đơn vị mà bạn xin việc.
 • thông qua trình độ học vấn mà có thể thấy được các thông tin liên quan khả năng về các trình độ khác chẳng hạn như trình độ chuyên môn, trình độ văn hóa,…. 
Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Vai trò của trình độ học vấn

Trình độ chuyên môn là gì?

Trình độ chuyên môn là việc mà cá nhân bạn có thể tiếp thu được trong quá trình đào tạo, từ đó bạn có thể vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tế để vận dụng trong cuộc sống. Ví dụ như trình độ chuyên môn là tiểu học, trung học,  trung cấp hoặc cao học, đại học,… hoặc các chuyên ngành cụ thể như: Cử nhân đại học ngành Luật, cử nhân ngành Kế toán,  tiến sĩ Tâm lý học, thạc sĩ Kinh Tế – Luật,…

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Trình độ chuyên môn

Phân biệt trình độ học vấn và trình độ chuyên môn

Có thể thấy trình độ chuyên môn được hiểu là chuyên ngành được đào tạo một cách vô cùng bài bản về mặt kiến thức và kĩ năng. Trình độ học vấn thường được thể hiện qua cấp bậc học cao nhất còn trình độ chuyên môn dùng để chỉ chuyên ngành được đào tạo của một người. Đây là 2 khái niệm luôn được nhiều nhà tuyển dụng chú ý và rất dễ bị nhầm lẫn mà đôi khi bạn không hề hay biết. Những khái niệm này chắc hẳn đã rất quen thuộc đối với người có nhu cầu tìm việc làm. 

Sau đây Muaban.net sẽ cung cấp sự khác biệt giữa 2 khái niệm như sau:

 • Trình độ học vấn: mang ý nghĩa hoàn thành cấp bậc học tập nhất định. Như trình độ Trung Học, trình độ Đại Học,…
 • Trình độ chuyên môn: thể hiện việc ứng viên đã hoàn thành chương trình đào tạo nào thuộc chuyên ngành cụ thể. Ví dụ: thạc sĩ Kinh Tế – Luật, Cử nhân đại học ngành Luật, tiến sĩ Tâm lý học,…

Hướng dẫn cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc

Trình độ học vấn bao gồm những loại trình độ sau: tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học. Đây là một mục không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch và CV xin việc. Và CV xin việc là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng mỗi khi đi xin việc. Vậy trình độ học vấn trong CV cần được ghi như thế nào mới là đúng cách và gây ấn tượng sâu sắc đến cho người tuyển dụng. Hãy cùng Mua bán tìm hiểu các thông tin và những lưu ý dưới đây nhé!

 • Phân chia theo đề mục rõ ràng một cách rõ ràng, cụ thể của việc này chính là viết ra những thông tin lớn liên quan đến tên trường, bằng cấp mà bạn đã đạt được trong quá trình học tập. Đây là những ý được xem là quan trọng nên được sắp xếp đưa lên trước. Đối với những mục nhỏ hơn như: các thành tích học tập trong 1 năm, giải thưởng,… sẽ được xếp ra đằng sau những mục lớn.

 • Không nên ghi điểm trung bình khi ghi trình độ học vấn: điểm trung bình là kết quả nhận được trong quá trình học tập của một năm, tuy nhiên đây không phải là yếu tố thật sự không cần thiết để điền vào thông tin có trong trình độ học vấn. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu thêm thì bạn hãy ghi mục này vào vì nếu không yêu cầu sẽ trở nên dư thừa và trở nên dư thừa và quá dài dòng trong hồ sơ của bạn
 • Thứ ba, bạn không cần ghi thông tin trường phổ thông bạn theo học. Thông tin này không cần thiết, vì khi theo học các cấp bậc cao hơn như: Trung Cấp, Cao đẳng, Đại Học, Cao Học,… thì bạn bắt buộc phải tốt nghiệp THPT rồi. Trong trường hợp nếu bạn đã tốt nghiệp THPT nhưng không học tiếp nữa thì bạn chỉ cần ghi trình độ học vấn của bạn 12/12 là đã đủ thông tin rồi nhé!
 • Bạn nên thành thật trong mọi thông tin được viết ra: Những thông tin khi được viết trong CV hay sơ yếu lý lịch nói chung và trong mục trình độ học vấn nói riêng thì cần có tính trung thực, nêu một cách chính xác về vấn đề để tránh những vấn đề sau này khi làm việc. Việc thành thật với những gì đã nêu, điền trong hồ sơ sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá một cách khách quan nhất. Và ngược lại, khi bạn bị phát hiện thì bạn chắc chắn sẽ để lại trong mắt nhà tuyển dụng cái nhìn không mấy thiện cảm hơn thế nữa bạn sẽ dễ gặp rắc rối trong công việc của chính bạn.
Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Cách để ghi trình độ học vấn chuẩn trong CV

>>> Tham khảo thêm

Bật mí mẫu CV xin việc viết tay chuẩn, ấn tượng năm 2022

Cách đặt tiêu đề CV như thế nào? Làm sao để có tiêu đề CV thu hút nhà tuyển dụng?

Mẹo nói về trình độ học vấn của bạn trong buổi phỏng vấn

Dù chưa từng học Đại học, chưa tốt nghiệp hoặc có bằng cấp không tương xứng đối với vị trí muốn ứng tuyển thì bạn vẫn có thể sử dụng trình độ học vấn và kinh nghiệm tay nghề của mình để nói đến trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là 6 tips có thể dùng để tranh luận về trình độ học vấn của bạn .

 • Hãy đơn cử

Thông tin về trình độ học vấn của bạn có thể đã được nêu rõ trong CV. Nhưng nhà tuyển dụng nhiều lúc vẫn muốn bạn nói về nó. Vậy họ đang muốn nắm được những thông tin gì? Đây là những thông tin mà nhà tuyển dụng cần biết từ bạn:

 • Thời gian tốt nghiệp của bạn là sớm hay muộn hơn thông thường ?
 • Bạn đã từng nhận được học bổng hay chưa ?
 • Bạn có thể cân đối giữa việc làm và học tập không ?
 • Những khóa học cụ thể có ích với vị trí cần ứng tuyển

Các khóa học cụ thể mà bạn đã tham gia có liên quan đến vị trí ứng tuyển cũng là một điểm cộng mà bạn nên đề cập. Điều này không chỉ cho thấy bạn là người có kiến thức chuyên môn mà còn chỉ ra bạn là người ham học hỏi, biết sử dụng thời gian hiệu quả.

Giả sử, bạn muốn ứng tuyển vào vị trí Marketer nhưng lại có bằng tốt nghiệp Cử nhân Ngôn ngữ Anh. Thật khó để xin việc trái ngành nếu bạn không chứng minh được mình có kiến thức liên quan đến công việc đó? Vì thế, bạn cần nói đơn cử về những khóa học bạn đã từng tham gia tương quan đến Marketing.

Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Hãy đơn cử về trình độ học vấn
 • Hãy trung thực

Nếu được mời đến tham gia buổi phỏng vấn, có thể nhà tuyển dụng đã tìm hiểu các thông tin về bạn. Những thông tin này hoàn toàn có thể xem tại LinkedIn, Facebook, Instagram, Blog, hay các trang mạng xã hội khác của bạn. Vì thế, đừng bao giờ có ý định nói dối trong một buổi phỏng vấn. Có thể nhà tuyển dụng đã biết câu trả lời, nhưng họ điều họ muốn nghe là cách bạn trả lời câu hỏi hay chỉ đơn giản muốn xác nhận lại. 

Ngoài ra, đừng xấu hổ khi không có trình độ học vấn cao. Vì việc HR mời bạn đến phỏng vấn đã cho thấy họ nhìn nhận cao kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm tay nghề mà bạn đang chiếm hữu hơn là những tờ giấy bằng cấp.

 về trình độ học vấn
Hay trung thực trong quá trinh khai báo về trinh độ học vấn
 • Hãy nói đến dự định bạn mong muốn được tiếp tục trong con đường học vấn trong tương lai

Nếu bạn có ý định liên tục học hỏi, học lên cao, hãy đề cập đến kế hoạch này trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng hầu như đều sẽ có ấn tượng với những nhân viên tiềm năng muốn nâng cao kiến thức và trình độ của bản thân. Đương nhiên, bạn cũng cần chứng minh rằng việc học của bạn sẽ không ảnh hưởng đến công việc của mình.

 • Hãy san sẻ những điều tích cực và gạt bỏ những thứ xấu xa đi.

Những điều tích cực chắc chắn luôn tốt đẹp hơn là những điều tiêu cực. Vì thế bạn cần nói đến những điều này thay vì đề cập đến những điều xấu. Thay vì nói đến những điều mình còn thiếu sót, hãy nhấn mạnh hơn đến những cái bạn có. 

Nếu như không có bằng cấp cao, đừng nhấn mạnh vấn đề mà thay vào đó hãy chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm, kỹ năng, kiến thức và niềm đam mê của bạn đối với công việc. Hãy cho nhà tuyển dụng biết vì sao nên chọn bạn ngay cả khi bạn không có trình độ học vấn Đại học, Cao học, …

 Trình độ học vấn là gì? Cách ghi trình độ học vấn trong CV xin việc
Hãy san sẻ những điều tích cực và gạt bỏ những thứ xấu xa đi.
 • Hãy tự động viên bản thân bạn vì đã hoàn thành được điều bạn mong muốn đạt được.

Bạn được mời đến buổi phỏng vấn là có lý do, vì thế hãy tự tin về những điểm sáng giá ở bạn mà nhà tuyển dụng đã nhìn thấy. Bên cạnh đó, hãy thể hiện niềm tự hào về những gì thành tích của bạn trong sự nghiệp từ trước đến nay và bày tỏ sự hào hứng khi được nhận một công việc mới.

Bài viết này của Muaban.net có lẽ  đã cung cấp một số thông tin đủ cho bạn có thể hiểu một cách tường tận về trình độ học vấn là gì? và cách để ghi đúng các thông tin trong lý lịch xin việc,… Hy vọng Cẩm nang mua bán sẽ mang lại những thông tích hữu ích cho bạn, có thể bổ sung những kiến thức cần thiết để đạt được những công việc mà bạn mong muốn.

>>> Xem thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ