Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
spot_img
HomeViệc làmOutsource là gì? Ưu - nhược điểm của việc làm Outsource?

Outsource là gì? Ưu – nhược điểm của việc làm Outsource?

Outsource đang là một giải pháp hữu hiệu cho nhiều doanh nghiệp giữa thời buổi công việc thì nhiều và đại trà như hiện nay. Outsource giúp cho cá doanh nghiệp tiết kiệm nguồn nhân lực của mình. Từ đó nâng cao độ tập trung vào công việc chính cho doanh nghiệp để phát triển hơn. Vậy Outsource là gì? Ưu nhược điểm của việc làm Outsource hiện nay? Cùng Muaban.net tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Outsource là gì?

Outsource là một thuật ngữ thông dụng trong giới kinh doanh những năm gần đây. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp không đủ nhân lực để đáp ứng khối lượng công việc theo sự phát triển của đơn vị.

Thường thì nhiều người nghĩ rằng, khi một doanh nghiệp thuê người bên ngoài, không phải là nhân sự ở trong công ty thì sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Và đó cũng là một cách để tiết kiệm được nguồn nhân lực trong công ty.

Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, Outsource còn được nghĩ đến khi mà các doanh nghiệp đang lâm vào tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Vì vậy, có thể nói Outsource đang là một trong những xu thế cũng như giải pháp của nhiều doanh nghiệp.

Ngoài ra, thực tế, hoạt động thuê nhân công từ bên ngoài đã được phát triển từ lâu. Đặc biệt là trong các doanh nghiệp nước ngoài.

Tại Việt Nam, xu hướng Outsource cũng đang ngày càng trở nên nở rộ và phát triển mạnh mẽ. Đáp ứng được một phần không nhỏ cho nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Outsource 02

Ưu nhược điểm của hình thức Outsource

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí

Có một thực tế là chi phí cho hoạt động Outsource thường sẽ rẻ hơn là chi phí cho một nhân viên của công ty. Với cùng một mức độ công việc như vậy, thậm chí 2 nhân sự đều có chung trình độ chuyên môn thì bạn vẫn phải bỏ ra nhiều hơn cho một nhân viên. Có thể kể đến các khoản như lương cứng, lương thưởng tháng thứ 13, ăn trưa, gửi xe, đóng bảo hiểm… Tính riêng các chi phí này ra có khi phải lên đến 2 – 4 triệu đồng/người.

Thế nhưng, nếu thuê nhân sự ngoài, chi phí sẽ giảm đi và thể hiện rõ nhất qua hợp đồng. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ nội dung công việc và số tiền trả theo giờ hay theo dự án. Nhân sự thuê ngoài dựa vào hợp đồng thực hiện. Khi nào hoàn thành sẽ nhận được số tiền bằng với mức độ công việc mà họ đã làm.

Mặt khác, khi thuê ngoài, bạn chẳng cần phải quá lo lắng việc nhân sự ấy sẽ nghỉ việc. Bởi vì có hợp đồng, họ không thể vi phạm. Nếu vi phạm sẽ dẫn đến việc bồi thường hợp đồng. Còn đối với chính nhân viên của công ty, khi họ nghỉ, sẽ kéo theo nhiều thủ tục lằng nhằng. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ mất thời gian, công sức để đi tuyển thêm nhân sự mới, đào tạo lại… Hơn nữa, có một số đầu công việc yêu cầu tính chuyên môn hóa, nhưng nó lại không có tính liên tục. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của doanh nghiệp.

Outsource 03
Outsource mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp

Tăng tính chuyên môn hóa cao

Hầu hết các doanh nghiệp thường chỉ tập trung phát triển về những gì được coi là thế mạnh của họ. Và họ có thể dùng thế mạnh ấy để cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Vậy nên, việc sử dụng Outsource sẽ giúp doanh nghiệp tập trung phát triển chuyên môn của mình hơn. Từ đó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Nâng cao hiệu suất công việc

Thông thường, doanh nghiệp không thể hoàn thành được tất cả các hoạt động, chức năng của mình mà không cần đến sự hỗ trợ của nguồn nhân lực bên ngoài. Khi đó, đội ngũ nhân sự bên ngoài sẽ tập trung làm các nhiệm vụ, công việc mà mình được giao. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp cũng như nhân viên trong công ty nâng cao được hiệu quả công việc. Kiểm soát chất lượng công việc tốt hơn một cách rõ ràng và chất lượng theo yêu cầu.

Tiếp cận với các công nghệ tiên tiến

Để phát triển, doanh nghiệp phải luôn cập nhật các xu hướng, công nghệ hiện đại trên thị trường. Đặc biệt là hoạt động đầu tư vào công nghệ phần mềm. Tuy nhiên, việc đầu tư này cần rất nhiều vốn và thị trường thì luôn biến động. Muốn tiếp cận được với cái mới doanh nghiệp thường gặp rất nhiều khó khăn. Việc thuê ngoài sẽ giúp công ty giải quyết được vấn đề này mà chỉ cần bỏ ra một chi phí khiêm tốn.

Tiết kiệm diện tích, khu vực chỗ ngồi làm việc

Việc tạo dựng nên một cơ cấu tổ chức nhân sự để làm việc toàn phần trong một doanh nghiệp bắt buộc phải đòi hỏi công ty đó luôn có đủ diện tích văn phòng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải trang bị các thiết bị làm việc như bàn ghế, máy tính, máy fax, văn phòng phẩm, nước uống,… Trong khi đó, nếu như dụng dịch vụ Outsource thì hoàn toàn không cần đến những thứ này.

Đảm bảo cho một công việc luôn được vận hành một cách hiệu quả nhất

Nếu như đã trở thành nhân viên làm việc toàn thời gian của doanh nghiệp thì sẽ có quyền lợi được nghỉ phép cũng như nghỉ ốm, cưới,…Thế nhưng, doanh nghiệp lại rất cần phải đảm bảo khối lượng công việc được một cách liên thông, không có bất kỳ gián đoạn nào. Với dịch vụ Outsource,công việc của công ty sẽ luôn được đảm bảo vận hành hiệu quả.

Tâm lý

Có thể thấy được hầu hết tất cả các nhà dịch vụ về Outsource, nhân viên chính luôn được coi là lực lượng lao động cốt lõi. Cho nên nên họ có thể cân nhắc nhân viên lên các vị trí cao hơn, thậm chí là làm lãnh đạo trong công ty. Nhờ vậy mà các nhân viên cũng có động lực mạnh mẽ hơn trong việc trau dồi chuyên môn, làm việc tích cực và gắn bó hơn với nhà cung cấp.

Nhược điểm

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, hình thức outsource cũng không phải là ngoại lệ. Nó sở hữu nhiều ưu điểm nhưng đồng thời cũng có 1 vài nhược điểm có thể gây ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp.

Outsource 04
Lựa chọn Outsource cũng mang lại không ít rủi ro

Nguy cơ khi công ty đối tác gặp vấn đề

Quá trình hợp tác với bên thứ 3 không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Nếu công ty outsoure bạn chọn đột ngột phá sản hoặc gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng thì họ sẽ không thể tiếp tục cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp của bạn. Và doanh nghiệp của bạn sẽ phải tìm 1 công ty khác và phải bắt đầu mọi thứ từ đầu.

Vấn đề bảo mật

Bảo mật cũng là vấn đề cần lưu ý khi bạn thuê nhân lực từ bên ngoài. Không ai có thể đảm bảo rằng người mà bạn thuê sẽ không tiết lộ thông tin quan trọng của công ty cho 1 công ty đối thủ nào khác.

Không phải lúc nào cũng tiết kiệm được chi phí

Không phải lúc nào việc thuê nhân lực bên ngoài cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí. Một hợp đồng không đủ chặt chẽ với bên thứ 3 sẽ phát sinh ra thêm rất nhiều chi phí và khiến công ty bạn mất nhiều hơn được.

Trách nhiệm

Chỉ cần nhà cung cấp dịch vụ phía Outsource thiếu đi trách nhiệm, chậm trễ, không cung cấp nhân viên kịp đúng giờ, tiến độ thì sẽ gây nên gián đoạn công việc của doanh nghiệp mình.

Chất lượng

Đây là vấn đề thường gặp trong giai đoạn chuyển tiếp từ việc sử dụng nguồn lực công ty sang Outsource. Trong khoảng thời gian đầu tiên, khi mà nhân viên ngoài chưa thể nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp rất có thể sẽ gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc mắc phải những sai sót không đáng có.

Chi phí

Thống kế chung cho thấy, việc sử dụng Outsource có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với tự làm. Tuy nhiên, điều này cũng không đồng nghĩa với việc cứ sử dụng Outsource là có thể tiết kiệm chi phí. Nếu hợp đồng Outsource không chặt chẽ có thể dẫn đến những chi phí phát sinh lớn cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như khi phát sinh thêm những dịch vụ chưa có trong hợp đồng.

Cần làm gì để Outsource thành công?

Thời điểm trước, doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ thuê ngoài bởi giới hạn về chi phí hay cắt giảm nhân sự. Hiện nay, nhà quản trị có cái nhìn chiến lược hơn về chuyện thuê ngoài dịch vụ.Theo đó, họ tập trung thực hiện những hoạt động mang lại giá trị, giúp doanh nghiệp tập trung và tận dụng lợi thế cạnh tranh vốn có trên thị trường.

Outsource 05
Cần làm gì để Outsource thành công?

Để thuê ngoài thành công, doanh nghiệp cần:

  • Làm rõ ràng mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Tầm nhìn và chiến lược tổng quan.
  • Sản phẩm chính của doanh nghiệp.
  • Quản trị mối quan hệ.
  • Đưa ra bản cam kết và hợp đồng chặt chẽ.
  • Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan.
  • Sự can thiệp và hỗ trợ của nhà quản trị có kinh nghiệm.
  • Quan tâm tới những vấn đề về nhân sự.
  • Chứng minh tài chính ngắn hạn.

Lời kết

Hy vọng, những chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được thắc mắc cho các bạn về thuật ngữ Outsource là gì? Để từ đó mà các bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn Outsource cho doanh nghiệp mình hay không.

Đừng quên truy cập Muaban.net thường xuyên để cập nhật thêm thông tin bổ ích nhé!

Phương Dung – Content Writer

Xem thêm

Trúc Mai
Trúc Mai hiện là Content Specialist của báo Mua&Bán với kinh nghiệm 3 năm nghiên cứu và sản xuất nội dung tại Muaban.net
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ