Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeLuật nhà đấtĐất phi nông nghiệp là gì? Pháp luật quy định về Đất...

Đất phi nông nghiệp là gì? Pháp luật quy định về Đất phi nông nghiệp như thế nào?

Đất phi nông nghiệp là gì? Hay, sự khác biệt của đất phi nông nghiệp với những loại hình đất đai khác như thế nào luôn là chủ đề được rất nhiều cá nhân lẫn các nhà đầu tư bất động sản mới tham gia vào thị trường quan tâm, tìm hiểu. Trước khi đầu tư, giao dịch hay sử dụng đất, trên thực tế, bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề pháp lý xoay quanh. Trên cơ sở này, cân nhắc và ra quyết định đúng đắn hơn cho chính mình.

Nếu như bạn đang thắc mắc về đặc điểm đất phi nông nghiệp, hãy cùng Muaban tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

Đất phi nông nghiệp là gì? Gồm những loại đất nào?

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất chính. Chiếm số lượng lớn trong quỹ đất hiện nay ở nước ta. Theo đó, hiểu một cách đơn giản, đất phi nông nghiệp là loại đất không sử dụng với mục đích làm nông nghiệp. Bạn cũng có thể loại trừ từ nhóm đất nông nghiệp. Trên cơ sở này, xác định được một cách chính xác, dễ dàng hơn đâu là loại đất phi nông nghiệp.

Về cơ bản, nhóm đất được sử dụng với mục đích phi nông nghiệp bao gồm khá nhiều loại. Cụ thể gồm:

 • Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị (hay còn gọi là đất thổ cư);
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan;
 • Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
 • Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;
 • Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
 • Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt, hệ thống đường bộ và công trình giao thông khác); thủy lợi; đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông; đất chợ; đất bãi thải, xử lý chất thải và đất công trình công cộng khác;
 • Đất cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng;
 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;
 • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;
 • Đất phi nông nghiệp khác gồm đất làm nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

>>> Xem thêm: Đất ONT là gì? Tất tần tật những quy định về đất ONT

Đất phi nông nghiệp là nhóm đất chính, chiếm số lượng lớn trong quỹ đất hiện nay ở nước ta
Đất phi nông nghiệp là nhóm đất chính, chiếm số lượng lớn trong quỹ đất hiện nay ở nước ta

Bên cạnh đó, đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phục vụ cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh cũng được xếp vào nhóm đất phục vụ cho hoạt động nông nghiệp.

Khi xem xét đất, bạn nên lưu ý đến ký hiệu đất phi nông nghiệp và các loại đất khác để nhận diện chính xác nhất.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Khi nào phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp?

Những đối tượng phải chuẩn bị tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và có nghĩa vụ đóng thuế đất phi nông nghiệp gồm có những người sử dụng đất đang trực tiếp sử dụng đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại đô thị.

Trong một số trường hợp dưới đây, nhóm đối tượng không chịu thuế có nghĩa vụ nộp thuế cho đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Cụ thể đó là:

 • Những người sử dụng đất để xây dựng khu công nghiệp. Bao gồm: cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác.
 • Những người sở hữu đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Bao gồm đất để xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ,…
 • Những đối tượng sử dụng đất để khai thác khoáng sản, chế biến khoáng sản,…
 • Những đối tượng sử dụng đất để sản xuất vật liệu xây dựng liên quan đến lĩnh vực đồ gốm.
 • Những đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp vào mục đích kinh doanh.

>>> Xem thêm: Miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất thế nào

có Người có nghĩa vụ đóng thuế đất phi nông nghiệp gồm những người sử dụng đất đang trực tiếp sử dụng đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại đô thị
có Người có nghĩa vụ đóng thuế đất phi nông nghiệp gồm những người sử dụng đất đang trực tiếp sử dụng đất ở tại nông thôn hoặc đất ở tại đô thị

Cách tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Thông tư 153/2011/TT-BTC quy định, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là khoản tiền phải nộp đối với đất sản xuất kinh doanh, đất ở, đất phi nông nghiệp khác sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được tính như sau:

Số thuế phải nộp = số thuế phát sinh – số thuế được miễn, giảm (nếu có)
Số thuế phát sinh = diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất (đồng/m2) x Thuế suất 

Trong đó:

 • Diện tích đất tính thuế là diện tích đất phi nông nghiệp thực tế sử dụng
 • Giá của 1m2 đất là giá đất theo mục đích sử dụng của mảnh đất tính thuế do UBND tỉnh quy định 
 • Thuế suất với đất ở được tính như sau:
 1. Bậc thuế 1 có diện tích hạn mức với thuế suất 0.03%
 2. Bậc thuế 2 có phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức với thuế suất 0.07%
 3. Bậc thuế 3 có phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức với thuế suất 0.15%

Các loại đất phi nông nghiệp khác nhau có thuế suất khác nhau. Cụ thể:

 • Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, đất phi nông nghiệp khác sử dụng vào mục đích kinh doanh: 0.03%
 • Đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định: 0.15%
 • Đất chiếm, đất lấn: 0.2%

Bên cạnh đó, các địa phương khác nhau có giá đất tính thuế khác nhau. Hiện nay, tỷ giá được chia theo mục đích sử dụng, do UBND cấp tỉnh hoặc tương đương ban hành và duy trì ổn định với chu kỳ 5 năm.

Đối tượng không phải nộp thuế khi sử dụng đất phi nông nghiệp

Những đối tượng không phải nộp thuế khi sử dụng đất phi nông nghiệp:

 • Những người sử dụng đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các lĩnh vực như kinh tế, văn hoá, xã hội, khoa học và công nghệ, ngoại giao, chính trị.
 • Những loại đất phục vụ cho mục đích làm nghĩa trang.
 • Những khu vực đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.
 • Những mảnh đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.
 • Những loại đất thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đất thuộc doanh trại, trụ sở đóng quân.

Chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở

Khi nào được phép chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở?

Đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở thuộc khu vực nông thôn. Hoặc, đất ở thuộc khu vực đô thị.

Như vậy, nếu bạn sở hữu loại đất này, hoàn toàn có thể sử dụng cho mục đích ở của cá nhân, hộ gia đình.

Tuy nhiên, cần lưu ý đối với những loại đất phi nông nghiệp phục vụ cho lĩnh vực quốc phòng, quân sự, giao thông, thuỷ lợi, đình, đền, miếu, am, nghĩa trang,… thuộc khu vực quản lý của Nhà nước, không thể chuyển sang đất ở.

Cá nhân, hộ gia đình được phép chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở khi được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cho nên, khi muốn mua bán đất phi nông nghiệp, cần tìm hiểu nguồn gốc rõ ràng. Đi kèm đó là các giấy tờ pháp lý liên quan 1 cách cụ thể nhất.

Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sang đất ở

Nhiều người muốn chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở. Tuy nhiên, hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ đất phi nông nghiệp như thế nào? Đây là vấn đề gây nhiều trở ngại, rào cản lớn. Đặc biệt là với những ai vốn ít cập nhất các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính.

Trên thực tế, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Cùng với đó  là nộp Giấy chứng nhận đến Phòng tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ. Thực hiện xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Phòng tài nguyên và môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính. Thời gian thực hiện kéo dài từ 15 ngày đến 25 ngày. Khoảng dao động này là tuỳ theo vị trí của khu vực đất được nộp hồ sơ xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không vốn là câu hỏi được khá nhiều đối tượng quan tâm hiện nay. Bởi, thực tế, giá đất phi nông nghiệp ở 1 số tỉnh thành Việt Nam khá hợp lý. Theo đó, phù hợp với khả năng cũng như mức độ tài chính của cư dân.

Chính vì lý do nói trên, nhiều cá nhân, hộ gia đình hướng tới mục đích xây dựng nhà ở. Vậy đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Câu trả lời là có. Đối với đất phi nông nghiệp thuộc diện đất ở vùng nông thôn hay đô thị, hoàn toàn có thể xây nhà. Tuy nhiên, người dân cũng cần đảm bảo các quy định liên quan trong việc điều chỉnh về nhóm đất này. 

Hiện nay, thị trường đất giá rẻ Bình Dương là nơi có nhiều khu đất phi nông nghiệp tốt thu hút đông người quan tâm. Do đó, bạn có thể tìm hiểu thêm về thị trường ở đây để đầu tư hay mua đất để xây dựng. Ngoài ra, tại website Muaban.net còn có khá nhiều thông tin về thị trường đất đai trên toàn quốc. Do đó, bạn có thể truy cập vào trang Mua Bán để cập nhật những tin đăng mới và hữu ích nhất.  

>>> Xem thêm: Đấu giá quyền sử dụng đất và 4 vai trò trong xã hội!

Đối với đất phi nông nghiệp thuộc diện đất ở vùng nông thôn hay đô thị, hoàn toàn có thể xây nhà
Đối với đất phi nông nghiệp thuộc diện đất ở vùng nông thôn hay đô thị, hoàn toàn có thể xây nhà

Hi vọng bài viết này đã mang đến thông tin đầy đủ, tổng quát về đất phi nông nghiệp. Đồng thời, bạn đọc cũng có thể giải đáp thắc mắc có nên mua đất phi nông nghiệp hay không tuỳ vào định hướng mục tiêu và khả năng tài chính của mình. Đừng quên truy cập vào muaban.net để cập nhật những thông tin chi tiết về thị trường nhà đất cũng như các dự án hot nhất hiện nay.

Hồng Vân – Content Writer

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ