Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmVượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với các phương tiện giao...

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với các phương tiện giao thông?

Chạy xe vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Không bằng lái vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Đây là những câu hỏi thường gặp của hầu hết những người tham gia giao thông. Vậy hãy cùng Mua Bán tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?
Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Quy định về tín hiệu đèn giao thông

Đèn xanh: được phép đi.

Đèn vàng: báo hiệu chuyển tín hiệu đèn từ xanh sang đỏ.

  • Khi đèn tín hiệu bật sáng, người điều khiển phương tiện phải dừng xe trước vạch sơn “Vạch dừng”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng” thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo hướng mình đi. Trường hợp xe đi tiếp hoặc vượt quá vạch sơn “Vạch dừng”, nếu dừng sẽ gây nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp.
  • Phải chú ý quan sát và quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông vận tải.

Đèn đỏ: báo hiệu phải dừng trước vạch dừng. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng” thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo hướng đi.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với các phương tiện GT?
Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với các phương tiện GT?

Cách tính mức tiền phạt lỗi vượt đèn đỏ

Mức phạt tiền cụ thể đối với hành vi vượt đèn đỏ là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi vượt đèn đỏ đó (dựa theo các điều khoản trong Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012).

Theo đó, mức phạt cụ thể đối với trường hợp vượt đèn đỏ sẽ được tính theo công thức sau:

Mức phạt cụ thể vượt đèn đỏ = (Mức phạt tối đa + Mức phạt tối thiểu) / 2

Ví dụ: Mức phạt của hành vi vượt đèn đỏ đối với một người tham gia giao thông điều khiển xe máy thông thường sẽ được tính là (300.000 + 400.000) / 2 = 350.000 đồng.

Lưu ý: Nếu có tình tiết để được giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể sẽ được giảm xuống nhưng không được vượt quá mức tối thiểu của khung tiền phạt của hành vi đó; nếu có tình tiết bị tăng nặng thì mức tiền phạt có thể sẽ tăng lên nhưng cũng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt của hành vi đó.

Cách tính mức tiền phạt lỗi vượt đèn đỏ
Cách tính mức tiền phạt lỗi vượt đèn đỏ

Vượt đèn đỏ có bị giữ bằng lái không?

Đối với xe máy, tại Điểm đ Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định: Vi phạm quy định và gây tai nạn giao thông thì bị tước GPLX 2 – 4 tháng.

Đối với xe ô tô, trường hợp thực hiện hành vi vi phạm quy định nêu trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng GPLX từ 2-4 tháng.

>>>Xem thêm: Ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường trong hệ thống giao thông

Các mức phạt lỗi vượt đèn đỏ ở các phương tiện giao thông

Mức phạt vượt đèn đỏ với ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền xe ô tô? Xe ô tô khi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền xe ô tô?
Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền xe ô tô?

Trường hợp bị tai nạn giao thông sẽ bị tước GPLX 2 – 4 tháng (Điểm a Khoản 5, Điểm b, c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP).

Mức phạt vượt đèn đỏ với xe máy, xe mô tô

Đi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Xe máy đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe nếu gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mức phạt với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Máy kéo, máy chuyên dùng khi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Mức phạt với máy kéo, xe máy chuyên dùng
Mức phạt với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Trường hợp gây tai nạn bị đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm đ 5; Điểm a, b Khoản 10 Điều 7).

Mức phạt với xe đạp, xe đạp máy, xe đạp điện

Xe đạp vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? Xe máy điện vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Nếu vượt đèn đỏ, xe đạp, xe đạp máy, thậm chí cả xe đạp điện sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (điểm đ khoản 2 Điều 8).

Mức phạt với người đi bộ vượt đèn đỏ

Người đi bộ lúc vượt đèn đỏ cũng sẽ bị phạt hành chính như khi điều khiển các phương tiện khác. Cụ thể, mức phạt người vượt đèn đỏ từ 60.000 – 100.000 đồng (điểm b khoản 1 Điều 9).

Những trường hợp được vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất

Khi có hiệu lệnh của nguời ĐKGT

Cụ thể, theo Luật Giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện giao thông.

Những trường hợp được vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất
Những trường hợp được vượt đèn đỏ theo quy định mới nhất

Trường hợp xe ưu tiên

Theo quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ, các loại xe sau đây được coi là xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải có nhíp, cờ và đèn chiếu sáng theo quy định; được phép đi ngược chiều, đi được các đường khác kể cả khi có đèn đỏ bao gồm:

  • Xe cứu hỏa làm nhiệm vụ;
  • Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn có xe bảo vệ;
  • Xe cứu thương khẩn cấp;
  • Xe hộ đê, xe làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh hoặc xe làm nhiệm vụ trong tình trạng đáp ứng quy định của pháp luật.

Có tín hiệu cho phép tiếp tục di chuyển

Khi có tín hiệu cho phép, người đi đường được phép rẽ, đi thẳng mặc dù có đèn đỏ:

  • Có đèn tín hiệu xanh kèm theo để báo hiệu được chuyển sang chế độ ưu tiên. Đây thường là đèn phụ, mũi tên màu xanh lam được lắp bên dưới đèn tín hiệu giao thông.
  • Có biển báo giao thông, thường là biển phụ đặt bên dưới đèn giao thông để cho phép các phương tiện được chuyển hướng khi đèn đỏ.

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp
Một số câu hỏi thường gặp

Vượt đèn đỏ có bị giữ xe không? Bị giữ trong bao lâu?

Theo quy định của pháp luật, cảnh sát có quyền giữ phương tiện của người đi đường trong một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, đối với lỗi không chấp hành đèn tín hiệu giao thông chỉ có thể giữ phương tiện khi bạn không có giấy phép lái xe hoặc giấy đăng ký xe.

Vượt đèn đỏ có bị giữ giấy phép lái xe không? Bị giữ trong bao lâu?

Theo phân tích ở trên, hành vi điều khiển ô tô, xe máy vượt đèn đỏ không chỉ bị phạt tiền mà còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) từ 1-3 tháng. Trường hợp vượt đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông thì thời gian thu hồi GPLX sẽ lâu hơn từ 2-4 tháng.

Không có giấy tờ xe và vượt đèn đỏ bị phạt như thế nào?

Thứ nhất, hành vi không mang theo giấy tờ xe, không mang theo giấy phép lái xe sẽ bị xử lý vi phạm chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thứ hai, hành vi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, bạn sẽ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng. Nếu vi phạm cả hai hành vi thì hình phạt sẽ là tổng hợp của hai hình phạt trên.

Vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không?

Vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không?
Vượt đèn đỏ có bị phạt nguội không?

Căn cứ theo luật, vượt đèn đỏ có thể bị phạt nguội.

Phạt nguội là hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp đặt trên các tuyến đường cao tốc, nút giao thông trọng điểm.

Thông tin và hình ảnh thu được sẽ được gửi đến Trung tâm xử lý. Sau đó trung tâm sẽ in ảnh, lấy thông tin về người và phương tiện, xác định địa chỉ, chủ phương tiện rồi gửi thông báo đến người vi phạm để xử phạt.

Ngoài ra, hiện lực lượng CSGT còn áp dụng hình thức phạt nguội đối với các trường hợp vi phạm giao thông được chụp ảnh, quay phim và gửi trực tiếp đến địa điểm và email của Đội CSGT hoặc đăng nó trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tại Việt Nam, phạt nguội được triển khai từ năm 2004 đã mang lại nhiều điểm tích cực trong công tác quản lý an toàn giao thông, đồng thời nâng cao ý thức của người đi đường.

Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có bị phạt không?

Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có bị phạt không?
Vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có bị phạt không?

Theo quy định, người đi đường phải nhanh chóng giảm tốc độ để nhường đường khi có tín hiệu của xe ưu tiên.

Tuy nhiên, các phương tiện không được vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên theo quy định của pháp luật, vì nếu vượt đèn đỏ để nhường đường cho xe ưu tiên có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Qua bài viết trên, bạn đã biết được đi ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền hay chưa? Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các quy tắc xử phạt hành chính khi tham gia giao thông. Ngoài ra, đừng quên ghé thăm muaban.net để tìm việc làm, mua bán xe,… trên các tỉnh thành cả nước!

>>Xem thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ