Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKhuyết điểm là gì? Có nên thừa nhận khuyết điểm không?

Khuyết điểm là gì? Có nên thừa nhận khuyết điểm không?

Ai trong chúng ta cũng đều tồn tại những ưu điểm và khuyết điểm. Ưu điểm là những điều tốt đẹp cần duy trì và phát huy, còn khuyết điểm là gì? Có phải ai cũng thực sự hiểu rõ và biết cách khắc phục khuyết điểm. Hiểu được khuyết điểm của bản thân là gì để thay đổi cũng chính là cách nâng cao giá trị bản thân. Để hiểu rõ hơn về những khuyết điểm gồm khái niệm, nguyên nhân, cách khắc phục, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Mua Bán nhé!

Khuyết điểm là gì?

Không có một định nghĩa chính xác tuyệt đối nào cho câu hỏi “Khuyết điểm là gì?” vì theo góc nhìn của mỗi cá nhân khuyết điểm lại là một yếu tố cụ thể khác nhau. Khuyết điểm có thể là những hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong lối suy nghĩ hoặc hành vi; cũng có thể là một tật xấu, một thói quen xấu; thậm chí là những hành vi trái với luân thường đạo lý và bị xã hội lên án.

Một số khuyết điểm có thể khắc phục hoặc thay đổi được nhưng một số khác lại không vì nó đã hình thành thói quen và ăn sâu trong tiềm thức của cá nhân. Nhưng mỗi chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm của bản thân và khắc phục nó, vì chỉ khi đó bạn mới thực sự làm chủ được cuộc sống của mình.

Khuyết điểm là gì và cách nhìn nhận khuyết điểm của bản thân
Khuyết điểm là gì và cách nhìn nhận khuyết điểm của bản thân

Tại sao cần nhìn nhận khuyết điểm của bản thân?

Bạn đã hiểu được khuyết điểm là gì? Vậy, tại sao cần nhìn nhận khuyết điểm có vai trò như thế nào với mỗi người? Cùng điểm qua những ý nghĩa sau đây nhé!

Để trở nên mạnh mẽ hơn

Chúng ta thường tự hào về những ưu điểm của bản thân và luôn luôn muốn bản thân trở thành phiên bản tốt nhất trong mắt của mọi người. Nhưng cuộc sống thường không tránh khỏi những sai lầm và vấp ngã, đôi khi đó là thời điểm bạn dễ bộc lộ ra những khuyết điểm của mình. Và tâm lý thông thường là né tránh, chối bỏ hay cố giấu đi những khuyết điểm đó khiến bản thân phải luôn cố gồng mình lên, sống theo một cách khuôn mẫu và mệt mỏi.

Bạn sinh ra không phải là một cá thể hoàn hảo mà dành cả cuộc đời để trở nên hoàn hảo hơn. Vì vậy, hãy mạnh mẽ đón nhận những khuyết điểm đó và thay đổi để hoàn thiện hơn. Qua đó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn để đối diện với chính bản thân mình và giảm stress khi đối diện với những khó khăn thường ngày.

Khuyết điểm là gì?
Khuyết điểm là gì? Nhìn nhận khuyết điểm để hoàn thiện hơn mỗi ngày

Để hoàn thiện bản thân tốt hơn

Đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai, hãy so sánh bạn của hôm nay với bạn của hôm qua. Ngày hôm nay hoàn thiện hơn ngày hôm qua đã là một thành công của bạn, khắc phục những khuyết điểm, những điều còn thiếu sót, hạn chế một thói quen xấu. Chỉ cần bạn có ý chí, bạn có thể thay đổi được bản thân thậm chí là thay đổi cả cuộc đời của mình. Vì vậy, đừng nhụt chí, đừng sợ hãi, hãy quyết tâm thay đổi ngay hôm nay nhé!

>>> Xem thêm: 

Để ý chí không bị yếu đuối

Có một số người chỉ chăm chăm nhìn vào những ưu điểm/ điểm tốt của bản thân, cho đến khi bị chỉ ra những khuyết điểm/ điểm xấu, họ khó có thể chấp nhận điều đó thậm chí tìm cách chối bỏ. Ưu điểm cũng có thể trở thành khuyết điểm nếu bạn không biết cách sử dụng nó đúng lúc đúng chỗ hoặc lạm dụng quá nhiều.

Cách khắc phục khuyết điểm là gì? Đây không phải là một việc đơn giản, thậm chí bạn phải dành cả đời để làm điều ấy nhưng chính nó giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn và không bị nhụt chí khi gặp phải những điều khó khăn trong cuộc sống, giống như việc đối diện với những khuyết điểm của bản thân.

khuyết điểm là gì
Cách khắc phục khuyết điểm là gì?

Để tìm kiếm một “hình hài” tốt hơn so với chính mình hiện tại

Hành trình bạn đang đi quan trọng hơn kết quả bạn đạt được vì chỉ khi bạn cố gắng hết mình trong hành trình ấy, kết quả mới đến thay vì bạn chỉ ngồi trông chờ vào kết quả. Và để đạt được mục đích ấy, bạn phải cố gắng từng ngày và điều quan trọng nhất cần làm là nhìn nhận một cách rõ ràng ưu điểm và khuyết điểm của bản thân.

Vì chỉ khi hiểu rõ được mình, biết khuyết điểm là gì, bạn mới biết được mình cần làm gì để đạt được mục tiêu: Thay đổi, khắc phục khuyết điểm từng ngày để hướng tới mục tiêu hay chỉ nhìn vào ưu điểm của mình và mặc nhiên mình sẽ thành công? Lựa chọn là ở bạn, thành công là do bạn nắm giữ.

Khuyết điểm là gì trong cuộc phỏng vấn giữa bạn và nhà tuyển dụng

Một câu hỏi thường gặp giữa ứng viên và nhà tuyển dụng đó là “Bạn có khuyết điểm là gì?”, “Bạn có hiểu khái niệm khuyết điểm là gì?”,… Vậy trong trường hợp này ứng viên nên trả lời như thế nào để không sáo rỗng hay khoa trương mà vẫn “được lòng” nhà tuyển dụng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Khuyết điểm là gì?
Đối diện với câu hỏi về khuyết điểm của nhà tuyển dụng

Tại sao nhà tuyển dụng hỏi bạn về nhược điểm?

“Bạn có khuyết điểm là gì?” – Đây là câu hỏi của rất nhiều nhà tuyển dụng với ứng viên của mình. Đồng nghĩa với có rất nhiều ứng viên lúng túng và không biết nên trả lời như thế nào để vừa trung thực và vẫn có cơ hội được nhận việc làm.

Tuy nhiên, bản chất của câu hỏi này không phải để nhà tuyển dụng nắm được khuyết điểm của bạn mà là cách trả lời, cách bạn đối diện với những thiếu sót của bản thân. Họ muốn biết xem bạn nhìn nhận và tự đánh giá về bản thân như thế nào, bạn có thực sự hiểu mình không hay chỉ cố gắng khoe mẽ những điều tốt, những ưu điểm.

Việc trả lời vòng vo, né tránh sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về một trong những vấn đề sau:

  • Khuyết điểm của bạn thực sự đáng sợ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới vị trí bạn ứng tuyển?
  • Bạn có phải là một người thiếu trung thực?
  • Người tự nhận xét rằng mình không có khuyết điểm là một người có thể tự cao và nghĩ mình hoàn hảo.

Vì vậy, hãy cân nhắc và đưa ra một câu trả lời phù hợp với câu hỏi “Khuyết điểm là gì?” để vẫn được đánh giá cao mà không có bất cứ sự che giấu hay né tránh về khuyết điểm của bản thân nhé!

khuyết điểm là gì
Những sai lầm thường gặp khi trả lời câu hỏi khuyết điểm là gì

Những sai lầm phổ biến khi trả lời câu hỏi về khuyết điểm của nhà tuyển dụng

Đừng trả lời theo một trong những cách sau nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn:

  • Thứ nhất, quá trung thực: Bạn thừa nhận nhanh chóng những khuyết điểm của bản thân như không thích làm việc nhóm, ghét việc làm theo ý cấp trên, không thích bị chỉ đạo,… Mặc dù là những điều chân thực nhưng nếu nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc thì nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa bạn vào danh sách cân nhắc đó!
  • Thứ hai, trả lời một cách khoa trương, sáo rỗng: “Nhược điểm lớn nhất của tôi là quá cầu toàn/ làm việc quá chăm chỉ mà không quan tâm đến việc khác/ tăng ca quá giờ ăn,… ” Bạn đang cố gắng biến những điều tích cực thành tiêu cực, cho nó là một nhược điểm cần khắc phục. Và các nhà tuyển dụng với con mắt “nhìn người” chắc chắn sẽ sớm nhận ra điều này.
  • Thứ ba, sự từ chối: Bạn nhận định rằng mình là một người hoàn hảo, bạn hoàn thành công việc xuất sắc 100% mà không có sai sót – đó là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Vì vậy, hãy tránh mắc lỗi này khi đi phỏng vấn nhé!

Cách trả lời khéo léo cho ứng viên khi khuyết điểm lớn nhất là thiếu kinh nghiệm

Thiếu kinh nghiệm là khuyết điểm khách quan, không phải do bản thân bạn có chủ ý từ đầu. Vì vậy, đừng ngần ngại chia sẻ với nhà tuyển dụng cùng mong muốn được nâng cao trình độ, cải thiện kinh nghiệm trong quá trình làm việc nếu được nhận công việc này. Đồng thời, nêu mục tiêu ngắn hạn và dài hạn trong CV khi đăng ký có thể là để nói lên định hướng của bản thân bạn trong việc định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng khuyết điểm này cũng chính là ưu điểm để bạn dễ dàng tiếp nhận môi trường làm việc mới của công ty và đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.

khuyết điểm là gì
Trả lời câu hỏi khuyết điểm là gì một cách trung thực

Làm thế nào để đối diện với câu hỏi nêu khuyết điểm là gì trong buổi phỏng vấn?

Đối diện với câu hỏi “Khuyết điểm là gì?” của nhà tuyển dụng, bạn hãy chọn một khuyết điểm tốt. Tại sao đã là khuyết điểm nhưng còn tốt? Vì đó là một khuyết điểm nhỏ và có thể sửa được như thói quen phải dùng ống hút khi uống nước, thích vừa ăn vừa xem điện thoại,… thay vì một khuyết điểm quá kinh khủng và ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

khuyết điểm là gì
Hãy đối diện thẳng thắn với câu hỏi về nhược điểm khi phỏng vấn

Đừng quên, trong câu trả lời của bạn cần thể hiện ý chí quyết tâm thay đổi và đang trong quá trình sửa đổi khuyết điểm đó. Chắc chắn bạn sẽ có thêm những điểm cộng với nhà tuyển dụng đấy!

Với những chia sẻ trên của Mua Bán, hy vọng bạn đã có thêm những cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề khuyết điểm là gì và cách đối diện với khuyết điểm của bản thân không chỉ khi xin việc mà trong cả cuộc sống thường ngày. Đừng quên ghé thăm website muaban.net để tìm việc làm uy tín, mới nhất tại Hà Nội và Tp.HCM ngay hôm nay nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ