Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmAgency là gì? Giải đáp tất tần tật về việc làm Agency

Agency là gì? Giải đáp tất tần tật về việc làm Agency

Doanh nghiệp muốn bứt phá nhanh tạo dấu ấn trong lòng khách hàng bởi sự bằng sự gần gũi, sáng tạo và ấn tượng thì giải pháp lựa chọn thuê mô hình Agency nhằm thúc đẩy hoạt động Marketing những năm gần đây rất được ưa chuộng. Vậy Agency là gì? Tại bài viết này hãy cùng Mua bán giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan đến công việc Agency: Mô hình, chức năng, vị trí công việc, cách lựa chọn Agency, các kỹ năng cần có khi làm việc tại Agency…

Định nghĩa Agency là gì?

Agency là gì? Trong tiếng Anh, Agency được định nghĩa là tổ chức, cơ quan của chính phủ với chức năng liên quan đến chính trị. Bên cạnh đó, còn là cụm danh từ rất ít được sử dụng. 

Có thể nói, rất ít tài liệu cho định nghĩa chính xác về từ “Agency”. Hiện nay, Agency được hiểu là một tổ chức hay đơn vị cung cấp dịch vụ theo yêu cầu chuyên làm việc cho nhiều doanh nghiệp, đơn vị khác. Ta thường nghe thấy Agency đi cùng hoạt động như: Agency quảng cáo, Agency tổ chức sự kiện… Tuy nhiên, thuật ngữ Agency chủ yếu sử dụng cho các hoạt động liên quan đến Marketing – truyền thông là chính: Agency truyền thông, PR hay nhận làm quảng cáo trên các nền tảng MXH, booking báo chí…

dinh-nghia-agency-la-gi
Agency là gì? Tại sao đây mô hình kinh doanh thịnh hành trong những năm gần đây

Chức năng của Agency trong Marketing là gì?

Agency Marketing là gì? Agency Marketing là tổ chức tập hợp những chuyên viên Marketing, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về chuyên môn tiếp thị đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp/công ty Agency trong Marketing làm nhiệm vụ tư vấn, cung cấp dịch vụ Marketing cho các doanh nghiệp khác, nhằm giúp họ xây dựng và phát triển thương hiệu hay hoạt động quảng bá truyền thông cho sản phẩm/dịch vụ mà các doanh nghiệp khách hàng đang cung cấp.

Các hoạt động chủ yếu bao gồm: Thiết kế & xây dựng website; chạy quảng cáo; truyền thông số trên các nền tảng mạng xã hội, PR báo chí. Xây dựng các chiến dịch Marketing bài bản, trực tiếp thực hiện và chịu trách nhiệm cho các hoạt động Marketing đó. Là một trong những dịch vụ thuê ngoài của doanh nghiệp nên Agency Marketing sẽ thực sự hiệu quả nếu doanh nghiệp lựa chọn ra một đơn vị Agency uy tín và năng lực cao. 

So sánh giữa Agency và Clients, nếu Clients là đội Marketing nhà đã đủ năng lực, nguồn lực lớn để phát triển xuyên suốt ở một thời gian dài thì doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ khó duy trì. Đối với Agency họ có lợi thế về mối quan hệ rất rộng trong ngành (quan hệ với báo giới, mạng lưới Agency hỗ trợ), phương pháp truyền thông hiệu quả, chuyên nghiệp, chiến lược tiếp thị bắt kịp xu hướng. 

chuc-nang-cua-agency-marketing
Agency là gì? Agency marketing giữ vai trò quan trọng trong hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp

Phân loại các mô hình Agency

Hoạt động Marketing khi mở rộng ra sẽ bao gồm rất nhiều nhóm công việc yêu cầu chuyên môn sâu và nguồn nhân lực đủ đáp ứng thị trường. Với việc lựa chọn mô hình Agency tổng hợp nhiều loại hình công việc Marketing thì các doanh nghiệp Agency sẽ chọn cung cấp 1 đến 3 dịch vụ chuyên biệt. Nhu cầu lớn từ thị trường cũng như sự cạnh tranh lớn trong chính ngành Agency hiện nay các loại mô hình Agency phổ biến thường là:

Advertising Agency

Cung cấp giải pháp quảng cáo cho chiến dịch Marketing, kinh doanh sản phẩm đích của khách hàng doanh nghiệp, lan tỏa thông điệp và hình ảnh sản phẩm đến với nhiều khách hàng nhất có thể. Các kênh chủ yếu là MXH, báo chí với mức trả phí theo chính sách của chính công cụ quảng cáo như (Facebook, Google, Tik Tok…).

Brand Agency

Qua các hoạt động khảo sát khách hàng, các sự kiện truyền thông, thiết kế logo ấn phẩm, tài liệu, hình ảnh sản phẩm đúng với cá tính, màu sắc của doanh nghiệp muốn đưa đến với khách hàng…. Đó là những công việc mà Brand Agency sẽ cung cấp cho doanh nghiệp khách hàng.

Graphic Design Agency

Là đơn vị Agency chuyên thiết kế đồ họa. Khi các thông điệp, nội dung cần được truyền tải dưới dạng đồ họa, các doanh nghiệp có thể liên hệ với Graphic Design Agency. Họ sẽ mang lại cho bạn những sản phẩm trực quan, sinh động nhất có thể.

Digital marketing

Là đơn vị Agency thực chiến cùng doanh nghiệp trong hoạt động tiếp cận với nhóm khách hàng sử dụng mạng xã hội, website doanh nghiệp với hoạt động chủ yếu: Tạo ra những content (nội dung) mới, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên google (SEO), SEM email Marketing và những nền tảng kỹ thuật số khác.

Market Research Agency

Đơn vị giúp các doanh nghiệp thu thập các số liệu qua khảo sát thị trường. Qua đó đưa ra phân tích, nắm bắt thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng cho doanh nghiệp khách hàng.

Media Agency

Media Agency có chức năng thực hiện việc liên hệ với các đối tác để tìm kiếm vị trí quảng cáo phù hợp nhất nhằm mục đích nâng cao hiệu quả truyền thông.

Print Agency

Đây là một đơn vị cung cấp dịch vụ in ấn cho các doanh nghiệp. Đó có thể là in ấn logo thương hiệu, ấn phẩm truyền thông, các vật dụng, quà tặng doanh nghiệp… 

xu-huong-thu-agency-digital-marketing
Digital Marketing là xu hướng Agency được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Public Relations (PR)

Cung cấp các gói giải pháp nhằm duy trì tầm ảnh hưởng của thương hiệu, doanh nghiệp trong mắt công chúng, người tiêu dùng. Bên cạnh đó là xử lý các sự cố truyền thông, bảo vệ hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp khách hàng.  

Social media

Social Media giúp phát triển các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter… nhằm mục tiêu hỗ trợ đắc lực mục đích bán hàng, truyền thông thương hiệu.

Web Designing Agency

Agency có chức năng xây dựng và phát triển trang web cho doanh nghiệp. Đưa website trở nên thân thiện hơn, thu hút người dùng. Tối ưu, cải thiện các yếu tố như thời gian truy cập, độ hiệu quả.

Kỹ năng cần có khi làm việc tại công ty Agency

Một tập thể vững mạnh phải được xây dựng từ những cá nhân giỏi chuyên môn và tràn đầy nhiệt huyết. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm việc làm tại các công ty Agency bạn cần nằm lòng các kỹ năng cơ bản sau: 

Các vị trí công việc trong công ty Agency

Có đến 10 mô hình Agency phổ biến hiện nay, vậy có bao nhiêu vị trí công việc trong công ty Agency? Cụ thể các vị trí công việc trong công ty Agency như sau:

  • Copywriter: Người chuyên đóng góp những ý tưởng, ngôn từ cũng như viết nội dung quảng cáo, slogan, tagline… Họ là những người giúp truyền tải và miêu tả, sản phẩm – dịch vụ một cách hấp dẫn nhất.
  • Photographer: Là người chụp những bức ảnh sau đó chuyển qua cho bộ phận Designer sử dụng trong việc minh họa hình ảnh trong các bài quảng cáo.
  • Designer: Người thực hiện các thiết kế hình ảnh sản phẩm, thương hiệu để in, xuất bản… Họ là người truyền tải những nội dung từ Copywriter thành những hình ảnh và sắp xếp bố cục sao cho hợp lý nhất.
  • Media Planners: Là những người lập kế hoạch truyền thông, đồng thời hỗ trợ, giải đáp khách hàng để họ có thể đạt được mục tiêu quảng cáo của mình.
  • Film Director: Hay còn gọi là đạo diễn là người trực tiếp chỉ đạo quay các TVC quảng cáo cho khách hàng.
  • Media Buyers/ Booking: Là người thực hiện việc truyền thông, liên hệ với các trang báo, đài truyền hình… nhằm thương lượng với các chủ sở hữu.
  • Account Executive (Junior): Là những người nằm ở vị trí trung gian kết nối Agency với những khách hàng của họ. Công việc của họ là tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Sắp xếp những cuộc hẹn giữa Agency và khách hàng.
  • Account Manager: Là người cùng với Copywriter, Art Director đi gặp khách hàng, nhận bản yêu cầu từ khách hàng và gửi lại bản yêu cầu đó cho các thành viên khác thực hiện.
cong-viec-agency-lam-gi
Sáng tạo ra nội dung mới và lan tỏa chúng đúng mục đích chiếm 90% hoạt động của agency marketing

Mục đích của việc thuê các công ty Agency này là làm gì?

Sở hữu nguồn nhân lực chất lượng, đầy sáng tạo và chuyên nghiệp trong cách làm việc… nhưng mục đích thật sự của việc thuê các công ty Agency này doanh nghiệp cần giải quyết 3 nhu cầu lớn là:  

Xây dựng chiến lược quảng cáo đa kênh tổng thể

Quảng cáo là hoạt động cần thiết giúp khách hàng biết đến sản phẩm và thương hiệu quả doanh nghiệp khách hàng. Mục đích của việc thuê công ty Agency là việc doanh nghiệp đang cần xây dựng một chiến lược quảng cáo hiệu quả trên các nền tảng bán hàng. Nhờ mạng lưới các kênh truyền thông và chuyên môn phân tích thị trường Agency sẽ giúp doanh nghiệp khách hàng từng bước xây dựng được chiến lược quảng cáo phù hợp với mục đích của doanh nghiệp khách hàng.

Sở hữu đội ngũ tiếp thị chuyên nghiệp

Agency là các công ty có đội ngũ nhân viên Marketing giỏi nhất trên thị trường với trình độ kỹ thuật cao, sự sáng tạo không ngừng nghỉ và sự nhiệt tình hỗ trợ khi doanh nghiệp có các yêu cầu đặc biệt. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên viên của Agency còn có thể chia sẻ kinh nghiệm giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa ngân sách quảng cáo hiện tại và tương lai.

Cập nhật xu hướng tiếp thị mới hiệu quả

Xu hướng cạnh tranh kèm theo sự thay đổi không ngừng nghỉ doanh nghiệp nếu nội tại không đủ mạnh sẽ rất dễ có xu hướng bị bỏ lại phía sau trong xu hướng tiếp cận đến khách hàng. Việc thuê công ty Agency là cách doanh nghiệp nắm bắt thông tin về những thuật toán mới, “cách đánh” mới trên các nền tảng số hiện nay.

ky-nang-can-co-khi-lam-viec-tai-agency
Làm việc tại Agency là công việc thú vị và có tính cạnh tranh cao đòi hỏi bạn phải nâng cấp bản thân mỗi ngày

Làm thế nào để lụa chọn đúng Agency?

Ngân sách dành cho một chiến dịch Marketing ngày càng được chú trọng. Hoạt động Marketing thậm chí được nhiều doanh nghiệp hiện nay đầu tư với % lớn. Điều đó cũng đồng nghĩa với doanh nghiệp sẽ đặt kỳ vọng lớn vào Agency của mình nhằm tối đa hóa lợi nhuận khi bỏ ra cho hoạt động tiếp thị. Vậy làm cách làm nếu lựa chọn đúng Agency phù hợp với doanh nghiệp?

Dựa vào mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp 

Mục tiêu là yếu tố căn cốt mà doanh nghiệp cần xác định trước khi tiến hành thuê Agency. Ở từng giai đoạn phát triển và năng lực cung cấp sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp sẽ hướng tới mục tiêu tiếp thị khác nhau.

Một doanh nghiệp có sản phẩm tốt nhưng thương hiệu yếu về mặt nhận diện khi đến tay khách hàng sẽ khác với một doanh nghiệp đã quen với thương hiệu chỉn chủ, thiện cảm nhưng cần tiếp thị cho một sản phẩm hoàn toàn mới… Đó chỉ với một ví dụ đã cho thấy mục tiêu tiếp thị là khác nhau. Việc xác định mục tiêu đúng sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được Agency có lợi thế về hoạt động tiếp thị.

Uy tín của Agency

Sự uy tín của một Agency nằm ở quy mô và thành tựu mà Agency đó đạt được. Chỉ có kết quả làm việc tốt mới khẳng định chỗ đứng của một Agency uy tín! Khi lựa chọn doanh nghiệp Agency bạn nên cân nhắc thành tích của họ, những tối tác của họ trong quá khứ và cách làm việc chuyên nghiệp.

Khả năng quản lý Agency hiệu quả

Chọn mặt gửi vàng, chi trả một ngân sách lớn tức là doanh nghiệp của bạn phải có khả năng quản lý đội ngũ Agency đó. Hãy đảm bảo rằng, họ thực sự cống hiến cho bạn bằng những số liệu cụ thể, bằng kết quả thật. Điều này đòi hỏi bộ phận Marketing của doanh nghiệp cần sát sao trong hoạt động đánh giá, định hướng chiến dịch tiếp thị khi hợp tác với một Agency. Tránh mất tiền oan, đi vào lối cụt làm lãng phí ngân sách.

agency-uy-tin
Lựa chọn một đơn vị Agency uy tín giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao trong hoạt động tiếp thị

Trên đây là giải đáp tất tần tật thông tin về Agency là gì với: Mô hình, chức năng, vị trí công việc, cách lựa chọn Agency, các kỹ năng cần có khi làm việc tại Agency… Ngoài ra, đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật tin tuyển dụng về việc làm hot nhất hiện nay và các lĩnh vực khác như bất động sản, ô tô, xe máy, đồ điện tử… nhé!

>>> Xem thêm:

Thương Phạm.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ