Sunday, February 25, 2024
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBật mí 3 cách viết CV cho sinh viên mới ra trường...

Bật mí 3 cách viết CV cho sinh viên mới ra trường cực chuẩn

CV – thủ tục cơ bản nhất để ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào. Một chiếc CV chất lượng đến từ việc bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc trước đó. Nhưng còn các bạn mới ra trường chưa có nhiều cơ hội làm việc thực tế thì sao? Vậy hãy để Mua Bán bật mí với bạn cách viết CV cho sinh viên mới ra trường thật ấn tượng đảm bảo nộp đâu trúng đó nhé!

CV là gì? Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Nếu như bạn chưa biết, CV là bản mô tả đầy đủ các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, thành tích xã hội cũng như trình độ và quá trình học tập của bạn. Ngoài ra, CV còn là nơi bạn bộc lộ cá tính bản thân qua các thông tin về sở thích, điểm yếu, điểm mạnh.

cach-viet-cv-cho-sinh-vien-moi-ra-truong
Bật mí cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Dựa vào CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ bộ trình độ và khả năng làm việc của bạn. Điều này rất quan trọng – vốn được coi là bước đầu tiên để cân nhắc bạn có trúng vị trí đó hay không. Chính vì vậy, CV cần được viết chỉn chu, trọng tâm nhưng vẫn phải thật độc đáo. 

>> Xem thêm: Cách viết CV song ngữ cực chuẩn phù hợp với mọi ngành nghề

Tại sao cần CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Có thể bạn nghĩ sinh viên mới ra trường hoặc chưa tốt nghiệp thì không cần tới CV bởi không có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, Mua Bán bật mí với bạn ngay kể cả khi chưa tốt nghiệp, một chiếc CV chỉn chu sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng.

Nếu như CV cho thấy kinh nghiệm làm việc cũng như quá trình sự nghiệp của một người thì CV của sinh viên chưa tốt nghiệp sẽ cho thấy quá trình học tập cũng như những kỹ năng mềm mà họ sở hữu. Ở trường đại học, có thể bạn không được trực tiếp làm những công việc chuyên ngành thực chiến. Tuy nhiên, đây là thời gian trau dồi các kiến thức căn bản để rèn luyện tư duy, kỹ năng xử lý vấn đề – là bước đệm để giải quyết các vấn đề trong công việc. Vì vậy, cách viết CV cho sinh viên mới ra trường cũng có nhiều điểm khác biệt so với bình thường. 

>> Xem thêm: CV là gì? Viết CV làm sao cho hay và hấp dẫn

Một bản CV hoàn chỉnh bao gồm bởi những yếu tố nào?

Có nhiều cách viết CV cho sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, dù là cách viết nào, bạn vẫn phải đảm bảo các mục thông tin sau đây phải có:

 • Các thông tin cá nhân cơ bản. Đây là các thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng biết bạn là ai, đã đủ tuổi lao động hay chưa, đang sinh sống tại đâu. Do đó, bạn cần phải có họ tên, số điện thoại và email liên hệ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ đang tạm trú trong cách viết CV cho sinh viên mới ra trường
 • Trình độ học vấn. Một số công ty rất quan tâm tới trình độ học vấn của ứng viên, đặc biệt là các khối ngành kỹ thuật hay y khoa, là những ngành đòi hỏi nền tảng kiến thức chuyên môn cao. Do đó, bạn cần ghi rõ các thông tin về trình độ học vấn, xếp loại bằng, các thành tích học tập…
 • Kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm làm việc là thông tin cực kỳ quan trọng trong cách viết CV cho sinh viên mới ra trường. Thông qua kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn có đủ khả năng giải quyết các vấn đề hay công việc của công ty hay không.
cac-muc-can-co-trong-cach-viet-cv-cho-sinh-vien-moi-ra-truong
Các mục cần có trong CV
 • Các kỹ năng. Thông tin về kỹ năng sẽ liên quan mật thiết đến khả năng giải quyết vấn đề (hay còn gọi là problem solving) trong cách viết CV cho sinh viên mới ra trường. Ngoài ra, các kỹ năng cũng phục vụ công việc một cách năng suất hơn, hiệu quả hơn. Vì vậy, có cho mình các kỹ năng cần thiết cũng sẽ được đánh giá cao hơn hẳn.

Ngoài ra, một CV thể hiện được cá tính là CV bộc lộ được chất tôi riêng của ứng viên. Vì vậy, bạn có thể bổ sung các thông tin về sở thích, ưu điểm của bản thân hoặc đánh giá từ sếp cũ và đồng nghiệp.

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường cực chuẩn

Những người đã đi làm lâu năm hoặc chí ít đã có đi làm, việc viết CV không quá khó. Tuy nhiên, cách viết CV cho sinh viên mới ra trường là một việc khó khăn bởi không có quá nhiều thứ để điền. Để Mua Bán bật mí với bạn cách viết CV cho sinh viên mới ra trường cực chuẩn. 

Cách viết thông tin cá nhân

Với thông tin cá nhân trong cách viết CV cho sinh viên mới ra trường, bạn cần tuyệt đối chính xác để đảm bảo nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn. Mặc dù đây là phần cơ bản đầu tiên, tuy cực kỳ quan trọng những không phải yếu tố quyết định CV của bạn có được chọn hay không. Do đó, bạn chỉ cần viết ngắn gọn, rõ ràng và đầy đủ là được rồi. 

Cách viết kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng hàng đầu trong cách viết CV cho sinh viên mới ra trường. Do đó, bạn nhất định phải đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu và viết một cách ấn tượng.

cach-viet-cv-cho-sinh-vien-moi-ra-truong-1
Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV

Về kinh nghiệm làm việc, bạn cần đề cao sự trung thực khi liệt kê các công việc/công ty từng làm việc. Hãy đề cập tới những công việc có liên quan hoặc giúp bổ trợ cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

Với các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, cách viết CV cho sinh viên mới ra trường cần lưu ý hơn. Đừng ngại ngần viết ra những công việc dù không có liên quan. Tuy nhiên, hãy ghi kèm cả những bài học mà bạn nhận, những kỹ năng bạn trau dồi được từ công việc đó. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng tự nhận thực cũng như học hỏi nhanh.

Cách viết trình độ học vấn

Trình độ học vấn trong cách viết CV cho sinh viên mới ra trường sẽ cho thấy những nền tảng kiến thức cơ bản của bạn có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Bạn hãy thử tưởng tượng, mỗi công việc đều thuộc một lĩnh vực khác nhau với khối lượng kiến thức đồ sộ. Do đó, ứng viên có kiến thức, trình độ học vấn liên quan tới công việc ứng tuyển sẽ được đánh giá cao bởi sẽ hạn chế thời gian đào tạo căn bản.

cach-viet-cv-cho-sinh-vien-moi-ra-truong
Làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Để mục trình độ học vấn thật nổi trội, bạn nên điền thêm các thành tích đạt được trong quá trình học tập, các kiến thức căn bản liên quan đến lĩnh vực công việc ứng tuyển bạn học được một cách ngắn gọn. Đồng thời, hãy tích cực học các khóa học bên ngoài. Các khóa học này cho thấy sự đầu tư và theo đuổi nghiêm túc của bạn đối với công việc và lĩnh vực ứng tuyển. 

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm việc, bạn có thể truy cập trực tiếp tại đây:

Tuyển nhân viên hành chánh nhân sự
0
Tuyển nhân viên hành chánh nhân sự 8 triệu - 9 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận 7, TP.HCM
TUYỂN 2 NỮ HCNS - LƯƠNG TỪ 6TR - 9TR
4
TUYỂN 2 NỮ HCNS - LƯƠNG TỪ 6TR - 9TR 6 triệu - 9 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Cần tuyển nhân viên văn phòng làm việc lâu dài.
1
 • Hôm nay
 • Quận 10, TP.HCM
CẦN TUYỂN NHÂN VIÊN HÀNH CHÁNH LÀM TOÀN THỜI GIAN
1
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Tuyển 5 Nhân Viên Vân Phòng không ra nắng.
0
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Công Ty TNHH TM-DV Tuấn Khang Cần Tuyển Nhân Viên
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Tuyển Quân Sau Tết - 2025 Thu Nhập Cao
0
Tuyển Quân Sau Tết - 2025 Thu Nhập Cao 7 triệu - 50 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Tuyển Dụng gấp Sale Admin_gò Vấp
0
Tuyển Dụng gấp Sale Admin_gò Vấp 6 triệu - 15 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Tuyển Dụng gấp Sale Admin Gò Vấp
0
Tuyển Dụng gấp Sale Admin Gò Vấp 7 triệu - 10 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Cần 1 Bạn HCNS Là Tổng Hợp Ở Q7
0
Cần 1 Bạn HCNS Là Tổng Hợp Ở Q7 6 triệu - 8 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận 7, TP.HCM
TUYỂN DỤNG MARKETING LƯƠNG THỎA THUẬN
0
TUYỂN DỤNG MARKETING LƯƠNG THỎA THUẬN 8 triệu - 12 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Cần Tuyển Nhân Viên Tư Vấn Đi Làm Sau Tết ( 10TR)
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Tuyển Ứng Viên Học BHNT
0
Tuyển Ứng Viên Học BHNT 200 nghìn - 300 nghìn/ngày
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Nhân Viên Hỗ Trợ Bán Hàng Quận 1 TP.HCM, 2 Bạn
0
 • Hôm nay
 • Quận 1, TP.HCM
Tuyển 5 Bạn Nhân Viên Kinh Doanh Tại Gò Vấp
0
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Tuyển Dụng Nhân Viên Trực Page Đi Làm Ngay
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
[ Gò Vấp ] Tuyển Dụng Trợ Lý Kinh Doanh
0
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM

Lưu ý cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường thường khó hơn so với người đi làm thông thường. Bởi như đã nói, sinh viên mới ra trường không có quá nhiều thứ để nói, đặc biệt là phần kinh nghiệm làm việc. Đồng thời, cách viết CV cho sinh viên mới ra trường cũng cần lưu ý những điều sau.

Về nội dung, bạn nhất định phải chỉn chu trong từng công việc bạn từng làm. Tuyệt đối không được để CV của bạn trở nên sơ sài với những kiến thức cụt lủn. Điều này sẽ cho thấy sự hời hợt và kém hào hứng khi ứng tuyển vào công ty. 

cach-viet-cv-cho-sinh-vien-moi-ra-truong
Những lưu ý khi viết CV

Về hình thức, bạn nên chú tới tới chọn font chữ và màu sắc của CV. Font chữ nên rõ ràng, hạn chế các font chữ viết tay bởi tính rườm rà và khó đọc. Bạn nên chọn những màu sắc tươi sáng, phù hợp với ảnh CV đính kèm. 

Về ảnh CV, bạn nên lựa chọn các ảnh chụp chân dung với gương mặt tươi rạng rỡ, không chọn các ảnh selfie vì chất lượng thấp cũng như trang phục không phù hợp. Bạn không nên chọn ảnh thẻ phông xanh. Ảnh thẻ phông xanh có thẻ tạo cảm giác căng thẳng và khắt khe hơn cho nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn.

Những điều không nên viết trong CV của sinh viên mới tốt nghiệp

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường cần tránh những thông tin sau

 • Những thông tin cá nhân không liên quan như tài khoản Tiktok, tài khoản Instagram,… Đây đều là những tài khoản có tính riêng tư cao, khiến nhà tuyển dụng nhìn thấy nhiều phát ngôn của bạn trên mạng xã hội hơn. Và điều quan trọng là bạn không thể chắc chắn toàn bộ phát ngôn của bạn đều phù hợp và lịch sự. 
cach-viet-cv-cho-sinh-vien-moi-ra-truong
Những điều cần tránh trong CV
 • Thông tin sai lệch về kinh nghiệm làm việc, thành tích đạt được. Như đã nói, CV đề cao tính trung thực. Việc sai lệch trong cách thông tin sớm muộn cũng sẽ bị lộ tẩy khi đến màn phỏng vấn. Ngay khi phát hiện bạn nói dối, bạn sẽ bị cho vào blacklist của nhà tuyển dụng. 
 • Viết sai chính tả, câu cú không rõ ràng cũng là một điểm trừ của CV. Việc này cho thấy bạn thiếu tính tổ chức, không biết sắp xếp công việc và đặc biệt không cẩn thận và tỉ mỉ – điều mà công việc nào cũng đòi hỏi. 

Như vậy, cách viết CV cho sinh viên mới ra trường không hề khó và phức tạp như bạn nghĩ. Để có một chiếc CV thật chất lượng, bạn chỉ cần thật sự tập trung và tỉ mỉ với những trải nghiệm mình đã có. Chúc các bạn tìm được công việc như mong muốn với một chiếc CV đẹp. Ghé Việc làm mua bán để cập nhật tin đăng tuyển dụng việc làm uy tín, nhanh chóng mới nhất nhé!

Việt Đông.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img
ĐỪNG BỎ LỠ