Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022
spot_img
HomeNhà đấtPhòng trọCách tính tiền điện, nước phòng trọ bạn đã biết chưa ?

Cách tính tiền điện, nước phòng trọ bạn đã biết chưa ?

Hiện nay cùng với sự phát triển của các thành phố lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc và học tập, đặc biệt thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh thu hút rất nhiều người lao động rời quê lên thành phố để tìm kiếm việc làm và các bạn sinh viên lên học Đại học. Cùng với đó là nhu cầu nhà trọ tăng lên, vậy bạn đã biết cách tiền điện, tiền nước phòng trọ hiện nay chưa. Hãy cùng Mua bán tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Cách tính tiền điện, nước phòng trọ hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều người rời quê hương lên thành phố học tập và tìm kiếm việc làm nên việc thuê nhà đã còn không xa lạ. Khi ở trọ, ngoài tiền phòng, những người thuê trọ sẽ phải chi trả thêm tiền điện, nước sử dụng do các chủ nhà trọ đặt ra. Cách tính tiền điện, nước phòng trọ được các chủ trọ thu với mức giá kinh doanh cao hơn mức quy định của nhà nước.

Tuy nhiên, nhà nước đã có những điều luật quy định cụ thể, rõ ràng về cách tính tiền điện, nước phòng trọ để người thuê không bị thiệt thòi. Hãy cùng tìm hiểu cách tính tiền điện, nước phòng trọ hiện nay.

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi thuê phòng trọ bất cứ ai cũng phải biết

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro
Cách tính tiền điện, nước phòng trọ

Cách tính tiền điện cho người ở trọ

Để hiểu rõ về cách tính tiền điện, nước phòng trọ, cùng tìm hiểu về cách tính tiền điện cho người ở trọ dưới đây.

Bảng giá tiền điện nhà nước quy định

Khi thuê phòng trọ, ngoài tiền thuê nhà, người ở trọ phải chi trả thêm tiền điện và tiền nước theo mức sử dụng. Bên cạnh đó, đã không ít các chủ nhà đã tự quy định cách tính tiền điện, nước phòng trọ nhiều hơn mức quy định khiến cho người thuê phải chịu thiệt thòi về quyền lợi. 

Để bảo vệ quyền lợi khi đi thuê trọ và tránh những phát sinh rủi ro khiến giá thành thuê trọ tăng cao, cùng tìm hiểu bảng giá cách tính tiền điện nhà nước quy định.

Hãy xem cách tính đơn giản dưới đây đối với nhóm đối tượng khách hàng là giá bán lẻ điện sinh hoạt (theo khoản 4.1 phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 ).

 • Giá bán lẻ điện bậc 1 cho kWh từ 0 – 50: 1.678 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 2  cho kWh từ 51 – 100: 1.734 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 3 cho kWh từ 101 – 200: 2.014 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 4 cho kWh từ 201 – 300: 2.536 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 5 cho kWh từ 301 – 400: 2.834 đồng/kWh
 • Giá bán lẻ điện bậc 6 cho kWh từ 401 trở lên: 2.927 đồng/kWh.

Ngoài ra, giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước là 2.461 đồng/kWh.

>>> Xem thêm: Chuyển đến phòng trọ mới cần làm gì để mọi chuyện suôn sẻ?

Cách tính tiền điện theo quy định nhà nước

Bộ công thương đã quy định về cách tính tiền điện, nước phòng trọ hiện nay. Về cách tính tiền điện theo thông tư 25/2018/TT-BCT với nội dung quy định về việc quy định giá bán điện cho người thuê trọ (sinh viên, người lao động).

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro
Bảng giá tiền điện nhà nước quy định

Để bảo vệ được quyền lợi khi thuê trọ, cùng tìm hiểu cách tính tiền điện theo các trường hợp dưới đây:

 • Khi chủ trọ kê khai với bên bán điện đầy đủ về số người sử dụng điện, thì người bán điện có trách nhiệm cấp các định mức như: 4 người( tương đương một hộ sử dụng) sẽ được áp dụng tính tiền điện theo giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, 4 người sẽ tính 1 định mức, 3 người là 3/4 định mức, 2 người là 2/4 định mức, 1 người là 1/2 định mức.
 • Nếu người thuê trọ có hợp đồng thuê nhà từ 1 năm trở lên và đã đăng ký tạm trú theo quy định đầy đủ thì chủ nhà trọ có thể ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp. 
 • Nếu người thuê trọ dưới 1 năm và không xác định được cố định được số người sẽ được tính với mức giá bán lẻ điện theo giá điện của bậc 3 đó là 2.014 đồng/kWh +10%VAT – tính theo giá điện bậc 3 đối với tổng số lượng điện tiêu thụ được đo đếm tại công tơ.

Theo cách tính trên, người thuê trọ và chủ nhà trọ sẽ có cách tính toán tiền điện một cách rõ ràng và minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người thuê trọ.

Như thế, người thuê sử dụng số điện càng nhiều thì mức giá càng cao. Để biết cách tiền điện, bạn có thể áp dụng theo công thức sau đây:

Tiền điện (bậc A) = Số số điện (áp dụng giá điện bậc A) x Giá điện bán lẻ (bậc A)

Ví dụ: 1 tháng gia đình bạn dùng hết 200 số điện thì 50 số điện đầu sẽ tính theo mức giá bậc 1 (1.678 đồng/kWh), 50 số điện tiếp theo sẽ tính theo mức giá bậc 2 (1.734 đồng/kWh) và 100 số còn lại sẽ tính theo mức giá bậc 3 (2.014 đồng/kWh).

 • Tiền điện 50 số đầu = 50 x 1.678 = 83.900 VNĐ
 • Tiền điện 50 số tiếp theo  = 50 x 1.734 = 86.700 VNĐ
 • Tiền điện 100 số còn lại = 100 x 2.014 = 201.400 VNĐ

Tổng tiền điện = (Tiền điện mức giá bậc 1 + Tiền điện mức giá bậc 2 + Tiền điện mức giá bậc 3) x 10% VAT = (83.900 + 86.700 + 201.400) x 10% = 409.200 VNĐ.

Cách tính tiền nước phòng trọ hiện nay

Để biết đầy đủ về cách tính tiền điện, nước phòng trọ, hãy tiếp tục cùng tìm hiểu về cách tính tiền nước phòng trọ hiện nay.

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro
Cách tính tiền nước phòng trọ hiện nay

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Cách tính tiền nước phòng trọ hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Đối với người thuê nhà có hợp đồng thuê từ 1 năm trở lên sẽ được áp dụng mức giá nước sạch dưới đây:

 • Mức giá 5.300 đồng/m3 (đến 4m3/người/tháng)
 • Mức giá 10.200 đồng/m3 (trên 4m3 đến 6m3/người/tháng)
 • Mức giá  11.400 đồng/m3 (trên 6m3/người/tháng)

Hiện nay, nhà nước đã luật quy định cụ thể về cách tính tiền điện, nước phòng trọ để bảo vệ quyền lợi của người thuê trọ và có quy định về mức phạt đối với chủ trọ nếu vi phạm (mức phạt cao nhất là 10.000.000 VNĐ).

Tại Hà Nội

Tại Hà Nội mức giá điện nước sẽ được tính như sau:

Trường hợp người thuê trọ đối với người có hợp đồng thuê trên 1 năm và có số người ở 4 người sẽ được tính theo mức giá đối với một hộ. Mức giá bán cụ thể như sau:

 • Mức giá 5.973 đồng/m³ (10 m³ đầu)
 • Mức giá 7.052 đồng/m³ (từ trên 10 m³ đến 20 m³)
 • Mức giá 8.669 đồng/m³ (từ trên 20 m³ đến 30 m³)
 • Mức giá 15.929 đồng/m³ (trên 30 m³)

Như thế, bạn đã hiểu về cách tính tiền điện, nước phòng trọ hiện nay, để tiết kiệm được tiền điện, nước hãy cùng tìm hiểu những mẹo giúp tiết kiệm điện – nước ở phòng trọ dưới đây.

Những mẹo giúp tiết kiệm điện – nước khi ở phòng trọ

Các cách giúp tiết kiệm tiền nước sinh hoạt

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro
Các cách giúp tiết kiệm tiền nước sinh hoạt

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về những mẹo giúp tiết kiệm nước sinh hoạt.

 • Chọn nhà trọ có mức giá tính tiền nước hợp lý và hệ thống nước tốt khi nhận phòng: bởi ngoài tiền phòng, người thuê sẽ phải chi trả tiền nước sinh hoạt sử dụng, vì vậy nếu bạn chọn nhà trọ có mức giá hợp lý sẽ giảm cho bạn một khoản phát sinh. Bên cạnh đó, khi nhận phòng bạn cũng cần chú ý kiểm tra hệ thống nước, đồng hồ nước có hoạt động tốt không, xem có bị rò rỉ, hỏng hóc hay không để bạn tránh phải chi trả một khoản tiền nước oan.
 • Sử dụng vòi hoa sen: việc bạn sử dụng vòi hoa sen giúp tiết kiệm nước lên đến 30% so rất nhiều so với việc sử dụng vòi nước. 
 • Sử dụng nước lượng vừa đủ cần thiết: Khi bạn sử dụng nên sử dụng một lượng vừa đủ dùng và có thể tái sử dụng nước nếu có thể để tưới cây, rửa xe,… tránh gây lãng phí nước và tiết kiệm được tiền nước mà bạn phải chi trả. 
 • Mẹo của người thuê trọ: bên cạnh những cách tiết kiệm chính đáng, người thuê trọ còn có một vài thủ thuật để tiết kiệm nước. Đó là để đồng hồ nước không quay bạn có thể vặn nhỏ vòi nước. Đây là một trong những cách đơn giản mà vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần vặn nước để vòi chảy nhỏ giọt để khống chế cho đồng hồ nước không quay. Chỉ sau 1 đêm để nước chảy nhỏ giọt vào chậu trữ nước là bạn có  đủ nước dùng cho sinh hoạt cả ngày. 

Bạn hãy là một người thuê trọ thông minh, sử dụng và tiết kiệm nước một cách chính đáng và hợp lý.

Cách tiết kiệm điện mà bạn nên biết

cach-tinh-tien-dien-nuoc-phong-tro
Cách tiết kiệm điện mà bạn nên biết

Để tiết kiệm chi phí thuê trọ, bạn không thể bỏ qua việc sử dụng tiết kiệm điện. Cùng tìm hiểu các cách tiết kiệm điện mà bạn nên biết.

Lựa chọn các thiết bị điện tử hợp lý để giảm được lượng điện tiêu thụ của các thiết bị gây ra, đồng thời luôn tắt thiết bị khi không cần thiết. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện như đèn LED có cường độ phát sáng cao nhưng tiêu thụ ít điện năng hơn so với các loại đèn khác và có tuổi thọ lâu. Hay sử dụng quạt thay cho điều hoà khi nhiệt độ trong phòng không quá cao.

Tận dụng ánh sáng từ thiên nhiên tránh sử dụng quá nhiều đèn sáng trong phòng. Bên cạnh đó, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn trong căn phòng trọ.

Như thế, Mua bán giúp bạn hiểu kỹ lưỡng về cách tính giá điện, nước phòng trọ hiện nay tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó cũng đưa cho bạn những mẹo tiết kiệm điện – nước khi ở trọ mà bạn cần biết, hy vọng hữu ích với bạn. Đừng quên truy cập website muaban.net để tìm nhà trọ uy tín, mới nhất tại TPHCM, Hà Nội nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
- Advertisment -spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ