Tuesday, May 28, 2024
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBPO là gì? Lợi ích tuyệt vời BPO mang lại cho doanh...

BPO là gì? Lợi ích tuyệt vời BPO mang lại cho doanh nghiệp

BPO – Nếu bạn là người trong lĩnh vực kinh doanh, hẳn đây là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu BPO là gì? Và không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu chi tiết, cặn kẽ về ngành BPO. Vậy khi BPO xuất hiện thì chúng mang lại những lợi ích và công dụng gì? Tất cả sẽ được tôi giải thích rõ trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi nhé!

BPO là gì?

BPO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Business Process Outsourcing, có nghĩa là thuê ngoài dịch vụ kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu hơn, doanh nghiệp lựa chọn BPO (được xem như một đối tác thứ 3 bên ngoài) đã được thiết lập tốt và có kinh nghiệm để giúp họ thực hiện các quy trình và chức năng kinh doanh. 

Có nghĩa là thuê ngoài dịch vụ kinh doanh
Vậy BPO có nghĩa là gì?

Theo đó, các BPO có vai trò đảm nhiệm chuyên môn để triển khai cung ứng các dịch vụ theo ký kết. Đồng thời đưa ra các sáng kiến đổi mới và phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp đã thuê họ. Công việc cụ thể như quản trị nhân sự, trung tâm liên lạc, hỗ trợ kỹ thuật, quan hệ khách hàng, kế toán, gia công phần mềm… cho nhiều lĩnh vực khác nhau như bảo hiểm, tài chính, bất động sản,…

>>>Tham khảo thêm: Ngôn ngữ lập trình Python là gì? 13 lý do nên dùng Python

BPO là làm gì?

Sau khi đã hiểu được khái niệm BPO là gì, chúng ta cần đi sâu hơn về nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc sử dụng BPO làm gì. BPO – một khái niệm được nhiều chuyên gia kinh tế đưa ra và xem chúng giống như chuyên môn hoá. Theo đó, có rất nhiều nghĩa để trả lời cho câu hỏi “BPO là làm gì?”

BPO chính là đề cập đến quá trình hoạt động của một doanh nghiệp. Trong quá trình sản xuất không đủ về luật nên việc phải sử dụng dịch vụ BPO là thực sự cần thiết nhằm mục đích để thuê các công ty chuyên môn sâu xử lý. Những mảng không có chuyên môn hoặc kinh nghiệm thì nên khuyến khích sử dụng BPO để hỗ trợ thúc đẩy quá trình phát triển.

Nhu cầu của các tổ chức/doanh nghiệp hiện nay với BPO
Doanh nghiệp sử dụng BPO làm gì?

Ngoài ra, việc sử dụng BPO cũng giảm thiểu được nhiều chi phí nhân sự và hiệu suất công việc cao. Và dễ dàng nhận thấy nhất chính là trình độ chuyên môn cao từ những công ty khác.

Tôi sẽ đưa ra một ví dụ minh hoạ cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn. Các bộ phận trong chuỗi cung ứng của công ty của bạn không có kinh nghiệm chuyên môn cốt lõi để có thể tạo ra sản phẩm chất lượng. Như vậy, chắc chắn rằng bạn cần phải thuê một công ty khác có kinh nghiệm chuyên môn để hoàn thành quy trình sản xuất và tạo ra sản phẩm cuối cùng. 

BPO mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp?

Bao gồm 5 lợi ích khi doanh nghiệp sử dụng BPO
Những lợi ích to lớn từ nhà cung ứng BPO

Những lợi ích mà BPO mang lại cho doanh nghiệp có thể kể đến như:

 • BPO sẽ mang đến một đội ngũ nhân viên có năng lực, chuyên nghiệp với mức lương thấp hơn. Từ đó dẫn đến việc giảm đáng kể chi phí và tăng doanh thu cho công ty/ doanh nghiệp.
 • Khi doanh nghiệp thuê ngoài là một công ty trong ngành BPO đã có nguồn lực đầy đủ. Họ có thể thực hiện quy trình với mức chi phí thấp hơn doanh nghiệp tự làm bởi vì họ đã có sẵn các mối quan hệ cần thiết cùng đội ngũ nhân sự đảm nhiệm công việc một cách chuyên nghiệp.
 • Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào các lĩnh vực hoạt động cốt lõi, kế hoạch chiến lược sáng tạo. Từ đó dẫn đến hiệu suất làm việc tốt hơn, giúp đưa ra những quyết định, hành động kinh doanh thương mại đúng đắn và sáng suốt hơn. 
 • Các nhân viên của BPO chăm sóc khách hàng chính là người sẽ nhận được những phản hồi trực tiếp về sản phẩm, dịch vụ. Những phản hồi mang giá trị giúp doanh nghiệp cải tổ dịch vụ được cung cấp.
 • Lợi ích của việc thuê ngoài sẽ khiến việc cập nhật công nghệ mới trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các đơn vị kinh doanh sẽ có quyền truy cập vào công nghệ có chuyên môn, mang lại lợi ích to lớn.

Mảng hoạt động nào của doanh nghiệp thích hợp với BPO

Ngành BPO hiện nay đã mở rộng cung cấp các loại hình chức năng và dịch vụ cho đa dạng các ngành nghề. Từ các công việc về hành chính nhân sự, kế toán như xử lý dữ liệu, bảng lương đến dịch vụ kỹ thuật số như tiếp thị truyền thông xã hội và hỗ trợ khách hàng. Trong đó, ta có thể kể đến những mảng hoạt động của doanh nghiệp thích hợp với BPO như sau:

 • Kế toán
 • Dịch vị công nghệ thông tin (CNTT)
 • Nhân sự (HR)
 • Kiểm soát chất lượng (QA)
 • Xử lý thanh toán
 • Sản xuất

BPO hoạt động như thế nào?

Vậy BPO hoạt động theo quy trình như thế nào? Vốn dĩ dịch vụ này được sinh ra nhằm có thể giúp các doanh nghiệp triển khai nhiều mảng lĩnh vực khác không nằm trong khả năng. Mục đích chính là để doanh nghiệp có thể tập trung vào các yếu tố quan trọng hơn của công ty mà không phải tốn quá nhiều thời gian vào những việc không thuộc phạm vi khả năng. Bên cạnh đó, BPO không chỉ là người triển khai các chiến lược, quy trình mà còn là đối tượng đưa ra những ý tưởng, sáng kiến phát triển phù hợp nhất đối với doanh nghiệp của bạn. 

Mục đích chính của BPO là gì?
Dịch vụ BPO sẽ hoạt động trong doanh nghiệp như thế nào?

Đối với việc CEO của doanh nghiệp bước đến quyết định thuê ngoài dịch vụ BPO sẽ thông qua nhiều con đường. Chẳng hạn, các công ty mới khởi nghiệp thường sẽ thuê ngoài các chức năng văn phòng bởi vì họ không có đủ nguồn lực và nhân sự để xây dựng một đội ngũ nhân viên chất lượng.

Nhưng riêng đối với các công ty đã thành lập lâu năm sẽ lựa chọn thuê ngoài một nhiệm vụ khi họ đã thực hiện phân tích và xác định rằng dịch vụ cung cấp đó sẽ thực hiện một cách tốt nhất với mức chi phí thấp. Đó là tất cả những gì giữa doanh nghiệp và BPO có được. 

Vì sao doanh nghiệp nên chọn thuê ngoài BPO

Nhìn chung, doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài BPO đều với mục đích là tối ưu hóa nguồn nhân lực, giảm được các chi phí về nhân sự và tập trung vào chiến lược kinh doanh cốt lõi. Vậy nên, BPO góp một phần không nhỏ cho việc mang lại lợi ích cho các công ty, doanh nghiệp. Khi thực hiện việc thuê ngoài, các công ty cung cấp dịch vụ này sẽ nhận ủy thác một số công việc quan trọng cho công ty/ doanh nghiệp mà họ hợp tác.

Do đó, BPO sẽ giúp cung cấp cho các công ty/ doanh nghiệp các nhóm nhân lực được đào tạo chuyên sâu để thực hiện các nhiệm vụ thay cho họ. Các nhóm nhân viên của công ty có dịch vụ thuê ngoài này đều là những người có kỹ năng gỡ rối xuất sắc, tư duy đổi mới và sở hữu nhiều kỹ năng chăm sóc khách hàng ấn tượng. Tất cả những điều này đều giúp đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của doanh nghiệp đi thuê.

Phản hồi là cơ sở giúp doanh nghiệp cải tổ dịch vụ
Phản hồi của khách hàng mang giá trị to lớn

Bên cạnh đó, việc thuê ngoài sẽ giúp cho các doanh nghiệp/ công ty giảm và kiểm soát được chi phí vận hành, cải thiện sự tập trung vào các kỹ năng cốt lõi. Không chỉ vật, nó còn giúp doanh nghiệp tinh giản được bộ máy nhân sự và giải phóng những chức năng ít mang đến lợi nhuận cho công ty, chia sẻ rủi ro với những đối tác bên ngoài.

Có rất nhiều ví dụ thiết thực về vấn đề các công ty thuê ngoài BPO, bao gồm cả những công ty nổi tiếng toàn cầu như: Microsoft –  doanh nghiệp về công nghệ hàng đầu thế giới, thuê ngoài toàn bộ hệ thống Call Center của một đơn vị BPO để phục trách toàn bộ quy trình phản hồi khách hàng về phần cứng. Hay cũng một ông trùm khác trong giới công nghệ là Apple. Đã thuê ngoài toàn bộ đội ngũ nguồn nhân lực của một tập đoàn Trung Quốc để chịu phụ trách mảng gia công và lắp ráp linh kiện.

Một số vấn đề cần lưu ý về BPO

Có 3 yếu tố chính cần được lưu ý
Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi sử dụng BPO?

An ninh và quy định

Về vấn đề an ninh và quy định, các tổ chức/ doanh nghiệp khi thực hiện thuê ngoài dịch vụ BPO cần phải giải quyết triệt để bất kỳ một mối quan tâm, yêu cầu, quy định và hạn chế về bảo mật nào. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc sử dụng nhà cung cấp ở nước ngoài trong một số trường hợp nhất định. Hơn nữa, nội bộ cấp cao điều hành cần tham gia vào quá trình đánh giá định kỳ để nắm rõ những thỏa thuận thuê ngoài có cần hoặc bị thay đổi gì không. 

Doanh nghiệp cần giải quyết triệt để các vấn đề cần lưu tâm
Yếu tố an ninh và quy định khi sử dụng dịch vụ BPO

Phạm vi công việc

Hơn bao giờ hết, bên phía cung cấp dịch vụ BPO cần xác định rõ phạm vi công việc. Ban giám đốc và quản lý cần phải xác định rõ ràng quy trình công việc có bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác hay không. Qua đó có thể đưa ra quyết định điều chỉnh phù hợp đối với dịch vụ này. 

Ngoài ra, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải xác định rõ mục tiêu chính trong quá trình thuê ngoài BPO này. Chẳng hạn một số tiêu chí như tiết kiệm chi phí, tăng chất lượng công việc, xoay vòng nhanh,… và một số mục khác. Từ đó xác định rõ nhà cung cấp nào phù hợp với những tiêu chí nêu trên. Đây sẽ là cơ sở để đánh giá hiệu suất nhà cung cấp dịch vụ BPO và sự thành công của chức năng khi được thuê bên ngoài. 

>>>Tham khảo thêm: ADS là gì? Tất tần tật thông tin về Ads bạn cần biết

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu chính trong quá trình thuê ngoài BPO
Dịch vụ BPO cần xác định rõ phạm vi công việc

KPO, LPO và RPO

Hiện tại, dịch vụ BPO được phân thành ba loại phổ biến nhất: 

 • KPO – Knowledge Process Outsourcing (hay còn gọi là thuê ngoài quy trình tri thức): Loại này thường đề cập đến các chức năng dựa trên kiến thức chuyên môn. KPO thường yêu cầu các kỹ năng và lĩnh vực cụ thể như chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, tài chính, kỹ thuật,…
 • LPO – Legal Process Outsourcing (hay còn gọi là thuê ngoài quy trình pháp lý): Đây là các dịch vụ cung cấp từ công ty luật bên ngoài để thực hiện những công việc liên quan đến pháp lý. LPO bao gồm dịch vụ phiên âm, dịch vụ đặt hẹn hoặc nghiên cứu pháp lý và tài liệu để đưa ra lời khuyên hữu ích. 
 • RPO – Research Process Outsourcing (hay còn gọi là thuê ngoài quy trình nghiên cứu): Loại dịch vụ này thường đề cập đến các chức năng phân tích, nghiên cứu và phát triển. Cụ thể RPO cung cấp các nhiệm vụ như phân tích thị trường, nghiên cứu tài chính,…

Tham khảo ngay những tin đăng tuyển dụng nhân viên kinh doanh lương cao, mới nhất

CẦN TUYỂN GẤP NHÂN VIÊN KINH DOANH XUẤT NHẬP KHẨU
0
 • Hôm nay
 • Quận Long Biên, Hà Nội
Công ty TNHH Honey Fruits CẦN TUYỂN NVKD
0
Công ty TNHH Honey Fruits CẦN TUYỂN NVKD 8 triệu - 20 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Đống Đa, Hà Nội
Tuyển 02 NV sale BĐS cho thuê và 05 NV bán nhà phố, lương cứng 12tr/th
1
 • Hôm nay
 • Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Tuyển nhân viên phát triển thị trường
11
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận 9, TP.HCM
Cty Tài Hưng tuyển cộng tác viên hoặc nhân viên tiếp thị làm TP HCM
1
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận 2, TP.HCM
Công Ty Sơn Hiệp Phát - Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
TUYỂN NHÂN VIÊN KINH DOANH_ TUYỂN GẤP
1
 • Hôm nay
 • Quận 7, TP.HCM
CÔNG TY TNHH THỊT BÒ KHÔ XUÂN HƯƠNG tuyển dụng nhân viên kinh doanh
1
 • Hôm nay
 • Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tuyển lao động phổ thông/thợ cơ khí- làm nguội
4
 • Hôm nay
 • Huyện Bình Chánh, TP.HCM
Cần tuyển 20 Chuyên viên kinh doanh thu nhập 30 triệu/tháng.
3
 • Hôm nay
 • TP. Tây Ninh, Tây Ninh
Công ty Đầu Tư G7Group tuyển dụng nhân viên thị trường
1
 • Hôm nay
 • Quận Cầu Giấy, Hà Nội
VĂN PHÒNG TỔNG ĐẠI LÝ PRUDENTIAL NAM TỪ LIÊM (tuyển quản lý sale)
3
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tuyển quản lý nhân sự, quản lý kinh doanh
1
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
VĂN PHÒNG TỔNG ĐẠI LÝ PRUDENTIAL NAM TỪ LIÊM (tuyển NV hỗ trợ sale)
3
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
*** Nhân Viên Kinh Doanh • Gọi điện cho khách hàng theo data có sẵn.
0
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Cần Tuyển 20 Bạn Sale Parttime Cho Thuê Căn Hộ
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Ứng Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh
0
Ứng Tuyển Nhân Viên Kinh Doanh 8 triệu - 8 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
[Bạc Liêu] Tuyển NV Sale Thị Trường Cocacola (Ws)
0
 • Hôm nay
 • Thị xã Giá Rai, Bạc Liêu

Rủi ro của BPO là gì?

Có 4 rủi ro chính đối với dịch vụ này
Những rủi ro khi thuê ngoài dịch vụ BPO

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà dịch vụ BPO mang lại cho các tổ chức hay doanh nghiệp thì cũng sẽ tiềm ẩn một số rủi ro sau đây:

 • Mức độ phù hợp là điều vô cùng quan trọng giữa doanh nghiệp và nhà cung ứng BPO. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến sự thuận lợi trong quá trình hợp tác và thỏa thuận giữa hai bên. 
 • Việc thường xuyên trao đổi những thông tin quan trọng, dữ liệu nhạy cảm trong quá trình hợp tác kinh doanh có thể không được bảo mật cao. 
 • Để tránh tình trạng các dịch vụ BPO phụ thuộc quá nhiều vào bên cung cấp thì doanh nghiệp phải quản lý chặt chẽ để đảm bảo công việc chính xác và hạn chế được những khó khăn khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại.
 • Các tổ chức/doanh nghiệp có thể sẽ phải đối mặt về vấn đề bất đồng ngôn ngữ với các nhà cung cấp BPO.

Cơ hội phát triển cho người lao động trong ngành BPO

Đối với ngành nghề BPO vẫn đã và đang phát triển mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại và những năm sắp đến. Do đó bạn cũng có thể thấy mức tăng trưởng trong lĩnh vực này. Nhiều công ty hiện nay đang tìm cách bắt đầu và mở rộng phạm vi hoạt động dịch vụ của họ. 

Theo xu hướng thế giới

Hiện nay trên thế giới, BPO là một xu hướng toàn cầu hoá của đa số các doanh nghiệp. Chưa kể đến, dịch vụ BPO đã trở thành điểm đến lý tưởng về Call Center như Ấn Độ, Philippines, Singapore,… Tuy nhiên, thị trường Việt Nam vẫn đang còn non trẻ và chưa nhận được sự hưởng ứng tương xứng đối với tiềm năng của nó.

BPO đã và đang phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia trên thế giới
BPO trong xu hướng ngoại nhập quốc tế

Chuyển biến tại thị trường Việt Nam

Đi cùng với sự cạnh tranh thị trường diễn ra ngày càng cao, các tổ chức/ doanh nghiệp sẵn sàng cải thiện đáng kể các dịch vụ này. Đồng thời phải luôn đảm bảo sự chuyên nghiệp thể hiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nếu như bạn có thể hiểu rõ được ngành BPO là gì và sử dụng BPO ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất thì trong tương lai nó sẽ trở thành lựa chọn hấp dẫn cho cả doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Như vậy, qua những chia sẻ mà tôi đưa trên sẽ giúp bạn nắm rõ được BPO là gì? BPO mang đến lợi ích như thế nào? Để từ đó bạn có thể vận dụng và phát triển một cách hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp của mình. Và đừng quên ghé thăm Muaban.net để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Ngoài ra bạn có thể kham khảo thêm những tin đăng về tìm việc làm quản lý các mô hình outsource tại muaban.net. Chúc bạn tìm được những tin đăng công việc quản lý phù hợp với nhu cầu của mình.

>>Xem thêm:

Hoàng Ngọc
Mình là Hoàng Ngọc - Content SEO Specialist với hơn 2 năm kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong lĩnh vực phong thủy, xem ngày tốt, học tập. Mình hy vọng với thông tin mà mình cung cấp sẽ mang lại giá trị hữu ích cho bạn.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img
ĐỪNG BỎ LỠ