Monday, September 25, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmSinh khí là gì? 3 bước đơn giản xác định hướng sinh...

Sinh khí là gì? 3 bước đơn giản xác định hướng sinh khí nhà ở

Sinh khí trong phong thủy thể hiện trạng thái sinh sôi và khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Hướng nhà sinh khí mang đến sự hưng vượng và thành công. Do vậy khi có ý định mua nhà thì nên chọn một ngôi nhà có hướng sinh khí tốt. Vậy sinh khí là gì, có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy nhà ở? Làm thế nào để xác định hướng sinh khí cho không gian của mình? Cùng Mua bán tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về sinh khí

Trong phong thủy, khái niệm sinh khí đã không còn quá xa lạ. Sinh khí thường gắn liền với hướng nhà hay cung của mỗi người… Vậy thực tế thì sinh khí là gì? Cùng giải đáp qua những khái niệm sau:

Sinh khí là gì?

Trong từ điển Hán – Việt, sinh khí là thuật ngữ cơ bản được ghép từ 2 chữ “Sinh” và “Khí”. 

 • Sinh vốn để chỉ sự sống, sự sinh sôi và phát triển hoặc là một sự khởi đầu mới, hướng đến những sự tốt lành. Sinh được xếp đầu tiên trong 4 giai đoạn quan trọng của đời người gồm Sinh – Lão – Bệnh – Tử.
 • Trong phong thủy, khí là những gì được xem là tinh túy nhất. Khí có thể nuôi dưỡng, tác động đến sự sống và sự phát triển của bất cứ loài sinh vật nào. 

Như vậy, sinh khí là một nguồn năng lượng có tác động đến mọi vật theo hướng tích cực. Sinh khí có thể có mặt ở mọi nơi, con người không thể nhìn, sờ hay nắm được nhưng lại có thể cảm nhận được. 

sinh khí là gì
Sinh khí là gì?

Sinh khí không tự nhiên sinh ra mà thực chất được tạo ra dựa trên mối quan hệ tổng hòa giữa Nhân, Địa và Thiên khí. Nếu sống ở nơi có sinh khí tốt thì sức khỏe sẽ ổn định, mọi việc tốt đẹp. Ngược lại, sống ở những nơi không có sinh khí thì sẽ thường xuyên có bệnh tật, sức khỏe yếu.

>>Xem thêm: Cách trưng 24 tượng phong thủy mang lại nhiều điềm lành nhất

Ý nghĩa của sinh khí 

Sinh khí mang rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau:

 • Thứ nhất: Sinh khí là nguồn năng lượng sạch và tự nhiên nhất mà sinh vật có thể hấp thụ để tồn tại, duy trì và phát triển nòi giống. 
 • Thứ hai: Có khả năng tác động đến sức khỏe cũng như tinh thần của con người. Ngoài ra, sinh khí còn có thể tác động đến cả tiền đồ, hậu vận trong tương lai của mỗi người. 
 • Thứ ba: Trong phong thủy Bát trạch, sinh khí luôn được xếp vào nhóm cát tinh cát lợi. Còn trong phong thủy Dương trạch, sinh khí được xem là một thể với sao Thiên Lang và được xếp vào hàng tam đại cát tinh, mang đến vận may, sự hanh thông trong mọi việc.

Cung sinh khí là gì?

Theo như quy ước trong phong thủy thì có tất cả 8 hướng, bao gồm 4 hướng chính và 4 hướng phụ. Đối với Bát Trạch 8 hướng trên lại được phân thành 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. 

Và theo quan điểm của Bát trạch, cung sinh khí là một trong 4 hướng tốt. Cung sinh khí cũng thuộc sao Tham Lang, thể hiện sự viên mãn của con người, mang ý nghĩa tốt nhất trong số các cung.

Cung Sinh Khí còn mang lại những điều tốt đẹp trong việc kết hợp giữa mệnh của nữ giới và nam giới. Chính vì vậy mà, không chỉ xây nhà mà khi xây dựng hạnh phúc gia đình người ta cũng thường chọn cân nhắc cung sinh khí là gì rồi mới quyết định. Nếu như bạn đang thắc mắc sinh khí con người là gì, thì câu trả lời đó chính là cung sinh khí.

Hướng sinh khí là gì?

Các chuyên gia phong thủy vẫn khuyên nên lựa chọn hướng sinh khí khi mua đất hay xây nhà mới. Vậy hướng sinh khí là gì? vì sao nên lựa chọn hướng sinh khi khi cần mua hoặc xây nhà mới?

Hướng sinh khí là gì trong phong thủy nhà đất?

Tương tự như cung sinh khí, theo quan điểm của Bát Trạch, ở mỗi tuổi thì sẽ có một hướng tốt nhất với mình, và hướng tốt nhất đó được gọi là hướng sinh khí. Theo đó, hướng sinh khí được xem như là hướng “vàng” trong phong thủy nhà đất.

sinh khí là gì
Hướng sinh khí là gì trong phong thủy nhà đất?

Nếu xây hoặc mua nhà, nhà quay theo hướng sinh khí thì gia chủ sẽ được hanh thông, thuận lợi, và có nhiều may mắn. Mỗi một tuổi sẽ tương ứng với một hướng sinh khí khác nhau, vì vậy khi xây nhà cần phải xem năm sinh âm lịch của chủ nhà để có thể tính toán hướng sinh khí là gì một cách chuẩn xác nhất.

Ứng dụng của hướng sinh khí là gì?

Hướng sinh khí được ứng dụng rất nhiều trong việc trọng đại như xây nhà, cải tạo không gian sống, cụ thể: 

 • Chọn hướng sinh khí tốt trong việc xây nhà, cải tạo không gian sống. Điều này sẽ giúp thu hút được không ít tài lộc, may mắn đến với các thành viên trong nhà.
 • Cho mặt tiền của căn nhà theo hướng sinh khí. Nếu có 2 mặt tiền thì ưu tiên hướng cửa chính là hướng sinh khí. Ngoài ra, có thể bố trí cửa phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ hoặc phòng làm việc theo hướng tốt này.

Liệu có phải lúc nào hướng sinh khí cũng là hướng tốt nhất?

Theo phong thủy, hướng sinh khí là hướng tốt nhất trong 8 phương của mỗi người. Thế nhưng, trên thực tế, hướng sinh khí không phải lúc nào cũng là hướng tốt nhất, đem đến sự hưng thịnh cho gia chủ. Đặc biệt là khi cách bài trí, sắp xếp trong nhà không hợp lý.

 • Cửa chính và cửa phòng khách trong nhà rất thích hợp để bố trí quay theo hướng sinh khí. Đây là nơi nhận được luồng khí tốt và dễ dàng truyền đi khắp căn nhà.
sinh khí là gì
Hướng sinh khí có phải là hướng tốt nhất?
 • Ngược lại, các khu vực như nhà vệ sinh hoặc chuồng gia súc…là những nơi không sạch sẽ, nhiều ô uế, sẽ làm vấy bẩn nguồn sinh khí dồi dào, đem đến điềm xui, vận rủi và bất hạnh cho cả gia đình khi quay mặt về hướng sinh khí.

Do vậy, khi thiết kế và thi công căn nhà, việc cân nhắc khu vực quay về hướng sinh khí trong ngôi nhà là việc làm hết sức cần thiết.

>>>Có thể bạn quan tâm: Một số quy tắc phong thủy cửa chính bạn nên biết

Cách xác định hướng sinh khí cho nhà ở

sinh khí là gì

Khi đã biết sinh khí là gì thì việc xác định hướng sinh khí vô cùng đơn giản. Hướng sinh khí có thể xác định dựa trên cách tính theo năm âm lịch của gia chủ. Cách xác định bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Giản ước năm sinh của chủ nhà

Cách làm: Cộng hai chữ số cuối từ năm sinh của chủ nhà lại với nhau cho đến khi chỉ còn một chữ số duy nhất. Nếu gia chủ sinh từ năm 2000 trở đi thì vẫn lấy hai chữ số cuối giản ước cho nhau nhưng sau đó phải cộng thêm 1.

 • Chủ nhà là nam: lấy 10 trừ kết quả vừa giản ước được. 
 • Chủ nhà là nữ: lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được. 

Nếu kết quả phép tính vẫn lớn hơn 10 thì lại tiếp tục tối giản một lần nữa.

 • Bước 2: Xác định quái số và cung mệnh dựa vào kết quả vừa tối giản

Các quái số ứng với cung mệnh theo thứ tự từ 1 đến 9 lần lượt là: Khảm – Khôn – Chấn – Tốn – Khôn – Càn – Đoài – Cấn – Ly. 

 • Bước 3: Tìm hướng sinh khí theo cung mệnh của mình

Cụ thể: Cung Càn – Hướng Tây; Đoài – Tây Bắc; Cấn – Tây Nam; Khôn – Đông Bắc; Ly – Hướng Đông; Khảm – Đông Nam; Tốn – Hướng Bắc; Chấn – Hướng Nam.

sinh khí là gì
Cách xác định hướng sinh khí cho nhà ở

Ví dụ: Chủ nhà sinh năm 1996, cộng 2 số cuối của năm sinh được kết quả là 15, tiếp tục giản ước cho ra con số 1 + 5 = 6. 

 • Nếu gia chủ là nam, quái số = 10 – 6 = 4
 • Nếu gia chủ là nữ: 5 + 6 = 11 ⇒ tối giản lại 1 + 1 = 2. 

Như vậy, quái số của nam sinh năm 1996 là 4 (Tốn), hướng sinh khí là hướng Bắc; của nữ sinh năm 1996 là 2 (Khôn), hướng Đông Bắc.

Cách nuôi dưỡng sinh khí theo phong thủy cho nhà ở

Sau khi đã tìm được hướng sinh khí tốt thì cần tìm cách khai thác nguồn vượng khí này sao cho hiệu quả nhất. Cách tốt nhất chính là nuôi dưỡng và phát triển sinh khí ngay trong chính ngôi nhà của mình thông qua những cách sau:

 • Thứ nhất: Trang trí nội thất bằng các màu xanh lá hoặc xanh dương. Hai màu này hỗ trợ sinh khí lưu chuyển trong nhà.
 • Thứ hai: Sử dụng các vật phẩm phong thủy như bể cá cảnh, cá phong thủy, cây cảnh, tranh phong thủy hay tượng linh vật: tượng rồng phong thủy, sư tử đá, tỳ hưu phong thủy,…Các vật phẩm phong thủy này có tác dụng trấn giữ nhà cửa, thu hút tài lộc, mang lại sự may mắn, bình an, công danh thuận lợi cho gia chủ.
sinh khí là gì
Cách nuôi dưỡng sinh khí cho nhà ở

Sinh khí là gì – là câu hỏi được đặt ra ở đầu bài. Hy vọng thông qua bài viết này, Mua Bán đã cung cấp đầy đủ cho bạn đọc các định nghĩa về sinh khí cũng như ý nghĩa và cách xác định hướng sinh khí nhà đất theo từng cung mệnh. Khi chọn được hướng sinh khí tốt sẽ mang đến may mắn, tài vận, sức khỏe cho gia chủ. 

Đừng quên theo dõi tin đăng về Mua Bán Nhà Đất tại TP. HCM, Hà Nội và toàn quốc được cập nhật liên tục mỗi ngày nhé.

>>>Xem thêm bài viết liên quan:

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ