Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTượng rồng phong thủy có ý nghĩa gì và cách bày trí...

Tượng rồng phong thủy có ý nghĩa gì và cách bày trí sao cho đúng?

Tượng phong thủy đã từ lâu không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Trong đó, tượng rồng phong thủy được quan niệm là một vật dụng mang lại nhiều vượng khí nhất trong lĩnh vực phong thủy. Vậy rồng phong thủy có ý nghĩa là gì và cách bày trí sao cho đúng để gia chủ có thể mang lại nhiều tài lộc nhất, hãy cùng Mua bán tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Rồng phong thủy là gì?

Rồng phong thủy là một linh vật có mặt từ thời xa xưa trong tín ngưỡng và đời sống tâm linh của các đất nước phương Đông, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam,…

tuong-rong-phong-thuy

Theo quan niệm của các dân tộc phương Đông, Rồng là biểu tượng của các bậc Vương Đế chức cao quyền trọng, thể hiện sự quyền lực và sức mạnh tối cao. Cũng chính vì vậy mà rất dễ nhận thấy các vật dụng của những bậc Vua Chúa đều được sử dụng hình ảnh Rồng trong đời sống như: Long Bào thêu hình Rồng bay, Ngai Vàng chạm trổ, điêu khắc hình Rồng và Mã Não cũng sử dụng hình ảnh Rồng bay thêu gấm.

tuong-rong-phong-thuy

Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, cho đến ngày nay thì hình tượng Rồng vẫn là một linh vật linh thiêng trong tâm thức của mỗi người. Rồng trở thành một biểu tượng cho phong thủy. Rồng phong thủy như nguyên khí của đất trời, nguyên khí mang đến may mắn, tài lộc.

Không những thế, ngày nay. hình Rồng thường được chạm trổ trong các công trình tôn giáo, tâm linh, được người dân sùng bái và thờ kính.

>>Tham khảo: Quy tắc bài trí tượng hổ phong thủy chuẩn nhất hút trọn lộc

Ý nghĩa tượng Rồng phong thủy

Tìm hiểu truyền thuyết về rồng.

Rồng xuất hiện trong nhiều câu chuyện dân gian thần thoại ở cả phương Đông và phương Tây. Đặc biệt ở các nước phương Đông, con Rồng cũng xuất hiện qua rất nhiều sự tích và những câu truyện dân gian truyền tai nhau.

Người Trung Hoa quan niệm Rồng vốn là con của Trời, sở hữu sức mạnh vô biên, có quyền năng “hô mưa, gọi gió”, điều hòa thiên khí cho muôn vật, vạn loài tốt tươi, mưa thuận gió hòa.

tuong-rong-phong-thuy

Theo một truyền thuyết nổi bật về Rồng gắn liền với sự tích “Long sinh cửu tử”. Theo đó, theo tác giả Dương Thận của thời triều Minh trong cuốn “Thăng Am ngoại tập” có trích dẫn “Theo truyền thuyết, rồng sinh chín con, mỗi người con mỗi khác.…” 9 người con đều là con trai, tuy nhiên không có ai là hiện thân của Rồng. Sau này, 9 người con trai của Rồng đều trở thành những linh thú tiêu biểu, xuất hiện rất nhiều trong các điển tích, các công trình mang tính tâm linh hay tôn giáo.

Do có nhiều sự khác nhau về các dị bản nên hiện nay có 2 giả thuyết về danh tính 9 người con của Rồng là:

 • Giả thuyết đầu tiên, danh sách 9 người con của Rồng như sau: Bị Hí, Si Xa, Bồ Lao, Bệ Ngạn, Thao Thiết, Công Phúc, Nhai Xế, Toàn Nghê và Tiêu Đồ.
 • Giả thuyết thứ hai, danh sách 9 người con của Rồng cụ thể là: Tỳ Ngưu, Nhai Xế, Trào Phong, Bồ Lao, Toàn Nghê, Bị Hí, Bệ Ngạn, Phụ Hí và Sĩ Hiện.

>>Xem thêm: Tam đa Phúc Lộc Thọ và 8 sự thật bạn đã biết chưa?

Ý nghĩa phong thủy về Rồng

Tượng Rồng phong thủy là 1 trong các món đồ phong thủy mang lại nhiều vượng khí nhất, thường được chọn để trưng bày nhằm mục đích thu hút tài lộc, mang lại may mắn.

Theo Tứ Linh: Long, Lân, Quy, Phụng thì Rồng là con vật đứng đầu tiên, tượng trưng cho sự quyền lực, quyền lãnh đạo tối cao. Rồng thể hiện hiện cho sức mạnh tạo ra nguyên khí của đất trời, mang đến sự tốt lành cho mọi người. Rồng tượng trưng của sức mạnh vô biên, giúp cho những người kinh doanh làm ăn phát đạt nên nó có ý nghĩa tối cao trong phong thủy. Từ thời xa xưa đến nay, Rồng luôn là linh vật huyền thoại, tượng trưng cho thiên mệnh tối thượng và các nhân vật tối thượng như các bậc vua chúa.

tuong-rong-phong-thuy

Ngày xưa, dân gian thường chia loài rồng thành bốn loại:

 • Thiên long: đại diện cho lực lượng đổi mới của trời
 • Thần long: với khả năng hô mưa gọi gió
 • Địa long: đại diện và quản lý toàn bộ hệ thống trên mặt đất
 • Hộ tàng long: có nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ bảo tàng trong thiên hạ

Có thể bạn quan tâm: Tượng khỉ phong thuỷ: ‘Tất tần tật’ những điều bạn cần biết

Tác dụng của rồng trong phong thủy

 • Thể hiện sự uy quyền và sức mạnh tối thượng
 • Là nguyên khí, năng lượng của đất trời, mang lại vượng khí mạnh nhất trong phong thủy cho người sử dụng
 • Thu hút tài lộc, mang lại may mắn cho gia chủ, đặc biệt đối với những người kinh doanh tạo ra một nguồn sinh khí rất mạnh mẽ, tiền tài sinh sôi.
 • Ngoài ra còn giúp xua đuổi những vận xấu, kẻ tiểu nhân

Vị trí đặt tượng rồng phong thủy

Đặt tượng Rồng phong thủy ở bất kỳ vị trí nào trong nhà để tăng vượng khí, ngoại trừ những vị trí góc khuất, không có nhiều ánh sáng, ẩm thấp, hôi hám như phòng tắm, nhà vệ sinh, nhà kho, tầng hầm, nhà để xe sẽ không phù hợp với Rồng phong thủy.

tượng rồng phong thủy

Không đặt các tượng Rồng phong thủy ở địa điểm quá cao, tốt nhất là không được cao hơn đỉnh đầu của bạn.

Bên cạnh đó, nếu các bạn có ý định đặt tượng Rồng phong thủy để thu hút tình duyên, tốt nhất là các bạn hãy đặt bên cạnh con Rồng một biểu tượng chim Phượng hoàng phong thủy, đây chính là biểu tượng của cặp đôi uyên ương, vì vậy dân gian thường có câu “long phụng sum vầy”, giúp cho gia đình của bạn ngày càng hạnh phúc, bền lâu.

>>Tham khảo: Quy tắc bài trí tượng hổ phong thủy chuẩn nhất hút trọn lộc

Quy tắc bài trí tượng rồng phong thủy.

Rồng phong thủy hợp, khắc tuổi nào?

 • Tượng Rồng phong thủy rất rất hợp với tuổi Thân (tuổi Khỉ) và tuổi Tý (tuổi Chuột), hay còn được dân gian gọi là “tam hợp” Thân, Tý, Thìn 
 • Đặc biệt, phải luôn nhớ rằng “tứ hành xung” Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, có nghĩa là xung khắc lớn của Rồng phong thủy là tuổi Tuất, Sửu, Mùi. Vì vậy, những người sinh năm Tuất, Sửu, Mùi không nên sử dụng Rồng phong thủy.

Xác định hướng, sao mệnh

Đặt tượng Rồng phong thủy theo hướng phong thủy của bạn.

Đối với những nhà xung quanh không có nước thì có thể đặt tượng rồng ở hướng phía Bắc là tốt nhất. Bởi vì theo phong thủy, phía Bắc là mệnh Thủy, cũng là hướng có nhiều nước nhất. Rồng là một loài ưa nước, vì thế mà càng phát huy được công dụng của tượng rồng. 

Hướng Đông cũng được xem là hướng tốt của loài rồng và cũng là hướng tượng trưng cho các yếu tố Mộc, vì thế bạn nên đặt tượng rồng bằng gỗ ở hướng này.

Bên cạnh đó còn những hướng như hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc cũng rất thuận lợi để đặt tượng Rồng, đây là những hướng thuộc hành Thổ, do vậy bạn nên đặt tượng rồng được làm từ bằng thủy tinh, đá hoặc gốm để mang lại nhiều may mắn nhất.

Những lưu ý quan trọng

tượng rồng phong thủy

 • Tuyệt đối không được bày trí tượng Rồng phong thủy ở phía sau lưng người ngồi. Rồng là một linh vật uy nghiêm vì vậy đặt Rồng ở vị trí như thế sẽ thể hiện sự bất kính, không tôn trọng sẽ làm mất đi tài lộc cho căn nhà cũng như gia chủ.
 • Đặc biệt lưu ý nữa là không được đặt quá nhiều Rồng phong thủy trong nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, số lượng tượng Rồng phong thủy tối đa không được quá 5 con trong ngôi nhà của bạn.
 • Đặt tượng Rồng phong thủy ở những nơi thông thoáng, vì đây là nơi có rất nhiều nguồn năng lượng tốt cho Rồng phong thủy
 • Đầu Rồng hướng về phía rộng rãi để mắt Rồng nhìn được bao quát ngôi nhà, điều đó sẽ mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia chủ
 • Đặc biệt, không để đầu Rồng hướng về phía cửa sổ.
 • Không đặt đầu tượng Rồng phong thủy nhìn sát vào tường hay đặt Rồng ở trong những khu vực góc khuất căn nhà.

Có thể tham khảo: Những mẫu tượng rắn phong thủy phù trợ cực tốt cho gia chủ

Một số mẫu tượng rồng đẹp

Tượng rồng đá phong thủy  

Một số hình ảnh tượng rồng phong thủy bằng đá cho bạn tham khảo: 

tuong-rong-phong-thuy

tuong-rong-phong-thuy

Tượng rồng gỗ phong thủy  

Một số hình ảnh tượng rồng phong thủy bằng gỗ cho bạn tham khảo: 

tuong-rong-phong-thuy

tuong-rong-phong-thuy

Tượng rồng vàng phong thuỷ

Một số hình ảnh tượng rồng phong thủy bằng vàng cho bạn tham khảo: 

tuong-rong-phong-thuy

tuong-rong-phong-thuy

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số thông tin về Rồng phong thủy, hy vọng qua những chia sẻ trên, Mua Bán sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của tượng Rồng phong thủy cũng như những quy tắc bày trí và từ đó chọn cho mình cách bày trí sao cho phù hợp với mục đích và điều kiện của bạn để mang lại nhiều vượng khí nhất. Đừng quên theo dõi tin đăng về Mua Bán Nhà Đất để cập nhật nhanh nhất thông tin thị trường tại TP. HCM, Hà Nội và toàn quốc nhé.

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ