Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm phổ thôngHồ sơ xin việc công nhân và mẹo làm hồ sơ ấn...

Hồ sơ xin việc công nhân và mẹo làm hồ sơ ấn tượng!

Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có những giấy tờ gì? Những cách việc hồ sơ xin việc ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng? Trong quá trình làm hồ sơ xin việc, bạn cần lưu ý vấn đề nào? Hãy tham khảo ngay những hướng dẫn viết hồ sơ xin việc làm công nhân dưới đây.

I. Hồ sơ xin việc công nhân cần có những thông tin gì?

Để quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân, bạn hãy tham khảo ngay những giấy tờ cần chuẩn bị dưới đây

1. Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có sơ yếu lý lịch tự thuật1.

Dù xin việc ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào thì bạn cũng cần phải có sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch là bảng kê khai các thông tin đầy đủ về ứng viên. Như họ tên ứng viên, ngày sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, trình độ học vấn…

Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có sơ yếu lý lịch tự thuật
Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có sơ yếu lý lịch tự thuật

Ngoài ra, trong bản sơ yếu lý lịch tự thuật còn có mục kê khai thông tin người thân như cha mẹ, anh chị em. Trong sơ yếu lý lịch cần phải dán ảnh thẻ của ứng viên. Đặc biệt, bản sơ yếu lý lịch chỉ có giá trị khi có sự xác nhận của địa phương.

>>>Đọc thêm: 5 “key word” phải có trong hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên

2. Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có đơn xin việc

Bất kỳ mẫu hồ sơ xin việc công nhân nào cũng không thể thiếu được đơn xin việc. Đơn xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng biết bạn là ai, bạn đang cần ứng tuyển vào vị trí nào? Trong đơn xin việc đều có trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn của ứng viên…

Bất kỳ mẫu hồ sơ xin việc nào cũng không thể thiếu được đơn xin việc
Bất kỳ mẫu hồ sơ xin việc nào cũng không thể thiếu được đơn xin việc

Bạn có thể sử dụng đơn xin việc trong các bộ hồ sơ mẫu, tự viết tay hoặc đánh máy…Dù ở hình thức nào thì đơn xin việc cũng sẽ phải thể hiện được sự chỉn chu, chuyên nghiệp. Đồng thời, trong đơn xin việc cần phải có ngày tháng viết đơn, chữ ký của ứng viên. 

3. Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có CV xin việc

CV xin việc là hồ sơ thể hiện năng lực, trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Bản CV này, bạn nên cung cấp đầy đủ nội dung, thông tin cũng như trình bày đẹp mắt. Tuy làm hồ sơ xin việc làm công nhân, nhưng bản CV chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thể hiện sự nghiêm túc với công việc bạn đang tìm kiếm, đồng thời thể hiện sự tôn trọng đến công ty ứng tuyển và chính bản thân bạn, qua đó giúp tìm việc tốt hơn,.

Bạn cần phải có CV trong hồ sơ xin việc.
Bạn cần phải có CV trong hồ sơ xin việc.

>>> Tham khảo thêm: CV Designer có gì đặc biệt? 9 lưu ý khi viết CV không thể bỏ qua

4. Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có chứng minh nhân dân

Chứng minh nhân dân, căn cước công dân cần phải đính kèm trong hồ sơ xin việc công nhân. Bạn cần phải sử dụng bản photo có công chứng trong vòng 3 tháng gần nhất.

5. Hồ sơ xin việc công nhân cần có giấy khám sức khỏe

Bạn cần phải đi khám sức khỏe tổng quát trước khi xin việc. Giấy khám sức khỏe làm việc cần phải có để nhà tuyển dụng xác thực được là bạn đảm bảo sức khỏe để tham gia quá trình hoạt động sản xuất của công ty. Để có giấy này, bạn đến bệnh viện gần nhất để khám và xin giấy bổ sung vào hồ sơ xin việc công nhân. Tùy vào từng công ty cụ thể, yêu cầu về giấy khám cũng sẽ khác nhau.

Bạn cần phải đi khám sức khỏe tổng quát trước khi xin việc.
Bạn cần phải đi khám sức khỏe tổng quát trước khi xin việc.

6. Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan

Đối với hồ sơ xin việc công nhân, bạn chỉ cần nạp bằng tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề mà bạn sẽ phải bổ sung thêm các chứng chỉ liên quan. Các giấy tờ này đều được photo và công chứng.

7. Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có ảnh thẻ

Ngoài ảnh thẻ đã dán trong đơn xin việc, bạn cần chuẩn bị thêm một số ảnh thẻ khác. Kích thước ảnh 3×4 hay 4×6 tùy từng công ty yêu cầu. Ảnh thẻ thường được kèm theo trong hồ sơ xin việc để bổ sung khi cần. Đây là thứ bạn luôn phải chuẩn bị từ lâu để có thể làm hồ sơ xin việc nhanh chóng hơn, mà không cần phải lúc cần mới đi chụp hình. Bất kể bạn ứng tuyển việc làm part time hay nhân viên văn phòng thì ảnh thẻ là điều mà nhà tuyển dụng cần xem để xác định được gương mặt ứng viên.

Bạn cần chuẩn bị thêm một số ảnh thẻ khác trong hồ sơ.
Bạn cần chuẩn bị thêm một số ảnh thẻ khác trong hồ sơ.

8. Hồ sơ xin việc công nhân cần phải có một số giấy tờ khác

Những giấy tờ khác này cũng tùy thuộc vào đơn vị tuyển dụng mà bạn ứng tuyển. Tùy vào yêu cầu để bạn có thể bổ sung hợp lý. Các loại giấy tờ này cũng cần phải được công chứng tại chính quyền địa phương.

>>> Có thể bạn quan tâm: CS là gì? Tìm hiểu chi tiết về công việc của nhân viên CS và cơ hội việc làm năm 2023

II. Tham khảo 4 mẹo giúp hồ sơ xin việc của bạn ấn tượng

Có nhiều hướng dẫn viết hồ sơ, cụ thể hơn là cách viết hồ sơ xin việc làm công nhân. Ngoài việc tìm hiểu hồ sơ xin việc công nhân gồm những gì, bạn hãy tham khảo 4 mẹo sau để hồ sơ ấn tượng hơn:

1. Bạn cần chuẩn bị đơn xin việc chỉn chu

Đơn xin việc cần phải được chuẩn bị cẩn thận, cung cấp đầy đủ thông tin và ngắn gọn nhất. Trong nội dung cần phải được trình bày rõ ràng, mạch lạc và tránh lối văn bản dài dòng văn tự. Đơn xin việc cần phải viết đúng chính tả, đúng văn phong, đúng ngữ pháp…

Đơn xin việc cần phải được chuẩn bị cẩn thận, cung cấp đầy đủ thông tin
Đơn xin việc cần phải được chuẩn bị cẩn thận, cung cấp đầy đủ thông tin

Đặc biệt, bạn nên kiểm tra lại đơn xin việc trước khi bỏ vào hồ sơ. Cần tránh việc thiếu thông tin cần thiết, như thông tin liên lạc với bạn. Cách viết đơn xin việc chỉn chu thể hiện sự cẩn thận, mức độ quan tâm của bạn đến công việc cần ứng tuyển.

2. Hãy làm nổi bật hồ sơ bằng các kinh nghiệm, chứng chỉ, văn bằng

Các công ty rất quan tâm đến văn bằng, chứng chỉ, và đặc biệt là kinh nghiệm của ứng viên. Đối với việc làm công nhân, kinh nghiệm sẽ là một trong những yếu tố quan trọng làm CV của bạn “lấp lánh” hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn hãy tự làm nổi bật hồ sơ xin việc bằng những kinh nghiệm hoặc những thành tích mà bạn đạt được ở công ty cũ. Đặc biệt, các kỹ năng đặc biệt của bạn cũng là yếu tố giúp hồ sơ xin việc công nhân nổi bật hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Tin đăng tuyển dụng việc làm công nhân mới nhất 2023

Bạn hãy tự làm nổi bật hồ sơ xin việc bằng những kinh nghiệm mà bạn có.
Bạn hãy tự làm nổi bật hồ sơ xin việc bằng những kinh nghiệm mà bạn có.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên liệt kê bằng cấp, chứng chỉ và các kinh nghiệm liên quan đến công việc ứng tuyển. Hãy liệt kê chúng bằng những gạch đầu dòng để nhà tuyển dụng dễ theo dõi, đồng thời cũng rành mạch và thu hút hơn.

3. Hãy kèm theo thư giới thiệu, nếu có

Trong hồ sơ xin việc, nếu bạn có kèm theo thư giới thiệu từ những người uy tín thì sẽ là một lợi thế lớn cho bạn. Thư giới thiệu là minh chứng cho các kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ mà bạn có đã được một người có chuyên môn kiểm định. Không những thế, thư giới thiệu còn giúp bạn thể hiện năng lực một cách kín đáo nhất nhưng vô cùng hiệu quả với nhà tuyển dụng.

Hãy kèm theo thư giới thiệu, nếu có
Hãy kèm theo thư giới thiệu, nếu có

4. Đính kèm giấy khám sức khỏe

Bạn nên nhớ, trong hồ sơ xin việc công nhân không thể thiếu giấy khám sức khỏe. Nhất là những mục sức khỏe có liên quan đến công việc thì càng cần phải rõ ràng. Đặc biệt đối với công việc phổ thông như công nhân, sức khỏe tốt là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi ứng tuyển. Sức khỏe đảm bảo với yêu cầu công việc sẽ giúp bạn ghi điểm hơn trước nhà tuyển dụng.

>>>Đọc thêm: KCS là gì và 5 vấn đề liên quan đến KCS mà bạn cần biết!

III. Hồ sơ xin việc công nhân và những vấn đề cần lưu ý khi hoàn tất

Sau khi xác định rõ, hồ sơ xin việc gồm những gì thì bạn cần lưu ý những vấn đề này khi hoàn tất hồ sơ:

  • Bạn cần phân biệt rõ đơn xin việc và CV. Đơn xin việc được hiểu tương tự như lá thư ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng. CV là thông tin giúp nhà tuyển dụng nắm rõ được năng lực, kinh nghiệm, trình độ… của bạn.
  • Hãy làm nổi bật các thế mạnh của bạn trong hồ sơ xin việc. Đưa ra thế mạnh hợp lý với vị trí ứng tuyển giúp bạn ghi điểm hơn.
  • Hãy luôn thành thật và thể hiện bản thân bạn một cách hợp lý nhất. Yếu tố này rất được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.
  • Đưa ra được lý do tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này. Bạn có thể chia sẻ sự liên quan giữa vị trí này với những mục tiêu nghề nghiệp trong tương của mình.
  • Nên khéo léo tạo nên sự khác biệt cũng như trong việc đề xuất mức lương hợp lý.
  • Không nên thể hiện những yếu tố tiêu cực trong hồ sơ xin việc.
  • Hãy nhớ cảm ơn nhà tuyển dụng, nó thể hiện thái độ lịch sự và sự quan tâm của bạn đến công việc.
Lưu ý khi hoàn tất hồ sơ xin việc công nhân
Lưu ý khi hoàn tất hồ sơ xin việc công nhân

>> Có thể bạn quan tâm: Tin đăng tuyển dụng việc làm công nhân may mới nhất 2023

Chắc chắn, bạn sẽ biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc công nhân một cách đầy đủ và chính xác qua các chia sẻ trên. Nếu đang tìm việc, bạn hãy truy cập ngay website Muaban.net. Những thông tin tuyển dụng tìm việc làm luôn được cập nhật liên tục mỗi ngày từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Chúc bạn nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với mức lương hấp dẫn nhất!

>>> Tìm hiểu thêm: 

–  Vân Anh (Content Writer) –

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ