Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
spot_img
HomeChia sẻ kinh nghiệmThú CưngTriệt sản mèo cái và những điều quan trọng cần lưu ý

Triệt sản mèo cái và những điều quan trọng cần lưu ý

Mèo cái có triệt sản được không? Có nên triệt sản mèo cái? Triệt sản có lợi gì? Đó đều là những thắc mắc của phần lớn người nuôi mèo cái quan tâm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Mua bán để có thể giải đáp những câu hỏi trên, đồng thời có thêm kiến thức để chăm sóc bé mèo nhà bạn tốt hơn.

Triệt sản mèo cái
Triệt sản mèo cái và những điều quan trọng cần lưu ý

Tại sao cần triệt sản mèo cái?

Kéo dài tuổi thọ

Việc mang thai và đẻ con là một quá trình hết sức nguy hiểm cho cả mèo mẹ và em bé trong bụng. Bất kỳ một thương tổn nào cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Kể cả quá trình chuyển dạ, mèo mẹ cũng gặp nhiều nguy hiểm vì mèo là động vật có xu hướng tự đẻ.

Nếu trải qua nhiều lần mang thai như vậy sẽ khiến sức khỏe của mèo cái giảm sút, từ đó làm giảm tuổi thọ. Bên cạnh đó, mèo triệt sản sẽ sống khỏe mạnh, ít bệnh tật hơn mèo không triệt. Vì vậy, triệt sản khi cần thiết là một cách để có thể kéo dài tuổi thọ của mèo cái.

Ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn

Vì bản năng của các loài vật là duy trì nòi giống, tới mùa sinh sản chúng sẽ làm theo bản năng và có con. Điều này rất dễ dẫn tới việc có thai ngoài mong muốn của mèo cái. Khi bạn không có đủ điều kiện kinh tế, việc nuôi thêm vài lứa mèo con sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bạn nên cho mèo cái của mình triệt sản.

Triệt sản mèo cái
Triệt sản mèo cái – Tại sao cần triệt sản mèo cái?

Giảm các nguy cơ bệnh tình dục

Mèo thường có thói quen hoạt động và giao phối xa nhà. Việc này sẽ khiến mèo cái tiếp xúc với những con mèo lạ khác và dễ dàng bị lây bệnh tình dục. Hiện nay, việc chữa trị các căn bệnh cho mèo vẫn chưa quá tối ưu ở Việt Nam, sẽ rất khó khăn để chữa trị khi mèo nhà bạn mắc các căn bệnh về đường tình dục. Vì vậy, bạn hãy bảo vệ bé mèo nhà bạn bằng cách triệt sản cho bé.

Cải thiện hành vi ở mèo

Nếu bạn đã từng nuôi mèo cái, ắt hẳn bạn đã biết rằng, mèo có hành vi gào đực vào ban đêm trong mùa sinh sản. Đây là bản năng của các bé nên bạn không thể ngăn chặn. Hành vi này của mèo cái sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn cũng như những người xung quanh. Mùa sinh sản của mèo thường kéo dài vài tuần, điều này sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn. Sau khi triệt sản, mèo sẽ không còn hành vi này.

Ngoài ra, việc triệt sản cũng ngăn chặn những rủi ro trong quá trình đi tìm bạn tình ví dụ như: rơi ngã, bị bẫy, đi lạc,… Nói tóm lại, triệt sản là một việc làm cần thiết để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mèo cái.

Khi nào nên triệt sản cho mèo cái?

Triệt sản mèo cái
Triệt sản mèo cái – Khi nào nên triệt sản cho mèo cái?

Khi nào nên triệt sản mèo cái? Thời gian triệt sản phụ thuộc vào sức khỏe của mèo cái và mục đích của chủ nhân nuôi mèo.

Nếu trong trường hợp bạn nuôi mèo không phải để sinh sản thì bạn nên triệt sản cho mèo cái khi bé mèo nhà bạn được 5 đến 6 tháng tuổi và trước khi vào mùa động dục đầu tiên.

Dấu hiệu để nhận biết mèo đã vào mùa sinh sản đó chính là gào đực. Khi mèo đang trong giai đoạn gào đực, sức khỏe sinh sản của mèo không thích hợp để triệt sản. Tất nhiên, khi mèo đang mang thai cũng không thể triệt sản. Bạn nên để ý đến bé mèo của mình để lựa chọn thời điểm triệt sản hợp lý.

Trong trường hợp bé mèo đang mang thai hoặc bạn muốn để bé mèo đẻ một lứa thì bạn nên cho mèo cái triệt sản vào thời điểm khi mèo con đã được 1 tháng tuổi. Nếu triệt sản lúc mèo con còn quá nhỏ và sức khỏe của mèo mẹ chưa hồi phục thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mèo mẹ. Còn nếu triệt sản khi mèo con đã lớn thì mèo mẹ sẽ dễ dàng mang thai tiếp. Vì vậy, bạn cần lưu lại ngày mèo đẻ để chọn ngày triệt sản tối ưu nhất. Để chắc chắn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ khi có ý định triệt sản cho mèo cái nhà bạn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm bổ ích khi nuôi mèo làm thú cưng

Triệt sản mèo cái có nguy hiểm không?

Triệt sản mèo cái có nguy hiểm không?
Triệt sản mèo cái có nguy hiểm không?

Triệt sản mèo cái thế nào? Đối với mèo cái, triệt sản là quá trình lấy buồng trứng ra khỏi tử cung. Đây là một ca phẫu thuật khá nguy hiểm với mèo cái bởi vì cơ sở vật chất trong các phòng khám thú y hiện tại chưa thật sự đảm bảo, dễ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng hoặc lây bệnh truyền nhiễm từ các loài vật khác trong phòng khám.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ luôn khuyên chủ nuôi mèo cho mèo cái tiêm đủ các loại vắc-xin để phòng các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh giảm bạch cầu (căn bệnh nguy hiểm nhất ở mèo hiện tại và chưa có thuốc chữa). Khi đã tiêm đủ các liều vắc-xin, khả năng mắc bệnh của mèo cái sẽ giảm đáng kể.

Trên mạng hiện nay có vài cách để triệt sản mèo cái tại nhà, nhưng Mua bán khuyên bạn không nên làm theo bởi vì điều này rất nguy hiểm, bạn hãy đưa mèo đến các trung tâm y tế thú y gần nhất để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Những lưu ý khi triệt sản mèo cái

Những lưu ý khi triệt sản mèo cái
Những lưu ý khi triệt sản mèo cái

Trước khi phẫu thuật triệt sản

Thứ nhất, bạn cần đảm bảo mèo cái có tình trạng sức khỏe tốt, ăn uống bình thường.

Thứ hai, bạn cần đảm bảo mèo cái không mang thai. Nếu có bất kỳ nghi ngờ mèo mang thai, bạn hãy tiến hành siêu âm trước khi triệt sản để chắc chắn.

Thứ ba, bạn cần cho mèo tiêm đầy đủ vắc xin phòng 3 bệnh gồm: viêm mũi khí quản truyền nhiễm, giảm bạch cầu, bệnh viêm đường hô hấp. Đặc biệt là vắc-xin phòng giảm bạch cầu, bạn cần tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 2 tuần. Vì vậy, bạn hãy nhờ bác sĩ tư vấn thật kỹ về vấn đề tiêm vắc-xin trước khi triệt sản.

Cuối cùng, khoảng 6 tiếng trước khi triệt sản bạn không nên cho mèo ăn, vì khi triệt sản bác sĩ phải gây mê, nếu bạn cho mèo ăn sẽ khiến mèo nôn mửa dữ dội sau khi triệt sản, gây nguy hiểm. Bạn nên tắm rửa, vệ sinh cho mèo sạch sẽ trước khi tiến hành triệt sản.

Chăm sóc cho mèo cái triệt sản hậu phẫu

Chăm sóc cho mèo cái triệt sản hậu phẫu
Chăm sóc cho mèo cái triệt sản hậu phẫu

Sau khi đã triệt sản, mèo cái sẽ được giữ lại phòng khám khoảng 1 giờ đồng hồ để kiểm tra. Sau đó bạn sẽ có thể đưa mèo về nhà để chăm sóc mèo cái sau triệt sản.

Về chỗ ngủ của mèo, bạn cần dọn dẹp sạch sẽ khô ráo, tránh ánh nắng và gió. Lúc này mèo vẫn còn thuốc mê nên chưa thể di chuyển và vận động bình thường được nên bạn không cần quá lo lắng, hết thuốc mê thì mèo sẽ hoạt động và ăn uống bình thường.

Không để các vật nuôi khác trong nhà làm phiền và gây thương tổn đến mèo đang nghỉ ngơi, không để mèo liếm vào vết thương gây nhiễm trùng.

Về dinh dưỡng, đảm bảo đủ dưỡng chất để mèo có đủ sức khỏe nhanh chóng phục hồi vết thương. Sau triệt sản, hệ tiêu hóa của mèo còn yếu, bạn không nên cho mèo ăn đồ tươi, đồ tanh.

Mèo cái triệt sản bao lâu thì lành? Sau 3 ngày thì bạn cần đưa mèo đến khám bác sĩ để bác sĩ kiểm tra lại vết thương, sau khoảng 7 ngày nếu vết rạch khô, lành lại là mèo sẽ được tháo chỉ.

Những lúc sau phẫu thuật là lúc sức khỏe mèo cần được quan tâm nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường ở vị trí vết mổ ví dụ như: sưng, đỏ, chảy máu,… thì bạn hãy đưa mèo đến bác sĩ để được kiểm tra và chữa trị. Không tự ý xử lý vết thương cho mèo vì sẽ có thể khiến tình trạng nặng hơn.

Địa chỉ và giá triệt sản mèo cái

Triệt sản mèo cái
Triệt sản mèo cái – Địa chỉ và giá triệt sản mèo cái

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

  • Phòng khám thú y Dogily Vet: 606/121 Đường 3/2, Phường 14, Quận 10, TP. HCM.
  • Bệnh viện thú y Petcare: 124A Xuân Thủy, Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM.
  • Phòng khám Family Vet: 72 Hữu Nghị, Bình Thọ, Thủ Đức, TP. HCM.

Tại Hà Nội:

  • Bệnh viện thú y PetHealth: 192 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Phòng khám thú y Hà Nội Petcare: Số 106 ngõ 19 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội.
  • Phòng khám Thú y Cộng Đồng, Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Ngõ 64 Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

Giá triệt sản mèo cái dao động từ 400.000 VND đến 500.000 VND tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé mèo mà bác sĩ đưa ra mức giá phù hợp và liều thuốc triệt sản mèo cái.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của Mua Bán sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc mèo cái trước và sau khi triệt sản cũng như biết rõ hơn về cách triệt sản mèo cái. Ngoài những thông tin về thú cưng, Muaban.net còn cung cấp rất nhiều thông tin về những ngành nghề và lĩnh vực khác nhau để bạn tham khảo.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tác giả: Hồng Phúc

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
spot_img

ĐỪNG BỎ LỠ