Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmInvestor là gì? Đặc điểm, yếu tố trở thành nhà đầu tư

Investor là gì? Đặc điểm, yếu tố trở thành nhà đầu tư

Đối với những ai đam mê lĩnh vực đầu tư chắc hẳn đã không quá xa lạ với thuật ngữ Investor. Vậy Investor là gì? Hoạt động này có đặc điểm và yếu tố gì nổi bật? Mua Bán sẽ giúp bạn khám phá trong bài viết ngay sau đây!

Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu Investor là gì nhé!
Cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu Investor là gì nhé!

1. Investor là gì? 

Investor là một từ tiếng Anh mà dịch ra là nhà đầu tư. Một Investor có thể là cá nhân hoặc tổ chức cam kết chi trả hỗ trợ vốn cho đối tượng nào đó với kỳ vọng nhận được lợi nhuận. Các nhà đầu tư dựa vào các công cụ tài chính để tạo lợi nhuận, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), kim loại quý, bất động sản…

Khái niệm Investor
Investor là gì – Khái niệm

2. Đặc điểm của Investor là gì?

2.1 Vốn

Nguồn vốn của nhà đầu tư không đơn thuần là tiền mà nó có thể là các nguồn tài nguyên như: Trang thiết bị, nguyên vật liệu, quyền sở hữu đất, sở hữu trí tuệ

Họ tạo ra lợi nhuận bằng cách đầu tư vốn vào cổ phần hoặc đầu tư nợ (các khoản cho vay với các cá nhân hoặc công ty khác). Hoặc cũng có thể dưới hình thức mua trái phiếu chính phủ hoặc tập đoàn; được trả lãi suất dưới dạng phiếu giảm giá.

Đặc điểm về vốn của Investor
Investor là gì – Đặc điểm của nguồn vốn

2.2 Thời gian đầu tư

Một Investor thường sử dụng vốn để thu lợi nhuận dài hạn. Theo Mua Bán tìm hiểu về Investor là gì, những hoạt động trong 1 năm không được tính là một hành động đầu tư mà nó dao phải động từ 2 năm đến 70 năm.

Đặc điểm về thời gian của Investor
Investor là gì – Đặc điểm về thời gian đầu tư

2.3 Lợi ích từ hoạt động đầu tư

Những lợi ích mà hoạt động đầu tư sinh lợi nhuận hay phi lợi nhuận mang lại là không thể chối cãi:

  • Đối với cá nhân: Trở thành một nhà đầu tư thông minh sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro, tối đa lợi nhuận và hoàn thành các mục tiêu như tiết kiệm, tài trợ giáo dục, tích lũy của cải.
  • Đối với doanh nghiệp: Đầu tư giúp doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để tồn tại, phát triển hoạt động, quy mô, tăng sức cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.
  • Đối với xã hội: Hoạt động đầu tư có tác động tích cực đến cộng đồng, tạo điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
Lợi ích của hoạt động đầu tư
Investor là gì – Lợi ích của hoạt động đầu tư

>>> Tham khảo thêm: BPO là gì? Lợi ích tuyệt vời BPO mang lại cho doanh nghiệp

3. 5 loại hình nhà đầu tư phổ biến hiện nay

3.1 Angel Investor

Vậy Angel Investor là gì? Thuật ngữ này được hiểu là nhà đầu tư thiên thần hay còn được gọi với các tên khác như nhà đầu tư tư nhân, nhà tài trợ thiên thần, nhà đầu tư hạt giống… Họ là một cá nhân có tài sản lớn, thường hỗ trợ vốn cho các dự án khởi nghiệp hay doanh nhân nhỏ. Mục đích cuối cùng của họ là sở hữu vốn của công ty. 

Các nhà đầu tư thiên thần thường có điều kiện tài chính tốt và mối quan hệ rộng. Khoản tiền mà họ cung cấp giúp doanh nghiệp phát triển hoặc để hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu.

Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor)
Angel Investor là gì – Nhà đầu tư thiên thần

3.2 Institutional Investor

Institutional Investor chính là nhà đầu tư tổ chức. Họ có thể là các tổ chức như công ty tài chính hoặc quỹ tương hỗ. Lợi nhuận họ có được nhờ việc xây dựng danh mục đầu tư lớn vào cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. 

Những nguồn vốn của Institutional Investor là gì? Thông thường, nhà đầu tư tổ chức có thể tích lũy vốn từ một số nhà đầu tư nhỏ hơn (cá nhân hoặc công ty) và dùng số vốn đó để đầu tư lớn. Do đó, họ có sức mạnh và ảnh hưởng rất lớn trên thị trường.

Nhà đầu tư tổ chức (Institutional Investor)
Institutional Investor là gì – Nhà đầu tư tổ chức

3.3 Accredited Investor

Accredited investor được biết đến là nhà đầu tư công nhận. Đây thường là hình thức đầu tư nhân có vai trò như một thực thể được cho phép thực hiện nhiều giao dịch chứng khoán dù không có giấy phép kinh doanh.

Với họ vốn không phải là một vấn đề quan trọng. Chỉ cần đáp ứng được những điều kiện tối thiểu như giá trị ròng, quy mô tài sản hay thu nhập, khả năng quản trị… là đã trở thành nhà đầu tư được công nhận. 

Ví dụ: Theo luật pháp Hoa Kỳ, nhà đầu tư được công nhận phải có thu nhập hơn 200.000 USD/ năm hoặc hơn 300.000 USD/ 2 năm và thu nhập kì vọng kiếm tương đương hoặc cao hơn hiện tại.

Nhà đầu tư công nhận (Accredited Investor)
Accredited Investor là gì – Nhà đầu tư công nhận

3.4 Activist Investor

Với nghĩ tiếng Việt là nhà đầu tư chủ độngActivist investor hiện nay hoạt động rất sôi nổi và nhu cầu phát triển của họ rất lớn. Những nhà đầu tư chủ động thu mua lại cổ phần và có xu hướng nắm quyền cổ đông của doanh nghiệp hay công ty nào đó. 

Dù hoạt động theo mô hình kinh doanh nào thì nhiều công ty cũng dễ dàng trở thành “con mồi” của những nhà đầu tư chủ động. Nếu quyền hạn quản lý nằm trong tay họ thì công ty có thể không đảm bảo được hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính vì vậy để thích nghi với sự xuất hiện ngày càng đông của nhà đầu tư chủ động, thị trường tài chính và các doanh nghiệp luôn linh hoạt điều chỉnh cơ chế và thích nghi với loại hình nhà đầu tư này.

Nhà đầu tư chủ động (Activist Investor)
Activist Investor là gì – Nhà đầu tư chủ động

3.5 Vulture Investor

Vulture Investor hay nhà đầu tư kền kền, đối tượng này có phong cách làm việc đúng như tên gọi của mình. Bởi vì mục tiêu mà họ nhắm đến là giá trị từ các công ty đang sa sút. 

Nhà đầu tư kền kền có khả năng nhận định giá trị tài sản thực của công ty cao hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu. Tuy nhiên điều này không hề dễ, họ cần tích lũy rất nhiều kinh nghiệm, am hiểu pháp luật hoặc có nguồn thông tin nội bộ công ty.

Nhà đầu tư kền kền (Vulture Investor)
Vulture Investor là gì – Nhà đầu tư kền kền

Khi đã xác định được “con mồi”, họ tìm mọi cách thâu tóm công ty đó với giá rẻ mạt. Bước kế tiếp là họ lựa chọn tái cấu trúc nhằm giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Nếu không được họ sẵn sàng chấp nhận phá sản và bán các tài sản còn giá trị.

Lợi nhuận họ thu được chính là chênh lệch giữa thu nhập từ việc thanh lý tài sản trừ đi các nghĩa vụ tài chính, chi phí và khoản nợ phải trả của công ty. 

>>> Tham khảo thêm: Advisory Shares là gì? Doanh nghiệp Startup có nên dùng loại cổ phiếu này?

4. Yếu tố để trở thành nhà đầu tư sáng suốt?

4.1 Luôn học hỏi

Không chỉ khi tham gia lĩnh vực đầu tư, bất cứ việc gì cũng vậy, để thành công bạn phải có tinh thần ham học hỏi và sự nỗ lực. Ngoài ra, bạn cần lấy khó khăn thử thách đã gặp phải làm bài học xương máu để lần sau gặp phải sẽ trở nên rắn rỏi đương đầu và vượt qua.

Để làm được điều đó bạn cần trao dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn như: Phân tích chứng khoán, phân tích tài chính, xác suất, thuế, pháp luật đầu tư… Thêm vào đó kỹ năng mềm như: kỹ năng lắng nghe, phân tích vấn đề, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng làm việc nhóm…

Học hỏi để trở thành nhà đầu tư sáng suốt
Investor là gì – Để trở thành nhà đầu tư sáng suốt bạn cần phải học hỏi không ngừng

4.2 Luôn có phương án dự phòng, đường lui

Một bậc thầy đầu tư không phải là người kiếm được rất nhiều tài sản mà là người dự đoán được thời cuộc, xoay chuyển được tình thế. Khi lập kế hoạch đầu tư, bạn nên lập kế hoạch dự phòng trường hợp xấu nhất để giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

Trước hết bạn cần xác định những rủi ro trong đầu tư mà bạn có thể gặp phải. Bước kế tiếp là chọn lọc các rủi ro chính yếu (ưu tiên) và lập biểu đồ hoặc tính xác suất xảy ra của nó và đề ra phương án giải quyết. Bạn nên nhớ rằng lập kế hoạch dự phòng không phải cách duy nhất khi phân tích rủi ro mà bạn có thể quản lý rủi ro đầu tư bằng cách mua bảo hiểm.

Luôn có phương án dự phòng, đường lui trong đầu tư
Investor là gì – Để trở thành nhà đầu tư sáng suốt bạn nên có phương án dự phòng

>>> Tham khảo thêm: Tư Vấn Bán Hàng Là Gì? 5 Công Việc Của Nhân Viên Bán Hàng

4.3 Đặt mục tiêu

Nếu bạn không có mục tiêu những việc làm của bạn sẽ kéo dài vô định và dần bế tắc. Bạn cần có mục tiêu trước khi đề ra kế hoạch đầu tư. Cần phải lưu ý những điểm sau: Mục tiêu của bạn phải cụ thể, chi tiết và thiết thực trong khả năng của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu tính chất mục tiêu của mình là dễ hay khó, thực hiện trung hạn hay dài hạn.

Đầu tư là một điều không hề đơn giản, nhiều nhà đầu tư bỏ rất nhiều vốn và thời gian nhưng kết quả vẫn thất bại. Lý do vì họ không có một kế hoạch rõ ràng để liệt kê những công việc cần làm ngay từ ban đầu.

Nhà đầu tư sáng suốt thường biết đặt mục tiêu
Investor là gì – Để trở thành nhà đầu tư sáng suốt bạn nên chuẩn bị sẵn mục tiêu

4.4 Kiên trì

Một bí quyết để thành công trong đầu tư là bạn phải ý chí sắt thép, không lung lay trước khó khăn trở ngại. Bởi vì thành công không hề đơn giản và thương trường chính là chiến trường – nơi mà rất nhiều người đang cạnh tranh xâu xé rất gay gắt.

Luôn có nhiều hơn một cơ hội đầu tư hấp dẫn tuy nhiên “quả ngọt” thì chỉ dành cho kẻ xứng đáng. Thế nên khi đầu tư, bạn phải luôn giữ vững sự kiên trì trước các biến động. Không nên bỏ cuộc, nếu bạn vấp ngã hãy tiếp tục đứng lên, học hỏi rút ra kinh nghiệm cho mình. Sau tất cả bạn sẽ trở nên khôn ngoan và rất dễ ứng phó trước những điều không may. 

Nhà đầu tư sáng suốt thường có đức tính kiên trì
Investor là gì – Nhà đầu tư sáng suốt thường có đức tính kiên trì

4.5 Có chiến lược rõ ràng

Chiến lược đầu tư gồm những nguyên tắc và hành vi được nghiên cứu, xây dựng giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng chọn các danh mục đầu tư tốt nhất cho bản thân. Việc đưa ra chiến lược đầu tư tổng thể được xem là một bước quan trọng trước khi quyết định đầu tư.

Nếu sở hữu một chiến lược rõ ràng, chi tiết và hợp lý, bạn sẽ vượt qua thuận lợi và suôn sẻ trong các hành động. Suy cho cùng cho dù chưa nắm chắc phần thắng nhưng nó cũng giúp tăng xác suất thành công.

Nhà đầu tư sáng suốt luôn đề ra chiến lược rõ ràng
Investor là gì – Nhà đầu tư sáng suốt luôn đề ra chiến lược rõ ràng

4.6 Bước ra khỏi vùng an toàn

Dám bước ra khỏi vùng an toàn giành lấy cơ hội là một yếu tố mà nhà đầu tư thành công không thể thiếu. Nếu bạn biết chính xác hướng đi và điều bản thân cần làm là gì, hãy cứ tiến tới đương đầu với những khó khăn thử thách và chấp nhận rủi ro.

Cho dù kết quả ra sao, điều mà bạn chắc chắn nhận được là những sở thích, đam mê thực thụ, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Vì rủi ro trong đầu tư không thể nào lường trước và nó không hề nhỏ, bạn cần phải lên kế hoạch cho những tình huống xấu nhất và sẵn sàng từ bỏ để có cơ hội khác tốt hơn.

Nhà đầu tư sáng suốt là những ai biết bước ra khỏi vùng an toàn
Investor là gì – Nhà đầu tư sáng suốt là người biết bước ra khỏi vùng an toàn

>>> Tham khảo thêm: Chi Phí Tài Chính Là Gì? Có Quan Trọng Đối Vời Doanh Nghiệp Không?

5. Câu hỏi thường gặp về Investor

5.1 Investor là gì?

Thuật ngữ Investor chỉ nhà đầu tư. Đây là người tham gia vào một hay nhiều các dự án đầu tư dưới những hình thức khác nhau. Họ có thể là một cá nhân, một tổ chức hay doanh nghiệp.

Câu hỏi thường gặp về Investor
Câu hỏi thường gặp: Investor là gì?

5.2 Investor và Trader khác nhau điểm gì?

Trader dịch ra tiếng Việt là nhà giao dịch. Đối tượng này tham gia mua bán, giao dịch các tài sản, chứng khoán, ngoại tệ… trên thị trường tài chính. Khác với Investor, thời gian giao dịch của Traders diễn ra ngắn hơn. Họ mua vào bán ra thường xuyên nên sẽ thu về lợi nhuận cao hơn với tốc độ nhanh hơn.

Câu hỏi thường gặp về Investor
Câu hỏi thường gặp: Investor và Trader khác nhau điểm gì?

Có thể thấy, việc trở thành một Investor, bạn không chỉ cần có vốn mà cần rất nhiều kỹ năng và tố chất khác. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ Investor là gì và làm thế nào để trở thành những nhà đầu tư thông thái trong tương lai. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm công việc, hãy truy cập ngay Mua Bán để biết thêm nhiều vị trí việc làm phù hợp nhé!

>>> Xem Thêm: Giá niêm yết là gì? Niêm yết trong chứng khoán

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ