Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023
spot_img
HomeNhà đấtKích thước cửa chính chuẩn phong thủy mang tài lộc vào nhà...

Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy mang tài lộc vào nhà mà bạn nên biết

Cửa chính không chỉ đơn thuần là lối đi dẫn vào nhà mà trong phong thủy, vị trí này còn có ý nghĩa là đường dẫn khí từ bên ngoài. Do đó việc thiết kế kích thước cửa chính chuẩn phong thủy rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và tài lộc của các thành viên trong gia đình. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ kinh nghiệm chọn kích thước cửa chính hợp lý nhất.

Cửa chính có vai trò như thế nào trong phong thủy?

Cửa chính là cấu trúc quan trọng đối với bất kỳ công trình nào, nhất là những căn hộ, biệt thự. Riêng đối với nhà ở, kích thước cửa đi luôn là vấn đề được gia chủ quan tâm hàng đầu. Cửa chính có vị trí tại mặt tiền, đại diện cho bộ mặt toàn ngôi nhà, là nơi mọi người ra vào. Đồng thời, cửa chính cũng đóng vai trò như hàng rào bảo vệ nhà ở.

Trong phong thủy, cửa chính được coi như khu vực giao thoa đặc biệt của luồng khí trong nhà và thế giới bên ngoài. Đây không chỉ là nơi tách biệt không gian bên trong nhà với ngoài đường mà còn đưa vượng khí vào nhà. 

Vai trò của cửa chính trong phong thủy
Vai trò của cửa chính trong phong thủy

Kích thước cửa nhà là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy ngôi nhà. Một ngôi nhà có kích thước phù hợp sẽ đón được nhiều vượng khí cho gia chủ. Thiết kế cửa chính quá rộng khiến thất thoát tài lộc. Ngược lại, kích thước cửa chính quá hẹp khiến việc hút may mắn, sinh khí bị gián đoạn. Do đó bạn nên đặc biệt quan tâm, tính toán kỹ lưỡng kích thước cửa ra vào để gia đình luôn may mắn, mọi việc hanh thông, thuận lợi. 

>>> Xem thêm: 8 cách tự xem phong thủy nhà ở mà ai cũng có thể áp dụng

Công cụ để đo kích thước cửa chính chính xác

Trong phong thủy, công cụ sử dụng để định hướng các loại cửa và đo kích thước cửa chính theo phong thủy là thước lỗ ban. Dựa vào các chỉ số trên loại thước này, kích thước cửa sẽ được xác định chuẩn xác để mang lại bình an, may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên thước lỗ ban đo cửa chính cần có sự tính toán chi tiết, cụ thể. 

Trên thực tế, kích thước lỗ ban cửa được chia thành 3 loại:

 • Kích thước thông thủy: 52.2cm 
 • Kích thước dương trạch 42.9cm
 • Kích thước âm phần: 38.8cm

Trong đó, kích thước cửa chính theo phong thủy là 52.2cm tính cả phần khung cửa, không tính cánh cửa. Dựa vào con số này trên thước lỗ ban, người ta sẽ chia thành 8 cung khác nhau là Hiểm Họa, Thiên Tài, Quý Nhân, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Thiên Tai và Tể Tướng. Kích thước cửa đẹp, tốt cho phong thủy có chiều dài và chiều rộng cổng rơi đúng vào 4 cung Quý Nhân, Thiên Tài, Phúc Lộc và Tể Tướng.  

Thước lỗ ban là công cụ đo kích thước cửa chính chính xác
Thước lỗ ban là công cụ đo kích thước cửa chính chính xác

Dưới đây là chi tiết kích thước thiết kế cửa chính chuẩn xác bạn có thể tham khảo để áp dụng cho ngôi nhà của mình:

Kích thước cửa chính 1 cánh

Cửa chính 1 cánh là loại cửa được sử dụng phổ biến nhất. Cửa 1 cánh thích hợp với cả cửa nhà ống, nhà cấp 4, nhà nhỏ, chung cư mini và nhà trọ, thậm chí là cửa ra các phòng hoặc ban công. Đối với dạng cửa này, kích thước cửa đi chuẩn phong thủy thường là:

 • Chiều cao cửa chính: Từ 2025mm – 2150mm
 • Chiều rộng cửa chính: Khoảng 720mm – 845mm

Tỷ lệ vàng của cửa chính thường được áp dụng là 2120mm x 810mm (chiều cao x chiều rộng). Tuy nhiên kích thước này có thể điều chỉnh tùy theo khuôn cửa để tính toán cho phù hợp. 

kích thước cửa chính
Kích thước cửa chính 1 cánh

Trường hợp tính toán kích thước cửa đi chính theo các cung trên thước lỗ ban mà không vào khoảng đẹp thì có thể tránh các cung xấu bằng cách chọn chiều dài, chiều rộng khác:

 • Nếu cửa có chiều rộng thông thủy > 845mm thì kích thước cửa nên thay đổi là 980mm x 1150mm. Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ lưỡng vì kích thước này của cửa khá to, dễ xảy ra tình trạng xệ bản lề khi thi công, sử dụng.
 • Nếu cửa có chiều cao thông thủy > 2150mm thì kích thước cửa có thể thành 2290mm x 2410mm. Tuy nhiên kích thước này hơi hẹp nên có thể hạn chế tài lộc. 

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Dạng cửa đi có 2 cánh đều nhau chủ yếu sử dụng đối với những ngôi nhà có thiết kế cân xứng, diện tích vừa phải. Kích thước cửa 2 cánh đẹp trong phong thủy như sau:

 • Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước cửa đi có chiều cao chuẩn là 216.5cm, chiều rộng cửa có thể là 118cm – 138cm – 162cm – 185cm.
 • Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước cửa đi có chiều cao chuẩn là 218cm, chiều rộng cửa có thể là 121cm – 138cm – 162cm – 188cm.
kích thước cửa chính
Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Kích thước cửa chính 4 cánh

Cửa chính 4 cánh được dùng trong nhà có mặt tiền rộng, diện tích lớn như nhà kinh doanh, nhà xưởng. Trong đó có loại cửa 4 cánh không đều nhau và 4 cánh đều nhau. Kích thước cửa chính mỗi loại phụ thuộc theo chiều dày khuôn cửa:

Đối với cửa chính 4 cánh không đều nhau

 • Khi khuôn cửa dày 4.5cm: Chiều rộng cửa đẹp có thể là 245cm, 271cm, 291cm, 350cm hoặc 369cm. Tương ứng chiều cao cửa là 216.5cm. 
 • Khuôn cửa dày 6cm: Chiều rộng cửa đẹp có thể là 248cm, 294cm, 274cm, 353cm hoặc 372cm. Tương ứng chiều cao cửa là 218cm. 
kích thước cửa chính
Kích thước cửa chính 4 cánh

Đối với cửa chính 4 cánh đều nhau

 • Khi khuôn cửa dày 4.5cm: Chiều rộng cửa đẹp là 220cm  hoặc 185cm. Tương ứng chiều cao cửa là 216.5cm. 
 • Khuôn cửa dày 6cm: Chiều rộng cửa đẹp là 233cm  hoặc 188cm. Tương ứng chiều cao cửa là 218cm. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Kích thước cổng nhà theo phong thủy bao nhiêu là tốt?

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính hợp phong thủy theo tuổi

Thiết kế kích thước cửa chính theo tuổi chuẩn phong thủy cần đảm bảo cửa nhìn theo hướng từ ngoài vào trong nhỏ dần, giống hình dạng hoa loa kèn. Bên cạnh việc quan tâm kích thước cửa chính, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

Chọn hướng cửa phù hợp

Hướng cửa là đường thẳng nối từ tâm nhà ra tới tâm cửa chính. Khi chọn hướng cửa cần đảm bảo hướng cửa nằm trong cung tốt của Trạch quẻ. Không nên để hướng cửa chính tạo với tâm cổng hoặc cửa sau thành một đường thẳng để tránh vận xui xẻo.

Không đặt cửa chính đối diện thang máy

Đối với những căn hộ trong các chung cư, việc để hướng cửa chính trực diện với thang máy sẽ khiến căn hộ thường xuyên bị người lạ nhòm ngó, lộ bí mật riêng tư của gia đình. Ngoài ra, khi người ra người vào thang máy liên tục tạo ra âm thanh loạn, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và chất lượng sống của các thành viên trong nhà.

kích thước cửa chính
Lưu ý khi thiết kế cửa chính hợp phong thủy theo tuổi

Không để vật nhọn hoặc gương đối diện cửa chính

Gương là vật có tính chất phản xạ. Mặc dù trên thực tế có thể dùng gương để trừ tà khí nhưng nếu đặt đối diện cửa chính nhưng nó có thể phản xạ các nguồn năng lượng tốt, khiến tài lộc, vượng khí khó đi vào nhà. Thậm chí sai lầm này còn có thể khiến vượng khí biến đổi thành hung khí, ảnh hưởng xấu với ngôi nhà. Tương tự các vật sắc nhọn cũng không nên để đối diện cửa ra vào chính.

Tránh để vật cản trước cửa chính

Đặt vật cản trước cửa chính sẽ gây cản trở đường đi của năng lượng tốt, nhất là chậu cảnh bị vỡ, thùng rác,…Hãy tạo không gian thoáng đãng, sạch sẽ nhất cho cửa chính nhà để hấp thụ sinh khí tự nhiên tối đa nhất nhé.

Không đặt cửa chính đối diện cầu thang

Đối với những ngôi nhà tầng, cầu thang là nơi kết nối các tầng. Vị trí thiết kế cầu thang và cửa chính có ảnh hưởng lớn tới các thành viên trong gia đình. Khi đặt cửa chính đối diện cầu thang sẽ khiến vượng khí bị rối loạn, năng lượng sẽ “xộc” vào các phòng đột ngột. Do đó cần tránh sai lầm này bằng cách đặt một tấm bình phong.

>>> Xem thêm: Bật mí kích thước cầu thang đạt tiêu chuẩn trong xây dựng

Tránh đặt bếp đối diện cửa chính

Trong kiêng kỵ phong thủy, khi đặt bếp đối diện cửa chính sẽ gây thất thoát tiền bạc, tổn hại sức khỏe. Nếu không may thiết kế ngôi nhà của bạn mắc phải lỗi này thì có thể căn chỉnh bằng cách treo rèm trước cửa để hạn chế bớt đi yếu tố tiêu cực. Nếu có điều kiện, nên đặt tấm bình phong hoặc lắp thêm một chiếc cửa. 

Ngoài những lưu ý trên, khi thiết kế cửa chính cần chú ý thêm kích thước cửa sổ không được to hơn cửa chính. Nếu to hơn cần chia nhỏ thành từng ô để tránh ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở.

Trên đây là ý nghĩa phong thủy, cách xác định kích thước cửa chính cùng các lưu ý quan trọng bạn nên biết. Thường xuyên truy cập vào Mua Bán để cập nhật các thông tin mới nhất và cùng thảo luận nhé!

>>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ