Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmCách tính hệ số lương cơ bản và những lưu ý cần...

Cách tính hệ số lương cơ bản và những lưu ý cần biết

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về hệ số lương cơ bản? Doanh nghiệp sẽ tính toán hệ số lương đó như thế nào? Ngành nghề bạn đang làm được tính ở bậc lương ra sao? Hệ số lương cơ bản là một trong những vấn đề được quan tâm bởi người lao động. Những kiến thức cơ bản về lương, thang bảng lương đều có tác động mạnh mẽ đến các cán bộ, công nhân viên chức. Do đó, bài viết này Mua Bán sẽ cùng bạn tìm hiểu về hệ số lương cơ bản là như thế nào nhé.

Hệ số lương là gì?

Trước khi tìm hiểu về Hệ số lương cơ bản là gì? Hãy cùng Mua bán tìm hiểu qua trước khái niệm Hệ số lương là gì? nhé!

Hệ số lương là hệ số nhằm thể hiện sự chênh lệch của mức tiền lương đối với các mức lương theo ngạch, theo bậc lương (bậc lương cơ bản) và mức lương tối thiếu vùng. Nói cách khác, hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp.

Hệ số lương là cơ sở để tính thang, bảng lương.
Hệ số lương là cơ sở để tính thang, bảng lương.

Hệ số lương được sử dụng để tính mức lương tự nhận của cán bộ, công nhân viên chức. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp tư nhân hiện nay cũng tự xây dựng cho mình một hệ số lương để tính mức lương, tiền thưởng cho nhân viên của mình.

Hệ số lương là yếu tố cơ bản của thang, bảng lương, vì chúng là cơ sở để doanh nghiệp và cơ quan nhà nước đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đối với các ngành và cấp bậc khác nhau thì sẽ có hệ số lương khác nhau. Cấp bậc hoặc nhóm ngành có vai trò càng quan trọng đối với nhà nước thì hệ số này sẽ càng cao. Sau khi đã hiểu Hệ số lương là gì? Cùng Mua bán tìm hiểu Hệ số lương cơ bản là gì? thông qua nội dung dưới đây!

Hệ số lương cơ bản là gì?

Hệ số lương cơ bản là gì? Lương cơ bản là khoản tiền lương được ghi trong hợp đồng lao động dựa trên sự thỏa thuận đồng ý giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSLĐ). Lương cơ bản được dùng làm căn cứ để thực hiện đóng các khoản bảo hiểm như BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và không bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng hay các khoản bổ sung, phúc lợi nào khác.

Hệ số lương cơ bản là gì?
Lương cơ bản là lương không bao gồm các khoản bảo hiểm, trợ cấp, phúc lợi.

Vậy thì quy định của nhà nước về hệ số lương cơ bản như thế nào? Hãy cùng theo dõi tiếp sau đây.

Quy định pháp luật về hệ số lương

Dựa trên Nghị định 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định rằng tất cả các doanh nghiệp (bao gồm trong và ngoài nhà nước) sẽ áp dụng thống nhất quy định về thang lương, bảng lương.

Trước đó Nghị định 205/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ quy định hệ số lương trong các công ty nhà nước sẽ được thực hiện theo hệ số lương phân cấp. Tuy nhiên quy định này đã được xóa bỏ và thay thế bằng Nghị định 49/2013.

>>> Xem thêm: Phiếu lương và tầm quan trọng của nó với người lao động

Cách tính lương cơ bản theo hệ số lương mới nhất

Sau khi đã tìm hiểu về hệ số lương cơ bản là gì? Quy định pháp luật về hệ số lương cơ bán. Tiếp sau đây, cùng Mua bán tìm hiểu về cách tính lương cơ bản theo hệ số lương là như thế nào nhé!

Hệ số lương cơ bản là gì?
Hệ số lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản như thế nào?

Cách tính lương theo hệ số lương được thực hiện qua công thức chung sau đây:

Mức lương hiện hưởng = Mức lương cơ sở x Hệ số lương hiện hưởng

Trong đó:

  • Mức lương cơ sở: Được điều chỉnh theo các văn bản pháp luật hiện hành phù hợp với tình hình kinh tế xã hội tại thời điểm được quy định.
  • Hệ số lương hiện hưởng được quy định theo Pháp luật ở từng nhóm cấp bậc sẽ khác nhau.

Cụ thể, có thể phân thành hai nhóm để tính lương như sau:

Tính lương theo hệ số lương cơ bản đối với nhóm người lao động trong các cơ quan nhà nước

Mức lương hiện hưởng = Mức lương cơ sở x hệ số lương

Trong đó:

  • Mức lương cơ sở: Được căn cứ theo Nghị quyết số 128/2020/QH14, mức lương cơ sở năm 2021 là 1,49 triệu đồng/tháng. Mức lương này thông thường sẽ được điều chỉnh theo từng năm. Tuy nhiên năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên Chính phủ đã quyết định giữ mức lương cơ sở giống năm 2020.
  • Hệ số lương: vẫn được dựa theo nhóm ngành và chức vụ hiện hành.

Tính lương theo hệ số lương cơ bản đối với nhóm người lao động trong cách doanh nghiệp ngoài nhà nước

Khác với các cán bộ và công nhân viên chức làm việc tại Nhà nước, lương cơ bản của người lao động trong doanh nghiệp tư nhân được xác định dựa trên mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ đề ra. Mức lương này sẽ được quy định mới mỗi năm. Dựa trên quy định, các chủ doanh nghiệp không được phép trả lương cho người lao động thấp hơn mức này.

>>> Xem thêm: Lương Gross Là Gì? Chi tiết về tiền lương nhân viên

Năm 2022, mức lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp dựa vào bảng sau:

Hệ số lương cơ bản là gì?
Mức lương cơ sở tối thiếu vùng mới nhất năm 2022

Trong đó:

Vùng I bao gồm các thành phố và quận/ huyện/ thị xã trực thuộc khu vực trung tâm có nền kinh tế phát triển. Một số quận huyện tiêu biểu thuộc Vùng 1 tại Hà Nội có thể kể tới như Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Chương Mỹ. Tại khu vực phía Nam, một số khu vực được tính vào Vùng I là thành phố Thủ Dầu Một, các thị xã Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên và các huyện Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng, Phú Giáo (Bình Dương),…

Vùng II gồm các thành phố, tỉnh và huyện ngoại thành có nền kinh tế phát triển ở mức tương đối như huyện Ba Vì, thành phố Hải Dương, thành phố Hưng Yên, huyện Vĩnh Yên, Phúc Yên. Ở khu vực phía Nam có một số tỉnh thành thuộc vùng II như thành phố Rạch Giá, Hà Tiên và huyện Phú Quốc (Kiên Giang); thành phố Long Xuyên, Châu Đốc (An Giang); thành phố Trà Vinh (Trà Vinh); thành phố Cà Mau (Cà Mau); thành phố Đồng Hới (Quảng Bình),…

Vùng III bao gồm các khu vực có nền kinh tế ở mức khá nhưng vẫn thấp hơn so với vùng II. Ở khu vực phía Bắc, một số huyện tiêu biểu thuộc Hải Dương được xếp vào vùng III có thể kể đến như Cẩm Giàng; Bình Giang; Kim Thành; Kinh Môn; Gia Lộc; Tứ Kỳ; Nam Sách. Một số huyện ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng thuộc vùng III như Tam Đảo, Sông Lô, Tam Dương, Lập Thạch. Ở khu vực phía Nam, một số thị xã tiêu biểu thuộc vùng III là thị xã Duyên Hải (Trà Vinh); thị xã Giá Rai (Bạc Liêu); thị xã Vĩnh Châu, Ngã Năm (Sóc Trăng);…

Vùng IV là các địa bàn còn lại, các vùng khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, nơi nền kinh tế chưa được phát triển.

Cập nhật bảng lương và hệ số lương cơ bản mới nhất 2022

Dưới đây sẽ là một số bảng lương và hệ số lương cơ bản minh họa của công nhân viên chức trong, ngoài nhà nước được cập nhật mới nhất năm 2022.

Hệ số lương cơ bản là gì?
Cập nhật bảng lương và hệ số lương cơ bản mới nhất 2022
Hệ số lương cơ bản là gì?
Bảng lương và hệ số lương cơ bản mới nhất 2022

Lương cơ bản có phải là lương đóng bảo hiểm xã hội không?

Trong quá trình tìm hiểu về hệ số lương cơ bản, rất nhiều người thắc mắc rằng, lương cơ bản có phải là lương dùng để đóng BHXH hay không? Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta cần hiểu xem mức đóng BHXH sẽ gồm những khoản nào nhé.

Theo quy định trong khoản 2 điều 89 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2021, mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ bảo gồm cả mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Dựa vào đây, điểm C khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020 đã quy định rằng các khoảng bổ sung khác theo thỏa thuận hợp đồng lao động bao gồm:

  • Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương;
  • Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.
  • Đối với các chế độ và phúc lợi khác như: Tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết,… và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Mặc khác, lương cơ bản thì không bao gồm các khoản như tiền thưởng, trợ cấp, phúc lợi hay khoản thu nhập bổ sung khác. Cho nên chúng ta đã có kết luận rằng, lương cơ bản không phải là lương đóng bảo hiểm xã hội.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, bạn đã nắm rõ được khái niệm hệ số lương cơ bản là gì chưa? Mua Bán hy vọng qua các thông tin trên có thể hỗ trợ bạn về những kiến thức cơ bản về hệ số lương, bảng lương tối thiểu mới nhất hiện nay và các quy định về hệ số lương. Và hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật các công việc mới nhất nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Thảo Vân.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ