Friday, September 22, 2023
spot_img
HomeViệc làmThợ hàn và các điều kiện và các kỹ năng làm việc của...

Thợ hàn và các điều kiện và các kỹ năng làm việc của thợ hàn

Hiện nay các ngành liên quan đến công nghiệp đang dần được phát triển một cách nhanh chóng, đặc biệt về công nghiệp cơ khí đang ngày càng được chú trọng. Vì vậy nên các công việc như thợ hàn, kỹ sư cơ khí,… cũng đang được các nhà máy tuyển dụng rất nhiều. Bên cạnh việc tìm hiểu về công việc kỹ sư cơ khí thì việc theo đuổi ngành kỹ thuật, kỹ sư cũng nên tham khảo và chú ý thêm về thợ hàn để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp cho bản thân. Hôm nay Muaban.net sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật về công việc của một người thợ hàn. Hãy cùng theo dõi đến bài viết dưới đây nhé!

Thợ hàn là gì? Điều kiện và các kỹ năng làm việc của thợ hàn
Công việc một thợ hàn cần làm

Thợ hàn là gì?

Là dân cơ khí thì chắc hẳn khái niệm về công việc thợ hàn không còn là một câu hỏi quá khó để bạn có thể trả lời một cách trôi chảy. Thợ hàn thực chất là một vị trí công việc kỹ thuật viên thành thạo sử dụng những công cụ chuyên dụng để trám, gắn hai hay nhiều thiết bị kim loại lại với nhau.

Hay cũng có thể cắt và tiện kim loại để làm ra những chi tiết nhỏ phục vụ mục đích nung chảy và gắn kết trên những bề mặt gia công khác. Khái niệm thợ hàn chỉ được dùng cho những người lành nghề và am hiểu kỹ thuật, đồng thời thợ hàn được ưu tiên về phần kỹ thuật nhiều hơn. Trên thực tế, dù hàn là một kỹ thuật cơ khí cơ bản và được đào tạo cùng với khối việc làm cơ khí, nhưng không vì vậy mà ai cũng có thể thực hiện và trở thành những thợ chuyên nghiệp được. Vì vậy nên những người thực hiện công việc này cần tích lũy nhiều kinh nghiệm. 

Thợ hàn là gì? Điều kiện và các kỹ năng làm việc của thợ hàn
Thợ hàn là gì?

Thợ hàn cũng là một việc làm phổ thông có nhu cầu tuyển dụng cao để phục vụ công cuộc sản xuất mà không đòi hỏi người sở hữu trình độ học vấn quá cao. Phần lớn ở Việt Nam, thợ hàn được đào tạo tại trường nghề, trải qua thời gian học tập, tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước để trở thành một người thợ. Trong các xưởng cơ khí, khu công nghiệp, các thợ hàn phải vừa mài vừa hàn gắn các bộ phận của trang thiết bị, công ty bằng kim loại.

Khi làm việc, thợ hàn sẽ là người chuẩn bị đầy đủ những đồ nghề như: máy tạo hình kim loại như gọt, dũa, kéo giãn hay dát mỏng và căn cứ vào từng thiết bị, tình trạng của sản phẩm để lựa chọn kiểu hàn phù hợp. Trong các xưởng cơ khí, khi bạn đến khu vực hàn và cắt kim loại, thì sẽ thấy những người đàn ông đeo những chiếc mặt nạ đen. Họ chính là thợ hàn.

Mô tả công việc của thợ hàn mà bạn nên biết

Với những ai lần đầu nghe đến lựa chọn nghề thợ hàn, thì chắc hẳn chỉ đơn giản nghĩ đến những người châm mối hàn để kết dính những bộ phận trên thiết bị kim loại lại với nhau đúng như tên gọi của công việc này. Trước khi bắt tay vào châm mối hàn, thợ hàn sẽ tiếp nhận sản phẩm đọc kỹ về bản thiết kế, lấy số liệu đầy đủ trên thiết bị kim loại, sau đó đi đến khâu lựa chọn một phương pháp hàn phù hợp hợp.

Trong cơ khí có rất nhiều phương pháp hàn, tùy vào những thiết bị khác nhau, kim loại khác nhau, thợ hàn sẽ lựa những phương pháp thích hợp nhất. Sau khi tiến hành hàn các khe kim loại, thợ hàn cũng sẽ phải dùng đến các loại máy mài chuyên dụng để làm những đường hàn để có thể giảm được độ thô. Họ cũng cần đến các dụng cụ khác như thước, compa,… để có thể căn chỉnh lại các mối hàn theo đúng với kích thước yêu cầu. Trước khi tiến hành bàn giao sản phẩm, thợ hàn cũng là người phải đứng ra chịu trách nhiệm kiếm ra, bảo dưỡng các mối hàn, sản phẩm đã hàn nếu không đảm bảo và không theo đúng với quy định. Tuy chỉ là một khâu nhỏ trong quá trình sản xuất để ra được sản phẩm nhưng lại yêu cầu ở một người thợ hàn luôn có những kiến thức, kỹ năng về ngành cơ khí. 

Thợ hàn là gì? Điều kiện và các kỹ năng làm việc của thợ hàn
Mô tả các công việc khi làm một thợ hàn

Tóm lại, để trở thành một người thợ hàn thì cần thực hiện những công việc như sau, hãy cũng Muaban.net ghi nhớ kỹ nhé!

 • Cần biết đọc các bản vẽ và bản thiết kế, hơn nữa việc lấy số đo để lên kế hoạch cũng như quy trình hàn cũng là bước rất cần thiết.
 • Xác định thiết bị chuyên dụng hoặc phương pháp hàn thích hợp dựa trên yêu cầu và các bộ phận cần hàn theo thông số kỹ thuật.
 • Sử dụng thiết bị hàn chuyên dụng để hàn các bộ phận nào cần hàn. Không chỉ vậy  compa, thước kẻ, các miếng kẹp,… để điều chỉnh kích cỡ của thiết bị theo đúng yêu cầu.
 • Cần phải nhìn nhận, đánh giá và kiểm tra các bộ phận đã được hàn đã ổn chưa và chỗ nào phải hàn thêm, chỉnh sửa nữa.
 • Cuối cùng là việc bảo dưỡng các thiết bị hàn để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng.

Điều kiện làm việc của thợ hàn và các kỹ năng cần có để kiếm được thu nhập cao của thợ hàn.

Điều kiện làm việc của thợ hàn tại Việt Nam

Bạn có thể đọc những bài viết nói về mức lương của một người thợ hàn lành nghề là 60 triệu/tháng và đây là một trong những công việc cơ khí thịnh hành với mức lương cao nhất. Nếu bạn đang ấp ủ ý định mong muốn trở thành một thợ hàn chỉ vì số tiền lương thì bạn cần cân nhắc lại một cách kỹ càng về những yêu cầu, tính chất công việc. Để đạt được mức lương cao như vậy thì công việc cũng sẽ không hề dễ dàng như bạn đang nghĩ mà cần phải đánh đổi công sức và sự tỉ mỉ rất nhiều. Thợ hàn là công  việc không dành cho phụ nữ, người có thể trạng yếu, không chịu được vất vả, tiếng ồn, hơn nữa công việc này có thể có hại cho mắt và tay chân vì vậy không phải ai cũng phù hợp với công việc này. Nói chung, nghề hàn có thể gắn bó và kiếm được nhiều tiền từ nó nếu bạn có kỹ thuật, sự khéo léo, tỉ mỉ, chịu khó và thích nghi được trong các điều kiện khắc nghiệt từ tác động bên ngoài. Có những tính cách này bạn sẽ là một người thợ hàn chuyên nghiệp và luôn được ưa thích ở mọi môi trường làm việc.

>>> Tham khảo thêm

Kỹ năng cần có để kiếm được thu nhập cao của thợ hàn

Thợ hàn là gì? Điều kiện và các kỹ năng làm việc của thợ hàn
Kỹ thuật hàn TIG

Những công việc của thợ hàn ngày nay không chỉ yêu cầu một người có sức khỏe tốt, khả năng chịu được áp lực cao, chịu khó trong công việc mà một người thợ lành nghề, kiếm thu cấp cao trong ngành nghề này thì bạn còn cần bỏ túi cho bản thân những kỹ năng sau đây:

 • Có kinh nghiệm làm thợ cơ khí: Việc có nhiều kinh nghiệm làm việc cơ khí cho phép thợ hàn nắm rõ được tất tần tật các cấu tạo của các thiết bị, phụ tùng, am hiểu về tính chất và thành thục với môi trường làm việc với kim loại. Khi bắt đầu vào công việc, khả năng nhìn thiết bị, kim loại để xác định được phương pháp hàn tốt nhất cho thiết bị, không chỉ vậy mà cách đọc bản thiết kế và làm với các con số dễ dàng hơn so với những người vừa mới bắt đầu đối với công việc này.
 • Có kinh nghiệm sử dụng các dụng cụ hàn chuyên dụng và hiểu biết về các kiểu hàn như: Để trở thành một người thợ được mọi chuyên gia trong nghề đánh giá là có kỹ thuật tốt thì cần phải thành thục sử dụng các dụng cụ hàn chuyên dụng như: TIG, MMA,…. Ngoài việc biết cách dùng thì việc biết rõ về các kiểu để trở nên chuyên nghiệp hơn và ứng dụng với các loại thiết bị khác nhau trong lúc làm việc.
 • Có thể đọc và hiểu được các tài liệu, bản vẽ kỹ thuật: đây là những kỹ năng cơ bản khi trở thành một người hàn vì việc đọc hiểu được bản vẽ và tài liệu về các loại thiết bị hàn giúp người thợ hàn dễ dàng nắm bắt được vấn đề và bắt đầu vào việc hàn một cách nhanh chóng và gọn gàng hơn.
 • Có kinh nghiệm sử dụng các dụng cụ: Việc sử dụng các dụng cụ như máy cưa, thước vuông, compa giúp cho vị trí hàn được chính xác hơn, hơn nữa thợ hàn sẽ được đánh giá là chuyên nghiệp, có kỹ thuật tốt và sẽ được ưa chuộng hơn.
 • Hiểu biết về các tiêu chuẩn an toàn, các loại trang phục bảo hộ phù hợp với nghề thợ hàn: Thợ hàn chuyên nghiệp mang lại một thu nhập cao, có khi ngang với một người quản lý doanh nghiệp. Thế nhưng điều kiện môi trường cơ khí nói chung và nghề hàn nói riêng thì việc bảo hộ lao động chưa thực sự được đầu tư một cách kỹ càng ở Việt Nam ta hiện nay. Vì vậy bản thân là một người thợ hàn cần phải có kiến thức chuyên sâu về tiêu chuẩn an toàn và mặc đầy đủ trang phục bảo hộ đúng cách để có thể tự bảo vệ cho sức khỏe của bản thân, không ảnh hưởng đến tiến độ cũng như sự hiệu quả trong công việc.
 • Thành thạo tiếng Anh và có các chứng chỉ đào tạo liên quan đến công việc thợ hàn:  Đây là một lợi thế khi bạn được làm việc với các công ty, tập đoàn, xí nghiệp nước ngoài thì thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn được chú ý hơn, dễ dàng có thiện cảm với họ trong công việc.
 • Khéo léo và tỉ mỉ: Đây là điểm khác biệt của nghề thợ hàn so với các vị trí khác trong ngành kỹ thuật. Trong khi, ở nhiều vị trí khác như bảo dưỡng kỹ thuật, lắp ráp máy móc lại yêu cầu tính làm việc nhóm cao thì thợ hàn được chủ động làm việc độc lập, nhưng lại yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ nhiều hơn các công việc khác. Chẳng hạn như trong việc chọn mối hàn, đo đếm các thông số kỹ thuật và vị trí hàn một cách chính xác và mài, dũa, gọt, mài những vết hàn sẽ trở nên nhỏ gọn, bằng phẳng hơn với bền mặt kim loại. Sự tỉ mỉ, còn được thấy rõ khi thợ hàn làm việc trên cao, tiếp xúc với điện hay các chất hóa học, vụn kim loại…. Nếu trong quá trình làm việc khung tập trung và dùng tỉ mỉ, khéo léo thì thợ hàn sẽ gặp rất nhiều rủi ro, vì vậy đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong ngành nghề này.
Tham khảo các tin đăng về việc làm cơ khí tại website Muaban.net dưới đây:

Cty TNHH Phúc Thành TUYỂN GẤP Thợ gia công cơ khí mái tôn, cửa sắt...
3
 • Hôm nay
 • Quận Long Biên, Hà Nội
Bàn thờ Phú Hà tuyển thợ mộc chính đứng xưởng, làm tại Chúc Sơn
1
 • Hôm nay
 • Huyện Chương Mỹ, Hà Nội
Tuyển dụng nhân viên bảo trì, cơ điện, sửa khuôn
0
 • Hôm nay
 • Huyện Đức Hoà, Long An
CTy PCCC Phú Hưng TUYỂN SƠ CẤP VÀ TRUNG CẤP ĐIỆN
1
 • Hôm nay
 • Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tuyển thợ biết làm gỗ công nghiệp
3
Tuyển thợ biết làm gỗ công nghiệp 6 triệu - 10 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • TP. Bến Tre, Bến Tre
Tuyển Nhân Viên Cơ Khí (Ko Liên Hệ Giờ NGHỉ Trưa)
0
 • Hôm nay
 • Huyện Đức Hoà, Long An
Nhân Viên Kỹ Thuật Điện Có sức khỏe tốt
0
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Tuyển Thợ Điện Nước Và Thợ Phụ Điện Nước Điện Lạnh
0
 • Hôm nay
 • Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Cần Tuyển gấp 5 Thợ Hàn Tig Phúc lợi đầy đủ
0
 • Hôm nay
 • Quận 12, TP.HCM
HCM Tuyển 2 Thợ Hồ Trẻ Tuổi Nhanh Nhẹn
0
 • Hôm nay
 • Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tuyển Dụng Kỹ Sư Xd, Kiến Trúc Sư
0
Tuyển Dụng Kỹ Sư Xd, Kiến Trúc Sư 10 triệu - 20 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tuyển Thợ Mộc, Phụ Mộc Chuyên Gỗ Công Nghiệp
0
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Tuyển 1 Kỹ Thuật Điện - Nước
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Tuyển 2 Thợ Cơ Khí Và Nội Thất
0
Tuyển 2 Thợ Cơ Khí Và Nội Thất 250 nghìn - 450 nghìn/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Đống Đa, Hà Nội
Thợ Hàn - Làm Việc Tại Các Khu Vực Trong TP.HCM
0
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Tuyển Thợ Chính + Học Việc Vá Vỏ Xe Oto + Xe Máy
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Phú, TP.HCM
Tuyển Gấp 5 Phụ Cơ Khí, Phụ Điện Lạnh Nuôi Ăn Ở
0
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Thợ Sản Xuất Sự Kiện Thợ Cơ Khí Tại Mỹ Đình Hà Nội
0
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tuyển gấp Kỉ Thuật Làm Ghế Gỗ.
0
Tuyển gấp Kỉ Thuật Làm Ghế Gỗ. 10 triệu - 50 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • TP. Biên Hoà, Đồng Nai

Những lý do nên chọn nghề thợ hàn để gắn bó trong tương lai

Nhu cầu tuyển dụng mạnh nguồn nhân lực, tay nghề cao: Hiện nay Việt Nam ta đang bước vào giai đoạn sôi động nhất của kỳ phát triển đất nước theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nguồn nhân lực đang khan hiếm ở ngành công nghiệp có tay nghề cao như thợ hàn, thợ điện,… Trong đó, số lượng người tốt nghiệp từ ngành hàn rất dễ để kiếm việc làm tại các công xưởng cơ khí, các khu công nghiệp sản xuất hay đóng tàu,… Đây chính là điều đáng mừng cho những ai đang có dự định chọn ngành nghề này.

Thợ hàn
Môi trường làm việc ở công xưởng của thợ hàn

Chi phí đào tạo và thời gian học nghề không cao: Khi lựa chọn nghề thợ hàn với đam mê làm kỹ thuật cơ khí cùng với mức lương ổn định thì bạn chỉ cần học tập ở những trung tâm đào tạo nghề ngắn hạn để lấy chứng chỉ và ở những nơi này thì chi phí học cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc theo học tại các trường cao đẳng, đại học.

Thu nhập cao: Với một người thợ hàn lành nghề tại Việt Nam đang được các doanh nghiệp kỹ thuật tuyển dụng với mức lương trung bình từ 10 triệu đồng/tháng. Với mức lương này được xem là cao so với mức thu nhập của một sinh viên khi mới ra trường. Ngoài những cơ hội làm Việt Nam thì các thợ hàn còn có thể xin việc ở các chương trình tuyển dụng kỹ thuật viên hàn chuyên nghiệp tại các nước phát triển để có thể kiếm thu nhập cùng với nhiều đãi ngộ hấp dẫn hơn.

Bài viết trên có lẽ đã cung cấp khá đầy đủ và rõ ràng về ngành nghề thợ hàn đến bạn. Hy vọng rằng Muaban.net sẽ mang lại những thông tích hữu ích giúp bạn có thể “bỏ túi” những kiến thức cần thiết để thực hiện được công việc mà bạn mong muốn.

>>> Xem thêm

Diệp Bảo Trân

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ