Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmKhông đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được đánh giá gây mất an toàn cho chính bản thân và những người khác xung quanh. Vậy, theo quy định pháp luật hiện nay, việc không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm bị phạt ra sao? Cùng Mua Bán tìm hiểu các thông tin xoay quanh chủ đề không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền trong bài viết dưới đây nhé!

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Mũ bảo hiểm là gì?

Mũ bảo hiểm là vật dụng có mục đích nhằm bảo vệ phần đầu của người sử dụng khi không may có va chạm xảy ra. Việc đội mũ bảo hiểm giúp đảm bảo an toàn cao hơn và ít gây ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của người sử dụng khi chẳng may xảy ra tai nạn. 

Mũ bảo hiểm thường được làm bằng các vật dụng như kim loại hay nhựa tổng hợp ABS, nhựa tổng hợp HDPE,… hay thậm chí mũ bảo hiểm còn được làm bằng vật liệu sợi carbon để bền hơn và nhẹ hơn cho người sử dụng. 

không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu
Mũ bảo hiểm là gì? Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Theo quy định luật giao thông đường bộ hiện nay, khi mọi người di chuyển bằng các phương tiện giao thông như xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện,… thì đều phải đội mũ bảo hiểm theo đúng quy chuẩn giao thông. Nếu vi phạm hoặc cố tình vi phạm thì sẽ bị phạt hành chính theo quy định của luật an toàn giao thông.

Vậy đi xe không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền năm 2022? Không đội nón bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? 

Theo quy định hiện hành mới nhất hành vi không đội mũ bảo hiểm hay không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?
Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Đội mũ bảo hiểm mà không cài quai thì phạt bao nhiêu? 

Cài quai mũ bảo hiểm là việc bạn phải cài dây đai mũ bảo hiểm chắc chắn để cố định mũ trên đầu, tránh xê dịch hoặc bay mất mũ bảo hiểm trong quá trình di chuyển giúp hạn chế việc gây nguy hiểm cho người sử dụng mũ và những người xung quanh khi không may có va chạm xảy ra. Vậy không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Đội mũ bảo hiểm không cài quai phạt bao nhiêu?

Theo quy định mới nhất tại nghị định 123/2021/NĐ-CP tại điểm b khoản 4 điều 2 có quy định về vấn đề đội mũ bảo hiểm với nội dung chính là như sau: 

Việc di chuyển bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy mà không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng không cài dây an toàn đúng quy cách thì cũng nộp mức hình phạt là từ 400.000 đồng tới 600.000 đồng. 

Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Cách đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và đảm bảo an toàn
Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Cách đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và đảm bảo an toàn

Ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? 

Bên cạnh câu hỏi về việc điều khiển xe gắn máy, chạy xe không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền thì việc biết được ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm phạt thế nào cũng nhận được nhiều sự chú ý và quan tâm.

Thật vậy, cũng theo quy định của nhà nước trong nghị định 123/2021/NĐ-CP có ghi rõ nội dung chính là người ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm mà không cài dây đai an toàn theo đúng quy cách cũng sẽ bị phạt tiền với mức tiền phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 

Tuy nhiên trừ các trường hợp người ngồi sau là người bệnh đang trên đường đi cấp cứu hoặc trẻ em dưới 6 tuổi, hoặc trường hợp đang áp giải những người có hành vi và đã vi phạm pháp luật. 

Ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?
Ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị lập biên bản không? 

Với việc khi bạn tham gia giao thông đường bộ bằng phương tiện xe cơ giới, xe máy, xe máy điện,… mà không đội mũ bảo hiểm là bạn đã vi phạm luật giao thông. Bên cạnh đó, việc không đội mũ bảo hiểm còn gây ra sự nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh. 

Bởi vậy, theo quy định của nhà nước với việc không đội mũ bảo hiểm thì bạn sẽ nhận khung phạt hành chính như đã nêu ở trên là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Mức phạt trên sẽ không bao gồm các biện pháp xử lý hay chế tài áp dụng nào khác. Cho nên, bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm bạn sẽ không bị thu giữ bằng lái xe, giấy tờ xe liên quan nào khác.

>>> Xem thêm: Khi đi mua xe máy mới cần giấy tờ gì?

Tuy nhiên, khi bạn đã vi phạm quy định của nhà nước với việc cụ thể là vi phạm quy định luật an toàn giao thông thì khi cảnh sát giao thông thu giữ và phạt tiền của bạn chắc chắn sẽ lập biên bản kèm theo để làm bằng chứng cho lỗi vi phạm của bạn. Việc lập biên bản này còn được lưu lại với cơ quan nhà nước. 

Bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị lập biên bản không? Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu
Bị phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm có bị lập biên bản không? Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu

Một số câu hỏi thường gặp

  • Lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu? 500.000 đồng có phải mức phạt đúng quy định?

Theo quy định nhà nước đã được Mua bán chia sẻ trong bài viết này, lỗi không đội mũ bảo hiểm bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định nhà nước và luật giao thông đường bộ. 

Với mức phạt 500.000 đồng được xem là mức phạt đúng với quy định, bởi vì đây là mức phạt hành chính nằm trong khoảng mức phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 

  • 2 người không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Khi di chuyển bằng phương tiện giao thông như xe gắn máy mà không đội mũ bảo hiểm xe bị phạt hành chính theo quy định của luật giao thông đường bộ với mức phạt dành cho một người là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 

  • Nếu lựa chọn mua và đội mũ bảo hiểm thời trang, kiểu dáng hình thù đặc sắc có bị phạt tiền không?

Hiện nay theo quy định của nhà nước và luật giao thông đường bộ chưa có quy định về loại mũ và việc đội mũ bảo hiểm thời trang là chưa được xem là hành vi vi phạm luật. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sự an toàn của chính bản thân và những người xung quanh bạn nên lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm chắc chắn và hãng mũ của các đơn vị uy tín. 

không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu
Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?
  • Có nên lựa chọn mua mũ bảo hiểm Fullface không?

Có. Đây là loại mũ bảo hiểm khá to với các thiết kế trùm kín đầu, trùm kín xương quai hàm và thường thiết kế với kính che trước mặt tránh bụi và ánh nắng. Chiếc mũ này được người tiêu dùng đánh giá khá cao khi có thể bảo vệ được toàn bộ phần đầu, mặt, cằm và sau ót.

>>> Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm bỏ túi khi chọn mua nón bảo hiểm Fullface

  • Chở người ngồi sau đi cấp cứu không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu tiền? 

Theo quy định của luật giao thông đường bộ quy định người ngồi trên phương tiện xe 2 bánh, xe gắn máy,… bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm, bao gồm cả người ngồi sau. Tuy nhiên có một số trường hợp người ngồi sau không cần thiết phải đội mũ bảo hiểm bao gồm: 

– Người bệnh đang trên đường đi cấp cứu.

– Trẻ em dưới 6 tuổi.

– Trường hợp đáng áp giải những người có hành vi và đã vi phạm pháp luật. 

  • Đội mũ bảo hiểm không cài dây an toàn có bị phạt tiền không? 

Có. Theo quy định của luật giao thông đường bộ, những người tham gia giao thông trên phương tiện xe 2 bánh, xe gắn máy bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm theo đúng quy định, bao gồm cả  việc cài dây an toàn mũ bảo hiểm đúng quy định nếu không sẽ bị phạt với mức phạt từ 400.000 đồng đến 6.000.000 đồng. 

  • Đi xe đạp điện có cần đội mũ bảo hiểm không? Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền? 

Có. Hiện nay với sự phát triển mạnh của thị trường xe đạp điện, xe máy điện thì nhiều người cũng rất thắc mắc về việc đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu? Mức phạt của trường hợp này cũng giống như các trường hợp khác là phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. 

  • Công an xã có quyền xử phạt và lập biên bản với những người không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường không?

Theo quy định của nhà nước thì các lực lượng Công an xã cũng có quyền có thể xử lý tất cả các hành vi vi phạm trật tự và an toàn giao thông và đương nhiên cũng bao gồm cả hành vi điều khiển xe gắn máy, xe máy điện, xe điện mà không đội mũ bảo hiểm.

không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu
Không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền?

Tóm lại, từ những thông tin trên đây về vấn đề không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền, chắc hẳn bạn cũng đã có thêm rất nhiều thông tin hữu ích và trả lời được các câu hỏi thắc mắc. Hãy nhớ rằng, khi tham gia giao thông đường bộ hãy đội mũ bảo hiểm đúng quy cách để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và tránh vi phạm luật an toàn giao thông. 

Bạn hãy nhớ truy cập ngay website muaban.net để cập nhập thêm nhiều thông tin mới nhất như mua bán xe máy, nhà đất, tìm việc làm,… tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nhé!

Thùy Linh

Thùy Linh
Trịnh Thị Thùy Linh - Content Writer tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc.
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ