Sunday, September 24, 2023
spot_img
HomeViệc làmViệc làm kỹ thuậtTự động hóa - nghề nghiệp đầy triển vọng trong tương lai

Tự động hóa – nghề nghiệp đầy triển vọng trong tương lai

Thời đại công nghệ 4.0, máy móc dần thay thế vị trí con người khiến nhiều nghề mất đi, nhưng lại có vô số ngành mới lạ ra đời như tự động hóa. Vậy tự động hóa là gì? Trong kỷ nguyên số này, tự động hóa đang nắm giữ vai trò như thế nào? Tham gia ngành sẽ được hưởng cơ hội nghề nghiệp ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp bởi Muaban.net trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngành tự động hóa

Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là gì?
Tự động hóa là gì?

Tự động hóa (Automation) là ngành chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam trong vài năm gần đây, hoạt động dựa trên việc vận hành máy móc thiết bị hiện đại cùng sự hỗ trợ từ các phần mềm vi tính để điều khiển chuỗi sản xuất một cách hoàn toàn tự động.

Tự động hóa giúp giảm chi phí thuê nhân công cho công ty, giải phóng sức lao động của con người. Tự động hóa phát triển ngày càng mạnh và góp mặt trong hầu hết các doanh nghiệp, nhà máy hiện nay từ dây chuyền sản xuất, lắp ráp đến gia công, kiểm soát chất lượng đầu ra.

Việc làm tự động hóa là gì?

Việc làm tự động hóa là gì?
Việc làm tự động hóa là gì?

Phần lớn mọi người đều nghĩ công việc liên quan đến lĩnh vực tự động hóa đều khô khan, nhàm chán, chỉ phù hợp cho người không thích sự đổi mới do tính chất lặp đi lặp lại quy trình điều khiển hàng ngày. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, thực chất người làm trong ngành này cũng cần sự năng động và tính tỉ mỉ cao và có nhiều công việc đa dạng.

Ngoài việc vận hàng quy trình có sẵn, kỹ thuật viên còn cần phải biết thiết kế mới hệ thống tự động, tối ưu quy trình sẵn có và lập trình cho máy móc làm việc mà không cần sự can thiệp của con người. Bên cạnh đó, kỹ thuật viên còn đảm nhận tư vấn dự án, cung ứng thiết bị cho công ty.

Tuy rằng máy móc tự động làm việc nhưng vẫn cần sự giám sát của con người để đảm bảo dây chuyền sản xuất vận hành trơn tru. Nếu hệ thống gặp trục trặc thì kỹ thuật viên cần sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ tăng tuổi thọ máy móc.

>>> Xem thêm: Sản xuất là gì? Những điều cần biết về hoạt động sản xuất

Vai trò to lớn của tự động hóa đối với doanh nghiệp và kinh tế

Vai trò của tự động hóa đối với doanh nghiệp, nhà xưởng

Tự động hóa là xu hướng phát triển tất yếu của công nghiệp sản xuất, hỗ trợ cho doanh nghiệp tối ưu bộ máy ở nhiều khía cạnh như đảm bảo an toàn cho người lao động, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất, giảm giám sát và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hạn chế tai nạn lao động

Hạn chế tai nạn lao động
Hạn chế tai nạn lao động

Tự động hóa quy trình sản xuất sẽ hạn chế mang lại rủi ro về sức khỏe và tính mạng cho nhân công. Cụ thể máy móc sẽ thay thế người lao động thực hiện các công đoạn sản xuất nguy hiểm như cắt gọt, hàn mối nối hay thực hiện các phản ứng hóa học tỏa nhiều khí độc hại mà con người không thể làm được.

Tuy nhiên nguy hiểm luôn rình rập trong nhà xưởng sản xuất, vì thế người lao động cần tuân thủ theo chỉ dẫn để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp. Rất nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra chỉ vì vài giây bất cẩn hay phớt lờ quy trình làm việc.

Tiết kiệm chi phí nhân công và giảm thời gian sản xuất

Tiết kiệm chi phí nhân công và giảm thời gian sản xuất
Tiết kiệm chi phí nhân công và giảm thời gian sản xuất

Tự động hóa là công nghệ tiên tiến của tương lai, cho phép dây chuyền sản xuất tự động, hạn chế tối đa sự can thiệp của con người. Vì thế số lượng lao động tay chân trong doanh nghiệp sẽ bị cắt giảm. Từ đó giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được khoản chi phí phải trả cho nhân công điều khiển máy móc gồm tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội, quản lý nhân sự.

Dây chuyền sản xuất có thể tự vận hành cả ngày nếu trong điều kiện hoàn hảo, giúp tăng tốc độ sản xuất và tạo ra nhiều sản lượng hơn so với lao động thủ công. Đồng thời tối ưu hóa máy móc thiết bị cũng giúp giảm các khâu chế xuất không cần thiết. Năng suất cũng được nâng cao.

Sản phẩm có chất lượng cao

Sản phẩm có chất lượng cao
Sản phẩm có chất lượng cao

Tự động hóa góp phần tăng chất lượng thành phẩm. Điều này là hiển nhiên do máy tính sẽ dùng các thuật toán cao cấp để tính toán và đưa ra phương thức vận hành với sai số cực thấp nếu so với quy trình vận hành theo tính chủ quan của công nhân. Từ đó chất lượng sản phẩm được nâng cao, quy trình sản xuất được tối ưu và tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn cho doanh nghiệp.

Sản xuất được linh hoạt

Sản xuất được linh hoạt
Sản xuất được linh hoạt

Trước đây, để thay đổi quy trình sản xuất, các cấp quản lý cần tốn nhiều thời gian để thông báo đến nhân công và đào tạo lại quy trình lao động. Nhưng hiện thời với công nghệ tự động hóa bạn chỉ cần điều chỉnh các chương trình hoàn toàn trên máy móc là đã thay đổi được quy trình sản xuất. Độ tùy biến và chủ động được nâng lên rất nhiều, giảm được rất nhiều chi phí không đáng có cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: SharePoint là gì? Bật mí công cụ hữu ích dân IT nên biết

Vai trò tự động hóa đối với nền kinh tế Việt Nam và thế giới

Vai trò tự động hóa đối với nền kinh tế Việt Nam và thế giới
Vai trò tự động hóa đối với nền kinh tế Việt Nam và thế giới

Tự động hóa ra đời đã trở thành một bệ phóng mạnh mẽ đẩy nền kinh tế nước nhà và cả thế giới vào một cuộc tăng tốc chưa từng có. Dây chuyền sản xuất mau lẹ dẫn đến tiêu thụ nhiều nguyên liệu sản xuất hơn, đồng thời cũng cho ra nhiều sản phẩm vào thị trường hơn. Từ đó đẩy mạnh tốc độ trao đổi mua bán giữa nhà cung cấp, nhà sản xuất và người tiêu dùng cuối cùng.

Ngoài ra, sự xuất hiện của tự động hóa cũng đẩy nhanh tốc độ đổi mới công nghệ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu không cần phải chờ đợi mòn mỏi các mẫu sản phẩm mới được sản xuất để đưa vào thử nghiệm. Vì thế nói tự động hóa được bước ngoặt mạnh mẽ trong sự phát triển của con người cũng là đúng đắn.

Cơ hội nghề nghiệp tự động hóa

Một số công việc và chức danh chuyên sâu trong ngành tự động hóa

Một số công việc trong ngành tự động hóa
Một số công việc trong ngành tự động hóa

Trong công nghiệp, các kỹ sư tự động hóa được bố trí làm việc trong dây chuyền sản xuất hiện đại, tối tân như lắp ráp xe máy, ô tô; vận hành hệ thống nhà máy cung cấp điện, nước cho sản xuất; dây chuyền chế biến lương thực thực phẩm; hệ thống lọc dầu khí; sản xuất xi măng,…

Trong nông nghiệp, kỹ sư tự động hóa sẽ vận hàng chuỗi hệ thống tưới tiêu, bón phân cho rau củ; hệ thống ánh sáng phù hợp với đặc tính từng loại cây; hệ thống đèn giao thông trên các tuyến đường ở thành phố.

Vị trí công việc trong ngành
Vị trí công việc trong ngành

Vị trí công việc mà người tham gia ngành tự động hóa thường công tác là:

 • Kỹ sư thiết kế: tham gia lên ý tưởng, phác thảo và thiết kế quy trình tự động hóa sản xuất cho doanh nghiệp, nhà máy có nhu cầu.
 • Kỹ sư lập trình ứng dụng: lập trình các bước hoạt động theo thời gian thực cho bộ vi xử lý, máy tiện CNC, PLC, hệ thống trung tâm quản lý máy móc,…
 • Tư vấn viên tự động hóa: dựa trên mong muốn của khách hàng để cung cấp các giải pháp thiết thực nằm trong lĩnh vực tự động hóa, hỗ trợ đào tạo, giới thiệu nhân viên mới.
 • Kỹ sư vận hành và bảo trì: vận hành, bảo dưỡng hệ thống tự động định kỳ, trực tiếp sửa chữa hệ thống khi gặp trục trặc, hỏng hóc do các yếu tố tự nhiên tác động hay tính chủ quan của con người.
 • Chuyên gia hệ thống: phân tích nhu cầu hệ thống điện của các cơ sở sản xuất, công ty và nhà máy.
 • Quản lý dự án: thiết kế, xây dựng hệ thống tự động và giám sát quá trình xây dựng hệ thống này.

>>> Xem thêm: SMT là gì và ý nghĩa của dây chuyền SMT trong sản xuất linh kiện điện tử

Mức thu nhập hằng tháng của kỹ sư tự động hóa

Mức thu nhập hằng tháng của kỹ sư tự động hóa
Mức thu nhập hằng tháng của kỹ sư tự động hóa

Theo tìm hiểu, mức lương của kỹ sư tự động hóa trong nước khá đa dạng, cụ thể:

 • Đối với sinh viên mới ra trường: do chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong ngành nên mức lương sẽ dao động từ 4 đến gần 10 triệu.
 • Đối tượng có trên 1 năm kinh nghiệm: mức lương trung bình cho ngành sẽ đạt khoảng 12,2 triệu. Tùy theo năng lực hiện tại bạn thể hiện cho công ty mà có thể được tăng lên gần 15 triệu.
 • Đối tượng lâu năm trong ngành: mức lương cho vị trí này có thể lên đến 40 triệu đồng cho một tháng làm việc.

Theo sự khảo sát của các chuyên gia, mức lương cho vị trí kỹ sư tự động hóa tại Úc và New Zealand là gần 3 tỷ đồng/năm. Còn Canada trả cho vị trí này là 2,4 tỷ đồng. Riêng Mỹ trả cho kỹ sư tự động hóa 2,3 tỷ đồng cho một năm làm việc. Con số này có thể thay đổi tùy theo năng lực của mỗi cá nhân.

Yêu cầu của một kỹ sư tự động hóa

Yêu cầu kỹ năng cứng của một kỹ sư tự động hóa
Yêu cầu kỹ năng cứng của một kỹ sư tự động hóa

Đây là ngành đặt nặng về kỹ năng cứng như trình độ chuyên môn, ngoại ngữ đặc biệt là tiếng anh để đọc hiểu các thông số và hướng dẫn sử dụng, bảo quản trên máy. Do phần lớn máy móc được nhập từ nước ngoài. Thêm vào đó, kỹ năng tin học ứng dụng cũng là một phần bắt buộc đối với những ai theo ngành do đặc thù thao tác nhiều trên vi tính.

Ngoài các kỹ năng cứng trên, việc trau dồi các kỹ năng mềm khác cũng là điều khó tránh khỏi khi bạn muốn trở thành một kỹ sư tự động hóa giỏi. Các kỹ năng mềm cần có là:

Yêu cầu kỹ năng mềm của một kỹ sư tự động hóa
Yêu cầu kỹ năng mềm của một kỹ sư tự động hóa
 • Siêng năng, kiên trì, ham học hỏi: đây là những yếu tố quan trọng đối với một kỹ sư tự động hóa. Chỉ có sự kiên trì bạn mới có thể chịu tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới hàng ngày trong ngành để tránh việc bị đào thải. Thụ động, lười nhác là kẻ địch số một của ngành.
 • Tư duy logic rõ ràng, đam mê với ngành: tư duy logic hay tư duy hệ thống sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt được quy trình hoạt động của hệ thống do đó đây là yếu tố quyết định bạn có phải là một kỹ sư tự động hóa giỏi hay không.

Nếu bạn sở hữu tất cả các yếu tố trên thì xin chúc mừng bạn có thể là một nhân tố mới trong ngành tự động hóa ở tương lai, vì thế hãy tự tin lựa chọn các trường kỹ thuật để học tập đặc biệt trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi xem xong bài viết “Tự động hóa – nghề nghiệp đầy triển vọng trong tương lai”, Mua Bán hy vọng bạn đã hiểu rõ công việc hiện đại này, đồng thời biết thêm vai trò quan trọng của tự động hóa. Ngoài ra, nếu bạn muốn mua bất động sản để cho thuê hoặc định cư với giá tốt thì hãy truy cập Muaban.net ngay hôm nay.

>>> Tham khảo thêm: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ