Thứ Sáu, Tháng Ba 31, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKinh doanhProposal là gì và viết thế nào cho hiệu quả?

Proposal là gì và viết thế nào cho hiệu quả?

Proposal là gì? Đây là kiến thức vô cùng cần thiết mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải biết. Vậy khái niệm này là gì? Có ý nghĩa ra sao? Tất cả sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây của Blog.Muaban.net.

Khái niệm Proposal nghĩa là gì?

Proposal là một đề xuất nội dung trình bày về ý tưởng sáng tạo cho một dự án nào đó. Proposal cần phải được trình cho khách hàng hoặc sếp để duyệt nhằm thuyết phục họ thực hiện ý tưởng đề ra.

Nói tóm lại Proposal là một file Words, Excel, và Powerpoint, … để có thể thuyết phục khách hàng, cấp trên thực hiện, triển khai ý tưởng, dự án mà mình đề ra.

Proposal là gì

Proposal trong kinh doanh là gì?

Là một phần không thể thiếu trong kinh doanh, Proposal phải thuyết phục được khách hàng, chứng minh giá trị và lợi ích để từ đó có được sự tin tưởng của họ. Proposal bao gồm các phần sau đây:

 • Nguyên nhân bạn thực hiện dự án là gì?
 • Khi nào dự án diễn ra?
 • Dự án sẽ thực hiện, tổ chức ở đâu?
 • Timeline của các công việc trong dự án bao lâu?

👉Xem thêm: Doanh thu là gì? Doanh thu thuần là gì? Cách phân biệt

Cấu trúc Proposal ra sao?

Sau khi đã hiểu được Proposal là gì thì tiếp theo bạn cần phải biết được cấu trúc của Proposal như thế nào. Theo đó bởi sự quan trọng của mình mà một Proposal cần phải làm thật tỉ mỉ, kỹ lưỡng và đầy đủ.

Theo các chuyên gia Marketing có tiếng. Một bản Proposal được xem là đầy đủ sức hấp dẫn cần có 4 phần như sau:

 1. Giới thiệu: Đây là phần An introduction và cần giới thiệu được khái quát thông tin.
 2. Lợi ích của khách hàng: Đây là Client – Centered hay còn có thể hiểu là đặt khách hàng vào trung tâm. Tại đây bạn cần cho họ thấy lợi ích mà họ sẽ có được.
 3. Phần đề xuất chi tiết: Phần này bạn cần trình bày cách thực hiện, các bước và thời gian thực hiện.
 4. Chứng minh khả năng: Cũng có thể gọi là phần trình bày kinh nghiệm khi mà tại đây bạn sẽ phải trình độ chuyên môn, khả năng hoạt động của bạn.

Proposal là gì

Cách viết Proposal chuẩn chỉnh

Viết giới thiệu như thế nào?

Phần giới thiệu vô cùng quan trọng, bạn cần đưa ra đầy đủ thông tin nhưng không được dài dòng. Tại đây càng ngắn gọn, súc tính và càng dễ hiểu càng tốt. Điều quan trọng đó là khiến khách hàng cảm thấy hứng thú với ý tưởng được đề ra. Sự ngắn gọn này cần phải chứa đầy đủ nội dung thông tin gồm:

 • Mục lục nội dung trong Proposal.
 • Tiêu đề của Proposal.
 • Giới thiệu các yếu tố: công ty, bản thân người viết Proposal, thành viên tham gia đề xuất ý tưởng trong Proposal.
 • Nội dung bản Proposal với kế hoạch chi tiết.
 • Để lại thông tin liên hệ.

Proposal là gì

Cách đặt khách hàng là trung tâm như thế nào?

Bí quyết của điều này đó chính là giúp họ thấy được những lợi ích mà mình sẽ nhận được. Chỉ có lợi ích mới là thứ thuyết phục người khác nhanh nhất, bởi thế đòi hỏi rất nhiều khả năng thuyết phục. Bạn cần đưa ra được câu trả lời cho những câu hỏi sau đây:

 • Lý do phải thực hiện dự án này?
 • Y tưởng cụ thể của bạn về dự án ra sao?
 • Những lợi nhuận, lợi ích gì dự án mang lại cho bạn?

Sau đó không quên nêu ra những thống kê, lợi ích mà khách hàng sẽ có được. Từ đó khả năng thuyết phục sẽ tăng lên rất nhiều và cơ hội bạn nhận được lời đồng ý hợp tác của khách hàng cũng cao hơn.

👉Xem thêm: Quản trị là gì? Bí quyết giúp bạn thành công

Trình bày cách thực hiện?

Như cái tên của mình, phần này bạn phải cụ thể, chi tiết hết sức cách triển khai dự án. Bạn sẽ là những gì, như thế nào, bao lâu, tại đâu và tốn kém ra sao cần được làm rõ. Có như vậy thì khách hàng mới thấy được sự tỉ mỉ và chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn. Từ đó giúp việc chấp thuận sẽ cao hơn. Cụ thể bạn cần đưa nội dung thông tin như sau:

 • Dự án sẽ diễn ra vào khoảng thời gian nào?
 • Địa điểm tổ chức / thực hiện dự án ở đâu?
 • Thời gian dự kiến sẽ hoàn thành dự án là khi nào?
 • Chi phí mà khách hàng phải bỏ ra là bao nhiêu?

Proposal là gì

Đưa kinh nghiệm chuyên môn và cách xử lý vào Proposal

Chắc chắn rồi, chẳng ai muốn làm việc với một đội ngũ kém kinh nghiệm. Chứng minh được kinh nghiệm, chất lượng, sự tận tâm của mình rất quan trọng. Nếu thành công khả năng đồng ý của khách hàng gần như 100%. Tuy nhiên nếu thất bại bạn sẽ phải nhận cái “lắc đầu” từ họ và rất có thể ý tưởng mình vạch ra sẽ được một đội ngũ khác triển khai.

Bạn cần cung cấp những thông tin sau:

 • Giới thiệu doanh nghiệp.
 • Giới thiệu phòng ban và các nhân sự nổi bật.
 • Giới thiệu những doanh nghiệp đã bắt tay với doanh nghiệp của bạn thành công.
 • Nói về thành tựu và giải thưởng doanh nghiệp đã gặt hái được.

Bên cạnh đó việc diễn giải trôi chảy, suôn sẻ cũng là yếu tố không thể thiếu.

Proposal là gì

Làm sao để Proposal ghi điểm trong mắt khách hàng?

Qua thời gian dài phát triển của xã hội ta có vô số cách tạo ra một bản Proposal ấn tượng. Thế nhưng để không mất quá nhiều thời gian nhưng vẫn kỹ lưỡng, chính xác và có tính thuyết phục cao thì bạn có thể áp dụng ngay những mẹo nhỏ sau đây:

 • Đầu tiên bạn cần xây dựng Proposal ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Cùng với đó trả lời được 3 câu hỏi sau:
  • Cần giải quyết triệt để nỗi lo gì?
  • Đối tượng chính của phương châm đề ra trong ý tưởng Proposal là ai?
  • Đâu là sản phẩm, hàng hóa mà cả bạn và khách hàng đang cùng quan tâm?
 • Tiếp theo đó tiến hành đo đạc chi tiết các chỉ số sau:
  • Danh sách đối tượng liên quan cần nhắm đến.
  • Xác định đối thủ cạnh tranh.
  • Xác định thời hoàn thiện dự án.
  • Luôn chủ động và cân đối ngân sách.

Những sai lầm cần tránh khi viết Proposal là gì?

Bên cạnh việc hiểu rõ Proposal là gì? Phải viết như thế nào thì việc tránh sai lầm cũng không nên bị bỏ qua. Dưới đây sẽ là 6 sai lầm bạn không nên mắc phải khi viết Proposal.

Quá dài dòng

Giải thích, trình bày dài dòng là một trong những lỗi sơ đẳng mà một người mới bắt đầu thường mắc phải. Giải thích dài dòng chỉ khiến khách hàng khó hiểu và rối trí. Bên cạnh đó cũng sẽ tạo ra các lỗ hổng mà đôi khi bạn không nhận ra.

Ôm đồm quá nhiều thứ

Muốn làm quá nhiều thứ, quá nhiều công việc cần thực hiện nhưng không đủ khả năng sẽ là một thất bại lớn cho bạn. Đôi khi với năng lực của mình bạn cảm thấy nếu cố gắng hết sức sẽ có thể làm được. Thế nhưng với góc nhìn khách hàng họ sẽ cảm thấy bất an về dự án. Từ đó mất niềm tin và từ chối đề xuất của bạn.

Proposal là gì

Không có kế hoạch cụ thể

Kế hoạch cụ thể luôn là điều mà bất kỳ khách hàng nào cũng cần biết với một dự án. Không có kế hoạch một đề xuất sẽ thường không được duyệt bởi chẳng ai biết bạn sẽ làm gì. Bên cạnh đó vô hình chung bạn cũng không nắm được mình sẽ cần triển khai những gì.

Không có thời gian cụ thể

Thời gian bắt đầu và kết thúc của một dự án quyết định rất nhiều thứ. Không chỉ quyết định thời gian triển khai, kết quả đạt được, lợi ích, sức lan tỏa mà quan trọng nhất là chi phí thực hiện. Quyết định được thời gian triển khai và kết thúc cũng tăng khả năng thành công của dự án.

👉Xem thêm: Cách Viết Đơn Xin Việc Ấn Tượng Và Chính Xác Nhất

Không nói lên được giá trị bản thân

Làm gì? Bao giờ? Kết quả ra sao cũng không bao giờ quan trọng bằng ai là người thực hiện. Một dự án tốt, kế hoạch tốt cũng sẽ rất khó thành công khi được thực hiện bởi người không có thực lực. Ngược lại một đội ngũ tài giỏi thì sẽ biết cách làm thế nào để dự án có kết quả tốt nhất.

Vậy nên muốn thuyết phục được một ai đó phê duyệt dự án của mình thì chứng minh được khả năng của bản thân vô cùng quan trọng.

Không cụ thể lợi ích mà khách hàng nhận được

Trên hết tất cả đó là lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được. Đối với khách hàng, quan trọng nhất luôn là bản thân sẽ nhận được gì. Không ai muốn thất bại khi đầu tư, và thành công nhưng không mang lại giá trị thì càng không. Bởi vậy không nói lên lợi ích mà họ nhận được sẽ là một thất bại vô cùng lớn.

Proposal là gì

Trên đây là giải thích khái niệm Proposal là gì? Cách viết và bạn cần lưu ý gì khi viết Proposal. Qua bài viết này bạn đã biết được mình sẽ biết đề xuất này như thế nào chưa? Nếu thấy bổ ích thì đừng quên ghé qua Muaban.net để xem thêm thông tin bổ ích khác nhé! Bên cạnh đó cũng đừng nên bỏ qua website Mogi.vn để thông tin nhà đất, bất động sản mới nhất.

– Content Writer: Lan Anh –

Khái niệm Proposal nghĩa là gì?

Proposal là một đề xuất nội dung trình bày về ý tưởng sáng tạo cho một dự án nào đó. Proposal cần phải được trình cho khách hàng hoặc sếp để duyệt nhằm thuyết phục họ thực hiện ý tưởng đề ra.

Cấu trúc Proposal ra sao?
Một bản Proposal được xem là đầy đủ sức hấp dẫn cần có 4 phần như sau:

– Giới thiệu
– Lợi ích của khách hàng
– Phần đề xuất chi tiết
– Chứng minh khả năng

Viết giới thiệu như thế nào?

Phần giới thiệu vô cùng quan trọng, bạn cần đưa ra đầy đủ thông tin nhưng không được dài dòng. Tại đây càng ngắn gọn, súc tính và càng dễ hiểu càng tốt.

Những sai lầm cần tránh khi viết Proposal là gì?

– Quá dài dòng
– Ôm đồm quá nhiều thứ
– Không có kế hoạch cụ thể
– Không có thời gian cụ thể
– Không nói lên được giá trị bản thân
– Không cụ thể lợi ích mà khách hàng nhận được

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ