Thứ Ba, Tháng Hai 7, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm văn phòngCảnh giác 1 số chiêu trò tuyển dụng "dởm" tại siêu thị

Cảnh giác 1 số chiêu trò tuyển dụng “dởm” tại siêu thị

Vào dịp cuối năm, nhu cầu cần tìm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng đều tăng cao. Tuy nhiên mặc cho những cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo tinh vi, đến nay vẫn có không ít người bị mắc bẫy tuyển dụng lao động trên mạng.

Cuối năm là thời điểm nhiều người muốn tìm thêm cho mình một công việc thời vụ để có thêm tiền cho một cái Tết sắp tới gần. Dịp cuối năm cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng, mua sắm tăng cao nhất, nên nhiều siêu thị thường quá tải và cần tuyển các lao động thời vụ với mức lương hấp dẫn. Lợi dụng tâm lý cả tin và sự thiếu hiểu biết của người lao động, nhiều công ty và các đường dây tuyển dụng siêu thị “dởm” thường giả danh các siêu thị như BigC, Coop Mart, Metro… đăng tuyển với mức lương cao, điều kiện ứng tuyển dễ dàng để lừa các ứng viên vào bẫy.

Bẫy việc làm dưới mác tuyển dụng siêu thị:

Điều dễ nhận thấy nhất với các tuyển dụng lừa đảo là mức lương cao ngất ngưởng, giờ làm việc linh động, người lao động được hưởng đầy đủ các quyền lợi như bảo hiểm lao động, được bố trí chỗ ăn ở, hỗ trợ tiền xăng xe nếu ở xa… Và khi các ứng viên đến địa chỉ trên tin đăng tuyển để nhận việc thì lập tức được hướng dẫn đóng các khoản phí hồ sơ khác nhau. Sau khi đã nhận các khoản tiền hồ sơ, các công ty lừa đảo này thường tìm cách thoái thác trách nhiệm hoặc cố tình kéo dài thời gian khiến người lao động chờ đợi mệt mỏi rồi tự động bỏ cuộc, mất tiền oan.

Trên địa bàn tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, có không ít sinh viên đã trở thành “mồi” cho những tuyển dụng như vậy. Thông thường, khi có nhu cầu tìm việc, nhiều người sẽ lên mạng tìm kiếm. Trước hàng loạt các tin tuyển dụng quảng cáo hấp dẫn liền tìm đến những công ty tuyển dụng này ứng tuyển.

N.T.T sinh viên năm nhất trường Đại học KHXH và Nhân Văn Hà Nội muốn tìm việc làm tại Hà Nội vì có thể làm theo ca linh động với việc học, vừa có môi trường lao động đảm bảo. T lên mạng tìm hiểu và đăng ký làm nhân viên bán hàng tại siêu thị Co.opmart với mức lương khởi điểm 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng (ca làm việc 8 giờ). Để nhận việc làm, T đã đến địa chỉ trên tin đăng tuyển, tại đây công ty này đưa cho T tờ giấy “cam kết và bảo lãnh nhân sự” và yêu cầu T đóng 300.000 tiền đảm bảo hồ sơ và cam kết bảo lãnh

T cho biết, trong giấy “cam kết” công ty này đưa ra những cam kết hoàn toàn có lợi cho người lao động như: công ty sẽ hoàn trả 100% tiền ký quỹ nếu người lao động làm việc được 3 tháng trở lên và không vi phạm nội quy, quy định của công ty. Nếu vị trí công việc không phù hợp hoặc tiêu chuẩn đơn vị tiếp nhận đưa ra mà người lao động không đủ điều kiện, công ty sẽ bố trí lại vị trí làm việc khác cho người lao động tối thiểu 3 lần. Nếu sau 3 lần bố trí vẫn không phù hợp, công ty sẽ hoàn lại 100% số tiền đã đóng. Công ty sẽ bồi thường 1 triệu đồng cho người lao động đã được ký hợp đồng nhưng sau 15 ngày chưa được bố trí vị trí làm việc…

Về khoản tiền phải đóng, công ty giải thích đó là tiền trách nhiệm để đề phòng trường hợp người lao động không đến nhận việc làm hoặc nghỉ ngang khi đã được sắp xếp vào làm việc. Số tiền này công ty chỉ tạm thu và sau đó sẽ trả lại cho người lao động.

Được công ty này hướng dẫn và trả lời rất hợp lý nên T đã nhanh chóng ký cam kết và đóng tiền để nhận việc. Sau khi thu tiền, công ty hẹn T. 3 ngày sau đến siêu thị nhận việc. Tuy nhiên, khi mang giấy giới thiệu đến nơi, T. mới biết mình bị lừa vì siêu thị Co.opmart không hề tuyển dụng thông qua công ty này, và Co.opmart hiện không có chương trình tuyển dụng nào.

Cũng với chiêu lừa tương tự, nhiều trang website và tài khoản Facebook cũng đăng tuyển hàng trăm vị trí việc làm như: Trực camera giám sát an ninh, quẹt thẻ xe bốt điện tử, giám sát khu vực kiểm kê hàng trong kho, quầy thu ngân, quầy bán hàng… tại các hệ thống siêu thị lớn như: Big C, Co.opmart, Aeon, Lotte mart, Metro và Hệ thống Trung tâm thương mại như: Vincom Pandora, Saigon Factory Outlet Mall,…

cảnh giác chiêu trò lừa đảo tuyển dụng siêu thị "dởm"
nhân viên siêu thị.

Mặc dù chỉ là nhân viên làm thời vụ, không cần bằng cấp, không cần kinh nghiệm, nhưng mức lương cao ngất ngưởng 7.000.000 đồng/tháng. Ngoài ra, người lao động còn được đóng BHTN, BHYT và hưởng nhiều chế độ quyền lợi ưu đãi khác. Trong khi đó, nếu kiểm tra lại hệ thống siêu thị thì thông tin tuyển dụng vị trí này ở một số địa điểm đăng tin đều không có.

>>> Tham khảo thêm: 6 Lời khuyên khi tìm việc làm ở Hà Nội để dễ thành công hơn

Dấu hiệu cảnh giác với lừa đảo tuyển dụng siêu thị:

Thời gian gần đây, lừa đảo tuyển dụng dưới mác siêu thị tuyển dụng ngày càng phát triển với các chiêu trò tinh vi và chuyên nghiệp hơn. Những công ty tuyển dụng “dởm” này thành lập hẳn công ty có trụ sở, địa chỉ cụ thể, đăng các tuyển dụng cho các hệ thống siêu thị lớn một cách công khai. Để tìm được nơi tuyển dụng việc làm TPHCM uy tín. Bạn cần nhận biết các dấu hiệu lừa đảo sau đây:

 • Tuyển dụng những công việc nhàn hạ, không cần trình độ bằng cấp nhưng lương cao như: nhân viên bán hàng, bảo vệ, nhân viên trông đồ, nhân viên quẹt thẻ… với số lượng lớn
 • Nội dung tuyển dụng chung chung, công việc không được mô tả kỹ mà chỉ sơ sài qua loa ngay cả khi người lao động hỏi.
 • Tin tuyển dụng không có địa chỉ liên lạc cụ thể, hoặc địa chỉ trụ sở không phải tại các chi nhánh siêu thị
 • Khi đến nộp hồ sơ phỏng vấn các cơ sở tuyển dụng yêu cầu đóng phí trước khi tuyển dụng thì bạn cần tuyệt đối tránh xa, vì các siêu thị hay bất cứ công ty nào cần tuyển dụng lao động đều không thu bất kỳ khoản phí tuyển dụng nào.
Cảnh giác với hàng loạt tuyển dụng “dởm” tại siêu thị
cảnh giác tuyển dụng việc nhẹ lương cao

Làm sao để không bị “sập bẫy”

Để không “sập bẫy” trước hàng ngàn chiêu trò lừa đảo đánh trực tiếp vào tâm lý người lao động bạn phải thật sự tỉnh táo và cân nhắc khi tìm kiếm công việc tại hệ thống siêu thị bạn muốn làm việc:

 • Tìm hiểu rõ thông tin tuyển dụng: Bạn sẽ làm việc ở đâu? Công việc cụ thể là gì? Mức lương bao nhiêu? Yêu cầu?… Bạn có thể truy cập trực tiếp vào website của các siêu thị tại mục tuyển dụng để tìm hiểu các thời gian tuyển dụng, vị trí công việc, yêu cầu, địa điểm làm việc, quyền lợi….Điều này giúp bạn thêm xác thực thông tin về sự tồn tại của công việc đồng thời là một cách để chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng bạn thật sự quan tâm đến vị trí công việc này.
 • Tìm việc siêu thị tại các trang tuyển dụng uy tín: Nhu cầu tìm việc tăng cao cũng đồng thời kéo theo sự phát triển vượt bậc của các trang tuyển dụng trực tuyến như: Timviecnhanh.com, Vieclam24h.vn, Viectotnhat.com… Bạn chỉ cần đăng nhập vào website, tìm cho mình những vị trí tuyển dụng bạn có khả năng và nhấn nút nộp hồ sơ. Tất cả các nhà tuyển dụng trên những hệ thống website này đều đã được đảm bảo về mặt uy tín về pháp lý và nhu cầu tuyển dụng.

Dù bạn là sinh viên hay là người lao động, dù ở bất cứ đâu và bằng cách thức nào thì cũng hãy là một ứng viên tỉnh táo, sáng suốt để tránh rơi vào các bẫy tuyển dụng việc làm tại siêu thị nói riêng và việc làm nói chung.

Xem thêm những vị trí đang được các siêu thị tuyển dụng nhiều nhất trên muaban.net

 1. Nhân viên bán hàng
 • Lương từ 4,5 triệu – 7 triệu đồng + hoa hồng

Mô tả công việc

 • Chào đón khách hàng và giới thiệu sản phẩm cho khách để có thể bán được hàng và đạt doanh thu đề ra theo kế hoạch;
 • Trưng bày sản phẩm đẹp mắt trên hệ thống kệ siêu thị, thường xuyên thay đổi cách trưng bày để tạo ra hình ảnh đẹp cho sản phẩm;
 • Chăm sóc sản phẩm, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng;

Yêu cầu:

 • Nam /Nữ tuổi từ 17 tới 45.
 • Sức khoẻ tốt.
 • Không tiền án, tiền sự.
 • Nhanh nhẹn, trung thực, trách nhiệm.
 • Có CMND gốc, đăng ký nhận việc ngay !

Quyền lợi được hưởng

 • Được đóng BHYT, BHTN, BHXH theo quy định.
 • Sinh viên được làm xoay ca theo lịch học, hoặc rảnh giờ nào làm giờ đó, hoặc làm cố định được chọn khung giờ làm.
 • Nam nữ từ 17 đến dưới 45 tuổi. Không yêu cầu bằng cấp kinh nghiệm.
 • Mang CMND hay thẻ HS SV đăng ký nhận việc đi làm.
 • Tuyển trực tiếp cam kết không thu phí. 
 1. Thu ngân
 • Lương từ 4,5 triệu – 8 triệu đồng

Mô tả công việc

 • Hướng dẫn thủ tục, giới thiệu dịch vụ, giải đáp thắc mắc của khách hàng trực tiếp tại quầy và qua điện thoại.
 • Tiếp nhận và giao dịch với khách hàng tại quầy.
 • Báo cáo các khoản doanh thu thực hiện được tại quầy giao dịch.
 • Hỗ trợ các bộ phận khác thực hiện tốt công việc được giao.
 • Cuối ngày kiểm kê doanh thu trong ngày và bàn giao cho Kế toán.

Yêu cầu công việc

 • Tốt nghiệp Trung cấp trở lên các khối ngành kinh tế, quản trị, kế toán…
 • Giao tiếp rõ ràng, mạch lạc.
 • Thái độ thân thiện, niềm nở với khách hàng.

Quyền lợi được hưởng

 • Bảo hiểm theo quy định 
 • Đồng phục 
 • Thưởng 
 • Tăng lương 
 • Phụ cấp thâm niên 
 • Chế độ nghỉ phép

Và còn rất nhiều vị trí tuyển dụng hot khác trên muaban.net. Truy cập ngay nếu bạn muốn tìm việc nhanh, uy tín và an toàn.

Bên trên là những chia sẻ cần cảnh giác “bẫy” việc làm với hàng loạt tuyển dụng việc làm tại siêu thị. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm việc làm tại các hệ thống siêu thị lớn hiện nay.

>>> Những kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng siêu thị

Nhiều mây

Nguyễn Xuân Hương
Hello! Mình là Xuân Hương, hiện đang đảm nhận vị trí Content Specialist tại Muaban.net. Mong rằng những bài viết của mình có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Enjoy your time with Muaban.net!
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ