Thursday, October 5, 2023
spot_img
HomeViệc làmKhởi nghiệp là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?

Khởi nghiệp là gì? Làm thế nào để khởi nghiệp thành công?

Khởi nghiệp là cụm từ không còn mấy xa lạ trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự hiểu khởi nghiệp là gì và những kỹ năng cần có nào sẽ giúp khởi nghiệp thành công? Trong bài viết dưới đây, hãy để Mua Bán giải đáp tất cả những thắc mắc trên cho bạn.  

Khởi nghiệp là gì? Những kỹ năng cần có để khởi nghiệp thành công

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp được hiểu là sự tự lập, tự xây dựng trong kinh doanh. Nghĩa là bạn sẽ tự tạo nên, tự sáng lập hoặc đồng sáng lập nên một doanh nghiệp, một công ty của chính mình. Bạn sẽ là quản lý, là người làm chủ, và tất cả những mặt hàng, sản phẩm của công ty đều sẽ được bán ra theo ý tưởng và kế hoạch của bạn. 

Hiểu một cách đơn giản hơn, tạo ra doanh nghiệp, công ty của riêng mình chính là câu trả lời cho thắc mắc khởi nghiệp là gì. Đây là một loại hình lao động vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay, và ngày càng được giới trẻ chú ý đến. 

khởi nghiệp là gì
Bạn đã thực sự hiểu khởi nghiệp là gì?

Vậy tại sao khởi nghiệp lại quan trọng đến thế? Trước hết, đối với cá nhân, loại hình lao động này giúp người khởi nghiệp được tự do và thoải mái sáng tạo, tránh được những gò bó khi đi làm thuê. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn thành công, thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều so với việc đi làm công cho những doanh nghiệp hay công ty khác. 

Ý nghĩa của khởi nghiệp còn quan trọng hơn khi đặt trong mối quan hệ với xã hội. Dù xã hội ngày càng văn minh và tiên tiến, nạn thất nghiệp vẫn là một vấn đề báo động. Khởi nghiệp chính là nhân tố quan trọng tạo nên việc làm cho những đối tượng đang thất nghiệp này. Từ đó, giảm thiểu tỷ lệ không có việc làm, giúp mọi người tạo ra nguồn thu nhập nuôi sống gia đình và bản thân. 

Không dừng lại ở đó, khởi nghiệp còn là nhân tố thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tiến bộ. Một doanh nghiệp mới được tạo ra sẽ là sức ép lên những doanh nghiệp cũ, đóng vai trò đòn bẩy, đưa nền kinh tế của đất nước nói riêng và thế giới nói chung ngày càng lớn mạnh. 

Phân biệt Khởi nghiệp với Startup

Sau khi đã giải đáp cho bạn biết khởi nghiệp là gì và vì sao cần khởi nghiệp, Mua Bán sẽ giúp bạn phân biệt Khởi nghiệp và Startup. Hai cụm từ này thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau, tuy nhiên lại mang ý nghĩa khác nhau hoàn toàn. 

Khởi nghiệp là cụm từ đã xuất hiện từ rất lâu, dùng để chỉ hành động tạo ra, sáng lập nên một doanh nghiệp, công ty của riêng mình. Bạn khởi nghiệp để thỏa mãn ước mơ tự kinh doanh, hoặc để tạo ra thu nhập cao hơn cho chính mình, có thể để giải quyết các vấn đề đã đặt ra trước hoặc không. 

Trong khi đó, Startup là một cụm từ chỉ mới được phổ cập gần đây. Startup được nhận định dùng để chỉ một người, hoặc một nhóm người cùng nhau giải quyết một vấn đề nào đó, và điều này chưa chắc đã thành công. 

khởi nghiệp là gì
Khởi nghiệp và startup là hai khái niệm khác nhau

Qua đó, có thể thấy khái niệm khởi nghiệp là gì có sự khác biệt hoàn toàn so với startup. Khởi nghiệp là một động từ, chỉ một hành động của một người hoặc một nhóm người. Còn startup là một danh từ, dùng để chỉ một người hoặc một nhóm người đang cùng nhau giải quyết vấn đề nào đó. 

Bạn có thể nói: “Tôi bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2018” nhưng không thể nói: “Tôi bắt đầu startup từ năm 2018”. Hai cụm từ này vẫn có sự liên quan nhất định đến nhau, nhưng không thể để thay thế cho nhau được. 

Những kỹ năng mà người khởi nghiệp cần có

Bên cạnh việc hiểu rõ khởi nghiệp là gì, những yếu tố cần thiết khi khởi nghiệp cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số kỹ năng cần có để bạn có thể khởi nghiệp thành công: 

Năng lực sáng tạo

Khởi nghiệp tức là tạo ra một doanh nghiệp, một công ty mới. Vì thế, năng lực sáng tạo, tư duy là vô cùng quan trọng. Giữa rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau, sự sáng tạo sẽ giúp bạn tạo ra những ý tưởng đặc sắc, táo bạo, thu hút mọi người. 

Luôn có sự kiên trì

Khởi nghiệp không phải lúc nào cũng thành công. Trái lại, bạn sẽ phải vấp ngã rất nhiều lần. Tuy nhiên, đừng nản lòng, thoái chí mà hãy luôn có sự kiên trì, bền bỉ. Nếu cố gắng, thành công sẽ tìm đến bạn.

>>> Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề & cách giải quyết vấn đề hiệu quả

khởi nghiệp là gì
Kiên trì là nhân tố quyết định sự thành công

Trang bị kiến thức để kinh doanh

Chỉ kiên trì thôi là chưa đủ, nếu muốn thành công, bạn phải trang bị cho mình những kiến thức nền tảng liên quan đến lĩnh vực này. Bạn phải có sự hiểu biết nhất định về định nghĩa khởi nghiệp là gì, cũng như một số nhân tố liên quan như thị trường, vốn, cung – cầu

Có kỹ năng để nghiên cứu về thị trường

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp là tạo ra một công ty, doanh nghiệp, bày bán một sản phẩm nào đó. Chính vì vậy, nhân tố thị trường là vô cùng quan trọng để ý tưởng của bạn được khách hàng đón nhận. Hãy tìm hiểu kỹ về nhu cầu, sự quan tâm của khách hàng đến mặt hàng được bày bán trước khi quyết định tung ra thị trường.

>>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả và tối ưu nhất bạn nên biết

Kỹ năng về kế hoạch, chiến lược

Đã là kinh doanh thì chắc chắn chiến lược, hay marketing sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn khởi nghiệp thì kỹ năng lập kế hoạch và chiến lược lại càng cấp thiết hơn, khi chính bạn sẽ là người đề ra các kế hoạch, chiến lược quảng bá, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng.

Kỹ năng ủy quyền

Ủy quyền cũng là một trong những nhân tố cần thiết để bạn có thể khởi nghiệp thành công. Dù doanh nghiệp là do bạn tạo ra, nhưng những nhân viên quan trọng, người trực tiếp nhận ủy quyền từ bạn để thực hiện công việc cũng không thể thiếu. 

khởi nghiệp là gì
Kỹ năng ủy quyền là vô cùng quan trọng

Kỹ năng quản lý tài chính

Tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng đối với những doanh nghiệp hay công ty mới. Do vậy, bạn cần phải có kỹ năng quản lý tài chính và tiền bạc, biết chi tiêu, đầu tư vào việc nào là đúng để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Để rèn luyện được các kỹ năng trên và xác định được rõ mục tiêu khi khởi nghiệp là gì bạn cần phải cọ xát thực tế thật nhiều để trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc cũng như kinh nghiệm cần thiết. Tránh được những sai sót, rủi ro không đang có. 

Những kỹ năng trên không chỉ giúp ích cho bạn khi khởi nghiệp mà cũng rất có ích cho những việc làm khác, bạn có thể tham khảo thêm các tin đăng về việc làm tại website Muaban.net

TUYỂN NHÂN VIÊN TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC
3
TUYỂN NHÂN VIÊN TRỢ LÝ GIÁM ĐỐC 14 triệu - 18 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận 1, TP.HCM
Cần tuyển gấp nam hoặc nữ giám sát tại chỗ tại KCN Đồng An, BD
1
 • Hôm nay
 • Thành phố Thuận An, Bình Dương
TUYẾN NHÂN VIÊN HÀNH CHÍNH NHẮN SỰ
1
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
[HCM] - CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN FIVELAND TUYỂN DỤNG THƯ KÝ VĂN PHÒNG
3
 • Hôm nay
 • Quận 3, TP.HCM
TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN HÀNH CHÍNH
0
 • Hôm nay
 • Quận 3, TP.HCM
Nhân Viên Văn Phòng - Lương Cứng - Hỗ Trợ Cơm Trưa
0
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Tuyển Nhân Viên Quản Lý Sàn Thương Mại Điện Tử
0
 • Hôm nay
 • Quận Bình Tân, TP.HCM
Parttime Nhân Viên Văn Phòng Trực Hotline Và Email
0
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Tuyển Nhân Viên Marketing, Nam/nữ: 25-30t
0
Tuyển Nhân Viên Marketing, Nam/nữ: 25-30t 8 triệu - 10 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Ngân Hàng Vib Tuyển CTV
0
 • Hôm nay
 • Quận 1, TP.HCM
Đt K+ Tuyển Dụng Nhân Viên Chăm Sóc Khách Hàng
0
 • Hôm nay
 • Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Việc Làm Yêu Cầu Đam Mê Kiếm Tiền, Hoa Hồng Cao !!
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Cần tuyển nhân viên làm việc online tại nhà
2
 • Hôm nay
 • Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Nhân Viên Đăng Sản Phẩm, Tuổi 18-30 tuổi
0
 • Hôm nay
 • Quận Tân Bình, TP.HCM
Tuyển Dụng Marketing - Mảng Dược Phẩm
0
Tuyển Dụng Marketing - Mảng Dược Phẩm 7 triệu - 15 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Cầu Giấy Tuyển Gấp 20 Nhân Sự Full Time/Part Time
0
 • Hôm nay
 • Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Cầu Giấy Tuyển 25 Bạn Fulltime/Parttime Đam Mê BĐS
0
 • Hôm nay
 • Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Chuyên Viên Quản Lý, Vận Hành Sàn TMĐT
0
Chuyên Viên Quản Lý, Vận Hành Sàn TMĐT 5 triệu - 15 triệu/tháng
 • Hôm nay
 • Quận Gò Vấp, TP.HCM
Digital Marketing Executive TP.HCM - Tiếng Trung
0
 • Hôm nay
 • TP. Thủ Đức - Quận Thủ Đức, TP.HCM
Nhân Viên Gọi Điện Chôt Đơn( Tỉ Lệ Chốt 40 60%)
0
 • Hôm nay
 • Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

>>> Xem thêm: 12 Kỹ năng đàm phán hiệu quả có thể bạn chưa biết

Một số lĩnh vực hot để khởi nghiệp

Ngoài sự hiểu biết về khởi nghiệp là gì, cũng như các kỹ năng cần thiết trong khởi nghiệp, việc lựa chọn lĩnh vực phù hợp cũng vô cùng quan trọng để có thể phát triển và thành công. 

Dịch vụ thẩm mỹ

Thẩm mỹ luôn là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay, bởi ai cũng có nhu cầu làm đẹp. Liên quan đến lĩnh vực này, một số ý tưởng liên quan đang rất được ưa chuộng là mỹ phẩm, spa, makeup…

Dịch vụ về ăn uống

Khởi nghiệp 4.0 là gì? Quan trọng nhất chắc chắn là cách lựa chọn lĩnh vực để khởi nghiệp. Các dịch vụ ăn uống với sự ưa chuộng từ giới trẻ hiện nay sẽ là một ý tưởng không tồi để tham khảo. Bạn có thể mở các quán cà phê, quán ăn vặt, tiệm bánh hay trà sữa,…

khởi nghiệp là gì
Dịch vụ ăn uống là ý tưởng hay về khởi nghiệp

Dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ

Trong thời đại 4.0, ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng và càng ngày càng được mọi người chú ý. Do vậy, ý tưởng xây dựng các trung tâm đào tạo ngoại ngữ chắc chắn sẽ dễ dàng phổ biến và được khách hàng đón nhận nhiều hơn. 

Vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa cũng là một lĩnh vực tuyệt vời để tham khảo nếu có ý định khởi nghiệp. Trong xã hội mua sắm online hiện nay, không thể nghi ngờ độ phủ sóng cao của các dịch vụ “ship” hàng.

Khởi nghiệp với lĩnh vực thời trang

Thời trang chắc chắn sẽ là câu trả lời hàng đầu cho các ý tưởng khởi nghiệp. Nếu có óc sáng tạo tốt, tính tư duy thẩm mỹ cao, bạn chắc chắn có thể tìm đến thành công với lĩnh vực này. 

khởi nghiệp là gì
Thời trang là một ý tưởng khởi nghiệp vô cùng hay ho

Môi giới việc làm

Nhu cầu tìm việc làm hiện nay đang ngày càng cấp bách ở mọi lứa tuổi. Trong khi đó, các dịch vụ môi giới việc làm lại chưa thực sự phổ biến. Do vậy, đây cũng là một ý tưởng táo bạo và hay ho nếu bạn muốn khởi nghiệp.

Một số lý do khởi nghiệp thất bại và những điều cần quan tâm khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp thất bại là một điều không thể tránh khỏi. Lý do cho vấn đề này là vô cùng đa dạng, có thể kể đến như chưa có nền tảng kiến thức vững chắc, chưa hiểu rõ thị trường, ý tưởng, vốn khởi nghiệp là gì, cũng có thể do chiến lược chưa hợp lý, marketing chưa mạnh. 

Vậy, bên cạnh sự hiểu biết về khái niệm khởi nghiệp là gì, những yếu tố nào cần phải quan tâm? Trước hết, chắc chắn là ý tưởng. Ý tưởng khởi nghiệp là gì sẽ là câu hỏi đầu tiên bạn cần đặt ra trong mối quan hệ với vốn và thị trường. Sau đó, sẽ là chiến lược marketing, tài chính, nhân viên và các yếu tố khác. Nắm vững những điều này và bạn có thể giảm thiểu nguy cơ thất bại.

khởi nghiệp là gì
Những yếu tố cần quan tâm khi khởi nghiệp

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến câu hỏi khởi nghiệp là gì cũng như những yếu tố cần có khi khởi nghiệp. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích. Và nếu đang có ý định tìm việc làm, đừng quên truy cập vào website muaban.net để có được những thông tin tuyển dụng mới nhất nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ