Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeViệc làmLương Gross Là Gì? Chi tiết về tiền lương nhân viên

Lương Gross Là Gì? Chi tiết về tiền lương nhân viên

 Lương Gross là gì? Đây là điều những người mới đi làm không khỏi băn khoăn. Bởi lương chính là mục đích, điều được mọi người trông đợi nhiều nhất với bất kỳ công việc nào.

 Trong bài viết này, Cẩm Nang Mua Bán sẽ giúp bạn tìm hiểu về lương gross. Từ đó, có được cho mình những thông tin tốt để bảo vệ bản thân. Bạn sẽ bắt đầu phỏng vấn xin việc với cách mang lại cho mình nhiều lợi ích nhất khi biết cách tính lương gross cũng như những thông tin liên quan.

Lương Gross và lương Net – hai hình thức trả lương phổ biến hiện nay

 Nắm được những phương thức trả lương chính là điều quan trọng giúp bạn biết được quyền lợi của mình. Từ đó, thoả thuận với đơn vị tuyển dụng một cách tốt nhất trong quá trình phỏng vấn việc làm.

Lương Gross và lương Net là hai hình thức trả lương phổ biến hiện nay
Lương Gross và lương Net là hai hình thức trả lương phổ biến hiện nay

 Lương Gross và lương Net là 2 hình thức chi trả lương cho nhân viên phổ biến bậc nhất hiện nay. Nhiều người đi làm thường nhầm lẫn, không biết lương gross net là gì. Điều này sẽ khiến họ bị thiệt hại, mất đi rất nhiều quyền lợi.

 Chính vì vậy, mọi người cần dành thời gian để tìm hiểu về hai hình thức chi trả lương kể trên. Đây là một hành trang quan trọng mọi người cần trang bị cho mình khi có ý định đi xin việc.

 >>> Xem thêm: Bảng dự toán sửa chữa nhà chính xác nhất 2020.

Lương Net và lương Gross là gì?

 Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hai phương thức chi trả lương phổ biến nhất hiện nay của các cơ quan. Bạn sẽ biết lương net và lương gross là gì, chúng khác nhau như thế nào đấy.

Lương Net là gì?

Khái niệm

Lương NET là mức lương thực nhận
Lương NET là mức lương thực nhận

 Lương Net hiểu đơn giản chính là mức lương thực nhận mà công ty chi trả hàng tháng cho bạn. Hiểu đơn giản, sau khi chi trả mọi khoản phí cần thiết, bạn được cầm về bao nhiêu tiền với công việc của mình thì đó chính là lương NET.

Ví dụ

 Trong một buổi phỏng vấn, công ty thoả thuận sẽ trả lương NET cho bạn là 8 triệu. Điều đó đồng nghĩa với mỗi tháng bạn sẽ nhận được 8 triệu mang về.

 Bạn sẽ không cần lo lắng tới việc phải trích ra bất kỳ khoản phí nào trong số lương đó. Mọi chi phí như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tư nhân hay thuế thu nhập đều do công ty chịu trách nhiệm.

 >>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở shop quần áo để mua may bán đắt bạn nên biết.

Lương Gross là gì?

Khái niệm

 Hiểu một cách tổng quát, lương gross chính là tổng thu nhập mà mỗi tháng bạn nhận được là bao nhiêu. Trong đó, bao gồm cả lương cơ bản, những khoản trợ cấp. Đặc biệt, các khoản chi trả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng được tính trong mức lương này.

 Khoản tiền bạn nhận được, cầm về nhà sẽ thấp hơn mức lương Gross mà công ty chi trả. Nguyên nhân là do bạn sẽ phải trích ra một khoản tiền nhất định để đóng bảo hiểm, nộp thuế thu nhập cá nhân theo các quy định hiện hành của pháp luật.

Ví dụ giúp bạn hiểu lương gross là gì

Lương Gross bao gồm cả các khoản thuế phí bạn phải đóng
Lương Gross bao gồm cả các khoản thuế phí bạn phải đóng

 Để hiểu được mức lương gross là gì, hãy cùng xem ngay ví dụ đơn giản dưới đây:

 Khi bạn đi phỏng vấn, công ty deal lương với bạn là 10 triệu lương gross mỗi tháng. Số tiền này bạn sẽ không nhận được toàn bộ. Thay vào đó, bạn sẽ phải chi trả ra những khoản sau:

  • 8% lương được sử dụng cho mục đích đóng bảo hiểm xã hội.
  • 1,5% lương dùng đóng bảo hiểm y tế.
  • 1% lương được trích ra để đóng bảo hiểm thất nghiệp.
  • Với những trường hợp lương cao, người lao động sẽ phải chi trả tiền thuế thu nhập cá nhân mỗi tháng.

 Như vậy, mỗi tháng bạn sẽ nhận được số tiền là 8.950.000 đồng chứ không phải 10 triệu đồng như thỏa thuận với công ty.

>>> Tìm hiểu quy trình xây dựng nhà từ A đến Z.

So sánh sự khác biệt giữa lương Net Và lương Gross

 Như vậy, bạn đã biết lương gross và lương net là gì. Pháp luật cũng đã đưa ra những quy định cụ thể về vấn đề chi trả thu nhập của doanh nghiệp cho người lao động.

 Theo đó, nếu cá nhân và tổ chức chi trả tiền lương cho người lao động mà trong đó không bao gồm thuế, cần thực hiện quy đổi thu nhập không bao gồm thuế thành thu nhập tính thuế. Điều này tức là phải quy đổi từ lương NET sang lương Gross. Từ đó, giúp việc thực hiện tính thuế cũng như những khoản bảo hiểm khác được đơn giản và hiệu quả hơn.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa lương net và gross là gì
Bạn có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa lương net và gross là gì

 Nói một cách đơn giản, lương Gross chính là tổng mức thu nhập của bạn khi chưa phải chi trả tiền bảo hiểm hay bất kỳ khoản tiền nào. Còn lương NET chính là số tiền thực nhận của bạn sau khi đã thanh toán thuế, bảo hiểm theo đúng quy định.

Khi đi phỏng vấn xin việc nên yêu cầu chi trả theo mức lương nào?

Lời khuyên dành cho bạn

 Như vậy, bạn đã hiểu được bản chất của lương Gross và lương net là gì. Vậy khi đi phỏng vấn việc làm, nên thỏa thuận và yêu cầu mức lương nào?

 Thực chất, dù bạn thoả thuận theo mức lương nào, số tiền thực nhận của bạn cũng như nhau. Bản chất của hai hình thức chi trả này chỉ khác biệt về những khoản thuế phí bao gồm trong đó. Sau khi tính toán và chi trả mọi loại thuế/ phí, số tiền thực nhận cuối cùng của người lao động vẫn giữ nguyên.

 Thông thường, công ty sẽ tự deal mức lương cho người lao động theo Gross hoặc Net. Bạn chỉ cần nắm được cách chuyển lương NET sang Gross là được. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể biết được mình nhận lương bao nhiêu. Từ đó, bảo vệ quyền lợi của mình một cách tốt nhất.

Lưu ý quan trọng khi thoả thuận lương gross là gì

 Khi Deal lương, hầu hết doanh nghiệp sử dụng mức lương Gross. Bởi mức này cao hơn khá nhiều khi so sánh với lương NET.

Nắm được cách quy đổi hai loại lương là yếu tố rất quan trọng
Nắm được cách quy đổi hai loại lương là yếu tố rất quan trọng

 Khi đã biết lương Gross là gì, bạn sẽ hiểu rằng mức nhận của bạn không có gì khác biệt. Do đó, hãy nhanh chóng thực hiện quy đổi lương từ Gross sang Net. Điều này sẽ giúp bạn biết mình nhận được bao nhiêu tiền mỗi tháng.

 Nắm được thông tin này, bạn có thể biết được mức lương mình thực nhận mỗi tháng là bao nhiêu. Từ đó, tránh bị hớ khi tưởng rằng thu nhập của mình cao như lương Gross.

Cách tính lương NET sang Gross là gì bạn nên biết

 Nếu công ty trao đổi với bạn mức lương NET, bạn có thể tính toán lại được mức lương Gross là gì như sau:

Lương Gross = Lương Net + (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Bạn có thể dễ dàng quy đổi hai loại lương này qua lại
Bạn có thể dễ dàng quy đổi hai loại lương này qua lại

Trong số đó:

  • Bảo hiểm xã hội: 8%.
  • Bảo hiểm YT: 1,5% lương
  • Bảo hiểm thất nghiệp: 1%
  • Thuế thu nhập cá nhân: Tùy từng trường hợp.

 Từ đó, bạn đã có được cách tính lương net sang Gross và ngược lại. Tuy đơn giản, điều này thực sự có ý nghĩa rất lớn. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc thỏa thuận, deal lương với nhà tuyển dụng theo cách có lợi nhất cho mình.

Lời kết

 Như vậy, bạn đã có những thông tin cần thiết về lương Gross là gì. Đồng thời, hiểu được nó có khác biệt như thế nào với lương NEt cũng như những thông tin liên quan.

Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết với bài viết này của chúng tôi
Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết với bài viết này của chúng tôi

 Có thể thấy, tuy đơn giản nhưng khái niệm cũng như cách tính lương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người lao động. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Cẩm Nang Mua Bán. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và hiểu được lương Gross là gì đấy.

Mến Nguyễn – Content Writer

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về thủ tục cấp phép xây dựng chính xác nhất hiện nay.

Lương Gross là gì?

 Đây chính là mức tổng thu nhập doanh nghiệp chi trả cho người lao động. Nó bao gồm cả tiền bảo hiểm, các loại thuế phí thu nhập cá nhân mà người lao động có nghĩa vụ phải nộp.

Đặc điểm của lương Gross là gì?

Lương Gross thường lớn hơn so với số tiền thực nhận của người lao động.

Sự khác biệt của lương NET và lương Gross là gì?

Cùng một vị trí, lương NET thường thấp hơn so với lương Gross. Tuy nhiên, lương NEt chính là khoản mọi người thực nhận. Nếu người lao động nhận lương Gross, sau khi chi trả các khoản thuế, phí thì mức lương đúng bằng lương NET.

Cách quy đổi lương NET và lương Gross là gì?

 Hiện tại, có khá nhiều công thức khác nhau để thực hiện việc quy đổi. Bài viết của Cẩm Nang Mua BÁn sẽ giúp bạn có được cách quy đổi đơn giản và hiệu quả nhất.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ