Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmLinkedIn là gì? Top 5 lợi ích cho bạn khi sử dụng...

LinkedIn là gì? Top 5 lợi ích cho bạn khi sử dụng LinkedIn.

Ngày nay, việc xuất hiện những nền tảng mạng dịch vụ xã hội nơi mọi người có thể tìm kiếm công việc cho mình ngày càng trở nên phổ biến. Nắm bắt nhu cầu của người dùng, mạng dịch vụ xã hội LinkedIn đã ra đời.

Cho tới nay, LinkedIn đã trở thành nơi tìm kiếm việc làm đầy triển vọng cho sinh viên, người lao động. Đồng thời, là nơi mà doanh nghiệp tìm kiếm những ứng viên sáng giá. Tuy nhiên ở Việt Nam, khi nghe tới LinkedIn, nhiều người vẫn chưa biết “LinkedIn là gì?” – cho thấy ứng dụng này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Ngày hôm nay, hãy cùng Mua bán tìm hiểu LinkedIn là gì? Những lợi ích cho bạn khi sử dụng LinkedIn bạn nhé!

Mạng xã hội LinkedIn
LinkedIn là gì?

LinkedIn là gì?

LinkedIn là gì? Một trang mạng dịch vụ xã hội được thiết kế dành cho cộng đồng doanh nghiệp. Sự ra đời của LinkedIn nhằm mục đích giúp cho người dùng tạo lập được một “profile” nơi ghi lại trình độ, kinh nghiệm cũng như kỹ năng của riêng họ. LinkedIn còn tạo ra mạng lưới những mối quan hệ “kết nối” với nhau để giới thiệu, tìm kiếm việc làm.

LinkedIn được ví như trang Facebook hay Instagram của người lao động đang tìm kiếm việc làm cũng như của doanh nghiệp. Không chỉ dừng lại ở chức năng tìm kiếm và tuyển dụng, trang web này còn giúp người dùng kết nối với bạn bè, kể cả bạn bè mới và những bạn bè, đồng nghiệp cũ. Bạn có thể tìm kiếm được những người bạn đồng nghiệp trước đây đang làm việc ở doanh nghiệp nào. Có thể nói đây là một thị trường tuyển dụng và tìm kiếm việc làm ngày càng phổ biến với nhiều tính năng thuận tiện cho người dùng.

5 lý do nên sử dụng mạng xã hội Linked?

Lợi ích khi dùng LinkedIn là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay 5 lợi ích khi dùng LinkedIn cho bạn nhé!

Lợi ích khi sử dụng mạng xã hội LinkedIn
LinkedIn là gì? 5 lý do nên sử dụng mạng xã hội LinkedIn?

Tóm Tắt Nội Dung

LinkedIn giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm đa dạng, nhiều lĩnh vực

Với sự vận hành gần 20 năm, LinkedIn đã cá nhân và doanh nghiệp của khoảng 200 quốc gia trên thế giới với số lượng ngành nghề tham gia lên tới hơn 170 ngành nghề khác nhau.

Kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp dễ dàng

Bạn và nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm những thông tin về nhau giúp cho công cuộc tìm kiếm cơ hội việc làm trở nên nhanh chóng. Doanh nghiệp khi tham gia mạng xã hội LinkedIn cũng có thể xem xét ứng viên ngay trên web, tiết kiệm được thời gian tuyển dụng cho cả đôi bên.

LinkedIn là nơi mà bạn có thể “PR bản thân” một cách chuyên nghiệp

Khi trở thành một thành viên của mạng xã hội LinkedIn, bạn có thể nhấn mạnh những ưu điểm, lợi thế về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cũng như những kỹ năng mà bản thân có thể làm tốt bằng cách cập nhật trên tiểu sử cá nhân. Doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ nhìn thấy thông tin về bạn nhờ hệ thống cấp dữ liệu chuyên nghiệp của LinkedIn.

Liên kết với đồng nghiệp cũ và bạn bè mới một cách tiện lợi, giúp bạn có thể duy trì những mối quan hệ cũ trong công việc và tìm hiểu được những môi trường làm việc mà mình quan tâm để có lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Ứng dụng LinkedIn còn cho phép người dùng liên kết, đồng bộ với nhiều ứng dụng và phần mềm như Powerpoint, Twitter, Amazon… giúp người dùng thao tác nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Hướng dẫn cách tạo Profile LinkedIn đúng chuẩn.

Cách tạo Profile LinkedIn đúng chuẩn
LinkedIn là gì? Hướng dẫn tạo Profile LinkedIn đúng chuẩn.

Nếu bạn đã hiểu được khái niệm LinkedIn là gì thì sau đây Mua Bán sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo tài khoản đơn giản nhất:

Tạo tài khoản LinkedIn với email

Nếu chưa có tài khoản LinkedIn, với lần đầu đăng nhập vào website LinkedIn, giao diện hệ thống sẽ hiện thị chức năng đăng ký “Sign in“. Chỉ cần click vào mục “Join now” và làm theo các chỉ dẫn là bạn đã có ngay một tài khoản tham gia LinkedIn. Một lưu ý nho nhỏ dành cho bạn, khi sử dụng tài khoản email để đăng ký, hãy chọn tài khoản mình thường dùng và nên dùng tên thật của bạn dưới dạng viết không dấu để thể hiện sự chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa có thói quen kiểm tra tài khoản email đều đặn thì hãy duy trì check email ít nhất 1 lần/1 ngày nhé!

Điền những thông tin cơ bản về bạn

Thao tác tiếp theo là cập nhật những thông tin cơ bản lên hệ thống. Bắt đầu từ cập nhật “I’m a student” hoặc “I’m not student”. Nếu còn đi học, hãy chọn “I’m a student” và chọn “I’m not student” nếu bạn đã ra trường và không còn đi học nhé. Từ việc nhập này sẽ giúp LinkedIn tìm mạng lưới công việc phù hợp dành cho bạn.

Xác nhận tạo lập tài khoản thông qua email đã đăng ký

Bước này là thao tác giúp cho LinkedIn xác minh danh tính của bạn thông qua email mà bạn đã đăng ký tài khoản, từ đó kích hoạt tài khoản của bạn. Thông qua bước này, LinkedIn cũng sẽ đề xuất cho bạn những tài khoản LinkedIn đã từng tương tác với bạn qua email.

Thay đổi hình đại diện của bạn

Hình đại diện là một phần giúp người dùng LinkedIn khác có thể hình dung ra bạn. Hãy chọn một hình ảnh mà bạn thích, giúp bạn thấy tự tin nhưng cần nghiêm túc (không nên dùng ảnh selfie) và phải đảm bảo chất lượng tốt cho bức ảnh.

Tạo CV trực tuyến với LinkedIn.

Đây là bước quan trọng để bạn có thể “PR bản thân” với mọi người. Hãy đảm bảo nhập đầy đủ, chính xác trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, những kỹ năng đã có, thành tích cá nhân,… Thông tin này càng chi tiết thì sẽ càng thu hút nhà tuyển dụng, tuy nhiên cần đảm bảo tính trung thực khi nhập thông tin cá nhân bạn nhé!

Giới thiệu ngắn gọn về bản thân

Đây chính là phần mô tả bản thân để bạn thể hiện những mô tả ngắn gọn về bản thân, những điều đã đạt được trong học tập và công việc, cũng như đặc điểm tính cách của bạn phù hợp với công việc mà bạn đang tìm kiếm. Giống như việc tạo CV trên LinkedIn, việc giới thiệu bản thân cũng cần trung thực, chính xác để nhà tuyển dụng có thể hình dung rõ nhất về bạn.

Hoàn thành các chi tiết để nâng điểm hồ sơ

Chỉ cần hoàn thiện các bước theo đúng hướng dẫn và quy trình của trang web, bạn sẽ có thể đạt được mức All Star – mức hoàn chỉnh để có thể kết nối với người khác và người dùng cũng sẽ dễ tìm thấy bạn.

Hoàn tất đăng ký và kiểm tra thông tin giao diện hồ sơ của bạn.

Sau khi đã hoàn thành xong các bước ở trên, hãy kiểm tra một lần nữa để chắc chắn rằng, các thông tin trong hồ sơ của bạn đã chính xác và đầy đủ. Cuối cùng chỉ cần hoàn tất đăng ký là xong.

Hướng dẫn cách sử dụng LinkedIn để tìm kiếm công việc phù hợp

Hướng dẫn cách sử dụng Linkedln để tìm công việc phù hợp
LinkedIn là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Linkedln để tìm công việc phù hợp

LinkedIn là gì? Cách sử dụng LinkedIn để kiếm việc như thế nào? Cùng theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Xây dựng hồ sơ thành tích cá nhân “khủng”

Nếu trong công việc, bạn đạt được những thành tích tốt, những giải thưởng và tuyên dương thì hãy cập nhật ngay vào hồ sơ LinkedIn của mình nhé. Đây chính là một điểm thu hút nhà tuyển dụng, khiến cho họ cảm nhận được sự đóng góp và cống hiến của bạn.

Tìm kiếm việc làm và ứng tuyển ngay trên LinkedIn

Hãy tận dụng mạng lưới công việc khổng lồ của LinkedIn để tìm kiếm cho mình việc làm phù hợp và ứng tuyển ngay khi tìm được để không bỏ lỡ công việc phù hợp. LinkedIn cũng hỗ trợ bạn công cụ tìm kiếm chỉ cần nhập từ khóa vào là có thể tìm được những kết quả liên quan.

Tìm kiếm, kết nối và mở rộng mạng của bạn

Tài khoản LinkedIn của bạn sẽ được kết nối rộng rãi và nâng cấp cao hơn khi bạn chủ động tìm kiếm, kết nối với những người dùng khác và nhờ đó, mạng lưới công việc mà bạn tiếp cận được sẽ ngày càng lớn hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm hoặc thông tin CV của bạn dưới dạng một bài đăng

Cũng giống như việc đăng tải nội dung trên Facebook, hãy biến CV của bạn thành một bài viết để đăng tải trên LinkedIn, tạo tài khoản LinkedIn của mình trở thành một trang chia sẻ kinh nghiệm của mình về ngành nghề, lĩnh vực chuyên môn cũng như giới thiệu bản thân qua CV dưới dạng bài đăng. Khi đó, bài đăng của bạn sẽ xuất hiện ở bản tin và tiếp cận được nhiều người quan tâm hơn.

Đăng các bài chia sẻ lên LinkedIn

Bạn có thể đăng bài lên LinkedIn một cách trực tiếp mà không cần tuân qua đâu. Khi tạo lập được thói quen đăng bài, bạn sẽ tự tạo cho mình một “thương hiệu” chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, từ đó sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với doanh nghiệp.

Kinh nghiệm sử dụng LinkedIn hiệu quả

Kinh nghiệm sử dụng LinkedIn là gì? Làm thế nào để dùng LinkedIn một cách hiệu quả. Sau đây là những kinh nghiệm dùng LinkedIn tổng hợp từ người dùng:

Làm thế nào để dùng LinkedIn một cách hiệu quả
LinkedIn là gì? Làm thế nào để dùng LinkedIn một cách hiệu quả

Chọn tiêu đề tiêu chuẩn

Tiêu đề là phần nằm ngay dưới hồ sơ cá nhân của bạn. Vì vậy, cần tạo một tiêu đề ngắn gọn để người đọc khi nhìn vào thấy dễ hiểu và thu hút người đọc tiếp tục đọc những nội dung tiếp theo.

Bám sát mục tiêu của bạn

Nếu đã xây dựng được cho bản thân một định hướng cụ thể, rõ ràng cho công việc của tương lai thì bạn đừng quên mọi hành động của mình đều phải bám sát được những mục tiêu đã đề ra nhé!

 Mở rộng mạng lưới công việc 

Có rất nhiều cách để mở rộng mạng lưới công việc trên LinkedIn. Bạn có thể tích cực kết nối với những người bạn mới và đồng nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, hãy tìm hiểu những thành viên làm việc trong công ty mà bạn mong muốn làm việc tại đó, kết nối với mọi người để có thể tìm hiểu về môi trường làm việc. Bên cạnh đó, hãy nhớ kết nối với cả những nhà tuyển dụng để tìm kiếm cơ hội cho mình nhé.

Cập nhật thường xuyên

Nếu có gì mới trong thông tin về bản thân của bạn như nâng cao trình độ, có khen thưởng hay kinh nghiệm mới thì đừng quên cập nhất ngay vào hồ sơ LinkedIn của mình để thông tin được đầy đủ nhất và người dùng khác cũng sẽ biết tài khoản của bạn thường xuyên hoạt động để dễ dàng liên lạc hơn nhé.

Cách tối ưu hóa tài khoản LinkedIn “hạ gục” nhà tuyển dụng

Tối ưu hóa tài khoản LinkedIn
LinkedIn là gì? Cách tối ưu hóa tài khoản LinkedIn

Thay đổi URL cho profile

Một đường liên kết ngắn gọn sẽ giúp người dùng khác và nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy bạn trên LinkedIn. Thông thường, URL của bạn trên LinkedIn sẽ có nhiều chữ số khiến việc tìm kiếm sẽ trở nên khó khăn. Bạn có thể sửa URL của mình thành tên thật và không có nhiều chữ số đi kèm bằng cách nhập chọn “Edit public profile & URL” rồi chọn “Edit your custom URL” và tiến hành chỉnh sửa URL của mình.

Cập nhật profile thường xuyên

Như đã chia sẻ ở trên, cập nhật profile thường xuyên cũng là một cách tối ưu hóa tài khoản của bạn. Qua đó, ứng dụng sẽ ghi nhận trạng thái hoạt động của bạn và với một tài khoản thường xuyên hoạt động thì việc tìm kiếm, kết nối cũng sẽ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn cả cho bạn và cho người dùng khác khi muốn liên hệ với bạn.

Viết tóm tắt hồ sơ (Profile Summary) thật ấn tượng

Khi tìm thấy tài khoản của bạn trên LinkedIn, nếu muốn tìm hiểu về bạn, người dùng LinkedIn khác (có thể là bạn bè hoặc nhà tuyển dụng) sẽ chú ý tới phần Summary của bạn trước tiên. Summary của LinkedIn là gì? Hiểu đơn giản, nếu muốn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, bạn cần đảm bảo phần Summary ngắn gọn nhưng vẫn gây được ấn tượng cho người đọc. Mua Bán giới thiệu tới bạn một số kinh nghiệm tạo Profile Summary ấn tượng như:

  • Tìm kiếm hồ sơ của những nhà tuyển dụng hoặc những lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng để học hỏi cách viết Profile Summary.
  • Sử dụng ngôn từ dễ hiểu, gần gũi và ngắn gọn. Nếu có thể hãy đưa ra những thành tích mà bạn đã đạt được hoặc những dự án mà bạn đã tham gia thay vì chỉ mô tả bản thân. Đưa ra những đường dẫn về dự án hay hoạt động mà bạn đã thực hiện (nếu có).
  • Lựa chọn những điểm mạnh nổi bật của bản thân thay vì đưa ra tất cả mà không có chọn lọc.

Xem Linkedin Profile như là một bản CV chính thức của mình

Trên nền tảng LinkedIn, profile chính là một bản giới thiệu, mô tả bản thân Online và đó cũng tương tự như CV của bạn dùng khi đi xin việc làm. Hãy coi LinkedIn profile như bản CV chính thức của mình, tạo lập nó một cách chuyên nghiệp và cập nhật nó đầy đủ, thường xuyên nhé. Một số mẹo nhỏ cho bạn khi tạo lập LinkedIn Profile:

  • Trình bày các nội dung một cách ngắn gọn, rõ ràng giữa các nội dung.
  • Sử dụng ngôn ngữ hành chính dễ hiểu, không dùng quá nhiều từ biểu thị tình cảm, cảm xúc. Tuy nhiên, bạn có thể kể những câu chuyện ngắn gọn về công việc hoặc thành tích mình đã đạt được trong Profile.

Khoe khéo thành tích không phô trương

Không chỉ mô tả bản thân, với LinkedIn, bạn có thể trình bày thành tích, kinh nghiệm của mình một cách khéo léo và có chọn lọc những điểm nổi trội để không biến bảng thành tích của mình bị phô trương quá đà. Những kĩ năng, kinh nghiệm đó cũng cần phải liên quan tới công việc mà bạn muốn tìm kiếm để có thể tạo thuận lợi cho bạn trong quá trình xin việc.

Đăng ảnh bìa trên profile

Cập nhật thông tin đầy đủ cũng bao gồm cập nhật đủ ảnh đại diện và ảnh bìa. Hãy cập nhật hình ảnh phù hợp, với kích thước tiêu chuẩn là 1536 x 768 pixels để cập nhật vào ảnh bìa của mình nhé.

Cách mở rộng network trên LinkedIn

Mở rộng network trên LinkedIn
LinkedIn là gì? Cách mở rộng network trên LinkedIn

Kết nối với những người làm cùng vị trí với bạn

Đôi khi bạn có tài khoản nhưng lại loay hoay không biết cách tối ưu hóa tài khoản LinkedIn là gì? Những người làm cùng vị trí công việc sẽ dễ dàng kết nối với nhau hơn và dễ dàng chia sẻ với nhau những kinh nghiệm làm việc hữu ích.

Kết nối với những người đang làm việc tại công ty bạn mơ ước

Đây là một cách tiếp cận môi trường làm việc tại công ty mà bạn mong muốn làm việc một cách nhanh nhất. Kết nối với những thành viên của công ty đó sẽ giúp bạn có những hình dung về môi trường làm việc một cách chính xác, nhanh chóng. Từ những thành viên đó, bạn cũng có thể tìm hiểu được cơ hội việc làm sắp tới. Hãy chủ động kết nối với cả những nhân viên bình thường cũng như những người làm ở vị trí tuyển dụng của công ty đó.

Kết nối với những người trực tiếp tuyển dụng

Chủ động kết nối với những nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội trực tiếp mà không cần qua yếu tố trung gian nào. Ngay khi doanh nghiệp của họ có đợt tuyển dụng nhân sự, bạn sẽ dễ dàng được họ tìm thấy và có cơ hội ứng tuyển.

Tìm việc trên LinkedIn như thế nào?

Mục đích chính của đa số thành viên khi sử dụng LinkedIn là gì? Đó chính là để tìm kiếm công việc cho họ. Sau đây là 2 cách chính giúp bạn tìm kiếm công việc trên LinkedIn.

Tìm kiếm việc làm trên LinkedIn
LinkedIn là gì? Cách tìm kiếm việc làm trên LinkedIn

Nhà tuyển dụng tự tìm đến bạn

Khi bạn thật sự có năng lực tốt và profile ấn tượng với nhiều điểm mạnh phù hợp với công việc, nhà tuyển dụng sẽ tìm đến bạn. Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ ít hơn vì profile của bạn phải thực sự tốt và ấn tượng thì mới có thể được nhà tuyển dụng tự tìm đến.

Tự đăng post tuyển dụng

Bạn sẽ tự đăng post ứng tuyển khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm, bên cạnh việc đăng nhu cầu tìm kiếm công việc sẽ là bản profile mô tả về bản thân bạn, tệp đính kèm CV bản thân và một số các yếu tố khác. Đừng quên thêm những hastag tên nghề nghiệp liên quan để bài viết dễ được chú ý tới. Bạn cũng có thể tận dụng những mối quan hệ kết nối trên LinkedIn để chia sẻ, giới thiệu và tìm kiếm công việc.

Trên đây là một số chia sẻ của Mua bán về chủ đề LinkedIn là gì? Những lợi ích cho bạn khi sử dụng LinkedIn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc sử dụng mạng xã hội LinkedIn. Đừng quên truy cập muaban.net để cập nhật thông tin tìm việc làm uy tín, đáng tin cậy nhé!

>>> Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ