Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmVoucher là gì? Cách tìm kiếm và sử dụng Voucher hiệu quả...

Voucher là gì? Cách tìm kiếm và sử dụng Voucher hiệu quả khi mua hàng online

Voucher đã và đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Khi bán được voucher đồng nghĩa với việc bán được được sản phẩm và được nhiều người biết đến thương hiệu. Còn khách hàng sẽ có lợi ở khoản nhận được giảm giá khi mua sản phẩm mà mình đang cần sử dụng.

Hãy cùng Mua Bán tìm hiểu Voucher là gì và cách sử dụng khi mua hàng online như thế nào nhé!

Voucher là gì?

Voucher là một dạng phiếu hoặc mã mua hàng ở dạng phiếu giấy hoặc phiếu điện tử. Có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định do nhà cung cấp tung ra trong khi mua hàng hoá, dịch vụ của ngành hàng đó.

Khi đã phát hành mã mua hàng này thì nhà cung cấp sẽ phải cam kết giảm giá. Hoặc tặng kèm theo một lượng sản phẩm, dịch vụ tương ứng với thông tin được thể hiện trên phiếu.

Voucher là một dạng phiếu hoặc mã mua hàng
Là một dạng phiếu hoặc mã mua hàng

Những lợi ích của Voucher sử dụng khi mua hàng

Voucher thường có hai mục đích dùng để Trao đổi ngang giá hoặc Giảm giá. Người tiêu dùng muốn tìm kiếm các mã giảm giá để mua được hàng với giá tốt hơn. Mà không cần phải tốn nhiều thời gian so sánh giá với các trang khác.

Người mua hàng sẽ được giảm giá nếu áp dụng voucher
Người mua hàng sẽ được giảm giá nếu áp dụng voucher

Đối với các doanh nghiệp

Giúp tăng doanh thu

Hầu hết người tiêu dùng nào cũng thích được giảm giá hoặc nhận phiếu quà tặng. Mong muốn đó nhiều bao nhiêu thì đồng nghĩa với việc họ sẽ mua nhiều hàng bấy nhiêu. Do vậy, doanh thu của những nhãn hàng cũng sẽ tăng theo.

Thu hút thêm nhiều khách hàng mới

Nếu khách hàng được tặng phiếu giảm giá, họ sẽ vui mừng chia sẻ thông tin với bạn bè, người thân. Điều đó giống như một lời quảng cáo vô hình giúp doanh nghiệp có thêm một lượng khách hàng mới. Nếu chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ làm họ hài lòng thì chắc chắn họ sẽ lại quảng bá thêm cho những người khác nữa. Từ đó, doanh nghiệp sẽ luôn có thêm những vị khách mới tiềm năng.

Phần lớn khách hàng rất thích được tặng phiếu giảm giá
Phần lớn khách hàng rất thích được tặng phiếu giảm giá

Tăng nhận thức về thương hiệu

Phiếu giảm giá trên tay khách hàng mà ấn tượng và đẹp mắt thì như 1 cách giúp nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Chỉ cần nhìn vào mẫu voucher mà khách được nhận là khách cũng có thể biết được đó là công ty, doanh nghiệp nào.

Đối với khách hàng

Ích lợi kinh tế

Hầu hết mọi khách hàng đều mong muốn mua được những sản phẩm hoặc dịch vụ mình thích mà không cần tốn quá nhiều tiền.

Có thể trao tặng, chuyển đổi dễ dàng

Phiếu giảm giá dễ dàng gửi đi quốc tế, qua bưu điện hoặc e-mail làm quà tặng cho người thân trong gia đình, bè bạn …

Phiếu giảm giá dễ dàng gửi qua bưu điện làm quà tặng
Phiếu giảm giá dễ dàng gửi qua bưu điện làm quà tặng

Tính linh hoạt

Trên phiếu giảm giá thường không quy định ngày phải sử dụng mà chỉ có thông tin ngày hết hạn. Do đó, trong khoảng chừng thời gian từ lúc nhận được phiếu cho đến trước ngày hết hạn thì khách hoàn toàn có thể tự do sử dụng dịch vụ đó.

Tham khảo thêm: Top 5 kinh nghiệm săn hàng sale cực “chuẩn” cho tín đồ mua sắm

Cách sử dụng Voucher như thế nào?

Voucher dạng giấy (loại truyền thống)

Đây là loại phiếu giám giá có chất liệu bằng giấy và mọi thông tin đều được in trên phiếu. Khi có nhu cầu mua hàng, khách đưa phiếu cho nhân viên bán hàng hoặc thu ngân để được nhận chương trình khuyến mại. 

Khách đưa phiếu giảm giá cho thu ngân để được áp dụng khuyến mãi
Khách đưa phiếu giảm giá cho thu ngân để được áp dụng khuyến mãi

E-voucher (Voucher điện tử)

Sử dụng E-voucher khá đơn giản, cụ thể như sau:

 • Tiến hành mua sắm online trên trang web, ứng dụng điện thoại,… bình thường như mọi khi.
 • Đến phần thanh toán, nhớ nhập mã giảm giá (e-voucher) rồi nhấn nút xác nhận là được. Nếu mã khuyến mại đạt điều kiện sử dụng thì hóa đơn thanh toán sẽ được giảm một khoản chi phí.

Voucher có ý nghĩa như thế nào trong Marketing?

 • Đây được cọi là một phương pháp kích thích người tiêu dùng mua hàng, giúp doanh thu tăng cao.
 • Khi được nhận phiếu giảm giá, khách hàng thường có động lực rất lớn để sử dụng chúng. Do vậy đây sẽ trở thành một công cụ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ rất tốt.
 • Tặng phiếu giảm giá cũng làm cho khách hàng hài lòng hơn. Giúp xây dựng danh tiếng của doanh nghiệp và sự uy tín đối với khách hàng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách mua hàng trên Taobao chi tiết cho người mới

Sự khác biệt giữa Voucher và Coupon

Coupon là gì?

Coupon là một dạng phiếu giảm giá tương tự với voucher. Các mã coupon có hai dạng là chứng từ khi mua hàng trực tiếp và mã code khi mua sắm trực tuyến hoặc quét mã điện tử.

Coupon khác gì Voucher?

 • Coupon: Khi thanh toán có sử dụng coupon, đơn hàng sẽ được giảm dựa trên số % in trên phiếu hoặc thông tin trên mã điện tử.
 • Voucher: Khi thanh toán có sử dụng voucher, đơn hàng sẽ được giảm dựa trên số tiền trên phiếu hoặc thông tin trên mã điện tử.

Sự khác nhau giữa Voucher và E-voucher

E-voucher là gì?

E-voucher được viết tắt của cụm từ Electronic Voucher. Có nghĩa là phiếu mua hàng điện tử được cung cấp từ những đơn vị kinh doanh thương mại điện tử. Khách hàng có thể linh hoạt mua sắm sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ sau đó thành toán bằng E-voucher.

E-voucher khác gì Voucher?

 • Voucher giấy có ghi rõ số tiền, được sử dụng để giảm giá sản phẩm khi mua hàng. Số tiền mà khách hàng được giảm giá sẽ tương ứng với số tiền được ghi trên phiếu. 
 • Không thể quy đổi voucher thành tiền mà chỉ có thể dùng nó để giảm giá sản phẩm. 
 • Hiện nay, ngoài in trên giấy thì nó còn được gửi qua email và chia sẻ trên mạng internet. 
 • E-voucher là một chuỗi ký tự được gửi cho khách hàng qua tin nhắn điện thoại hoặc email, có hạn sử dụng và chỉ được dùng một lần duy nhất.

Tham khảo thêm: Trung tâm thương mại Quận 2: Những địa chỉ không thể bỏ qua

Top 10 trang thương mại điện tử lớn và E-Voucher

Tiki.vn

Tiki trước đây là một trang thương mại chỉ chuyên bán Sách. Tuy nhiên, những năm gần đây thì khách hàng có thể tìm mua được mọi sản phẩm trên Tiki. Tại đây rất thường xuyên có những mã Coupon, Voucher dành tặng cho khách hàng.

Tiki thường xuyên có mã giảm giá
Tiki thường xuyên có mã giảm giá

Lazada.vn 

Trong giai đoạn từ 2012 đến 2014 Lazada không ngừng tung ra các mã giảm giá, Voucher. Đây đã trở thành phương thức Marketing nhằm kích thích người dùng mua hàng từ trang Web Lazada.

Hiện tại Lazada đã hạn chế sử dụng mã giảm giá và thậm chí cấm đặt các mã giảm giá trên Web hoặc Blog tiếp thị liên kết. Tuy vậy ở một số ngành hàng mà Lazada liên kết trực tiếp với các nhà sản xuất thì vẫn luôn có ưu đãi. Hoặc giảm giá thẳng trực tiếp vào sản phẩm mà người dùng không cần phải nhập mã như trước.

Adayroi.com 

Mặc dù là trang thương mại điện tử sinh ra sau nhưng Adayroi đã và đang dần khẳng định thương hiệu với người dùng. Thời gian gần đây, Adayroi liên tục có những chương trình giảm giá, khuyễn mãi dành tặng khách hàng.

Zalora 

Zalora là một thương hiệu có cùng chủ sở hữu là Lazada. Hiện tại Zalora cũng liên tục tung ra những mã giảm giá kích thích người mua hàng. 

Zalora liên tục tung ra mã giảm giá
Zalora liên tục tung ra mã giảm giá

Lotte.vn 

Lotte.vn thuộc tập đoàn lớn Lotte và cũng đã trở thành một cái tên quen thuộc với người dùng khi shopping online. Trang thương mại này cũng rất liên tục tung ra những chương trình khuyến mại có lợi cho khách hàng.

Sendo.vn 

Sendo-Sen Đỏ ra đời năm 2012, là một trang thương mại điện tử của tập đoàn lớn FPT. Hiện tại Sendo có hơn 21 ngành hàng với Ngân sách chi tiêu tương thích với mọi đối tượng người tiêu dùng. Sendo cũng liên tục tung ra giảm giá và khuyến mãi trên trang web để kích thích mua hàng

Shopee.vn 

Shopee hiện đang là một trong những trang thương mại điện tử số 1 tại Việt Nam. Shopee thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi mà khách có thể sử dụng khi mua bất kỳ món hàng nào đó.

Shopee hiện là trang web có rất nhiều mã giảm giá
Shopee hiện là trang web có rất nhiều mã giảm giá

Điện máy xanh

Điện máy xanh là hệ thống siêu thị điện máy do đó mã giảm giá sẽ cố định và dễ sử dụng. Chỉ cần lấy mã của từng chương trình khuyến mãi đang diễn ra là có thể được giảm giá khi thanh toán.

Mã giảm giá của Điện Máy Xanh áp dụng cho các mặt hàng điện máy
Mã giảm giá của Điện Máy Xanh áp dụng cho các mặt hàng điện máy

Thế giới di động 

Mã giảm giá của Thế Giới Di Động là mã Code bao gồm một dãy các kí tự chữ và số. Người mua hàng khi sử dụng mã này sẽ được giảm một số tiền tương ứng với mức giảm của mã. Mỗi mã giảm giá đều sẽ có thời gian nhất định và thể lệ riêng tùy theo chương trình khuyến mại.

FPT Shop

FPTShop cũng thường xuyên có các chương trình ưu đãi, giảm giá dành tặng cho khách hàng. Khách hàng có thể tìm mã giảm giá và ưu đãi tại Top 20 Mã Giảm Giá, Coupon Hot trong tuần, Tổng hợp,…

Tham khảo thêm: Hệ thống Vincom Center và các trung tâm thương mại của Vincom Retail trên toàn quốc!

Các loại voucher được dùng nhiều nhất hiện nay

Voucher Du Lịch

Voucher du lịch là chứng từ đại diện một phần hoặc toàn bộ ngân sách của chuyến du lịch. Bao gồm có giá sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ … Khách hàng có thể nhận voucher như quà tặng từ nhà phân phối. Hoặc mua tại những trang thương mại điện tử, đại lý lữ hành với mức giá khuyến mại rẻ hơn giá trị thực của voucher. Lưu ý cần lựa chọn nhà phân phối uy tín và kiểm tra kỹ điều khoản và hạn sử dụng để tránh bị lừa đảo.

Cần lựa chọn nhà phân phối uy tín
Cần lựa chọn nhà phân phối uy tín

Voucher Buffet, Ăn uống

Nếu là hội nhóm đông người thì loại voucher này rất có lợi. Giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí tương đối khi đi ăn tại những nhà hàng quán ăn có áp dụng khuyến mại.

Cực kì có lợi đối với hội nhóm đông người
Cực kì có lợi đối với hội nhóm đông người

Voucher Khách sạn

Khi đặt phòng khách sạn có sử dụng voucher sẽ giúp bạn tiết kiệm từ từ 5-50% giá phòng tùy vào giá trị voucher của bạn sở hữu.

Voucher Spa  

Dịch vụ spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp khá đắt đỏ. Voucher sẽ là công cụ tiếp thị hữu hiệu, giúp thu hút đông đảo khách hàng mới tận hưởng dịch vụ.

Loại phiếu quà tặng rất thu hút phái đẹp
Loại phiếu quà tặng rất thu hút phái đẹp

Cách để kiếm Voucher giảm giá

Qua doanh nghiệp

Các doanh nghiệp như nhà hàng quán ăn, shop thời trang … thường tặng voucher cho khách hàng cho những lần mua hàng tiếp theo.

Qua các event 

Tại các event của doanh nghiệp thị họ sẽ chuẩn bị rất nhiều phần quà cho khách mời tham gia. Trong đó thường sẽ có voucher, mã giảm giá cho đơn hàng tiếp theo. Và thông thường phiếu giảm giá sẽ có giá trị từ 5-15%. Một số event dạng Cuộc Thi, người chiến thắng sẽ được thưởng voucher với giá trị lớn từ 50% trở lên, thậm chí còn là 100%.

Qua các bên thứ ba

Các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee … là những bên thứ 3 uy tín cung ứng số lượng lớn voucher cho người mua. Họ sẽ hợp tác với các doanh nghiệp để thôi thúc quy trình tiếp thị của nhãn hàng đến khách hàng.

Hướng dẫn sử dụng voucher

Với hình thức mua sắm trực tiếp

 • E-voucher: Chỉ cần đưa mã e-voucher cho nhân viên kiểm tra và xác nhận. Nếu mã hợp lệ thì đơn hàng của bạn sẽ được giảm giá.
 • Voucher giấy: Khách đến địa điểm áp dụng khuyến mãi đưa cho thu ngân khi thanh toán để được giảm trực tiếp.

Với hình thức mua sắm trực tuyến 

Với hình thức này, khách hàng chỉ có thể sử dụng E-voucher.

Tại giao diện mua sắm online trên các sàn thương mại điện tử và lựa chọn sản phẩm cần mua. Sau đó chọn phương thức thanh toán trực tuyến, nhập mã giảm giá. Nếu mã hợp lệ, hóa đơn sẽ được bằng đúng giá trị của mã giảm giá.

Đối với mua sắm trực tuyến chỉ áp dụng mã e-voucher
Đối với mua sắm trực tuyến chỉ áp dụng mã e-voucher

Lưu ý khi sử dụng Mã giảm giá / Voucher giảm giá

Một số lưu ý thông dụng nhất khi sử dụng mã giảm giá mà khách hàng cần nắm được

 • Không quy đổi thành tiền mặt.
 • Không trả lại tiền thừa nếu giá trị phiếu lớn hơn giá trị đơn hàng.
 • Mỗi một phiếu áp dụng cho một đơn hàng, không cộng gộp.
 • Chú ý thời hạn cuối để sử dụng trước khi hết hạn.
 • Đọc kỹ thông tin để biết được phiếu áp dụng cho đơn hàng giá trị bao nhiêu cũng như mặt hàng nào…

Trên đây là toàn bộ thông tin về Voucher là gì và cách sử dụng Voucher đúng cách nhất. Hy vọng các bạn sẽ có được những Voucher ưng ý nhất cho bản thân và gia đình nhé. Đừng quên đón đọc nhiều chuyên mục khác trên muaban.net nữa nhé!

Xem thêm: Vincom Thủ Đức có gì đặc biệt? Xem ngay! 

Nguyễn Trà My

Nguyễn Trà My
Mình là Trà My, hiện là content writer của website Muaban.net. Hy vọng sẽ mang đến thật nhiều bài viết hữu ích cho bạn đọc
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ