Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeViệc làmOutsource là gì? Lợi ích của Outsourcing bạn nên biết

Outsource là gì? Lợi ích của Outsourcing bạn nên biết

Outsource là một hình thức ngày càng được nhiều công ty lựa chọn vì sự tiện ích cũng như tận dụng tối đa được nguồn nhân lực chất lượng cao cho những công việc cần chuyên môn. Vậy Outsource là gì? Có ưu điểm và nhược điểm gì? Những lợi ích vượt trội khi công ty sử dụng Outsource. Cùng Mua Bán tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Outsource là gì?

Outsource là gì?
Outsource là gì?

Dịch vụ Outsource có rất nhiều lợi ích, vậy Outsource là gì? Outsource là cụm từ được nhắc đến nhiều trong những năm gần đây, đó là hình thức doanh nghiệp thuê các công ty ngoài, nhân sự của công ty khác để thực hiện các công việc còn tồn đọng của doanh nghiệp mình. 

Nhìn tổng quát, đây là hình thức chuyển một phần công việc của doanh nghiệp cho công ty Outsource thực hiện. Việc này giúp tiết kiệm nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp nhưng cũng đồng thời đáp ứng nhu cầu cho những doanh nghiệp thiếu nhân lực.

Trong 5 năm trở lại đâu, Outsource là hình thức được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì tiết kiệm chi phí, thời gian đào tạo nhân lực cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu về nhân lực mà vẫn đảm bảo chất lượng của công việc cần hoàn thành.

Các loại hình Outsource

Các loại hình Outsource
Các loại hình Outsource

Một vấn đề nữa của các doanh nghiệp khi tìm đến hình thức hoạt động này là “Làm outsource là gì?”, nên lựa chọn loại hình Outsource nào cho phù hợp. Nhìn chung, Outsource bao gồm các loại hình sau:

Outsource theo dự án

Đây là một hình thức phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất vì tính tiện dụng của nó. Công ty sử dụng loại hình này khi có một dự án cần lượng lớn nhân lực, điều này cũng đảm bảo cho dự án đạt được chất lượng tốt nhất với nguồn nhân lực ổn định.

Outsource sản xuất

Loại hình này đảm bảo cho bạn quá trình sản xuất sản phẩm được trơn tru, chính xác nhất; ví dụ khi bán quần áo, bạn tạo ra các mẫu thiết kế và công ty Outsource sẽ có trách nhiệm cắt, may, hoàn thiện các mẫu quần áo và doanh nghiệp của bạn chỉ cần nghiệm thu sản phẩm đạt chất lượng.

Outsource công đoạn

Trong quá trình kinh doanh, bạn không biết cách làm sao cho sản phẩm tiếp cận được với nhiều khách hàng nhất để tăng doanh thu, hãy lựa chọn Outsource công đoạn cho việc sale (bán sản phẩm) chắc chắn sẽ thu được kết quả khả quan.

Outsource với các đơn vị chuyên nghiệp

Khác với các loại hình trên, Outsource với các đơn vị chuyên nghiệp và việc đồng hành lâu dài của công ty Outsource đó với doanh nghiệp của bạn: Từ giai đoạn lên chiến lược, ý tưởng, đề xuất giải pháp đến việc sản xuất thành phẩm và đạt được mục đích đã đặt ra.

>>> Xem thêm: Agency là gì? Giải đáp tất tần tật về việc làm Agency

Ưu điểm và nhược điểm của Outsource

Muốn biết Outsource có thực sự phù hợp với doanh nghiệp của bạn không, đừng bỏ qua những phân tích về ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Việc lựa chọn công ty thuê ngoài giúp tiết kiệm nguồn nhân lực chất lượng cao để tập trung cho những công việc cần thiết hơn;
 • Kiểm soát được nguồn ngân sách vì số tiền bạn phải trả sẽ tương xứng với chất lượng công việc bạn nhận được;
 • Tận dụng tối đa kỹ năng, kiến thức chuyên môn của công ty Outsource – thứ mà doanh nghiệp của bạn có thể không có/ chưa thực sự đạt chất lượng như mong muốn;
 • Giảm chi phí cho máy móc phục vụ công đoạn sản xuất;
 • Tăng tính linh hoạt để đáp ứng kịp thời điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp.
Ưu điểm và nhược điểm của Outsource
Ưu điểm và nhược điểm của Outsource

Nhược điểm

 • Nếu chưa tìm hiểu kỹ về công ty Outsource có thể dẫn đến nhiều rủi ro: Sản phẩm không đạt chất lượng, nguồn nhân lực thiếu chuyên môn,… làm ảnh hưởng đến nguồn kinh phí đầu tư của doanh nghiệp;
 • Sản phẩm xoay vòng cần thêm thời gian kiểm tra, đánh giá chất lượng;
 • Thông tin nội bộ, bí mật kinh doanh có thể bị phát tán;
 • Rào cản về phong cách làm việc giữa doanh nghiệp và công ty Outsource.

>>> Xem chi tiết: Outsource là gì? Ưu – nhược điểm của việc làm Outsource?

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsourcing

Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsourcing
Lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsourcing

Với những ưu điểm và nhược điểm trên, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng Outsource:

 • Sự chuyên môn hóa cao: Khi doanh nghiệp cần những nhân sự có chuyên môn cao mà muốn tiết kiệm thời gian dạy nghề/ đào tạo thì Outsource là lựa chọn tối ưu nhất. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực của Outsource cũng sẽ đảm bảo cho công việc của doanh nghiệp đạt được mục đích khi hợp tác;
 • Tiết kiệm nguồn chi phí: Thay vì cần thời gian, tiền bạc cho việc tuyển dụng nhân sự mới, doanh nghiệp nên lựa chọn Outsource để tiết kiệm mà vẫn có nguồn nhân lực chuyên môn cao;
 • Dễ dàng tiếp cận các nguồn công nghệ hiện đại: Khi muốn sản xuất một sản phẩm chất lượng cao, doanh nghiệp có thể nhanh chóng lựa chọn một Outsource sản xuất thay vì đầu tư một hệ thống dây chuyền đắt đỏ;
 • Có được hiệu suất lao động hiệu quả: Outsource sẽ đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc theo đúng hợp đồng với doanh nghiệp vì vậy doanh nghiệp có thể yên tâm về chất lượng công việc đạt được.

Những điểm khác nhau giữa công ty Product và công ty Outsource là gì?

Cùng tìm hiểu xem sự khác nhau giữa công ty Product và công ty Outsource là gì nhé!

Điểm khác nhau giữa công ty Product và công ty Outsource

Có đối tượng khách hàng khác nhau

Đối tượng của công ty Product là người dùng sản phẩm trong khi đó đối tượng khách hàng của công ty Outsource được đo lường bằng mức độ hài lòng của khách hàng.

Những thay đổi của công ty Product là tập trung vào làm hài lòng khách hàng sử dụng sản phẩm bằng cách cải thiện giao diện, hình thức, công năng của sản phẩm. 

Còn công ty Outsource phải tập trung vào việc nâng cao sự hài lòng của khách hàng, trải nghiệm của người dùng là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Tính chất công việc trong công ty Outsource

Công ty Outsource được xây dựng với mục đích làm những công việc phục vụ mục đích của công ty, doanh nghiệp khác. Công ty Outsource không có một sản phẩm cụ thể với mục đích quảng bá hay bán sản phẩm. Công ty Outsource làm dịch vụ, làm hài lòng khách hàng của mình là những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Outsource.

Còn với công ty Product, mục tiêu của doanh nghiệp là marketing cho sản phẩm của mình để bán được nhiều sản phẩm nhất và đạt doanh thu cao nhất. Doanh nghiệp chỉ tồn tại và phát triển khi bán được sản phẩm.

Điểm khác nhau giữa công ty Product và công ty Outsource

Quy trình sản xuất sản phẩm ở công ty Outsource

Vậy quy trình sản xuất sản phẩm ở công ty Outsource là gì? Có gì khác biệt với quy trình sản xuất tại công ty Product? Đó là trong khi công ty Outsource sản xuất một sản phẩm cụ thể trong một thời gian nhất định, và khi kết thúc dự án/ quy trình sản xuất doanh nghiệp sẽ dừng việc sản xuất sản phẩm đó.

Nhưng công ty Product chỉ sản xuất một/ một số sản phẩm cụ thể trong suốt quãng thời gian công ty tồn tại và phát triển, trong suốt vòng đời của nó.

Vậy chúng ta nên chọn công ty nào?

Nên lựa chọn công ty Product hay công ty Outsource?

Nhìn theo góc độ của một sinh viên mới ra trường, Mua Bán sẽ đưa ra cho bạn những yếu tố sau để cân nhắc nên lựa chọn công ty Product hay công ty Outsource:

 • Công ty Outsource giúp bạn tiếp cận với nhiều công ty đối tác, hình thức làm việc, loại sản phẩm với nhiều vị trí khác nhau;
 • Có sự cạnh tranh trong môi trường Outsource vì chỉ khi bạn thực sự có chuyên môn, thực lực thì công ty mới trọng dụng bạn và “sử dụng” cho những dự án với đối tác;
 • Công ty Outsource giúp bạn liên tục thay đổi môi trường, hình thức làm việc, cập nhật những kiến thức mới tạo nên sự hứng thú trong công việc;
 • Khó khăn lớn nhất với các bạn sinh viên khi ứng tuyển vào các công ty Outsource là rào cản về ngôn ngữ, vì trong thời kỳ công nghệ 4.0 nhiều công ty nước ngoài tại Việt Nam cũng tăng thêm nhu cầu tìm kiếm dịch vụ tại các Outsource;
 • Môi trường Product giúp bạn có được lượng công việc ổn định và lâu dài hơn Outsource nhưng cũng đồng thời tạo nên sự nhàm chán, ít được tiếp cận với những sản phẩm/ môi trường làm việc mới mà đòi hỏi sự thay đổi từ chính người làm.

Trên đây là những chia sẻ của Mua Bán xung quanh vấn đề Outsource là gì? và sự so sánh công ty Outsource với công ty Product, ưu điểm và nhược điểm. Hy vọng bạn đã có được những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp của mình. Đừng quên ghé thăm website muaban.net để tìm việc làm uy tín, mới nhất tại Hà Nội và Tp.HCM ngay hôm nay nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ