Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmPomodoro là gì? 7 lợi ích phương pháp Pomodoro mang lại

Pomodoro là gì? 7 lợi ích phương pháp Pomodoro mang lại

Pomodoro – hay Pomodoro technique là gì? Chắc hẳn đây là một định nghĩa và phương pháp chưa được quá nhiều người biết đến. Vậy, Pomodoro là gì? Cách sử dụng Pomodoro như thế nào? Phương pháp Pomodoro mang lại những lợi ích gì cho người sử dụng? Cùng Mua Bán tìm hiểu những thông tin cho tiết về Pomodoro trong bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp Pomodoro là gì?

Khái niệm

Phương pháp Pomodoro là gì? Pomodoro technique là gì? 

Theo các tài liệu ghi nhận thì Pomodoro có tên Tiếng anh đầy đủ là Pomodoro technique đây được nhận định là một phương pháp dùng để quản trị thời gian và nâng cao tối đa sự tập trung làm việc hiệu quả.

Phương pháp Pomodoro được ra mắt và giới thiệu lần đầu vào năm 1980 bởi công ty phần mềm nước Ý được điều hành bởi CEO Francesco Cirillo. Trên thực tế, theo như ghi chép lại thì phương pháp Pomodoro được nghiên cứu dựa vào việc CEO Francesco Cirillo theo dõi thời gian làm việc của mình bằng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua và theo tiếng Ý là quả cà chua chính là Pomodoro. Thông tin trên đã giải thích đầy đủ cho câu hỏi Pomodoro là gì? Đồng hồ Pomodoro là gì? 

Phương pháp Pomodoro là gì?
Phương pháp Pomodoro là gì?

Trên thực tế khi mọi người làm việc thì sau một thời gian chắc chắn sẽ có khoảng thời gian sao nhãng và không thể tập trung toàn bộ vào công việc.

Bởi vậy, phương pháp Pomodoro được xem là cách thức làm việc và học tập tập trung toàn bộ trí lực trong vòng 25 phút sau đó dành thời gian khoảng 5 phút để nghỉ ngắn và lại tiếp tục công việc trong vòng 25 phút tiếp theo. Mỗi phiên làm việc này sẽ được lặp đi lặp lại và chắc chắn nó sẽ đạt hiệu quả cao hơn trong công việc và học tập. Bạn nên ứng dụng thử xem nhé!

Chuẩn bị trước khi thực hiện phương pháp Pomodoro

Vậy, Pomodoro là gì? Và cần chuẩn bị những điều gì trước khi thực hiện phương pháp Pomodoro? Dưới đây là những thông tin bạn cần. 

 • Chuẩn bị sẵn sàng thiết bị bấm giờ. 

Một chiếc đồng hồ hình quả cà chua giống như CEO Francesco Cirillo đã sử dụng là một lựa chọn khá hữu ích. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều ứng dụng phần mềm trên smartphone hỗ trợ dành riêng cho phương pháp Pomodoro. 

Pomodoro là gì? Chuẩn bị trước khi thực hiện phương pháp Pomodoro
Pomodoro là gì? Chuẩn bị trước khi thực hiện phương pháp Pomodoro
 • Lên trước thời gian biểu và danh sách các công việc bạn cần phải thực hiện trong ngày. 
 • Lên trước một bản theo dõi số lượng các Pomodoro bạn sẽ thực hiện trong ngày dựa vào danh sách đã lên phía trên. 
 • Cuối cùng, lựa chọn hoặc chuẩn bị một không gian làm việc yên tĩnh, khoa học,… giúp bạn đạt sự tập trung tốt nhất.

>>> Xem thêm: Cách lập thời gian biểu đơn giản, hợp lý đạt hiệu quả cao

Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro

Pomodoro là gì? Kỹ thuật Pomodoro là gì? Dưới đây là các bước thực hiện phương pháp Pomodoro, hay các bước thực hiện Pomodoro, nó bao gồm: 

 • Đầu tiên – Quyết định các công việc bạn sẽ làm trong thời gian sử dụng phương pháp Pomodoro. 
 • Tiếp theo, thiết lập hoặc cài đặt một bộ đếm thời gian cho phiên làm việc của bạn trong 25 phút theo đúng chuẩn phương pháp Pomodoro (lưu ý một Pomodoro = 25 phút).
 • Tập trung cao độ để hoàn thành công việc cũng như Deadline của mình trong thời gian sử dụng phương pháp Pomodoro cho đến khi bị báo giờ kết thúc một Pomodoro.
Pomodoro là gì? Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro
Pomodoro là gì? Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro
 • Tới thời gian nghỉ ngắn 5 phút bạn hãy thư giãn cơ thể, mắt và vận động nhẹ tay chân để đưa trạng thái cơ thể trở nên thoải mái hơn. 
 • Cuối cùng, tiếp tục với các Pomodoro tiếp theo. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý sau khi kết thúc 4 Pomodoro nên dành thời gian 20 phút để nghỉ ngơi cơ thể sau đó mới tiếp tục với các Pomodoro tiếp theo. 

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Bên cạnh các phương pháp và nguyên tắc lý giải Pomodoro là gì? và Pomodoro cũng có những kỹ năng và nguyên tắc riêng. Dưới đây là một số nguyên tắc của phương pháp Pomodoro bạn nên tham khảo. 

 • Nếu trong quá trình bạn thực hiện công việc của mình bằng phương pháp Pomodoro mà bị gián đoạn thì bạn chắc chắn nên làm việc và tạo Pomodoro khác, sẽ không có một nửa Pomodoro hoặc một phần ba Pomodoro nào cả. Hãy lưu ý điều này nhé!
 • Trong một Pomodoro đã xác định trong lịch trình làm việc của bạn, bạn nên chỉ chắc chắn rằng mình dốc 100% thời gian và tâm trí cho 1 công việc nhất định. Như vậy, phương pháp Pomodoro mới đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu công việc của bạn làm đã hoàn thành trước khoảng thời gian bạn dùng phương pháp Pomodoro thì bạn nên dành phần thời gian còn lại để kiểm tra và rà soát lại công việc của mình. 
 • Hãy nghiêm túc trong việc sử dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các Pomodoro. Bạn có thể hoạt động nhẹ như đi lại, hay nhắm mắt thư giãn, nghe một bài nhạc có thể là lựa chọn tuyệt vời. 
pomodoro là gì
Pomodoro là gì? Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Nếu đang trong Pomodoro mà bị làm phiền thì sao?

Trong quá trình làm việc và thực hiện phương pháp Pomodoro chắc chắn sẽ có những khoảng thời gian bạn bị sao nhãng hoặc làm phiền, ví dụ như một cuộc điện thoại, một tin nhắn,… hay lời gọi từ đồng nghiệp xung quanh. Theo các thông tin được ghi chép lại thì phương pháp Pomodoro có một số cách để bạn có thể xử lý triệt để vấn đề nếu đang trong Pomodoro mà bị làm phiền thì sao? 

Cách xử lý này bao gồm 4 phần lần lượt là: 

 • Inform: mang ý nghĩa bạn hãy quyết đoán và thẳng thắn phản hồi với đồng nghiệp xung quanh nếu họ đang làm phiền bạn trong thời gian Pomodoro. 
 • Negotiate: Hãy cân nhắc sử dụng những lời phản hồi như “Bạn có thể chờ tôi 10 phút được không?”, “Tôi đang bận hãy đợi tôi 10 phút”. Đừng lo sợ, bạn hãy ngồi lại và nói với mọi người xung quanh về quãng thời gian bạn cần. 
 • Schedule: Hãy ngay lập tức cho chính bản thân mình kế hoạch Follow-up lại công việc. 
 • Call back: Hãy lập tức giải quyết các vấn đề của những người xung quanh ngay khi bạn đã hoàn thành thời gian Pomodoro. 
Pomodoro là gì? Nếu đang trong Pomodoro mà bị làm phiền thì sao?
Pomodoro là gì? Nếu đang trong Pomodoro mà bị làm phiền thì sao?

Những lợi ích phương pháp Pomodoro mang lại

Với những thông tin đã nêu ra trên đây, vậy Pomodoro là gì? và những lợi ích và phương pháp Pomodoro mang lại là gì? 

 • Ngay lập tức giúp bạn có thói quen hoàn thành công việc hiện tại ngay trong khoảng thời gian hữu hạn của Pomodoro.
 • Pomodoro giúp bạn tiết kiệm thời gian cho công việc. 
 • Bạn sẽ giữ được thói quen lại bỏ những gián đoạn công việc, tăng khả năng tập trung cho trí não.
 • Sau thời gian làm việc với phương pháp Pomodoro bạn có thể tự ước tính thời gian làm việc và các hoạt động công việc, giúp bạn quản lý bản thân và tối ưu hóa thời gian. 
 • Với Pomodoro bạn sẽ vẽ nên một thời gian biểu trong ngày hợp lý hơn, khoa học hơn.
 • Pomodoro còn giúp bạn sắp xếp linh hoạt giữa công việc và thời gian thư giãn, giúp bạn bớt căng thẳng và mệt mỏi khi làm việc.
Pomodoro là gì? Những lợi ích phương pháp Pomodoro mang lại
Pomodoro là gì? Những lợi ích phương pháp Pomodoro mang lại

Đối tượng phù hợp với Pomodoro

Phương pháp Pomodoro mang lại rất nhiều hiệu quả và giúp ích nhiều trong công việc cũng như học tập bởi vậy có rất nhiều người sau khi biết đến đã áp dụng phương pháp này. Vậy, đối tượng nào phù hợp với Pomodoro. 

 • Những người làm việc trong văn phòng như kế toán, nhân sự,…
 • Nhà văn cũng áp dụng rất hiệu quả phương pháp Pomodoro, họ tận dụng thời gian nghỉ ngơi giữa các Pomodoro để thư giãn và đôi khi sẽ tạo nên những ý tưởng văn chương tuyệt vời. 
 • Lập trình viên công nghệ: Công việc này đòi hỏi sự tập trung cao để hạn chế tối thiểu Bug, bởi vậy phương pháp Pomodoro cực kỳ thích hợp. 
 • Cha mẹ hay các bậc phụ huynh: Việc dạy dỗ con cái đòi hỏi rất nhiều tư duy và sự khéo léo của cha mẹ, bởi vậy áp dụng phương pháp Pomodoro để dạy con cái sẽ giúp các bé tăng cao được khả năng tập trung. 
 • Học sinh và sinh viên: Với phương pháp Pomodoro chắc chắc các bạn học sinh và sinh viên sẽ nâng cao được khả năng ghi nhớ và tốc độ học bài. Giúp cho quá trình học tập và tìm việc làm sau này của các bạn học sinh, sinh viên tốt hơn. 
Pomodoro là gì? Đối tượng phù hợp với Pomodoro
Pomodoro là gì? Đối tượng phù hợp với Pomodoro

>>> Xem thêm: 8 Cách Tập Trung Làm Việc Hiệu Quả Và Rèn Luyện Não Bộ

Phải làm sao khi quá trình Pomodoro bị làm phiền?

Trong quá trình thực hiện phương pháp Pomodoro chắc hẳn sẽ bạn không thể tránh khỏi những vấn đề phiền nhiễu phát sinh gây ảnh hưởng đến bạn. Có đôi lúc mà bản thân bạn phải tìm cách xử lý triệt để những phiền toái đấy ngay lập tức. Còn nếu như bạn thường xuyên gặp không ít các vấn đề phiền nhiễu trong quá trình Pomodoro thì lúc đó bạn nên xem xét, cân nhắc lại kế hoạch công việc của chính bạn.

pomodoro là gì
Quá trình Pomodoro không thể tránh khỏi những vấn đề phiền nhiễu phát sinh

Dưới đây là đề xuất của Cirillo về chiến lược Inform, Negotiate, Schedule and Call back nhằm nâng cao khả năng xử lý quán triệt những vấn đề phiền toái có thể phát sinh.

 • Inform: Đừng chần chừ, do dự mà hãy thẳng thắn thông báo cho đồng nghiệp của bạn nếu họ có hành vi làm xao nhãng bạn trong khi làm việc.
 • Negotiate: Đây là lúc ngồi lại và thương lượng với đồng nghiệp của bạn về quỷ thời gian mà bạn sẽ xử lý và giải quyết những vấn đề, nhiệm vụ mà họ đưa ra. Chẳng hạn như là “Bạn có thể chờ tôi hoàn thành nhiệm vụ này trong khoảng 30 phút nữa không?”
 • Schedule: Tại thời điểm đó bạn hãy lập ngay cho bản thân một kế hoạch hoàn chỉnh để tiến hành thực hiện.
 • Callback: Quay sang vấn đề của đồng nghiệp lúc bạn đã hoàn thành xong công việc của bản thân và đã sẵn sàng để xử lý tiếp công việc kia.

Các ứng dụng có thể hỗ trợ tối ưu phương pháp Pomodoro trong công việc

 • Ứng dụng Pomodoro Timer & To Do List.

Được đánh giá là một ứng dụng cực kỳ tiện lợi và dễ sử dụng với mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tại đây, ngoài việc bộ đếm thời gian theo phương pháp Pomodoro hữu ích thì nó có thể giúp bạn trực tiếp lên kế hoạch và danh sách những công việc cần làm trong ngày. Ứng dụng còn cung cấp hệ thống phân tích dữ liệu giúp tổng hợp và đánh giá Pomodoro của bạn đã thực hiện. 

 • Ứng dụng Brain Focus Productivity Timer.

Với phương thức hoạt động giống như ứng dụng Focus to do – Pomodoro Timer & To Do List thì Brain Focus Productivity Timer cũng có bộ đếm thời gian Pomodoro, tuy nhiên ứng dụng này khá hạn chế khi chỉ cài đặt và sử dụng được trên Smartphone. 

 • Ứng dụng Pomodoro Timer Lite. 

Pomodoro Timer là gì? Là ứng dụng hữu ích khi bạn thực hành phương pháp Pomodoro vì nó hoàn toàn không chữa những quảng cáo gây phiền phức. Ứng dụng này minh chứng rõ ràng để trả lời cho câu hỏi Pomodoro là gì?

Pomodoro là gì? Ứng dụng Pomodoro Timer Lite. 
Pomodoro là gì? Ứng dụng Pomodoro Timer Lite.
 • Ứng dụng Pomodoro Smart Timer. 

Với phương thức hoạt động tương tự như ứng dụng Pomodoro Timer Lite với thiết kế khá đơn giản, trọng tâm chủ yếu hướng đến hoạt động đo đếm thời gian của phương pháp Pomodoro. 

Ngoài ra, còn rất nhiều các nền tảng ứng dụng khác nữa hoạt động với phương thức Pomodoro. 

Đánh giá tổng quát về các App Pomodoro

Việc sử dụng Apps Pomodoro được đánh giá là một cách làm nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng thực hiện và đặc biệt là không cần trả phí khi thao tác với những App này. Để sử dụng app về Pomodoro, bạn chỉ cần tải về ở CH Play (Android) hoặc AppStore (iOS), sau đó nhấn vào cài đặt và sử dụng mà không phải thanh toán bất kỳ khoản nào.

Đối với những ai là dân văn phòng phải làm việc thường xuyên trên điện thoại thông minh, máy tính thì việc sử dụng app là vô cùng tiện lợi, nhanh chóng chỉ với thao tác tải về và bật lên là đồng hồ Pomodoro cực xịn đã hiển thị trên màn hình.

Hiện nay, nhiều ứng dụng Pomodoro đang được phát triển rộng rãi ở hầu hết các nền tảng điện tử nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng nhờ đó mà bạn có thể vô tư chọn lựa. Hơn thế nữa, không ít ứng dụng còn kèm theo các chức năng bổ sung và hỗ trợ cho người dùng, cho phép chúng ta lựa chọn tùy chỉnh khi thao tác sử dụng app.

pomodoro là gì
Đánh giá chung về các App Pomodoro

Nên sử dụng đồng hồ Pomodoro vật lý hay các app Pomodoro

Nên sử dụng đồng hồ Pomodoro vật lý truyền thống hay sử dụng các ứng dụng Pomodoro hiện đại đang là nỗi băn khoăn của khá nhiều người, hãy cùng phân tích qua nội dung sau đây:

App cho Pomodoro hay đồng hồ Pomodoro cà chua vật lý đều mang những ưu điểm, lợi thế nổi bật, xứng đáng để bạn cân nhắc để trải nghiệm. Tuy nhiên, nếu phải chọn một trong hai thì hãy lập bảng so sánh chi tiết về hai cách thức khác nhau này để đưa ra quyết định chọn lựa phù hợp nhất với bản thân nhé.

pomodoro là gì
Sử dụng đồng hồ Pomodoro vật lý hay các ứng dụng Pomodoro
 

App pomodoro

Pomodoro vật lý

 

Ưu điểm

– Dễ dàng tải xuống và thao tác sử dụng các app.

– Hoàn toàn không cần thanh toán hay phát sinh phí trong quá trình sử dụng.

– Có tính phù hợp và ứng dụng cao đối với dân văn phòng và công nghệ.

– Khả năng đếm giờ chuẩn xác, không sai số.

– Không bị hư hỏng về mặt vật lý theo thời gian.

– Dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn trong suốt quá trình sử dụng.

– Có tính tiện lợi vì kích thước nhỏ gọn, ít chiếm không gian.

– Không gây tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài như đau mắt, mỏi mắt, ảnh hưởng thị lực.

– Mức độ tập trung cao, không gây tình trạng xao lãng lúc làm việc

– Là mặt hàng có mức độ phổ biến nhờ vậy mà bạn có thể tìm kiếm và mua một cách dễ dàng.

 
 
 
 
 
 

Nhược điểm

– Phải sở hữu một thiết bị điện tử thì mới có thể trải nghiệm những phần mềm tiện ích này.

– Có khả năng gây mất tập trung, dễ phân tâm vào những chi tiết khác khi nhìn vào màn hình điện tử.

– Phát sinh chi phí khi sở hữu Pomodoro vật lý.

– Không bền bỉ như app, dễ bị tác động vật lý gây hư hỏng như vô ý làm rơi.

– Dễ quên mang theo khi di chuyển nhiều nơi.

 
 
 

Trên đây là bảng so sánh chi tiết giúp bạn có được những đánh giá khách quan và chính xác nhất cho từng dạng Pomodoro. Theo như Glints thì mỗi phương pháp khác nhau sẽ sở hữu những lợi thế cũng như khuyết điểm riêng, tùy vào điều kiện, môi trường, sở thích,… mà mỗi người sẽ có cho mình một lựa chọn thích hợp.

 • Nếu bạn là một người hoạt động trong môi trường văn phòng, công nghệ thông tin thì nên ưu tiên lựa chọn các App Pomodoro vì nó sẽ mang lại sự tiện lợi, linh hoạt và phù hợp với tính chất công việc của bạn.
 • Ngược lại, nếu bạn muốn tập trung tối đa vào tiến độ công việc của mình thì đồng hồ Pomodoro vật lý sẽ trở thành một sự lựa chọn vô cùng khôn ngoan của bạn.

Trên đây là các thông tin chi tiết về phương pháp Pomodoro và giải thích đầy đủ Pomodoro là gì? Rất mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và quá trình học tập. Đừng quên truy cập website Muaban.net và theo dõi cũng như cập nhập thông tin mới nhất về vấn đề đề tìm việc làm tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nhé!

>>> Tham khảo thêm: 

Thùy Linh
Trịnh Thị Thùy Linh - Content Writer tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ