Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023
spot_img
HomeNhà đấtĐất đaiGiá đất và 3 cách giúp bạn tự xác định giá hiệu...

Giá đất và 3 cách giúp bạn tự xác định giá hiệu quả nhất

Giá đất luôn là một trong những thông tin được nhiều nhà đầu tư cũng như các khách hàng tìm hiểu.

Vậy làm thế nào để bạn có thể tự xác định được giá của một lô đất nào đó? Bạn hãy thử tham khảo một số chia sẻ dưới đây

Giá đất trên thị trường bất động sản phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Trên thực tế, giá trị của một lô đất sẽ phụ thuộc vào 4 nhân tố chủ yếu sau đây

Giá đất phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên

Các điều kiện tự nhiên có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản bao gồm

Phụ thuộc vào vị trí của nó

Vị trí của khu vực lô đất sẽ ảnh hưởng quan trọng đến giá bán của nó. Những vị trí đất càng gần trung tâm, đẹp thì càng có giá trị cao. Những khu vực đất trũng hay bị ngập nước cũng sẽ có giá trị thấp hơn những lô đất cao ráo.

Giá đất
Những vị trí đất càng gần trung tâm, đẹp thì càng có giá trị cao.

Tuy nhiên, đối với bất động sản nghỉ dưỡng thì lại khác. Bởi giá trị của đất sẽ nằm ở vị trí một nơi thật cao hoặc một nơi thật thấp như khu vực ven biển.

Phụ thuộc vào đặc điểm của lô đất

Điều này sẽ giải thích được, tại sao giá đất nông nghiệp lại thấp hơn đất thổ cư. Và chất lượng đất cũng ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị của nó. Như nếu bạn mua đất để kinh doanh, thì đất sẽ không ảnh hưởng bởi đặc điểm của nó. Nhưng nếu mua đất để sử dụng khai thác nông nghiệp thì đất cần phải tốt.

Giá đất
Chất lượng và đặc điểm của đất cũng ảnh hưởng khá nhiều đến giá trị của nó.

Phụ thuộc vào các yếu tố môi trường xung quanh

Những yếu tố như vấn đề ô nhiễm, ồn ào, thiếu không gian xanh… sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá trị lô đất. Những nơi có không gian trong lành, xanh sạch, yên tĩnh sẽ được khách hàng lựa chọn nhiều. Nhất là với những khu vực có thể đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Giá đất
Những nơi có không gian trong lành, xanh sạch, yên tĩnh sẽ được khách hàng lựa chọn nhiều.

Bên cạnh đó, những khu vực có yếu tố thiên nhiên nhiều rủi ro cũng làm giảm giá trị của lô đất. Như khu vực chịu nhiều thiên tai như hạn hán, lũ lụt thì cũng sẽ có giá thấp hơn ở các khu vực khác.

Phụ thuộc nhiều vào các yếu tố kinh tế và thị trường

Sự phát triển kinh tế cũng ảnh hưởng đến giá trị bất động sản trong khu vực đó. Những khu vực có mức thu nhập từ bất động sản cao cũng làm tăng giá trị của thị trường bất động sản đó. Bởi vì, mức mua vào cao thì theo thời gian, giá trị lúc bán ra cũng sẽ rất hấp dẫn.

Giá đất

Sự phát triển kinh tế cũng ảnh hưởng đến giá trị bất động sản trong khu vực đó.

Ở những thành phố lớn, giá lô đất cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều bởi các chính sách phát triển kinh tế. Đặc biệt những sự kiện về hội nhập kinh tế sẽ giúp tăng nhu cầu sử dụng bất động sản. Nên khi bạn mua đất tại khu vực nào, nhớ tham khảo kỹ sự phát triển và nhu cầu thị trường tại khu vực đó.

Phụ thuộc vào các yếu tố liên quan đến pháp lý

Những lô đất có đầy đủ các yếu tố giấy tờ pháp lý thì giá trị của chúng cũng sẽ cao hơn. Cụ thể như giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, hợp đồng mua bán,… Những giấy tờ đó sẽ giúp cho quá trình mua bán được minh bạch nhất có thể.

Những lô đất có đầy đủ các yếu tố giấy tờ pháp lý thì giá trị của chúng cũng sẽ cao hơn.
Những lô đất có đầy đủ các yếu tố giấy tờ pháp lý thì giá trị của chúng cũng sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, các quyền liên quan đến vấn đề sử dụng cũng như sở hữu hoặc xây dựng cũng ảnh hưởng đến giá trị đất. Hoặc, các yếu tố tranh chấp chấp cũng làm cho giá trị bất động sản giảm sút. Nói chung, khi mua đất, bạn nên tham khảo kỹ những vấn đề ảnh hưởng đến giá bán trước khi quyết định.

3 cách giúp bạn tự xác định giá hiệu quả

Thẩm định giá nhà đất là quá trình xác định giá của bất động sản nào đó tại một thời điểm nào đó. Điều này giúp cho bạn tránh được tình trạng mua hớ, bị thiệt thòi trong quá trình mua bán. Và nếu bạn muốn tự xác định giá hiệu quả, bạn hãy tham khảo ngay 3 cách dưới đây

Được xác định nhờ vị trí của nó

Như đã nói ở trên, vị trí của bất động sản sẽ ảnh hưởng đến giá trị của nó. Vì thế, nếu bạn muốn xác định được giá bất động sản, nên lưu ý về vị trí bất động sản. Và bạn cần xác định những yếu tố liên quan đến vị trí lô đất.

Một số các yếu tố giúp bạn xác định giá qua vị trí

  • Đất thuộc khu vực tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường nào?
  • Vị trí tiếp giáp của lô đất với các khu vực xung quanh ra sao?
  • Có những tiện ích nào xung quanh khu vực đất mà bạn quan tâm?
  • Đất có những tiềm năng phát triển nào trong tương lai?
  • Đất nằm ở mặt tiền, hẻm, ngõ hay đường nội bộ?
Giá đất
Nếu bạn muốn xác định được giá bất động sản, nên lưu ý về vị trí bất động sản.

Những khu vực sầm uất có lợi thế để phát triển, tiện kinh doanh buôn bán chắc chắn sẽ có giá cao hơn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng ở khu vực bạn muốn đầu tư cũng ảnh hưởng đến giá trị bất động sản. Tùy vào chất lượng cơ sở hạ tầng mà giá bất động sản tại các khu vực cũng có những biến động khác nhau.

Được xác định thông qua bảng giá đất đai

 Ở đây, bạn có thể tự xác định giá thông qua 2 hình thức. Đó là dựa vào giá được đưa ra tại địa phương và xác định qua bảng giá của các khu vực lân cận.

Giá đất tại địa phương

Khi đã xác định được khu vực vị trí cần mua đất, bạn nên tham khảo giá bất động sản. Bảng giá này sẽ được ban hành bởi cơ quan thành phố/tỉnh. Thông qua bảng giá công khai, bạn còn nắm được các hệ số điều chỉnh giá đất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thông qua các thông tin từ các ngân hàng, website bất động sản,…

Khi đã xác định được khu vực vị trí cần mua đất, bạn nên tham khảo giá bất động sản.
Khi đã xác định được khu vực vị trí cần mua đất, bạn nên tham khảo giá trên thị trường.

Tham khảo giá từ các khu vực lân cận

Bạn nên tìm hiểu và so sánh bất động sản tương tự tại các khu vực lân cận. Như tham khảo giá đất quận 9, quận 1 hay bất kỳ khu vực nào gần nơi bạn cần mua. Bạn có thể tìm hiểu trên các sàn bất động sản, website hoặc hỏi hàng xóm khu vực đang rao bán,…

Bạn nên tìm hiểu và so sánh bất động sản tương tự tại các khu vực lân cận.
Bạn nên tìm hiểu và so sánh bất động sản tương tự tại các khu vực lân cận.

Trên một số website bất động sản còn hỗ trợ tham khảo giá nhà đất như mogi.vn. Hoặc muaban.net giúp bạn tìm kiếm và tham khảo giá đất thông qua các khoảng giá của bất động sản. Những website này luôn cập nhật các thông tin về nhà đất, dự án bất động sản mới nhất mỗi ngày.

Được xác định thông qua tình trạng đất thực tế

Chất lượng cũng như tình trạng của bất động sản cũng là yếu tố giúp bạn tự xác định giá. Quan trọng nhất là yếu tố địa chất của lô đất bạn cần mua. Bạn cần biết được, lô đất đó là đất thổ cư hay đất chuyển đổi mục đích sử dụng?

Nếu đất có tài sản gắn liền, bạn cần xác định rõ nhà thuộc phân loại nào? Như nhà cấp 1 hay cấp 4? Nhà thuộc phân khúc bình dân hay nhà cao cấp? Thời điểm xây dựng nhà diễn ra như thế nào?…

Đồng thời, tuổi thọ của nhà đất cũng phần nào ảnh hưởng đến giá trị đất. Vì thế, thời điểm xây dựng cũng như quá trình sửa chữa (nếu có) cũng giúp bạn nắm rõ khấu hao thực tế. Nói tóm lại, bạn cần nắm được tình trạng đất và phân loại bất động sản.

>>> Tham khảo thêm: Đấu giá quyền sử dụng đất và 4 vai trò trong xã hội 

Nếu bạn đang tham khảo bất động sản, đừng quên truy cập ngay website muaban.net. Đây là website chuyên cập nhật các thông tin nhà đất cũng như bất động sản mới nhất mỗi ngày. Thông qua đó, bạn sẽ nắm được tình hình thị trường bất động sản một cách rõ ràng nhất!

–  Vân Anh (Content Writer)

Giá đất thường phụ thuộc vào các yếu tố nào?

Giá trị của một lô đất thường phụ thuộc vào vị trí của lô đất, yếu tố thị trường và tính pháp lý của nó.

Để xác định giá của một lô đất, bạn nên làm như thế nào?

Bạn có thể xác định giá trị của nó dựa vào vị trí, bảng giá công khai và tình trạng đất thực tế.

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ