Thứ Tư, Tháng Năm 18, 2022
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thông8 Điều có thể bạn chưa biết về nghề lái xe

8 Điều có thể bạn chưa biết về nghề lái xe

82 / 100

Lái xe là một trong những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay phù hợp với hầu hết các ứng viên là lao động phổ thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu, biết và yêu được công việc này.

Hãy tham khảo ngay 8 điều có thể bạn chưa biết về nghề lái xe để có thể hiểu thêm về công việc đầy thú vị này bạn nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bằng lái xe Container và tất tần tật thông tin cần biết

1. Trên xe nhiều hơn ở nhà

Đây là một trong những đặc điểm mà chỉ có những bác tài mới hiểu. Chính những khó khăn này khiến nhiều người không thể tiếp tục theo nghề dù yêu nó.

Trên xe nhiều hơn ở nhà
Trên xe nhiều hơn ở nhà

2. Yêu cầu khá cao

Tuy là nghề phổ thông, không yêu cầu quá cao về trình độ học vấn nhưng để nếu muốn ứng tuyển vào nghề lái xe bạn phải có giấy phép lái xe tương ứng theo hạng xe hành nghề, chứng chỉ hành nghề do đơn vị có thẩm quyền cung cấp, hồ sơ xin việc sạch sẽ (lý lịch tốt, chưa từng gây tai nạn nghiêm trọng, đã có số năm (tháng) kinh nghiệm hành nghề nhất định,…).

 Yêu cầu khá cao
Yêu cầu khá cao

Thêm vào đó, sức khỏe tốt, khả năng chịu được áp lực công việc cao, siêng năng, chịu khó và có ý thức trách nhiệm với công việc đang làm cũng là những yêu cầu cần thiết của những ứng viên cho vị trí tài xế.

3. Thất nghiệp ư….chuyện thường

Mặc dù hiện nay, nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe là rất lớn, nhưng điều này không có nghĩa là ai cũng có thể ứng tuyển thành công. Chỉ những ứng viên đáp ứng đủ những điều kiện cần thiết mà chúng tôi nếu bên trên thì mới có cơ hội trở thành tài xế cho các cơ quan, tổ chức chuyên nghiệp.

Mặc dù hiện nay, nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe là rất lớn, nhưng điều này không có nghĩa là ai cũng có thể ứng tuyển thành công.
Mặc dù hiện nay, nhu cầu tuyển dụng tài xế lái xe là rất lớn, nhưng điều này không có nghĩa là ai cũng có thể ứng tuyển thành công.

4. Không phải lúc nào cũng lương cao

Nếu bạn nghĩ nghề tài xế lương cao thì đó là một sai lầm. Thực tế tùy thuộc vào tính chất công việc, mức độ nguy hiểm trong công việc, hiệu suất công việc cũng như sự thỏa thuận giữa ứng viên và nhà tuyển dụng sẽ có sự khác nhau về mức lương tương xứng.

Không phải lúc nào cũng lương cao
Không phải lúc nào cũng lương cao

Đó là lý do mà nhiều tài xế lái xe tải, tài xế taxi,… còn tranh thủ làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

>>> Xem tiếp: 5 Lưu ý cho sinh viên khi tìm công ty tuyển dụng thực tập sinh

5. Nguy cơ ngoại tình cao

Có thể nói, trong số những ngành nghề hiện nay thì nghề tài xế là một trong những ngành nghề có tỉ lệ ngoại tình cao nhất. Nguyên nhân gồm cả chủ quan lẫn khách quan đó là họ dành phần lớn thời gian ở trên xe, thường xuyên sống xa gia đình, gặp gỡ rất nhiều đối tượng khách hàng khác nhau,….

Nguy cơ ngoại tình cao
Nguy cơ ngoại tình cao

6. Đa số là nam giới

Với đặc điểm công việc vất vả, đi lại nhiều và cần có sức khỏe tốt nên nghề tài xế chỉ phù hợp với nam giới là chủ yếu. Cũng có tài xế nữ ở mọi hạng xe, từ tài xế taxi, lái xe nâng đến lái xe tải, xe tải hạng nặng,…nhưng con số này là rất ít.

Cũng có tài xế nữ ở mọi hạng xe, từ tài xế taxi, lái xe nâng đến lái xe tải, xe tải hạng nặng,…nhưng con số này là rất ít.
Cũng có tài xế nữ ở mọi hạng xe, từ tài xế taxi, lái xe nâng đến lái xe tải, xe tải hạng nặng,…nhưng con số này là rất ít.

7. Nghề lái xe nhiều cám dỗ

Như đã chia sẻ bên trên, nghề lái xe không chỉ có nhiều nguy cơ về ngoại tình mà do di chuyển thường xuyên các bác tài dễ vướng vào rất nhiều cám dỗ khác như cờ bạc, ma túy, mại dâm,…

Nghề lái xe nhiều cám dỗ
Nghề lái xe nhiều cám dỗ

Mặc dù nhiều tài xế cũng rất ý thức được trách nhiệm với công ty, gia đình và xã hội nhưng theo số lượng thống kê con số này khá lớn so với các ngành nghề khác.

8. Mỗi loại xe cần một hạng bằng lái khác nhau

Ở Việt Nam, phân hạng bằng lái được quy định như sau:

 • Hạng A1: Cho phép điều khiển xe môtô 2 bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc có vào năm 1989.
 • Hạng A2: Cho phép điều khiển xe môtô 2 bánh nói chung, không giới hạn dung tích xi-lanh Có vào năm 1992.
 • Hạng A3: Cho phép điều khiển môtô 3 bánh, xe lam, xích lô máy và các loại xe hạng A1, không áp dụng với phương tiện hạng A2.
 • Hạng A4: Cho phép điều khiển các loại máy kéo có tải trọng đến 1.000 kg có vào năm 1994.

Hạng B1: Cho phép điều khiển:

 • Ôtô đến 9 chỗ, kể cả người lái.
 • Xe tải, xe chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Máy kéo 1 rơ-moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Phân loại thành B11 chỉ được lái xe số tự động và B12 được lái xe số tự động và số tay.

Hạng B2: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển các phương tiện hạng B1 và các xe cẩu bánh lốp có sức nâng thiết kế dưới 3.500 kg.

Mỗi loại xe cần một hạng bằng lái khác nhau
Mỗi loại xe cần một hạng bằng lái khác nhau

Hạng C: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

 • Ôtô tải và xe chuyên dùng có tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Đầu kéo, máy kéo 1 rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc có tải trọng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.
 • Cần cẩu bánh lốp có sức nâng thiết kế từ 3.500 kg trở lên.

Hạng D: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

 • Ôtô chở người từ 10-30 chỗ, tính cả ghế lái.
 • Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C.

Hạng E: Cấp cho lái xe chuyên nghiệp, quy định quyền điều khiển:

 • Ôtô chở người trên 30 chỗ ngồi, tính cả ghế lái.
 • Các loại xe quy định trong hạng B1, B2, C, D.

Hạng F: Cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe tương ứng có kéo rơ-moóc trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg.

Hạng FC: Cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe tương ứng có kéo rơ-moóc, cấp cho các lái xe chuyên chở container.

Sau này, Giấy phép lái xe các hạng A4, B1, B2 sẽ được nâng thời hạn từ 5 năm lên 10 năm đối với người lái xe là nữ có tuổi dưới 55 và nam dưới 60 tuổi. Với nữ trên 55 tuổi, nam trên 60 tuổi vẫn giữ thời hiệu cũ 5 năm và được thay thế bằng mẫu mới.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những điều bạn chưa biết về nghề lái xe. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về nghề tài xế và giúp bạn định hướng được nghề nghiệp của mình.

Nếu quan tâm đến nghề lái xe, phụ xe hãy truy cập ngay muaban.net để tìm công việc phù hợp nhất.

>>> Xem ngay: 4 Bước đơn giản để tìm việc làm nhanh tphcm

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ