Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmSBU là gì? Cách sử dụng đơn vị chiến lược kinh doanh...

SBU là gì? Cách sử dụng đơn vị chiến lược kinh doanh hiệu quả

Có rất nhiều người thắc mắc SBU là gì? và bâng khuâng không biết cách sử dụng SBU như thế nào cho hiệu quả. Để nắm vững khái niệm và công cụ phân tích SBU sau đây Mua bán sẽ cung cấp thông tin để các bạn giải đáp thắc mắc nhé!

SBU là gì?

SBU là thuật ngữ rút gọn từ cụm “Strategic Business Unit” hay còn gọi là “đơn vị kinh doanh chiến lược”, đây là một khái niệm căn bản trong quản trị chiến lược.

SBU là gì?
SBU là gì?

Hiểu một cách đơn giản rằng SBU cũng giống như công ty con được đầu tư bằng vốn của tập đoàn nhưng độc lập hơn, có tầm nhìn, mục tiêu riêng, mọi thứ đều khác hoàn toàn so với hoạt động của công ty mẹ vì vậy SBU có lợi nhuận riêng.

Tầm quan trọng của đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU) với doanh nghiệp

Ở phần trên Mua bán đã giải thích SBU là gì? Sau đây cùng tìm hiểu xem SBU có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp nhé.

SBU là gì?
Tầm quan trọng của đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU)

SBU là giải pháp xây dựng tổ chức công ty

Việc tổ chức hoặc doanh nghiệp càng lớn, càng có quy mô thì việc quản lí và vận hành càng trở nên khó khăn. Vì vậy thành lập SBU là giải pháp giúp cho doanh nghiệp dễ dàng trong việc kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị.

Khi tạo ra SBU hay hợp nhất để có một SBU là đã nằm trong tính toán của chiến lược tổng thể của công ty mẹ với mục đích quan trọng là tạo ra lợi thế cạnh tranh và bảo đảm sự ổn định cho hoạt động chính của cả tập đoàn, chứ không chỉ vì lợi nhuận riêng của SBU.

Chìa khóa cho vấn đề quản lý đa sản phẩm

Các doanh nghiệp lớn thường sẽ sản xuất ra nhiều sản phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau. Đối với mỗi sản phẩm có chi phí, nguồn nhân lực và kiến thức kinh doanh nhất định.

Vì thế để có thể liên kết các chiến lược một cách hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải thành lập các SBU độc lập để hướng trọng tâm đến các nhóm sản phẩm. Từ đó giúp sản phẩm được dần hoàn thiện và làm tăng tính cạnh tranh.

SBU hỗ trợ hoàn thiện quá trình STP của các tập đoàn

STP trong marketing viết tắt từ 3 thuật ngữ trong 3 giai đoạn quan trọng với doanh nghiệp: Segmentation – Targeting – Positioning, 3 giai đoạn đó còn gọi được gọi là phân khúc thị trường – xác định thị trường mục tiêu – định vị thị trường.

STP là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp, còn SBU được tạo ra nhằm để chia các sản phẩm ra giúp doanh nghiệp nắm bắt thị trường một cách hiệu quả. Vì vậy STP và SBU có mối quan hệ mật thiết với nhau. 

Đối với từng sản phẩm, doanh nghiệp cần định vị được thị trường và xác định được khách hàng mục tiêu cũng như các phân khúc thị trường. Từ đó giúp doanh nghiệp có khả năng đạt tới thành công trong kinh doanh cao. Bên cạnh đó phải xây dựng đội nhóm marketing, đội nhóm kinh doanh và những điểm bán hàng đặc trưng cho sản phẩm duy nhất… Khi đó SBU phải chịu trách nhiệm chính đối với vấn đề về doanh số của sản phẩm.

Giúp doanh nghiệp phân chia vốn hợp lý vào từng sản phẩm

SBU là gì?
Giúp doanh nghiệp phân chia vốn hợp lý vào từng sản phẩm

Khi sử dụng ma trận Boston, SBU sẽ được chia theo thị phần và tỉ lệ tăng trưởng của thị trường, vì vậy bằng cách sử dụng ma trận, doanh nghiệp có thể ra quyết định khách quan hơn với mỗi sản phẩm cần đầu tư.

Đánh giá tỉ lệ lợi nhuận sản phẩm hiệu quả

Khi phân loại các sản phẩm của doanh nghiệp thành các SBU, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về kế hoạch tầm nhìn và phát triển đồng thời sẽ giúp cho báo cáo về vấn đề tài chính được thực hiện dễ dàng hơn. Qua đó có thể dễ dàng nắm được những lợi nhuận công ty đạt được một cách tốt nhất.

Đồng thời SBU hướng tới một nhóm khách hàng mục tiêu để giúp phát triển nhóm những sản phẩm chính. Điều này giúp doanh nghiệp hoàn thiện và đem lại giá trị lợi nhuận một cách hiệu quả nhất.

Phân tích SBU trong ma trận Boston

Ma trận Boston là gì?

Ma trận Boston hay còn gọi là ma trận BCG, đây là viết tắt của từ “Boston Consulting Group” và được xem là một công cụ hữu ích dùng để phân tích các danh mục kinh doanh đa dạng của công ty.

SBU là gì?
Ma trận Boston là gì?

Mục đích tạo ra ma trận Boston nhằm giúp doanh nghiệp đánh giá vị thế cạnh tranh và tiềm lực phát triển của các doanh mục sản phẩm cũng như các loại sản phẩm từ đó định hướng chiến lược tăng thị phần.  

Phân tích SBU trong ma trận Boston như thế nào?

Những công ty có nhiều SBU sử dụng Ma trận Boston. Các SBU này tạo thành các danh mục kinh doanh của công ty. Công ty sử dụng ma trận Boston này như một công cụ lập kế hoạch danh mục đầu tư cụ thể.

Phân tích SBU trong ma trận Boston gồm 4 bước sau:

  1. Phân chia tổ chức hoặc doanh nghiệp thành một số SBU (có ít nhất 2 SBU)
  2. Xác định triển vọng của từng SBU của tổ chức hoặc doanh nghiệp
  3. So sánh từng SBU với các SBU khác nhờ vào sự trợ giúp của ma trận
  4. Thiết lập mục tiêu chiến lược cho từng SBU

SBU của công ty sẽ được vẽ trên biểu đồ hai chiều. Chiều dọc (trục Y) thể hiện tốc độ tăng trưởng thị trường của ngành SBU trong tương lai. Chiều ngang (trục X) biểu diễn thị phần tương đối của SBU.

SBU là gì?
SBU được vẽ trên biểu đồ hai chiều.

4 loại SBU của Ma trận Boston là:

  • Ngôi sao: Sản phẩm có thị phần tốt nhất và tạo ra nhiều lợi nhuận nhất thì được xem là ngôi sao. Các công ty độc quyền và các sản phẩm đầu tiên được đưa ra thị trường thường được gọi là ngôi sao.
  • Con bò sữa: Khi công ty có mức thị phần dẫn đầu thị trường và tạo ra nhiều tiền mặt hơn so với tiêu thụ khi đó đơn vị này được gọi là con bò sữa. Bò sữa chiếm thị phần cao nhưng triển vọng tăng trưởng lại thấp. Các ngôi sao có thể trở thành bò sữa trong tương lai nếu duy trì được những thành công của mình đến khi thời điểm thị trường tăng trưởng chậm trở lại.
  • Con chó: Chó là phần để gọi những đơn vị hoặc sản phẩm có thị phần thấp và cả tốc độ tăng trưởng thấp. Họ thường xuyên giữ mình ở trạng thái bảo hòa vốn, không kiếm được và cũng không tiêu thụ nhiều tiền. Các đơn vị kinh doanh này nằm trong tình trạng thoái vốn.
  • Dấu hỏi: Là những bộ phận của doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng cao nhưng thị phần lại rất thấp. Họ tiêu thụ khá nhiều tiền nhưng thu lại ít. Tuy nhiên, vì các đơn vị kinh doanh này đang trên đà phát triển nhanh chóng nên họ có nhiều tiềm năng trở thành những ngôi sao trên thị trường. Các công ty thường đầu tư vào dấu hỏi nếu sản phẩm có tiềm năng phát triển hoặc bán ra nếu không.

Sử dụng SBU trong ma trận ADL

SBU là gì?
Thúc đẩy quá trình ra quyết định chiến lược của doanh nghiệp

Ma trận ADL được phát triển từ công ty Arthur D. Little, gồm hai nhân tố chính: Vị thế cạnh tranh và quá trình trưởng thành của ngành. Hai nhân tố này kết hợp với nhau có tác dụng thúc đẩy quá trình ra quyết định chiến lược một cách hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ma trận ADL thường sử dụng để đưa ra chiến lược cho các SBU nhưng cũng có thể dùng cho các dòng sản phẩm hoặc các sản phẩm, chúng được phân loại theo các ô tương ứng trên vị trí của ma trận.

Tổng kết về SBU

Những thông tin mà Mua bán đã cung cấp phía trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi SBU là gì? cũng như đưa ra tầm quan trọng của SBU đối với doanh nghiệp và các phương pháp sự dụng SBU. Trên thực tế, mỗi SBU có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Hãy theo dõi Muaban.net và thử áp dụng các phương pháp về SBU vào công ty mình để thấy được hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ