Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
spot_img
HomeViệc làmTư Vấn Bán Hàng Là Gì? 5 Công Việc Của Nhân Viên...

Tư Vấn Bán Hàng Là Gì? 5 Công Việc Của Nhân Viên Bán Hàng

Tư vấn bán hàng là một trong những công việc quan trọng giúp doanh nghiệp tăng doanh thu. Do đây là bộ phận trực tiếp mang sản phẩm đến với khách hàng nên bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết cho công việc này.

Vậy tư vấn bán hàng là gì? Tư vấn khách hàng như thế nào mới đúng? Làm thế nào để trở thành nhân viên tư vấn bán hàng giỏi. Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu về lĩnh vực này thông qua nội dung bài viết sau đây!

Tư vấn bán hàng là gì?

Tư vấn bán hàng là hoạt động đưa giải pháp và chất lượng sản phẩm đến với khách hàng trước khi mua sản phẩm. Tư vấn chính là việc giải thích các tính năng và lợi ích của một sản phẩm, dịch vụ. Đối với một số loại sản phẩm khó sử dụng và nhiều tính năng, doanh nghiệp có thể tư vấn thông qua các lớp học đào tạo sử dụng.

Tư vấn bán hàng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giữ mối quan hệ tốt với khách cũ. Đây còn là việc lựa chọn và tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Tùy thuộc vào mặt hàng mà doanh nghiệp bán ra sẽ có các kênh tư vấn khác nhau. Tuy nhiên mục đích chính là để định hướng nhu cầu. Đồng thời dựa vào đó giúp khách hàng nhanh chóng quyết định mua sản phẩm.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc làm tại TP HCM nhanh chóng dễ dàng

tư vấn bán hàng là gì
Tư vấn bán hàng là gì

Kỹ năng tư vấn bán hàng là gì?

Kỹ năng tư vấn bán hàng chính khả năng trình bày thông tin sản phẩm chi tiết. Dựa vào kỹ năng này có thể định hướng nhu cầu của khách hàng nhanh chóng nhất. Người có những kỹ năng tư vấn bán hàng tốt sẽ đưa ra lời khuyên đáng tin cậy nhất dành cho khách hàng. Nhân viên tư vấn bán hàng cần gì khi lựa chọn nghề nghiệp này?

Kỹ năng giao tiếp

Khi tư vấn bán hàng nhân viên sẽ tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm mình cần trong tương lai. Nhờ kỹ năng này sẽ dễ dàng thuyết phục được khách mua hàng. Đồng thời kỹ năng giao tiếp cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc trao đổi thông tin với quản lý và đồng nghiệp.

>>> Xem thêm: Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cái nào quan trọng hơn?

Kỹ năng bán hàng

Người có kỹ năng tư vấn bán hàng hay sẽ nắm bắt tâm lý, phân loại khách hàng theo nhu cầu nhanh chóng. Khi có kỹ năng bán hàng tốt sẽ hiểu được khách hàng cần gì để đưa ra những lời khuyên hữu ích. Kỹ năng này cũng hỗ trợ nhân viên bán hàng giữ mối quan hệ tốt đẹp với khách cũ. Từ đó doanh số bán hàng luôn ổn định và tăng cao.

Kỹ năng đóng vai trò rất quan trọng khi bạn ứng tuyển hay tìm việc làm bán hàng ở Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội,… Đây là những tình thành có yêu cầu khá gắt gao trong việc tuyển dụng nhân viên bán hàng.

>>> Xem thêm: Cách tìm việc làm nhanh uy tín hiệu quả bạn nên biết

Kỹ năng quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp hoạt động tư vấn bán hàng được thực hiện theo đúng lộ trình đặt ra. Đồng thời các cuộc họp, thuyết trình và những cuộc gọi tư vấn sản phẩm sẽ được điều phối hiệu quả. Tiết kiệm thời gian và đúng giờ sẽ nâng cao uy tín khi làm việc trực tiếp với khách hàng.

tư vấn bán hàng là gì
Nghề tư vấn khách hàng cần nhiều kỹ năng

Kỹ năng trình bày

Người có kỹ năng trình bày tốt sẽ nói về sản phẩm một cách tự tin, thuyết phục và rõ ràng nhất. Với kỹ năng này sẽ giúp người bán hàng làm việc thoải mái và năng suất hơn. Đồng thời khách hàng có thể tiếp thu những thông tin chính và hiểu hơn về sản phẩm mình cần mua.

Kỹ năng công nghệ

Trong quá trình làm việc, người bán hàng phải tiếp xúc thường xuyên với các chương trình hoặc phần mềm quản lý khách hàng. Do đó kỹ năng công nghệ rất quan trọng và yêu cầu người bán hàng phải am hiểu máy tính hoặc các thiết bị thông minh.

Hầu hết các công ty sử dụng các chương trình phần mềm cụ thể được thiết kế để quản lý khách hàng tiềm năng. Hoặc dùng để ghi lại tất cả các thông tin liên lạc của khách hàng và các hợp đồng đã ký kết.

>>> Có thể bạn chưa biết: Kinh nghiệm cho nhân viên bán hàng để không bị “khách hàng” lừa đảo

Chịu được áp lực công việc

Nhân viên bán hàng luôn phải hoàn thành doanh số đã đặt ra. Trong quá trình làm việc sẽ gặp những khách hàng khó chịu và gay gắt… Một số nhân viên bán hàng phải làm việc và chịu quản lý của đối tác chứ không phải doanh nghiệp của mình. Điều này sẽ gây áp lực và ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Do đó, chịu được áp lực công việc tốt sẽ giúp nhân viên bán hàng có thể hoàn thành chỉ tiêu và tồn tại lâu dài với nghề.

Nhân viên tư vấn bán hàng là gì? Mô tả công việc tư vấn bán hàng

Nhân viên tư vấn bán hàng là gì?

Nhân viên tư vấn bán hàng là những người trực tiếp làm việc với khách hàng. Họ sử dụng kỹ năng, kinh nghiệm của mình để thuyết phục khách mua hàng. Nhân viên tư vấn bán hàng đóng vai trò là mắt xích kết nối khách hàng và doanh nghiệp. Họ chịu trách nhiệm và đóng vai trò quan trọng trong việc tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Một nhân viên tư vấn có thể làm việc cho doanh nghiệp, tự kinh doanh hoặc làm việc trực tiếp với khách hàng thông qua hợp đồng đã ký kết.

Mô tả công việc tư vấn bán hàng

Chịu trách nhiệm với hàng hóa được giao

Để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng được toàn vẹn, nhân viên bán hàng phải chịu trách nhiệm với sản phẩm. Nhân viên tư vấn bán hàng phải thường xuyên kiểm tra các yếu tố liên quan đến chất lượng. Các yếu tố này bao gồm hạn sử dụng, mẫu mã, bao bì… Khi có các vấn đề phát sinh nhân viên cần báo ngay cho các bộ phận liên quan để giải quyết kịp thời.

Bảo quản sản phẩm và trưng bày sản phẩm

Việc sắp xếp và bảo quản sản phẩm là khâu khá quan trọng. Nhân viên cần có kế hoạch sắp xếp cụ thể và thẩm mỹ nhất. Đồng thời, hàng hóa được kiểm đếm và xuất kho theo nguyên tắc nhập trước xuất trước. Khu vực trưng bày hàng hóa cần được vệ sinh sạch sẽ và ngăn nắp vì đây chính là nơi đón tiếp khách tham quan nhiều nhất.

Kiểm kê hàng hóa sản phẩm

Việc kiểm đếm sản phẩm nên thực hiện hàng ngày. Công việc này sẽ giúp nhân viên tư vấn nắm được số liệu hàng tồn và số lượng hàng bán ra trong ngày. Quá trình này có thể giúp đánh giá nhu cầu của khách và quá trình làm việc của nhân viên tại cửa hàng. Số liệu này cho biết nhân viên có đảm bảo yêu cầu và doanh số được giao hay không. Việc kiểm kê hàng hóa hàng ngày nên thực hiện bằng văn bản.

tư vấn bán hàng là gì
Nhân viên tư vấn khách hàng giỏi sẽ mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp

Tư vấn bán hàng

Đây là nhiệm vụ chính của một nhân viên bán hàng. Nhân viên tư vấn cần đưa đến những thông tin chuẩn xác về công dụng, tính năng, ưu điểm của sản phẩm đến khách hàng. Để làm được điều này nhân viên cần có kiến thức và kinh nghiệm tư vấn bán hàng. Thường xuyên xây dựng kế hoạch và chiến lược bán hàng tốt hơn. Có những chính sách khuyến mãi hấp dẫn để có thể vượt qua doanh số của đối thủ cạnh tranh.

Giải quyết khiếu nại và chăm sóc sau bán hàng

Để giữ chân khách hàng, nhân viên tư vấn cần giữ mối quan hệ tốt đối với khách hàng cũ. Luôn có trách nhiệm với sản phẩm mình đã bán ra. Nếu có những khiếu nại hoặc vấn đề về sản phẩm, nhân viên tư vấn cần chủ động đứng ra giải quyết. Cần tư vấn kỹ các chính sách đổi trả, bảo hành và hậu mãi để khách hàng nắm rõ thông tin. Nếu khách hàng cần giải quyết các vấn đề khác không liên quan đến sản phẩm, nhân viên cần phân loại nhu cầu và hướng dẫn khách hàng đến bộ phận có liên quan nhanh nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Lương nhân viên tư vấn bảo hiểm là bao nhiêu? Cách tính như thế nào?

Kỹ năng cần có của nhân viên tư vấn bán hàng

Biết cách tiếp cận khách hàng

Đây có thể nói là kỹ năng quan trọng nhất của nhân viên tư vấn bán hàng. Bởi lẽ ấn tượng ban đầu luôn phải là ấn tượng tốt nhất. Điều đó sẽ giúp phần gia tăng tỉ lệ “chốt đơn” hàng cho bạn.

Biết cách đặt câu hỏi

tư vấn bán hàng là gì
Là một nhân viên tư vấn khách hàng bạn cần phải biết cách đặt câu hỏi hợp lý

Có khi nào bạn bị những câu hỏi có phần không quá quan trọng của người bán hàng chưa? Đôi lúc là những câu hỏi rất là “vô duyên” từ những người đấy?

Chính vì vậy, khi làm nhân viên bán hàng thì phải đặc biệt đặt những câu hỏi trọng tâm. Và phải biết cách đặt làm sao để đánh vô tâm lý khách hàng thì mới có thể chốt đơn được.

Biết cách giới thiệu sản phẩm với khách hàng phù hợp

Các sản phẩm trưng bày không phải lúc nào cũng sẽ phù hợp với khách hàng. Ở vị trí tư vấn khách hàng, bạn cần phải giải thích cho khách hàng ưu nhược điểm cũng như phải hiểu được mong muốn của khách hàng.

Đừng để khách hàng mua phải sản phẩm không phù hợp với họ rồi lại nhận những lời bình phẩm không đáng có. Hãy là một nhân viên bán hàng tận tâm và tận tụy.

Biết cách đối phó và nhận phản hồi của khách về sản phẩm

tư vấn bán hàng là gì
Là một tư vấn khách hàng cần phải giữ bình tĩnh mọi lúc

Khi bán hàng, không thể tránh được những phản hồi không tích cực của khách hàng và bên cạnh đó cũng sẽ có phản hồi tích cực. Khi gặp những trường hợp không mấy tích cực thì việc quan trọng nhất bạn cần làm là hãy thật niềm nở. Luôn phải giữ thái độ tốt, chuyên nghiệp và lời nói của bản thân phải thật thận trọng bạn nhé.

Tạo ấn tượng tốt với khách hàng từ cái nhìn đầu tiên

Như Mua Bán đã nói ở trên, ấn tượng đầu luôn là điều cực kỳ quan trọng. Việc khách hàng có quay trở lại mua hàng hay việc khách hàng đó chọn bạn là người tư vấn cho lần mua sản phẩm tiếp theo sẽ phụ thuộc vào điều này đấy.

Xây dựng niềm tin cho khách hàng

tư vấn bán hàng là gì
Xây dựng niềm tin với khách hàng vô cùng quan trọng

Sau khi bạn thực hiện được hết các kỹ năng trên thì điều cuối cùng đó chính là làm sao chiếm được lòng tin của khách hàng lên sản phẩm mà mình cung cấp. Tại sao lại vậy? Đơn giản là khi họ yên tâm về chất lượng, giá cả và công dụng của sản phẩm thì họ sẽ muốn mua sản phẩm đó cho bằng được.

Tuyệt chiêu cần nhớ để tư vấn bán hàng đạt hiệu quả cao

Thuyết phục được bản thân trước mới mong bán được hàng

Đối với những người mới làm nhân viên bán hàng thường sẽ bỏ qua điều này. Tuy nhiên, đây là điều hết sức quan trọng. Bạn thử nghĩ xem, nếu ngay cả bản thân mình còn không tin tưởng hay có thể thuyết phục được bản thân muốn mua sản phẩm thì làm sao thuyết phục được khách hàng phải không nào?

Biết cách khéo léo tạo sức ép cho khách hàng

Không phải lúc nào bạn cũng áp đặt những điều như: bên em đang giảm giá mạnh, sản phẩm giá tốt nhất trên thị trường hay sản phẩm giới hạn,… lên khách hàng một cách tới tấp.

Hãy thật từ tốn, và chèn những điều đó một cách từ từ và khôn khéo. Việc này sẽ giúp cho khách hàng vừa có thiện cảm hơn mà bạn lại có thể đưa các thông tin đó tới họ.

Hiểu khách hàng

tư vấn bán hàng là gì
Là nhân viên bán hàng thì việc hiểu khách hàng vô cùng quan trọng

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” luôn là câu nói đúng trong mọi hoàn cảnh. Việc bạn hiểu được khách hàng, biết được khách hàng mong muốn những gì thì sẽ góp phần rất lớn giúp bạn chốt được đơn hàng.

Luôn chuẩn bị kỹ trước khi tư vấn bán hàng

Thông tin về sản phẩm, thông tin các sản phẩm liên quan hay những vấn đề mà khách hàng hay sản phẩm sẽ gặp thì bạn phải luôn chuẩn bị thật kỹ. Bởi việc này sẽ giúp cho việc tư vấn của bạn trở nên dễ dàng và thuyết phục khách tốt hơn.

Mức lương của nhân viên tư vấn bán hàng

tư vấn bán hàng là gì
Mức lương của nhân viên bán hàng bao nhiêu?

Với nhân viên bán hàng thường bạn sẽ nhận được lương cứng và tiền hoa hồng khi bán được. Điều đó đồng nghĩa với việc lương cứng của bạn sẽ không được nhiều và bạn chủ yếu ăn từ hoa hồng.

Trung bình lương của người làm nghề này sẽ dao động từ 5.000.000 – 15.000.000/đồng/ tháng. Nếu bạn làm tốt thì mức lương sẽ cao thêm rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc làm nhân viên tư vấn bán hàng thì bạn có thể chọn hình thức làm part time hay full time đều được. Do đó, những bạn sinh viên ở TPHCM nếu muốn trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống thì có thể lên các trang tìm việc làm part time TPHCM hay ở các nhóm trên mạng xã hội. Nên nhớ hãy tìm kiếm và chọn lọc những thông tin uy tín nhé. 

Cơ hội thăng tiến của nhân viên tư vấn bán hàng

tư vấn bán hàng là gì
Cơ hội thăng tiến đối với nhân viên bán hàng

Không có công việc nào là dễ dàng cả, việc bạn có thể đi lên vị trí cao hơn sẽ phụ thuộc vào kỹ luật, thái độ và kĩ năng làm việc của bạn. Tuy nhiên, với nghề nhân viên bán hàng thì việc bạn có thể lên được vị trí cao sẽ phải nhờ một chút “duyên” đấy.

Tại sao lại vậy? Bạn có từng nghe nói người này hợp với nghề này hay người kia hợp với nghề kia chưa? Cạnh tranh khốc liệt trong ngành tư vấn bán hàng là điều không thể chối cãi. Bên cạnh các kĩ năng, kinh nghiệm của bạn thì bạn cần một chút duyên để bán được nhiều hàng hơn và lên vị trí cao hơn.

Tìm việc làm nhân viên tư vấn bán hàng ở đâu?

Tư vấn bán hàng là công việc phổ biến và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để tìm được công việc tư vấn bán hàng với sản phẩm mình am hiểu không dễ dàng. Đồng thời để tránh những trường hợp bị lừa đảo từ các công ty tuyển dụng, các bạn có thể tìm công việc này ở một số kênh sau:

  • Thông qua lời giới thiệu của đồng nghiệp cũ, bạn bè người thân…
  • Tin tuyển dụng nhân viên bán hàng từ Fanpage, Website chính thức của doanh nghiệp.

Trên các trang website đăng tin tuyển dụng như Muaban.net. Tại đây, hầu hết các tin đã được kiểm duyệt nên hạn chế rủi ro tối đa cho người đi tìm việc.

tư vấn bán hàng là gì
Cần tham khảo nguồn đáng tin cậy khi tìm việc

Trên đây là một số thông tin để bạn hiểu hơn về công việc tư vấn bán hàng là gì. Vị trí này đóng vai trò rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Sự hài lòng của khách hàng chính là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội thăng tiến tốt hơn. Tư vấn bán hàng hiệu quả cũng sẽ thể đem về mức lương hấp dẫn lâu dài cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ hiểu hơn và thành công với nghề tư vấn bán hàng.

Mỗi ngày trên Muaban.net có rất nhiều tin đăng tuyển dụng khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thể tìm được tin đăng tuyển công việc tư vấn bán hàng phù hợp dễ dàng. Chúc các bạn tìm được đơn vị uy tín để ứng tuyển thành công! Theo dõi Muaban.net thường xuyên để có được những thông tin hữu ích về việc làm nhé!

>>> Xem thêm:

Tác giả: Hiền Phạm.

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ