Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmBằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Quy trình đổi...

Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Quy trình đổi bằng lái xe máy

Tại Việt Nam, xe máy là một trong những phương tiện được sử dụng thông dụng nhất vì sự tiện lợi và mức chi phí vừa phải nên nhiều người có thể dễ dàng sở hữu. Tuy nhiên, để điều khiển xe máy thì bạn cần phải có bằng lái xe máy được cơ quan nhà nước cấp phép. Là một người đi xe máy, bạn có biết bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu không? Qua bài viết này hãy cùng Mua Bán tìm hiểu các thông tin cần thiết về bằng lái xe A1 nhé!  

Theo quy định pháp luật có bao nhiêu loại bằng lái xe máy?

Bằng lái xe hạng A1 dành cho: 

 • Người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3;
 • Người khuyết tật lái xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật

Bằng lái xe hạng A2 dành cho: Người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1.

Bằng lái xe hạng A3 dành cho: Người điều khiển xe mô tô có ba bánh, những loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

Bằng lái xe hạng A4 dành cho: Người điều khiển máy kéo có tải trọng lên đến 1000k

bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu
Theo quy định pháp luật có bao nhiêu loại bằng lái xe

>>> Xem thêm: Đổi bằng lái xe quốc tế: Thủ tục, hướng dẫn và lời khuyên

Điều kiện để lấy bằng lái xe máy A1

Bằng lái xe A1 có thời hạn bao lâu? Và điều kiện để lấy bằng lấy xe máy A1 như thế nào? Hãy tìm hiểu các nội dung dưới đây nhé.

Theo quy định của Bộ giao thông vận tải, điều kiện để lấy bằng lái xe A1 tại Việt Nam như sau:

 • Người tham dự thi phải là công dân Việt Nam có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp, đang học tập và làm việc tại Việt Nam.
 • Người có đủ sức khỏe, có trình độ văn hóa và đủ tuổi để tham dự kỳ thi sát hạch bằng lái xe theo quy định của pháp luật. 
 • Đủ 18 tuổi trở lên tính theo ngày tháng năm sinh. 

Do nhu cầu sử dụng xe máy ngày càng gia tăng dẫn đến những vụ tai nạn giao thông không mong muốn xảy ra nhiều hơn. Để giảm thiểu được những trường hợp tai nạn không đáng tiếc đòi hỏi người lái xe phải được đào tạo, có bằng lái xe đúng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra để giảm thiểu tình trạng tai nạn, Nhà nước cũng quy định điều chỉnh mức phạt cao hơn. Để tự tin lái xe trên đường thì người lái xe cần có bằng lái xe A1. 

Điều kiện để lấy bằng lái xe máy A1
Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Điều kiện để lấy bằng lái xe máy A1

Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu?

Vấn đề mà không ít người quan tâm hiện nay là bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu đối với loại xe A1? Để trả lời cho câu hỏi này thì việc đầu tiên là bạn cần phải có đầy đủ các điều kiện thi bằng lái xe A1 được nêu ở phần trên. Sau đó bạn phải tham gia khóa học và tiến hành thi sát hạch mới có bằng lái. 

Một khi đã vượt qua kỳ thi sát hạch và sở hữu bằng lái xe A1 thì bạn sẽ không cần phải thi lại nữa. Nghĩa là bằng lái xe A1 không có thời hạn, một khi bạn đã có bằng lái xe A1 thì bạn có thể điều khiển xe máy dưới 175 cm3 suốt đời mà không cần thi lại. 

Tuy nhiên trong một khoảng thời gian dài như vậy, việc giữ bằng lái là tương đối khó. Bạn có thể sẽ bị mất bằng, làm rách, cũ,… và nhiều nguyên nhân khác khiến cho bằng không còn giá trị sử dụng. 

Vậy với một tấm bằng có thời hạn vĩnh viễn như bằng lái xe A1, bạn có thể được cấp lại khi làm mất không?

Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu?
Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu?

Điều kiện được cấp lại bằng lái xe máy A1

Biết được bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu vậy làm sao để được cấp lại bằng lái A1 khi bị mất? Khi làm mất bằng lái xe A1 có được cấp lại bằng mới không? Câu trả lời là “Có thể”. Vậy điều kiện để được cấp lại bằng lái xe A1 là gì? Các đối tượng được cấp lại bằng lái xe A1 cũng được chia thành 3 loại cụ thể như sau:

Người có bằng lái còn hay thời gian hết hạn dưới 3 tháng

Trong trường hợp làm mất bằng nhưng còn thời gian hết hạn dưới 3 tháng. Bạn sẽ phải nộp đơn lên cơ quan/ đơn vị cung cấp bằng xin lấy bằng. Sau khi cơ quan xác định đối tượng không vi phạm thu giữ bằng lái thì nhóm đối tượng này sẽ được cấp lại bằng sau khoảng 2 tháng. 

Người có bằng lái hết hạn trên 3 tháng dưới 1 năm

Chúng ta cũng biết được bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu. Vì thời gian hết hạn bằng lái lâu hơn nên nhóm đối tượng này sẽ không được cấp lại bằng ngay như nhóm ở trên mà phải làm lại bài thi lý thuyết. Bài thi lý thuyết sẽ được làm trong vòng 2 tháng sau khi nộp đơn lên cơ quan xin cấp lại bằng. Sau khi vượt qua bài thi lý thuyết thì bạn sẽ được cấp lại bằng. 

Người có bằng lái xe A1 quá hạn 1 năm hoặc hơn 

Do có bằng lái quá hạn lâu nhất nên điều kiện xin cấp lại bằng của nhóm đối tượng này là khó nhất. Sau khi mất bằng, bạn phải nộp đơn xin cấp lại bằng lên cơ quan chức năng. Bạn phải thi lại cả lý thuyết và thực hành thì mới được cấp lại bằng. Thời hạn để người lái xe máy thi lại bằng A1 là 2 năm. 

Tùy vào tình trạng bằng lái mà điều kiện cấp lại bằng của mỗi đối tượng là khác nhau. Khi được cấp lại bằng thì bạn lại có một chiếc bằng lái xe A1 có thời hạn vĩnh viễn nên bỏ ra chút công sức cũng là rất đáng. 

Điều kiện được cấp lại bằng lái xe máy A1
Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Điều kiện được cấp lại bằng lái xe máy A1

>>> Xem thêm: Các hạng bằng lái xe oto và các loại xe tương ứng

Quy trình đổi bằng lái xe máy như thế nào?

Khi biết được bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu thì chúng ta cũng nên tìm hiểu quy trình đổi bằng A1 như thế nào. Để thuận tiện cho quá trình sử dụng, Sở Giao Thông vận tải các tỉnh thành phố đều thực hiện các chính sách đơn giản hóa thủ tục đổi bằng lái xe A1 từ giấy sang thẻ nhựa. Do đó, việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa trở nên cực kỳ dễ dàng và tiện lợi. Bạn chỉ cần thực hiện quy trình cơ bản sau đây: 

Chuẩn bị thủ tục giấy tờ

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy phép lái xe (được cấp ở nơi làm thủ tục nên bạn không cần chuẩn bị).
 • Bản photo Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu (1 bản).
 • Bản photo giấy phép lái xe cần đổi (1 bản).

Quy trình hướng dẫn của nhân viên

 • Bước 1: Lấy số thứ tự và chuẩn bị sẵn 1 CMND (bản photo), 2 ảnh 3×4, 1 bản photo bằng lái cũ.
 • Bước 2: Đợi nhân viên gọi đến số thứ tự.
 • Bước 3: Khi đến số thứ tự của mình, bạn đến phòng xử lý hồ sơ và nộp hồ sơ kèm phó cấp lại là 135 ngàn đồng. Sau đó bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn để chụp hình làm bằng lái mới. 
 • Bước 4: Sau khi chụp hình xong, bạn sẽ nhận lại được giấy hẹn ngày trả bằng. Thời gian cấp lại bằng lái tương đối lâu thông thường rơi vào khoảng 3 – 4 tháng. 
 • Bước 5: Đến ngày hẹn trên giấy, bạn đến văn phòng nộp lại giấy hẹn vào phòng trả kết quả. Nhớ mang theo bằng lái xe cũ để cắt gốc và nhận lại bằng lái xe mới bằng thẻ nhựa. 
Quy trình đổi bằng lái xe máy như thế nào?
Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Quy trình đổi bằng lái xe máy như thế nào?

Xử phạt về hành vi sử dụng bằng hết hạn

Qua những thông tin trên, chúng ta cũng biết được bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu. Thực tế là bằng lái xe máy A1 không có thời hạn sử dụng. Tức là nếu như đã được cấp bằng lái xe A1 hợp pháp bởi các cơ quan có thẩm quyền thì bạn sẽ không bị phạt.

Trong trường hợp làm mất bằng, hay sử dụng phương tiện xe máy không mang theo bằng, có hành vi trái pháp luật,… thì bạn sẽ được xử phạt theo quy trình được ban hành của Nhà nước. 

Xử phạt về hành vi sử dụng bằng hết hạn
Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Xử phạt về hành vi sử dụng bằng hết hạn

Độ tuổi nào được thi bằng lái?

Để đảm bảo tình trạng lái xe an toàn, giảm thiểu rủi ro, tai nạn, Bộ giao thông vận tải cũng ban hành các quy định về điều kiện dự thi bằng lái xe A1. Vậy bao nhiêu tuổi thì bạn mới đủ điều kiện thi bằng lái xe A1? Tuổi dự thi được tính như thế nào?

Tuổi đủ điều kiện dự thi bằng lái xe A1 được tính từ ngày được ghi trong giấy khai sinh đến ngày tham gia thi bằng lái xe A1. Độ tuổi đủ điều kiện dự thi là 18 tuổi. 

Tuy nhiên nếu như bạn chưa đủ 18 tuổi mà vẫn muốn thi bằng lái xe A1 thì bạn vẫn có thể tham gia các khóa học thi bằng lái xe hạng A1. Sau đó, bạn chỉ cần dự thi sau sinh nhật 18 tuổi vẫn đảm bảo hợp lệ. 

Để đảm bảo đúng độ tuổi của thí sinh tham gia thi các cơ quan tổ chức sẽ yêu cầu các điều kiện về: bản sao chứng minh thư (có thể thay thế bằng căn cước công dân hoặc hộ chiếu) để xác nhận độ tuổi hợp lệ. Các loại giấy tờ không thể hiện rõ thông tin về ngày sinh, tháng sinh mà chỉ có năm sinh thì sẽ không đủ điều kiện để xác định độ tuổi. Do đó, người học phải đảm bảo có đầy đủ giấy tờ trước khi đăng ký thi bằng lái xe. 

Độ tuổi nào được thi bằng lái?
Độ tuổi nào được thi bằng lái?

Bằng lái xe máy có thời hạn bao lâu? Thông qua bài viết này, Mua bán đã cung cấp và giải đáp được cho bạn những thắc mắc cơ bản nhất về thời hạn sử dụng của bằng lái xe máy. Nếu bạn sở hữu tấm bằng lái xe A1 thì từ giờ có thể hoàn toàn yên tâm không lo hết hạn. Còn nếu bạn chưa có thì hãy nhanh tay đăng ký học và thi ngay bằng lái xe A1 để có thể tự tin hơn khi chạy xe ra đường mà không bị phạt vì thiếu bằng nhé. Đừng quên truy cập website Muaban.net nếu muốn mua bán xe máy nhé!

>>> Tham khảo thêm:

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ