Thứ Hai, Tháng Sáu 5, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmChở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền năm...

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền năm 2023?

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Chở 3 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Đây là câu hỏi thường gặp của những người tham gia giao thông. Để biết được câu trả lời, những trường hợp cụ thể và cũng như mức phạt cho hành vi vi phạm là bao nhiêu? Hãy cùng Mua Bán theo dõi bài viết dưới đây.

I. Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Cập nhật: Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

II. Mức phạt chở người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm?

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về việc không đội bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng nếu phương tiện tham gia vi phạm những hành vi sau đây:

 • Khi lưu thông trên đường bằng mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm. Hoặc đội bảo hiểm nhưng không đeo quai khi tham gia giao thông trên đường.
 • Trường hợp người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm hoặc người ngồi sau có đội mũ bảo hiểm nhưng cài không đúng quy cách.

III. Mức phạt khi chở 02 trẻ em 10 tuổi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm?

Nhiều người nghĩ rằng, việc chở trẻ em 10 tuổi không đội mũ bảo hiểm là không vi phạm luật an toàn giao thông. Tuy nhiên, trong trường hợp chở trẻ em dưới 10 tuổi, người điều khiển xe vẫn bị xử phạt theo quy định được đề cập ở trên.  

Ngoài ra, trường hợp miễn đội mũ bảo hiểm chỉ áp dụng cho trẻ dưới 6 tuổi, do đó, đối với trường hợp trẻ trên 6 tuổi thì vẫn sẽ tính là vi phạm luật an toàn giao thông và xử phạt. Theo đó, người điều khiển xe vẫn chịu mức phạt từ 200.000 đến 300.000 đồng.

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Chở 3 không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

IV. Những trường hợp ngoại lệ không cần đội mũ bảo hiểm

Sau khi đã biết chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu những trường hợp không cần đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Không phải tất cả người tham gia giao thông bằng phương tiện nào cũng phải đội mũ bảo hiểm. Điểm k Khoản 2 Điều 6 và Điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định này có 03 trường hợp ngoại lệ không cần đội mũ bảo hiểm:

 • Bệnh nhân cần cấp cứu;
 • Trẻ em dưới 06 tuổi;
 • Người bị áp giải.

Như vậy có thể thấy, người điều khiển phương tiện (người ngồi phía trước) trong mọi trường hợp đều phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Trong khi đó, người ngồi phía sau có thể không cần đội mũ bảo hiểm nếu thuộc một trong ba trường hợp trên.

V. Trường hợp có mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị phạt

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Trường hợp có mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị phạt

Khi tham gia giao thông không chỉ cần đội mũ bảo hiểm mà theo Nghị định 100, người điều khiển phương tiện phải cài quai đúng quy cách. Cụ thể:

 • Kéo quai mũ bảo hiểm sang hai bên, sau đó đội mũ và cài khóa chặt;
 • Sau khi đội mũ bảo hiểm, cần kiểm tra mũ cẩn thận.

Do đó, người điều khiển mô tô, xe máy, mô tô, xe đạp điện và các loại xe tương tự dù đã đội mũ bảo hiểm nhưng vẫn bị xử lý nếu:

 • Sử dụng các loại mũ bảo hiểm không dành cho người đi xe máy như bảo hiểm trong xây dựng – lắp đặt, bảo hiểm mũ bảo hiểm trong thể dục – thể thao…
 • Cài không đúng cách.

VI. Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính lỗi chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
 • Mọi phạm vi phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý theo quy tắc thông thường, mọi hậu quả do hành vi vi phạm gây ra phải được khắc phục theo quy định của pháp luật.
 • Việc xử lý vi phạm chủ yếu phải căn cứ vào mức độ, hậu quả của hành vi vi phạm, đối tượng và các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng.
 • Chỉ xử lý vi phạm hành chính khi có quy định pháp luật về hành vi vi phạm. Một người vi phạm nhiều lần thì sẽ bị xử lý về từng hành vi vi phạm.
 • Cá nhân, tổ chức bị xử lý có quyền hoặc thông qua người đại diện hợp pháp chứng minh mình không có hành vi vi phạm nghiêm trọng.
 • Trong cùng một hành vi vi phạm, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

VII. Một số câu hỏi thường gặp

1. Khi chở người ngồi sau không đội mũ phạt bao tiền?

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Như đã phân tích ở trên, nếu người điều khiển phương tiện và người ngồi sau vi phạm hành vi không đội mũ bảo hiểm. Khi đó, mức phạt sẽ từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

2. Chở bộ đội về phép mà không đội mũ bảo hiểm có bị xử phạt không?

Theo luật hiện hành, việc chở bộ đội về phép hay bất cứ ai không thuộc phạm vi miễn giảm thì vẫn sẽ bị phạt hành chính như những trường hợp thông thường.

VIII. Bạn có thể quan tâm

1. Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu 2023?

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một số hành vi vi phạm sau đây:

 • Người điều khiển phương tiện không đội mũ bảo hiểm và không thắt dây an toàn khi tham gia giao thông trên đường.
 • Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, có trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải tội phạm.

2. Không đội mũ bảo hiểm có bị giữ bằng lái xe?

Nếu không đội mũ bảo hiểm đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ.

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Không đội mũ bảo hiểm có bị giữ bằng lái xe?

Theo Điểm b Khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điểm n Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019 mức phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP và Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định xử phạt bổ sung hành vi không đội mũ bảo hiểm. Như vậy, đối với hành vi vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, bạn chỉ phải nộp phạt hành chính mà không bị giữ giấy tờ xe.

>>> Mời bạn tham khảo thêm: Các loại biển báo giao thông đường bộ và ý nghĩa mà bạn cần nhớ

3. Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển, ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Căn cứ theo quy định trên, xe đạp điện cũng bị áp dụng quy định phải đội mũ bảo hiểm đúng quy cách. Hành vi không tuân thủ quy định của người đi đường có thể bị phạt vi phạm nặng.

Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Đi xe đạp chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Cụ thể, điểm d khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Người điều khiển xe mô tô (kể cả xe đạp điện) không đội mũ bảo hiểm cho người điều khiển xe mô tô hoặc đội mũ bảo hiểm chưa đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường.

Như vậy, hành vi người điều khiển xe (kể cả xe đạp điện) vi phạm luật lệ giao thông theo quy định trên sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

4. Mức phạt lỗi chạy xe vượt quá tốc độ và không đội nón bảo hiểm?

Đối với lỗi chạy quá tốc độ, bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Có 3 mức xử phạt khi chạy xe máy quá tốc độ quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng nếu chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h.
 • Phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến dưới 20 km/h.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu điều khiển xe chạy quá tốc độ cho phép từ trên 20 km/h.
 • Trong trường hợp chạy quá tốc độ và không đội mũ bảo hiểm, người điều khiển xe sẽ bị xử phạt cả 2 hành vi trên.
Chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Mức phạt lỗi chạy xe vượt quá tốc độ và không đội nón bảo hiểm?

5. Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Nghị định 123/2021/NĐ-CP, đội mũ bảo hiểm không cài quai hoặc cài quai mũ bảo hiểm không đúng quy cách sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Theo cách tính mức phạt hành chính, mức phạt trung bình đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm thông thường sẽ là 500.000 đồng và có thể phạt tại chỗ.

Qua bài viết này, bạn đã biết chở người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu 2023 hay chưa? Hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về luật giao thông khi điều khiển xe trên đường. Ngoài ra, truy cập muaban.net để cập nhật những tin tức mới nhất về tình hình tìm việc làm trên cả nước.

>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ