Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmĂn chơiGap Year là gì và 5 lý do bạn nên thực hiện...

Gap Year là gì và 5 lý do bạn nên thực hiện Gap year!

Gap Year là gì? Những lý cụ thể để bạn quyết định lựa chọn Gap year là gì?

Chúng ta hãy thử tham khảo xem Gap year là gì?

Những ưu và nhược điểm của Gap year và 5 lý do mà bạn nên thực hiện Gap year nhé!

🎯 Gap Year là gì và những thông tin liên quan đến Gap year

Trong những năm gần đây, Gap year được đánh giá là một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy thì Gap year là gì?

👉 Gap year nghĩa là gì?

Gap year là dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thời gian nghỉ phép trong khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian để Gap year lại tùy thuộc vào kế hoạch và khả năng của mỗi người. Và nó cũng không đơn thuần chỉ là một kỳ nghỉ.

 

Gap Year là gì
Gap year là dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thời gian nghỉ phép trong khoảng 12 tháng.

 

Đối tượng của Gap year thường là sinh viên đang đi học hoặc những người đã đi làm. Đây cũng là khoảng thời gian cho phép bạn có thể lên những kế hoạch và thực hiện chúng. Thông thường, mọi người sẽ đi du lịch, hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa hoặc đi tình nguyện…

👉 Gap Year là gì và các loại Gap year cơ bản nhất

Có 4 hình thức Gap year cơ bản nhất, bạn có thể tham khảo qua như:

  • Hình thức Gap year làm tình nguyện

Bạn có thể tham gia các hình thức thiện nguyện khác nhau để giúp đỡ mọi người và xã hội. Bạn có thể tham gia các dự án tình nguyện của chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ. Hoặc tham gia hiến máu nhân đạo…. Hoạt động tình nguyện này bạn có thể thực hiện ở trong nước hoặc nước ngoài.

 

Gap Year là gì
Bạn có thể tham gia các hình thức thiện nguyện khác nhau để giúp đỡ mọi người và xã hội.

 

  • Hình thức Gap year để du lịch

Gap year là gì trong khi bạn đi du lịch? Là bạn có thể tổ chức với nhóm bạn để tham gia đi chơi hoặc đi du lịch tới các địa điểm khác nhau. Như vậy, bạn có thể tìm hiểu được các phong tục, văn hóa và tôn giáo tại các địa phương đó.

 

Gap Year là gì
Bạn có thể tổ chức với nhóm bạn để tham gia đi chơi hoặc đi du lịch tới các địa điểm khác nhau.

 

  • Hình thức Gap year để học tập

Thời gian Gap year này, bạn có thể đăng ký những khóa học kỹ năng khác nhau hoặc tìm hiểu những lớp học theo sở thích. Đây cũng sẽ là thời gian để bạn trau dồi những kỹ năng từ lý thuyết sang thực hành tốt nhất. Nó giúp bạn có thêm sức mạnh kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình tìm việc sau này.

 

Bạn có thể đăng ký những khóa học kỹ năng khác nhau hoặc tìm hiểu những lớp học theo sở thích.
Bạn có thể đăng ký những khóa học kỹ năng khác nhau hoặc tìm hiểu những lớp học theo sở thích.

 

  • Hình thức Gap year làm việc

Bạn có thể tham gia các công việc làm thêm khác nhau theo khả năng cũng như theo sở thích. Và qua đó, bạn có thể hiểu rõ hơn những điểm mạnh hoặc điểm yếu nghề nghiệp của mình. Sau đó, bạn phát huy các điểm mạnh và hoàn thiện hơn những điểm yếu để năng cao năng lực bản thân.

 

Gap Year là gì
Bạn có thể tham gia các công việc làm thêm khác nhau theo khả năng cũng như theo sở thích.

 

🎯 Gap Year là gì và 5 lý do bạn nên thực hiện Gap year!

Chúng ta thử xem 5 lý do để thực hiện Gap year là gì nhé

1. Gap year là gì và nó giúp bạn dễ dàng khám phá bản thân

Gap year là khoảng thời gian nghỉ ngơi nên nó sẽ giúp bạn tránh được các áp lực trong công việc hoặc học tập. Bạn sẽ có nhiều thời gian để dành cho du lịch, làm những việc mà bạn thích… Là khoảng thời gian bạn tự tìm hiểu và khám phá chính bản thân mình.

 

Gap Year là gì
Bạn sẽ có nhiều thời gian để dành cho du lịch, làm những việc mà bạn thích…

Đồng thời, bạn sẽ dễ dàng khám phá ra được những sở thích cũng như kỹ năng của bản thân. Bạn có thể dành khoảng thời gian này để nghỉ ngơi, hoặc đưa ra những quyết định cho cuộc sống. Bạn sẽ tìm ra được những định hướng cụ thể cho bạn trong khoảng tương lai dài.

2. Gap year là gì và nó giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng mềm hơn

Trong quá trình Gap year, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tích lũy các kỹ năng mềm cho mình. Một số các kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, khả năng thích ứng, các kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề… Đây đều là những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Gap Year là gì
Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tích lũy các kỹ năng mềm cho mình.

Việc phát triển và tích lũy kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội việc làm hơn. Vì chính những giai đoạn khác nhau của khoảng thời gian Gap year sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn. Các thông tin trong hồ sơ tìm việc của bạn sẽ nổi bật và ghi điểm nhiều hơn đối với nhà tuyển dụng.

3. Gap year là gì và nó giúp bạn học cách quản lý tài chính 

Gap year cũng là một trong những cơ hội giúp bạn học cách quản lý tài chính phù hợp. Bởi bạn cần phải lên kế hoạch chi tiêu trong khoảng thời gian Gap year. Nếu lên kế hoạch không hợp lý và không biết cách quản lý tài chính, bạn dễ rơi vào tình trạng hụt trước thiếu sau.

Gap year cũng là một trong những cơ hội giúp bạn học cách quản lý tài chính phù hợp.
Gap year cũng là một trong những cơ hội giúp bạn học cách quản lý tài chính phù hợp.

Học cách quản lý và biết cách chi tiêu tài chính sẽ giúp quá trình Gap year của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn. Hoàn thiện những kỹ năng này sẽ giúp bạn khá phá mọi thứ xung quanh thuận tiện. Đồng thời, bạn cũng sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng quản lý tài chính cho tương lai.

4. Gap year giúp bạn có những góc nhìn trực quan hơn về thế giới xung quanh

Việc nghỉ ngơi, làm những điều mình thích, đi du lịch… sẽ là thời gian giúp bạn lắng nghe và nhìn nhận thế giới kỹ hơn. Đặc biệt, khi bạn thực hiện Gap year ở một địa phương hoặc một quốc gia khác thì tăng cơ hội cảm nhận hơn. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn và nhiều trải nghiệm hơn với những góc nhìn khác nhau.

Gap Year là gì
Bạn sẽ có những góc nhìn trực quan hơn về thế giới xung quanh.

Bạn có cơ hội kết nối nhiều hơn với nhiều người từ nhiều khu vực, nhiều đất nước khác nhau. Bạn sẽ học cách nhìn nhận được những góc nhìn văn hóa khác nhau. Bạn sẽ hiểu được, dù là ở những đất nước khác nhau nhưng bạn vẫn sẽ gặp được những nét tương đồng với mình.

5. Gap year là gì và cơ hội giúp bạn thuận lợi hơn để nâng cao trình độ ngoại ngữ

Dù bạn lựa chọn hình thức Gap year nào thì bạn vẫn sẽ phải học ngoại ngữ. Và đây cũng là quá trình giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình lên. Bạn sẽ trở nên tự tin hơn, nắm bắt được nhiều cơ hội hơn khi được đi và tiếp xúc với nhiều người.

Gap Year là gì
Bạn sẽ trở nên tự tin hơn, nắm bắt được nhiều cơ hội hơn khi được đi và tiếp xúc với nhiều người.

Ngoại ngữ sẽ là một trong những yếu tó giúp bạn dễ tiếp cận với một đất nước mới, một nền văn hóa mới. Nó cũng giúp bạn dễ dàng trao đổi và tích lũy kinh nghiệm với mọi người hơn. Không những vậy, trình độ ngoại ngữ được nâng cấp sẽ giúp bạn có được cơ hội kiếm tiền nhiều hơn.

🎯 Gap year là gì và bạn cần chuẩn bị gì trước khi đi?

Trước khi thực hiện Gap year bạn cần phải chuẩn bị những vấn đề nào?

👉 Bạn cần chuẩn bị tài chính thật rèn luyện thể lực

Điều này rất quan trọng. Bởi vì, thể lực giúp bạn có sức khỏe bền bỉ để thực hiện Gap year, tài chính giúp bạn tránh vào tình trạng thiếu hụt. Nên sau khi tìm hiểu Gap year là gì, bạn nên tập trung vào rèn luyện thể lực và chuẩn bị tài chính trước.

Gap Year là gì
Bạn cần phải rèn luyện thể lực thật tốt.

👉 Nên tìm hiểu nơi bạn thực hiện Gap year

Dù là gần hay xa thì bạn cần tìm hiểu kỹ khu vực bạn muốn đến. Bạn phải tìm hiểu những phong tục tập quán, nền văn hóa địa phương, quy định pháp luật… Những vấn đề này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có và chuyến đi trở nên an toàn hơn.

Gap Year là gì
Dù là gần hay xa thì bạn cần tìm hiểu kỹ khu vực bạn muốn đến và lên kế hoạch cụ thể.

👉 Gap year là gì thì cũng cần phải chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Bạn cần tìm hiểu những giấy tờ cần thiết cho chuyến đi và chuẩn bị chúng trước. Nó sẽ giúp bạn xuất nhập cảnh hợp pháp và thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Nếu là làm việc ngắn hạn thì bạn cần tìm hiểu những thị thực chuyên dụng dành cho nhu cầu đó.

👉 Trao đổi với bố mẹ hoặc người thân

Khi tìm hiểu Gap year là gì, bạn sẽ hiểu được đó là khoảng thời gian 12 tháng để thực hiện. Vì thế, bạn nên trao đổi trước với bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình. Điều này sẽ giúp họ yên tâm hơn về chuyến đi của bạn.

Bạn nên trao đổi trước với bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình.
Bạn nên trao đổi trước với bố mẹ hoặc những người thân trong gia đình.

👉 Chuẩn bị hành lý cần thiết và không nên mang quá nhiều

Bạn nên lên danh sách những hành lý cần thiết cho chuyến đi, sau đó chọn lọc lại. Không nên mang quá nhiều nhưng cũng không nên chuẩn bị quá sơ sài. Vì không phải nơi nào bạn đến cũng có thể mua được những vật dụng mà bạn cần.

👉 Lên kế hoạch xin nghỉ phép

Nếu bạn đang đi học hoặc đi làm thì bạn cần tìm hiểu để xin nghỉ phép. Khi đi học, bạn có thể xin nghỉ và bảo lưu chương trình học. Nếu đã đi làm, bạn xin nghỉ phép để không ảnh hưởng đến công việc sau này. Mỗi quá trình đều có những yêu cầu cụ thể khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ để thực hiện.

>>> Có thể bạn quan tâm: Quyết định thôi việc gồm những nội dung gì? 

Hy vọng với những chia sẻ trên thì bạn sẽ hiểu rõ Gap year là gì? Và nếu bạn muốn Gap year của mình là một chuyến du lịch, hãy tham khảo các dịch vụ du lịch ngay trên muaban.net nhé!

Chúc bạn sẽ lựa chọn được cho mình một chuyến Gap year có nhiều trải nghiệm hấp dẫn nhất!

–  Vân Anh (Content Writer) –

Nguyen Van Anh
Vân Anh – Với kinh nghiệm 4 năm làm Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng các bài viết của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ