Thứ Hai, Tháng Mười Hai 5, 2022
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmÝ nghĩa và quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong...

Ý nghĩa và quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Ngũ hành tương sinh tương khắc là yếu tố được nhiều người chú trọng trong phong thủy. Căn cứ trên yếu tố này, người ta sẽ xét đến sự hòa hợp, giúp gọi mời nhiều may mắn, thu hút đến nguồn năng lượng tích cực cho bản thân và gia đình. Bạn đã biết gì về quy luật này? Ứng dụng chúng trong các mục đích gì? Dưới đây là tất tần tật các thông tin liên quan, giải đáp các vấn đề trên. Hãy cùng điểm qua nhé.

Khái niệm ngũ hành tương sinh tương khắc

Trước khi tìm hiểu về quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành, chúng ta cần hiểu được các yếu tố thuộc ngũ hành này là những gì.

Thực tế, ngũ hành là thuật ngữ dùng để chỉ 5 yếu tố tồn tại trong vũ trụ bao la. Bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

Ngũ hành là thuật ngữ dùng để chỉ 5 yếu tố tồn tại trong vũ trụ bao la

Theo đó, căn cứ vào đặc điểm, tính chất mà mọi vật chất tồn tại trên trái đất này đều có thể xếp vào các hành tương ứng. Cụ thể:

 • Hành Kim được biết đến là các vật chất tồn tại ở thể rắn, mang đặc tính truyền dẫn cao.
 • Hành Mộc được nhớ đến với hình ảnh đặc trưng là cây cối xanh mướt.
 • Hành Thủy là dòng nước, mang sức mạnh và nguồn năng lượng to lớn.
 • Hành Hỏa là mùa hè nóng bức hay ngọn lửa bùng cháy.
 • Hành Thổ là đất, là nơi trú trụ của mọi sinh vật.

Với 5 yếu tố trên tạo nên sự tương khắc, tương sinh ngũ hành. Mỗi yếu tố là riêng biệt. Thế nhưng, chúng tồn tại song hành cùng nhau, không thể tách rời độc lập.

5 yếu tố tồn tại song hành trong vũ trụ, mang đặc tính cùng nguồn năng lượng riêng biệt

Ngũ hành tương sinh là gì?

Theo vòng tương sinh ngũ hành, các vật chất sẽ có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau. Từ đó, nuôi dưỡng, nâng đỡ để tạo nên sự cộng hưởng. Cả 2 theo đó sẽ cùng tồn tại, phát triển, tạo nên sự hài hòa cao độ. Nói 1 cách đơn giản hơn, 2 yếu tố ngũ hành tương sinh có thể xem là mối quan hệ mẹ – con.

Ngũ hành tương khắc là gì?

Ngược lại với yếu tố tương sinh trong ngũ hành là tính tương khắc. Nếu tương sinh có nghĩa là giúp đỡ, hỗ trợ thì tương khắc lại là yếu tố tạo nên sự cản trở. Qua đó, tạo nên sự kình địch, khắc chế nhau.

Quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Các yếu tố trong ngũ hành vận động theo quy luật riêng. Trong đó, chúng được chia thành quy luật tương sinh và tương khắc.

Quy luật tương sinh

Bảng ngũ hành tương sinh sẽ bao gồm:

 • Mộc sinh Hỏa: Mộc với đại diện là cây cối. Khi cây cháy sẽ tạo nên lửa – vốn là yếu tố thuộc hành Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Khi lửa cháy, dưới sức nung nóng, chúng sẽ đốt chạy mọi vật chất, khiến chúng trở thành tro bụi – là đặc trưng của hành Thổ.
 • Thổ sinh Kim: Đất là nguồn nuôi dưỡng, chứa đựng kim loại sâu bên trong các tầng đất.
 • Kim sinh Thủy: Khi kim loại nung nóng ở nhiệt độ nóng chảy tương ứng sẽ tạo ra chất lỏng – đặc trưng của hành Thủy.
 • Thủy sinh Mộc: Nước – đại diện của yếu tố thủy, là nguồn nuôi sống cây cối, giúp cây cối tăng trưởng, phát triển tươi tốt hơn.

Theo vòng tương sinh ngũ hành, các vật chất sẽ có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau

Quy luật tương khắc

Các yếu tố tương khắc trong ngũ hành bao gồm:

 • Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ làm dập tắt ngọn lửa đang bùng cháy 1 cách nhanh chóng.
 • Hỏa khắc Kim: Kim loại dưới tác động của lửa, tới ngưỡng nhiệt độ nhất định sẽ bị nung chảy.
 • Kim khắc Mộc: Các vật chất được chế tạo từ kim loại như dao, lưỡi cưa,… có thể dùng để phá hủy cây cối.
 • Mộc khắc Thổ: Nguồn dinh dưỡng từ đất sẽ bị vơi dần, cạn kiệt do bị rễ cây hút và hấp thụ.
 • Thổ khắc Thủy: Yếu tố đất tác động, khiến dòng nước không được chảy trôi mà bị ngăn chặn lại. Theo đó, dòng nước bị đất hấp thụ sâu bên trong lòng đất.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh tương khắc trong đời sống

Vốn chịu ảnh hưởng nhiều từ nền văn hóa phương đông, có thể nói, hiện nay, không ít người đặc biệt quan tâm đến chủ đề phòng thủy nói chung và yếu tố ngũ hành tương sinh tương khắc nói riêng. Từ đó, vận dụng chúng trong nhiều mặt của cuộc sống.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh theo tuổi có thể mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc. Cuộc sống theo đó được thuận buồm xuôi gió hơn. Dưới người năng lượng tích cực được hội tụ, gia chủ vừa ổn định được sức khỏe, gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Đồng thời, công danh, sự nghiệp cũng được thăng tiến nhanh chóng.

Ngược lại, nếu phạm phải các yếu tố tương khắc, bạn dễ rời vào trạng thái thụ động, không phát triển. Công việc bị trì trệ, có nguy cơ gặp nhiều thất bại hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các yếu tố xác định phong thủy căn hộ chung cư

Người ta ứng dụng ngũ hành tương sinh trong nhiều mặt của cuộc sống, giúp gọi mời nhiều may mắn đến hơn cho bản thân

Trong cuộc sống, khi xét ngũ hành, người ta chuộng tương sinh, hạn chế tối đa sự khắc chế. Các lĩnh vực thường ứng dụng và xét nhiều đến các yếu tố phong thủy này bao gồm:

 • Trong việc chọn hướng làm nhà.
 • Bố trí, xây dựng, thiết kế kiến trúc cho các công trình nhà ở.
 • Trong thiết kế, bố trí nội thất cho không gian sống, nơi làm việc.
 • Chọn bạn đồng hành, cộng tác trong công việc, làm ăn.
 • Chọn vợ, gả chồng.
 • Ứng dụng tính tương sinh trong việc đặt tên con phù hợp. Vừa giúp cha mẹ thu được nhiều tài lộc. Vừa giúp con đường tương lai của con gặp nhiều may mắn, thuận lợi.
 • Sử dụng sự tương sinh để chọn vật phẩm phong thủy.

Ứng dụng vào việc xem hướng xây nhà

Xem hướng xây nhà tốt xấu dựa trên quy luật ngũ hành là việc quan trọng mà gia chủ nên chú ý quan tâm. Dựa vào bản mệnh mà gia chủ nên lựa chọn những hướng xây nhà tương sinh phù hợp với bản mệnh của mình để đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Để lựa chọn được hướng xây nhà tốt phù hợp với bản mệnh thì bạn nên tham khảo danh sách dưới đây:

 • Người mang mệnh Mộc nên chọn hướng Đông, Nam và Đông Nam.
 • Người mang mệnh Kim nên chọn hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.
 • Người mang mệnh Thủy nên chọn hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc.
 • Người mang mệnh Hỏa nên chọn hướng chính Nam.
 • Người mang mệnh Thổ nên chọn các hướng như hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Một số lưu ý trong việc xem xét yếu tố ngũ hành tương sinh tương khắc

Đầu tiên, cần xác định được bản mệnh tương ứng dựa trên năm sinh. Từ đó, biết được chính xác bản thân thuộc mệnh nào. Trên có sở đó mới xác được chính xác đâu là yếu tố thuộc về tính tương sinh. Đồng thời, hạn chế các yếu tố bất lợi đối với bản thân.

Trong trường hợp không thể cân đối được các yếu tố tương khắc, có thể vận dụng các nguyên tắc giảm nhẹ sự tương khắc đó. Hướng đến giảm tối đa vận xui rủi không mong muốn.

Đặc biệt, hãy nhớ rằng, dù là tương sinh nhưng khi tương sinh ở mức nhiều quá là không tốt. Từ đó, có thể gây phản tác dụng cho chính bạn.

Chẳng hạn như, trong mộc sinh hỏa, tức đốt 1 đám củi sẽ làm làm sinh ra yếu tố lửa. Thế nhưng, khi quá nhiều củi – quá nhiều yếu tố mộc sẽ làm sức cháy lan tỏa cực kì lớn. Khi không khắc chế được, lửa lớn có thể gây ra vô vàn thiệt hại không lường trước được.

>> Tứ hành xung và 3 cách hóa giải trong phong thủy

Chỉ nên cân đối các yếu tố tương sinh, tương khắc ở mức độ hài hòa

Như vậy, căn cứ trên quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, bạn cần cân đối hợp lý. Từ đó, để các yếu tố bổ trợ nhau. Đồng thời, sản sinh ra được nguồn năng lượng tích cực, giúp ích cho chính bạn nhé.

Trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, việc cân đối yếu tố ngũ hành tương sinh theo bản mệnh được cho là sẽ mang đến nhiều may mắn. Đồng thời, thúc đẩy, tạo tiền đề cho sự phát triển và sức lan tỏa của các nguồn năng lượng tích cực.

Với những ai đang lên kế hoạch mua bán nhà đất, vận dụng và xem xét phong thủy, hợp tuổi cũng sẽ là vấn đề cực đáng cân nhắc. Ngoài ra, để cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường nhà đất, bạn có thể truy cập vào muaban.net ngay hôm nay nhé.

>>> Xem thêm: TOP 06 Mẫu Nhà Tắm Đẹp Đơn Giản, Cực Sang Trọng

Hồng Vân – Content Writer

 

Hương Martinie
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ