Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmTự ái là gì? Dấu hiệu nhận biết người có tính tự...

Tự ái là gì? Dấu hiệu nhận biết người có tính tự ái?

Tự ái là gì? Chắc hẳn trong cuộc sống thường ngày bạn đã từng tiếp xúc với người có tính tự ái mà không hay. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc liệu cách nào nhận biết được người đó có  tính tự ái hay không? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Muaban.net làm rõ ở bài viết bên dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi.

Tìm hiểu biểu hiện của tự ái

tự ái là gì
Tìm hiểu biểu hiện của tự ái

Làm rõ khái niệm tự ái là gì?

Vậy tự ái là gì? Tự ái là một từ có nguồn gốc Hán Việt, trong đó “tự” là được hiểu là bản thân và “ái” là yêu. Vậy chúng ta có thể hiểu tự ái đơn giản là tự yêu bản thân một cách thái quá. Việc tự đề cao quá mức, luôn coi mình là trung tâm, tự đề cao ngoại hình, tài năng, tính cách, thành tích của mình nhưng lại thiếu lòng bao dung, độ lượng với mọi người xung quanh.

Dấu hiệu của tự ái là gì?

tự ái là gì
Dấu hiệu của tự ái là gì?

Vậy dấu hiệu của tự ái là gì? Chỉ cần chú ý quan sát vào những cử chỉ, thái độ, hành động của người đó thể hiện với mọi người xung quanh để nhận biết người đó có tính tự ái hay không. Những biểu hiện được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn:

 • Luôn cho rằng mình tài giỏi và quan trọng.
 • Tin tưởng rằng mình là người đặc biệt và chỉ những người đặc biệt khác hoặc những người ở tầng lớp cao của xã hội mới có thể hiểu và hợp tác được với mình.
 • Luôn đòi hỏi mọi người phải quan tâm, ngưỡng mộ mình.
 • Tự cho rằng mình có quyền và bắt mọi người phải tuân thủ mọi yêu cầu, ý kiến của mình.
 • Cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích, rất dễ nổi giận khi ý kiến của mình không được mọi người phục tùng.
 • Thiếu sự đồng cảm, không muốn nhận ra và không muốn xác định cảm xúc, nhu cầu của người khác.
 • Luôn tìm kiếm cơ hội để lợi dụng người khác, chiếm phần lợi về mình trong các mối quan hệ.
 • Có thái độ, hành vi kiêu căng, ngạo mạn.
 • Thường ghen tị với người khác hoặc tin rằng người khác luôn ghen tị với mình.

>>> Tham khảo thêm: Sở trường là gì? Cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng năm 2022

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng rối loạn nhân cách – tự ái

Hội chứng rối loạn nhân cách này thường gặp ở thiếu niên và tuổi trường thành giai đoạn đầu. Khi cảm xúc đang dần hình thành và phát triển, tâm lý muốn khẳng định mình, tự so sánh đã dẫn đến việc tự ái. Cũng xuất phát một phần từ việc khi còn nhỏ các bậc cha mẹ luôn dành những lời khen ngợi, tăng bốc chúng quá đà làm cho bản thân những đứa trẻ đó luôn ảo tưởng về bản thân. Và khi trưởng thành những nhận định đó đã ăn sâu vào tâm trí khiến chúng luôn ảo tưởng về bản thân mình.

Tự ái ảnh hưởng như thế nào đến đời sống hằng ngày?

tự ái là gì
Tự ái ảnh hưởng như thế nào đến đời sống hằng ngày

Tự ái là một loại bệnh tâm lý mãn tính rất phổ biến và là kẻ thù của thành công nhưng ít người để ý. Để hiểu rõ hơn thì chúng ta sẽ tìm hiểu về những ảnh hưởng của tự ái đối với đời sống hằng ngày như thế nào.

Tự cô lập bản thân

Vì sao tự ái lại gây ra tự cô lập bản thân? Vì người có tính tự ái cao rất dễ dàng “nhạy cảm quá” theo hướng tiêu cực. Tức là khi người khác nói một câu đùa vô tư nhưng bản thân cứ nghĩ họ đang nói xiên nói xỏ về mình rồi có ác cảm với họ. Khi chúng ta có ác cảm với nhiều người một cách vô lý như thế thì tự nhiên sẽ tránh né gặp họ và tạo ra sự cô lập bản thân. Người sống cô lập với mọi người xung quanh rất khó mà thành công được. 

Giảm trí thông minh cảm xúc

Người hay tự ái thường bị các cảm xúc như hờn dỗi, ganh ghét, đố kị và mặc cảm với người khác. Đặc biệt là đối với những người có phần nổi trội hơn mình. Các cảm xúc này đều là nguyên nhân làm giảm trí thông minh cảm xúc vì chúng đều là cảm xúc tiêu cực.

Không giỏi lên được

Lý do khiến cho tự ái làm chính bản thân họ không giỏi lên được? Nếu muốn nâng cao sự hiểu biết thì phải học hỏi từ những người nổi trội, thành công hơn mình mà tính tự ái làm họ không muốn tiếp xúc với những người đó. Điều này sẽ khiến cho cả cuộc đời họ không học hỏi được từ ai và khó giỏi lên được.

Rất yếu kĩ năng làm việc nhóm 

Kĩ năng làm việc nhóm là kĩ năng rất quan trọng để thành công nên người có tính tự ái cao rất khó làm việc nhóm được vì quá nhạy cảm, luôn nghĩ tiêu cực trước những góp ý của người khác. Người tự ái cao không muốn người khác chê mình, góp ý cho mình nhưng làm việc nhóm những điều đó không thể tránh được. Nên điều này khiến cho họ khó mà xây dựng được kĩ năng làm việc nhóm.

Sống trong đau khổ bất an

Người có tính hay tự ái sẽ dễ bị đau khổ, bất an và khó được những giây phút bình yên, hạnh phúc. Chuyện bị chê trách, phê bình là không thể tránh được trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng những người hay tự ái lại cứ giữ mãi lời chê bai đó trong lòng và tự dằn vặt đau khổ ngày này qua ngày khác mà không hóa giải được. Cuối cùng là cuộc sống cứ chìm trong đau khổ bất an. Như vậy chúng ta có thể thấy tính hay tự ái gây ra rất nhiều phiền phức khó khăn một cách vô lý trong cuộc sống.

>>> Tham khảo thêm: Bí quyết rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc trong công việc

Phân biệt tự ái và tự trọng

tự ái là gì
Phân biệt tự ái và tự trọng

Tự ái là gì? Tự trọng là gì? Mà nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa khái niệm tự ái và tự trọng khiến mọi người nhận định sai về chúng. Vì vậy bảng phân biệt dưới đây có thể làm rõ ý nghĩa khác nhau giữa hai đức tính này là gì?

TỰ TRỌNG

TỰ ÁI

Là một đức tính tốt.

Là một đức tính không nên có.

Những người luôn biết tôn trọng, bảo vệ danh dự của bản thân. 

Luôn chỉ nghĩ đến bản thân quá nhiều. Họ thường quá đề cao bản thân mà không đánh giá cao người khác. Vì thế dẫn tới thường xuyên có thái độ khó chịu, bực tức và cho rằng người khác không xem trọng họ. 
Luôn biết làm chủ bản thân, kiềm chế các ham muốn cũng như nhu cầu không chính đáng, luôn tuân theo các nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức xã hội.  Họ thường không muốn nhận sự góp ý và không muốn ai phê phán cũng như đưa ra lời khuyên. 
Luôn thể hiện sự tôn trọng danh dự cũng như nhân phẩm của người khác.  Dễ có những phản ứng, hành vi thiếu sáng suốt nên dễ rơi vào sai lầm không đáng có. 
Nhận được sự tôn trọng từ người khác cũng như sự quý mến.  Thường làm mất lòng những người xung quanh. 

Cách ứng xử với những người thường xuyên có biểu hiện tự ái là gì?

tự ái là gì
Cách ứng xử với những người thường xuyên có biểu hiện tự ái là gì?

Những người tự ái thường rất nhạy cảm. Do đó, khi làm việc với họ cần chú ý một số điều sau:

 • Bình tĩnh và khéo léo trong giao tiếp.
 • Không cố gắng bước quá sâu vào thế giới của họ, tuy nhiên cũng không nên tạo rào cản quá lớn đối với họ.
 • Trong trường hợp bạn cảm thấy bị tổn thương bởi những cảm xúc mà người tự ái gây ra, đừng thể hiện thái độ quá mạnh mẽ. Thay vào đó, bạn có thể hạn chế tiếp xúc với mối quan hệ này, hoặc đơn giản là cắt đứt liên lạc. Việc tạo khoảng cách này không nhằm mục đích làm tổn thương họ, mà là tạo không gian để bạn chữa lành những tổn thương mà họ đã gây ra.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp những thắc mắc, giúp bạn hiểu tự ái là gì, dấu hiệu nhận biết người có tính tự ái. Hãy học cách tiết chế cảm xúc và cân bằng cái tôi của bản thân để tránh trở thành người tự ái nhé các bạn. Hy vọng rằng ở bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về tính tự ái là gì? Đừng quên theo dõi Muaban.net để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!          

>>> Xem thêm:

                                            Huỳnh Trang     

Huỳnh Trang
Huỳnh Thị Kiều Trang - Content Writer chuyên chia sẻ kinh nghiệm tại Muaban.net - Trang đăng tin rao vặt uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có ích đến cho bạn đọc. "Try to take advantage of every opportunity that comes you way"
BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ