Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmThú CưngNuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5...

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này

Nuôi chó như thế nào cho nhanh lớn và khỏe mạnh? Cách nuôi chó cần lưu ý những vấn đề nào?

Hãy cùng Cẩm Nang Mua Bán tham khảo ngay 5 kinh nghiệm nuôi chó được chia sẻ ngay dưới đây!

Bạn cần biết những vấn đề này trước khi quyết định nuôi

Để nuôi một chú chó không phải khó nhưng cũng không phải dễ nếu bạn chưa biết cách nuôi chó. Trước khi nuôi, bạn nên chuẩn bị những điều này:

Nên tìm hiểu về những loại chó cảnh mà bạn muốn nuôi

Để nuôi thú cưng thì bạn cần phải tìm hiểu sơ về đặc tính cũng như nhu cầu của chúng. Như đặc tính của những thú cưng đó như thế nào? Chúng thường thích ăn những loại thức ăn nào? Hoặc chúng có thân thiện, gần gũi với con người hay không?

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Nên tìm hiểu về những giống chó cảnh mà bạn muốn nuôi.

Mỗi giống chó khác nhau sẽ có những nhu cầu cũng như tính cách riêng. Do đó, bạn hãy tìm hiểu chúng trước khi quyết định nuôi. Điều này sẽ giúp bạn nuôi thú cưng được thuận tiện và dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: Top 4 dòng chó cảnh siêu kute, đồ ăn cho chúng cũng siêu rẻ

Hãy chuẩn bị cho thú cưng một không gian sống phù hợp

Không gian sống cho thú cưng là một trong những điều kiện cần có để nuôi chúng. Bạn nên sắp xếp cho chúng một nơi nằm thoáng mát và thoải mái. Nên dọn dẹp sạch sẽ, nên cất những vật dụng gây nguy hiểm cho chúng.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Bạn nên sắp xếp cho chúng một nơi nằm thoáng mát và thoải mái.

Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị thêm những vật dụng hàng ngày như đồ chơi, xích, rọ mõm… Những vật dụng dùng để làm vệ sinh, tắm rửa chuyên dụng cho cún. Và cần chuẩn bị sẵn một vài loại thức ăn khô phù hợp với giống cho mà bạn muốn nuôi.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Hãy chuẩn bị thêm những vật dụng hàng ngày như đồ chơi, xích…

Kinh nghiệm nuôi chó tốt là bạn cần tìm hiểu một số vấn đề sức khỏe chúng có thể gặp

Bất kỳ thú cưng nào cũng sẽ có lúc gặp vấn đề về sức khỏe. Do đó, bạn cần tìm hiểu trước những loại bệnh thông thường sẽ gặp. Tìm hiểu những mũi tiêm chủng cần phải có cho thú cưng. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm hiểu thêm những phòng khám thú y gần mình nhất để thuận lợi đưa đi khám khi cần…

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Bạn nên tìm hiểu một số vấn đề sức khỏe chúng có thể gặp.

>>> Có thể bạn quan tâm: 8 dấu hiệu chó bị bệnh và cách điều trị

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này

Có nhiều cách nuôi chó khác nhau cũng như nhiều nguồn cho bạn tham khảo kỹ thuật nuôi chó. Nếu bắt đầu, bạn hãy tham khảo ngay 5 yếu tố cơ bản nhất trong hướng dẫn nuôi chó dưới đây

Nuôi chó nên tìm những giống chó dễ nuôi và khỏe mạnh

Khi mới bắt đầu, cách nuôi chó cảnh dễ nhất là bạn hãy chọn giống chó. Bạn hãy chọn những giống chó khỏe mạnh, đẹp và dễ nuôi. Đồng thời, việc kiểm tra sức khỏe hiện tại của thú cưng cũng rất quan trọng.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Bạn hãy chọn những giống chó khỏe mạnh, đẹp và dễ nuôi.

Bạn hãy đến tận nơi để kiểm tra và xem xét trực tiếp. Như sức khỏe của nó, ngoại hình thực tế và những đặc điểm của nó có giống với nội dung rao bán hay không? Yếu tố đầu tiên này rất quan trọng, nó sẽ quyết định cho việc thú cưng của bạn sẽ khỏe mạnh hay ốm đau sau này.

Nuôi chó khỏe mạnh nhờ chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong quá trình chăm sóc và nuôi thú cưng. Bạn cần tìm hiểu thói quen ăn uống của giống chó mà bạn muốn nuôi. Sau đó hãy chia khẩu phần ăn ra thành những bữa đảm bảo được năng lượng và dinh dưỡng.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Cần tìm hiểu thói quen ăn uống của giống chó mà bạn muốn nuôi.

Một ngày bạn có thể chia nhỏ ra thành nhiều bữa ăn khác nhau, kèm theo nước uống. Việc kèm nước sẽ giúp quá trình ăn và tiêu hóa của chó được dễ dàng hơn. Nên vệ sinh những vật dụng đựng thức ăn, nước uống thường xuyên.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Một ngày bạn có thể chia nhỏ ra thành nhiều bữa ăn khác nhau.

Đặc biệt, bạn cần tránh cho ăn những loại thức ăn ôi thiu vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của thú cưng. Và tuyệt đối không nên cho chó của bạn ăn sô-cô-la vì nó có chất Theobromine khiến chúng có nguy cơ tử vong. Nếu thú cưng có dấu hiệu khác thường sau khi ăn, bạn nên cho đến phòng khám thú y gần nhất.

>>> Xem thêm: Các loại thức ăn tốt cho sức khỏe các chú cún cưng nhà bạn

Hãy chú ý đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe

Cách nuôi chó con nhanh lớn là bạn cần chú ý những vấn đề liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nó. Như cần cắt tỉa lông thường xuyên để tránh bị bọ chét, vật ký sinh bám vào. Việc vệ sinh lông cũng giúp chúng sạch sẽ và mát mẻ, khỏe mạnh hơn.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Hãy chú ý đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe của thú cưng.

Nên vệ sinh tai để tránh tai chó bị các loại ký sinh trùng bám vào gây bệnh. Không những thế, vệ sinh răng miệng cho thú cưng cũng giúp răng chúng khỏe hơn. Tắm rửa sạch sẽ theo định kỳ để thú cưng được sạch sẽ thơm tho và không gây bệnh truyền nhiễm cho bạn, trẻ nhỏ…

Nên chuẩn bị lịch tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng

Trong quá trình học cách nuôi chó, việc lên lịch tiêm chủng rất cần thiết. Tiêm định kỳ sẽ giúp thú cưng tránh được các bệnh về giun sán, tiêu chảy hoặc bệnh dại… Đây cũng chính là lý do, bạn nên tìm hiểu những phòng khám thú y trước khi nuôi chó.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Tiêm chủng sẽ giúp thú cưng tránh được các bệnh về giun sán, tiêu chảy hoặc bệnh dại…

Hãy chuẩn bị cho thú cưng của bạn một quyển sổ tiêm chủng. Như thế, bạn sẽ theo dõi các mũi tiêm được chính xác hơn và tránh được việc phải bỏ lỡ lịch tiêm. Bên cạnh đó, bạn hãy dẫn thú cưng đi dạo để tập thể dục thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe.

>>> Đọc thêm: Bệnh dại và sự nguy hiểm của nó

Nuôi cho cần xây dựng nơi sinh hoạt cũng như nơi huấn luyện chó

Việc rèn luyện sinh hoạt và huấn luyện cho thú cưng rất quan trọng. Mọi chú cún đều nên được rèn luyện để chúng kiểm soát hành vi được tốt hơn.

Nuôi chó cần chú trọng nơi ăn và ngủ

Nơi ăn uống và ngủ của thú cưng rất quan trọng. Bạn cần huấn luyện cho cún ngay từ khi mới bắt đầu được mang về nhà. Việc rèn luyện sẽ giúp chúng trở nên hạnh phúc và bạn cũng thoải mái hơn.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Nơi ngủ thoáng mát, sạch sẽ sẽ giúp thú cưng của bạn khỏe mạnh hơn.

Bạn hãy rèn luyện bằng cách gọi tên của nó. Hãy ra lệnh cho chúng những việc nào được làm, không được làm, hoặc rèn thói quen đứng – đi – ngồi… Bên cạnh đó, bạn nên mang thú cưng ra với bên ngoài để có nhiều trải nghiệm thú vị hơn.

Nuôi chó nên lên kế hoạch huấn luyện nề nếp

Trong quá trình nuôi thú cưng, bạn nên tham khảo những hướng dẫn nuôi chó con để tạo nề nếp cho chúng. Hãy rèn luyện thói quen ăn uống hoặc rèn luyện chúng thời gian đi vệ sinh trong ngày. Bên cạnh đó, hãy thiết lập thói quen ra ngoài đi dạo để chúng được khỏe mạnh và có nhiều năng lượng hơn.

Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Hãy thiết lập thói quen ra ngoài đi dạo để chúng được khỏe mạnh hơn.

Nuôi chó cần lưu ý những vấn đề nào?

  • Bạn nên tìm hiểu kỹ giá và thị trường thú nuôi cây cảnh trước khi mua.
  • Hãy lựa chọn những điểm bán thú cưng chó cảnh uy tín. Tốt nhất là bạn nên mua ở những nơi có chó mẹ ở nhà. Hoặc nên mua từ người quen, những nơi có nguồn gốc rõ ràng.
  • Mỗi giai đoạn khác nhau thì chó cảnh sẽ có những cách chăm sóc khác nhau. Bạn cần tham khảo kỹ.
  • Không cho thú cưng ăn đồ ngọt, đồ dư thừa để tránh bị rối loạn tiêu hóa.
  • Hãy cho chó tự do và vệ sinh để chúng tiêu hóa đồ ăn được tốt hơn…
Nuôi chó đơn giản hơn cho người mới bắt đầu nhờ 5 yếu tố này
Tốt nhất là bạn nên mua chó con ở những nơi có chó mẹ ở nhà.

Đặc biệt, nếu bạn đang muốn nuôi chó, hãy tham khảo ngay các thông tin rao bán thú cưng trên Muaban.net. Chúc bạn nhanh chóng tìm mua được em thú cưng thật đẹp và chăm sóc chúng thật tốt nhé!

Tham khảo thêm:

 

–  Vân Anh (Content Writer) –

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ