Thứ Tư, Tháng Năm 31, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmVNU là trường gì? Tất tần tật về Đại học Quốc gia...

VNU là trường gì? Tất tần tật về Đại học Quốc gia Hà Nội

Bên cạnh kỳ thi trung học phổ thông đầy cam go, các sĩ tử còn một nỗi lo khác đó là chọn đúng trường đại học. Vậy trường đại học nào có chất lượng giảng dạy tốt, có sinh viên được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng? Theo Mua Bán đó là VNU. Vậy VNU là trường gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích câu hỏi trên và lý do VNU thu hút nhiều sinh viên vào học.

VNU là trường gì?

VNU là trường gì?
VNU là trường gì?

VNU là từ viết tắt của tên giao dịch bằng tiếng anh là Vietnam National University, theo tiếng Việt chính là Đại học Quốc gia Hà Nội. VNU là một hệ thống tập hợp các trường Đại học Quốc gia nằm dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chính phủ, là bộ mặt đại diện của hệ thống giáo dục cấp bậc đại học tại Việt Nam.

Tìm hiểu VNU là trường gì, bạn sẽ thấy tiêu chuẩn đầu vào VNU rất cao, giảng viên là chủ nhiều doanh nghiệp lớn dày dặn kinh nghiệm chuyên môn. VNU tọa lạc ngay tại thủ đô đất nước – trung tâm văn hóa giáo dục, lịch sử và địa lý rộng lớn. Vì thế được bước chân vào môi trường giảng dạy tại VNU là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên từ trước đến nay.

Quá trình hình thành và phát triển của VNU là gì?

Với châm ngôn “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, giáo dục từ xưa đã được bậc ông cha coi trọng và do liên quan đến sự tồn vong của cả một quốc gia. Hiền tài đông đúc quốc gia thịnh vượng; hiền tài cạn kiệt quốc gia suy vong. Vì lẽ đó nhiều trường học đã thành lập từ xưa để tăng cường hiền tài và khi tìm hiểu VNU là trường gì, thì đây chính là minh chứng sống để tiếp tục truyền thống ông cha củng cố nguyên khí quốc gia ngày một giàu mạnh.

Giai đoạn nửa phong kiến và nửa thuộc địa

Giai đoạn nửa phong kiến và nửa thuộc địa
Giai đoạn nửa phong kiến và nửa thuộc địa

Vào thời điểm thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, kẻ thù đã cho xây dựng nhiều cơ sở giáo dục để tẩy não, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ chiến tranh và bộ máy cai trị trên đất Việt. Một trong những cái tên phải nhắc đến đó là Đại học Đông Dương đã đặt nền móng cho việc thành lập trường Đại học Quốc gia Hà Nội ngày nay.

Đại học Đông Dương xây dựng hoàn tất vào 1906, ban đầu chỉ có 5 trường thành viên gồm trường Luật và Pháp chính, trường Khoa học, Y khoa Đông Dương, trường Xây dựng Dân dụng và trường Văn khoa. Nhưng số lượng thành viên được mở rộng ra sau đó.

Giai đoạn sau Cách mạng Tháng Tám

Giai đoạn sau Cách mạng Tháng Tám
Giai đoạn sau Cách mạng Tháng Tám

Năm 1945, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công vang dội, Đại học Quốc gia Việt Nam được thành lập bởi chính phủ Việt Nam trên cơ sở Đại học Đông Dương. Đồng thời, trường chính thức khai giảng khóa đầu tiên vào 15/11/1945 dưới sự chủ tọa của vị cha già dân tộc.

Năm 1956, theo quyết định chính phủ ban hành, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập và cũng là mốc son đặt dấu chấm hết cho cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống Pháp, kết thúc ách đô hộ hơn 80 năm ròng của kẻ thù và mở ra một trang mới cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Trường Đại học Tổng Hợp trực tiếp kế thừa truyền thống, cơ sở vật chất và kỹ thuật của 3 trường đại học trước đó là Đại học Đông Dương, Đại học Quốc gia Việt Nam và Khoa học Cơ bản.

Giai đoạn sau chiến tranh đến ngày nay

Giai đoạn sau chiến tranh đến ngày nay
Giai đoạn sau chiến tranh đến ngày nay

Năm 1993 đánh dấu trường Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) chính thức được thành lập, trở thành đầu tàu và nòng cốt cho giáo dục nước nhà. Tìm hiểu VNU là trường gì, bạn sẽ thấy vào thời điểm này trường chỉ mới có 3 trường đại học thành viên là trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đại học sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội và cuối cùng là Đại học Sư phạm Hà Nội I.

Từ 1993 trở về sau, VNU tiếp tục mở rộng thêm thành viên trong hệ thống giáo dục với mục đích phát triển hiền tài cho đất nước bằng cách trang bị đầy đủ các kỹ năng cứng cũng như mềm cho sĩ tử. VNU hướng đến mục tiêu hoàn toàn đẩy lùi giặc dốt – kẻ thù số một trong ngành giáo dục hiện thời.

>>> Xem thêm: Kỹ năng làm việc độc lập: hành trang tốt để thành công

Cơ cấu tổ chức VNU

Nghiên cứu về VNU là trường gì, bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết ngôi trường sở hữu đến 147 chương trình đào tạo đại học cho các đối tượng trước đại học. Ngoài ra còn có 182 chương trình đào tạo thạc sĩ và 112 chương trình đào tạo tiến sĩ sau đại học. Để duy trì nhiều chương trình như thế, cơ cấu tổ chức VNU cũng rất to lớn.

Hội đồng Khoa học và Đào tạo

Hội đồng chuyên môn, Hội đồng đảm bảo chất lượng giáo dục, Hội đồng tư vấn, Hội đồng cố vấn.

Các trường đại học thành viên

Các trường đại học thành viên
Các trường đại học thành viên

Gồm có 8 trường đại học là thành viên trong cơ cấu tổ chức:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên 
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 
 • Đại học Ngoại ngữ
 • Đại học Công nghệ
 • Đại học Kinh tế
 • Đại học Giáo dục
 • Đại học Việt Nhật
 • Đại học Y dược

Khoa cùng trung tâm đào tạo trực thuộc và thành viên 

VNU là trường gì? Các khoa tại VNU

VNU có 6 khoa và trung tâm đào tạo trực thuộc:

 • Khoa Luật
 • Khoa Quốc tế
 • Khoa Quản trị và Kinh doanh
 • Khoa các Khoa học liên ngành
 • Trung tâm về Giáo dục Thể chất và thể thao
 • Trung tâm về Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Các viện nghiên cứu khoa học và thành viên trực thuộc

VNU là trường gì? Các viện nghiên cứu khoa học và thành viên trực thuộc
VNU là trường gì? Các viện nghiên cứu khoa học và thành viên trực thuộc
 • Viện Công nghệ Thông tin
 • Viện Việt Nam học và phát triển Khoa học
 • Viện Vi sinh vật và nghiên cứu Công nghệ Sinh học
 • Viện Trần Nhân Tông
 • Viện Tài nguyên và Môi trường
 • Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ

>>> Xem thêm: Kỹ năng quan sát là gì? Ý nghĩa của nó trong giao tiếp?

Cơ chế hoạt động của VNU

Lĩnh vực đào tạo

Từ nội dung đào tạo đến đối tượng đào tạo của Đại học quốc gia rất đa dạng và phong phú. Đây cũng chính là lý do vì sao những năm qua “VNU là trường gì” luôn là từ khóa được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. 

Nội dung đào tạo được phân chia rất đa dạng về lĩnh vực chẳng hạn như: Khoa học Nhân văn, Khoa học Công nghệ, Khoa học, Giáo dụ, Kinh tế, Xã hội hay cả về Ngoại Ngữ. Đại học quốc gia là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển. Do đó những nội dung đào tạo trên đều sẽ có sự hỗ trợ từ các khoa nghiên cứu, viện nghiên cứu khoa học. 

VNU hiện tại có 147 chương trình đào tạo đại học – cử nhân, 182 chương trình đào tạo thạc sĩ và 112 chương trình đào tạo tiến sĩ. Có thể nói đây là môi trường học tập và rèn luyện tốt cho sinh viên hiện nay.

vnu là trường gì
VNU là trường gì? Đào tạo lĩnh vực gì?

Đội ngũ nhân lực

VNU đang sở hữu đội ngũ nhân lực hàng đầu Việt Nam với con số ấn tượng đó là: 73 giáo sư, 365 phó giáp sư, 1131 tiến sĩ và tiến sĩ khoa học. Những con số biết nói này chính là minh chứng về chất lượng đào tạo của tổ hợp các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Top 5 trường đại học là thành viên VNU được nhiều bạn trẻ theo học

Tìm hiểu VNU là trường gì, bạn sẽ biết được số trường đại học thành viên của VNU đã lên đến 8 trường. Mỗi trường đều có thế mạnh giảng dạy của riêng mình.

Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội – HUS

Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội - HUS
Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội – HUS

Là trường đại học trọng điểm về đào tạo, chuyển giao tri thức, nghiên cứu khoa học công nghệ tập trung các lĩnh vực máy tính, khoa học thông tin, công nghệ kỹ thuật, sinh học và địa lý tự nhiên,… Năm 2017, HUS vinh dự được trở thành trường đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn về chất lượng giáo dục theo quy định của mạng lưới trường đại học tại khu vực Đông Nam Á.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – USSH

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - USSH
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – USSH

Là trường đại học tập trung nghiên cứu về vấn đề và phương diện của con người trên thế giới bằng các phương thức như phân tích suy luận. Tham gia vào USSH, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng tương lai tươi đẹp với những ngành xã hội mang tính ứng dụng cao như báo chí – truyền thông, du lịch, quan hệ quốc tế, Việt Nam học, marketing,…

>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý bản thân là gì? Cách cải thiện kỹ năng quản lý bản thân

Đại học Ngoại ngữ Hà Nội – ULIS

Đại học Ngoại ngữ Hà Nội - ULIS
Đại học Ngoại ngữ Hà Nội – ULIS

Như tên gọi, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội tập trung đào tạo chuyên sâu cho sĩ tử về ngôn ngữ nước ngoài. Là nơi cực kỳ phù hợp để các bạn có năng khiếu về ngoại ngữ mài giũa thêm kiến thức cho bản thân. Tại đây ULIS, bạn sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp vận dụng ngoại ngữ để bổ trợ cho nghề nghiệp tương lai bản thân với các loại tiếng như Anh, Pháp, Nga, Đức, Nhật, Ae Rập, Hàn Quốc,…

Đại học Công nghệ Hà Nội – UET

Đại học Công nghệ Hà Nội - UET
Đại học Công nghệ Hà Nội – UET

Khi tìm hiểu VNU là trường gì, bạn không thể không nhắc đến Đại học Công nghệ thành viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường chuyên đào tạo các ngành nằm trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho toàn khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Trường sở hữu đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu học tập của sinh viên.

Đại học Kinh tế Hà Nội – UEB

Đại học Kinh tế Hà Nội - UEB
Đại học Kinh tế Hà Nội – UEB

Đại học Kinh tế Hà Nội sẽ mang đến chương trình đào tạo chất lượng cao cho mọi ngành, đảm bao sinh viên được trải nghiệm môi trường học tập thật sự chất lượng. Một số ngành học hot tại UEB phải kể đến là kinh tế, kinh tế phát triển, kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kế toán.

Đại học Quốc gia Hà Nội thông tin tuyển sinh

Ngoài thắc mắc VNU là trường gì thì trong thời điểm điểm chuẩn đã được công bố như hiện nay, chỉ tiêu và phương thức xét tuyển của VNU cũng là những thông tin rất được quan tâm. Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Đối tượng tuyển sinh

 • Người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp ngành nghề thuộc cùng nhóm ngành dự tuyển và đã hoàn thành đầy đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa bậc THPT theo quy định của pháp luật (sau đây được gọi chung là tốt nghiệp THPT);
 • Người đã được công nhận tốt nghiệp THPT của Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận tương đương về trình độ.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, hồ sơ dự tuyển theo quy định; Đạt các yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT) hoặc dự thi vào các trường/khoa có quy định sơ tuyển;
 • Sức khỏe đảm bảo đủ để học tập theo quy định hiện hành.

Phạm vi tuyển sinh: Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh trên cả nước và quốc tế.

vnu là gi
Thông tin tuyển sinh năm 2022 của VNU

Phương thức tuyển sinh

Xét tuyển Đợt 1

 1. Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quy định đặc thù của Đại học Quốc gia Hà Nội.
 2. Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo tổ hợp các môn thi/bài thi tương ứng được quy định cụ thể trong Đề án tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội.
 3. Xét tuyển dựa theo các phương thức khác:
 • Xét tuyển các thí sinh dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQGHN tổ chức năm 2022; các thí sinh có các chứng chỉ quốc tế (SAT, ACT, A-Level, IELTS hoặc chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tương đương – có trong danh mục quy định của VNU).
 • Xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực (phỏng vấn, điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, kết quả học tập bậc THPT hoặc thí sinh có bằng tú tài quốc tế) đối với một số đơn vị đào tạo đặc thù có hợp tác quốc tế và/hoặc chương trình dạy bằng tiếng Anh tại Đại học Quốc gia Hà Nội. 
 • Xét tuyển thí sinh là người nước ngoài đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo quy định của Đại học Quốc gia Hà Nội và Bộ GDĐT (Quy định về việc thu hút và quản lý sinh viên quốc tế tại ĐHQGHN ban hành kèm theo Quyết định số 4848/QĐ-ĐHQGHN ngày 18/12/2017 của ĐHQGHN; Thông tư 30/2018/TT-BGDĐT ngày 24/12/2018 của Bộ GDĐT).

Xét tuyển đợt bổ sung (nếu còn chỉ tiêu)

Xét tuyển bổ sung có cơ chế như xét tuyển Đợt 1, quy định xét tuyển cụ thể theo từng ngành học tương ứng được công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội và đơn vị đào tạo (nếu có)

Xét tuyển như Đợt 1, quy định cụ thể xét tuyển của từng ngành học tương ứng  được công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh của ĐHQGHN và đơn vị đào tạo (nếu có).

Đối với các chương trình đào tạo (CTĐT) Tài năng, Chuẩn quốc tế, Chất lượng cao: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ Thông năm 2022 hoặc từ các nguồn tuyển khác theo yêu cầu riêng của từng ngành/CTĐT (sẽ được công bố chi tiết trong Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022 của đơn vị)

Chỉ tiêu tuyển sinh 

Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh năm 2022 với: 13.150 chỉ tiêu

Với bài viết “VNU là trường gì? Tất tần tật về Đại học Quốc gia Hà Nội”, hy vọng bạn đã nắm được các thông tin cơ bản về hệ thống trường đại học danh tiếng này, đồng thời nếu bạn là sinh viên thì có thể ứng tuyển vào VNU để hưởng một môi trường học tập hoàn hảo. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua bán online thì truy cập ngay Muaban.net để tham gia cộng đồng mua bán lớn nhất hiện nay nhé.

>>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ